Home Golf Simulator

ห้องซ้อมกอล์ฟมาตรฐานขนาดเท่าไหร่ ?

ห้องซ้อมกอล์ฟมาตรฐานขนาดเท่าไหร่ ?

คำถามนี้เป็นคำถามที่ผมเจอบ่อยมากๆ สำหรับนักกอล์ฟที่จับต้นชนปลายไม่ถูก ถ้าเรายังไม่ได้สร้างบ้าน หรือกั้นห้องสำหรับกอล์ฟ ความกว้าง 4-5.3 เมตร สูง 3 เมตร เป็นขนาดที่กำลังฉายภาพขึ้นจอสวยงาม ส่วนความลึกก็ตั้งแต่ 6 เมตรขึ้นไป จะเข้าไปอยู่ในห้องนั้นมากกว่า 2 คนได้โดยไม่เกะกะกัน ยิ่งลึกยิ่งมีพื้นที่นั่งดู นั่งรอเพื่อนตีเยอะ

แล้วความลึกของผนังบุนวมกันลูกกอล์ฟต้องครอบคลุมมาเท่าไหร่ดี  ถึงจะไม่ระแวงช็อตแช้งค์

จากประสบการณ์เกี่ยวกับห้องซ้อมกอล์ฟ 20 ปีของผม ที่เป็นผู้จัดแข่งขันตีไกลในห้อง Indoor Golf คนแรกของเมืองไทย และเห็นตัวเลขมุมที่ลูกกอล์ฟพุ่งออกไปในช็อตที่ผิดพลาด แช้งค์ สไลซ์ ผมคิดว่าอย่างน้อย 2.4 เมตร เป็นตัวเลขที่เหมาะสม

เอาจริงๆ เลย ปกติแล้วถ้าเราไม่ได้กำลังปรับเปลี่ยนสวิง สวิงรุนแรงมากเกินไปขนโดนปลายไม้ หรือเป็นมือใหม่จ๋าๆ ตื้นกว่านี้เอาอยู่ครับ ไม่มีทางที่จะตีหลุดกรอบห้องซ้อมกอล์ฟออกไปได้เลย แต่ถ้าใครกำลังปรับสวิง หรือมือใหม่จ๋าๆ บอกเลยเสียวครับ มีโอกาสแช้งค์หลุดกรอบห้องซ้อมกอล์ฟได้

แต่ตัวเลข 2.4 เมตร มันก็ไม่ได้เป็นตัวเลขตายตัวขนาดนั้น มันขึ้นอยู่กับเซ็นเซอร์ที่เราเลือกใช้งาน และความกว้างของห้องด้วย เซ็นเซอร์ที่ต้องยืนห่างจอไกล เพื่อทำให้เครื่องวัดค่าแม่นยำ เราก็ต้องทำผนังห้องมาให้ครอบคลุมความเสี่ยงในการตีแช้งค์ด้วย หรือห้องซ้อมที่แคบมากๆ คนตีต้องวางลูกชิดผนังขวามากๆ ก็ต้องต่อผนังบุนวมผนังขวาออกมาให้มากพอ เพราะห้องแคบแล้วค้อฃตีชิดมุมขวาของจอ โอกาสตีไปกระทบผนังด้านขวาก็ยิ่งเยอะ

ในทางกลับกัน ห้องที่กว้างพอ กว้างมากๆ เราอาจจะลดความกว้างผนังขวาลงมาได้ เพราะองศาที่พลาดขวาไป มันยังพอที่ลูกกอล์ฟจะไปชนจอได้ ไม่ถึงกับชนผนังห้อง หรือหลุดกรอบผนังห้อง

แต่ก็มีลูกค้าห้องกอล์ฟบางท่าน สบายใจที่จะทำให้ผนังห้องรวมทั้งฝ้าครอบตัวคนให้มิด โดยเฉพาะโปรที่สอนเด็กเล็ก ต้องการสเปคแบบนั้น เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดในการใช้งาน

และจริงๆ แล้วมันจะเป็นจิตวิทยามุมมองของนักกอล์ฟขณะใช้งานด้วย ถ้าเราระแวงหลุดขวามากเกินไป เนื่องจากห้องแคบ ผนังห้องบุนวมตื้นๆ ใช้ซ้อมบ่อยๆ เราจะปรับสวิงให้ตีดึงเข้าซ้ายเพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัย ลูกกอล์ฟไม่แช้งค์ไปโดนผนังขวา ซึ่งมันจะคล้ายๆ กับเวลาที่เราเห็นน้ำขวาบึงใหญ่ๆ ธรรมชาติเราจะทีออฟหนีขวา เพื่อความปลอดภัย ซึ่งถ้าเผื่อเยอะไปก็หลุดเข้าป่าซ้ายไปเลย

ถ้าเราไม่ได้มีปัญหาพื้นที่สร้างห้องซ้อมกอล์ฟ การที่เราสร้างห้องซ้อมกอล์ฟขึ้นมาแล้วต้องระแวงความปลอดภัยไม่ตีไปฝั่งใดฝั่งหนึ่งนั้น ในอนาคตมันจะสร้างปัญหากับสวิงเรา ทำให้สวิงเราเปลี่ยน เพราะความกลัวที่จะตีผิดไปฝั่งนั้นแล้วทำให้เกิดอันตรายกับตัวเอง

มันมีกลยุทธ์การซ้อมกอล์ฟหนึ่งที่อธิบายเรื่องนี้ได้ ถ้าคุณตี Outside In มากไป เวลาซ้อมให้ไปอยู่ช่องซ้ายสุด แต่ถ้าคุณตี Inside Out มากไปให้ไปอยู่ช่องขวาสุด รั้วเหล็กทั้ง 2 ฝั่งจะบีบให้คุณค่อยๆ ปรับสวิงให้คุณ Outside In หรือ Inside Out น้อยลงเอง

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร
👨‍🎓 วิศวกรโยธา ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีกอล์ฟอันดับ 1 ในประเทศไทย
👩‍🏫 อดีตบรรณาธิการนิตยสารกอล์ฟเฟอร์ออนไลน์
📝 เจ้าของหนังสือครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟเล่ม 1 และ เล่ม 2
🏌️‍♂️ ผู้จัดรายการ Golf Tricks FM.99 Active Radio ตอบคำถามเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟ