อมยิ้มริมกรีน

Move On! Chang Amateurs 2021 – 2022

Move On!
Chang Amateurs Championship 2021 – 2022

รอคอยกันมายาวนานเลยครับ สำหรับการจัดกิจกรรม “Chang Amateurs Championship 2021 – 2022” เพราะกว่าจะลงตัวได้ บอกได้เลยว่าเบื้องหลัง เหนื่อย และ ลุ้น กันแบบสุด ๆ จนถึงวินาทีสุดท้าย เนื่องจากที่ผ่านมานั้น พี่โค ขวิดพวกเราไม่หยุดหย่อน รุ่งริ่ง จนต้องเอ่ยคำว่า “สภาพ” ตามสมัยนิยม ถึงเวลานี้ ฟ้าเริ่มเปิด มีแสงพอให้ส่องเล็ดลอดได้ ภาครัฐเริ่มเห็นใจ เปิดมาตรการใหม่ ที่บอกว่ามิใช่ผ่อนปรนหรือผ่อนคลาย แต่คือ “วิถีใหม่” ที่ทุกคนจะต้องเรียนรู้และปฏิบัติ หากอยากจะกลับไปใช้ชีวิตให้ได้ใกล้เคียงกับก่อนหน้าโน้น

เราจะเริ่มประเดิมแมทช์แรก ณ สนามปัตตาเวีย เซ็นจูรี่ กอล์ฟ คลับ ชลบุรี ในวันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 ที่กำลังจะถึงนี่แล้วครับ ตามด้วย สุวรรณภูมิ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 และ ปาริชาต อินเตอร์เนชั่นแนล กอล์ฟ ลิงค์ วันเสาร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2564 โดยได้ความร่วมมืออย่างดียิ่งจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะสมาคมฯ และสนามกอล์ฟ ที่ช่วยให้คำแนะนำในเรื่องระเบียบปฏิบัติ เพื่อจะให้ท่านนักกอล์ฟสามารถไปร่วมสนุกกันได้ โดยไม่ทำผิดข้อกำหนดและลดความเสี่ยงจากโรคโควิด ของภาครัฐฯ อย่างทางสนามปัตตาเวียเอง ก็ประกาศไว้แล้วในเฟสบุ้คว่า เจ้าหน้าที่ทั้งหมด ได้รับวัคซีนกันครบสองเข็มแล้ว และได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมา สบายใจกันไปอีกเปลาะ

วิธีการเล่นในแนวทาง New Normal ก็คงยอมรับกันว่า อาจจะแปลกไปจากเดิมบ้าง แต่ก็พยายามทำให้พวกเราทุกคนมีผลกระทบให้น้อยที่สุด ในเบื้องต้นก็คือ พวกเราจะต้องลดการรวมตัวในเวลาเดียวกันให้ไม่แออัดจนเกินไป ทางออกก็คือ รับจำนวนจำกัด ใช้วิธีปล่อยตัวแบบ T – Time ค่อย ๆ เว้นระยะห่าง เล่นตาม ๆ กันไป สมาชิกในก๊วนเดียวกัน ก็ขอให้สมัครเข้ามาพร้อมกัน เป็นการรวมญาติสนิทมิตรสหาย ที่คุ้นเคยกันอยู่แล้ว ไว้เนื้อเชื่อใจกันได้ ส่วนเรื่องอาหารเครื่องดื่ม เราก็จัดเตรียมไว้ให้ทั้งสองมื้อ แยกย้ายรับประทานตามสะดวก

ส่วนการคัดกรองนั้น แน่นอนว่า มาตรการที่ตั้งเอาไว้ รัดกุมเข้มแข็งแน่นอน นั่นคือ ผู้ที่จะเข้าไปใช้บริการในสนาม ต้องผ่านเกณฑ์เงื่อนไขอย่างใดอย่างหนึ่ง ได้แก่ 1. แสดงหลักฐานชัดเจนในการรับวัคซีนมาแล้ว 2. มีผลการตรวจเชื้อโควิดว่าเป็นลบ จากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ ภายในระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน 3. เคยติดเชื้อโควิด และรักษาจนหายแล้ว เกิน 1 เดือน แต่ไม่เกิน 3 เดือน ต้องมีเอกสารรับรอง… หากไม่สามารถแสดงหลักฐานดังกล่าวในเบื้องต้นได้ ก็ไปที่ข้อ 4. ทำการตรวจ ATK ณ สนาม และรอฟังผลตอนนั้นเลย ซึ่งว่าไปแล้วก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร (ทั้งหมดที่ว่ามาก็ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละแห่ง ส่วนใหญ่แล้วคล้าย ๆ กัน)

เมื่อเปลี่ยนวิธีเล่นแล้ว สิ่งที่จะทำให้กิจกรรมดูเข้มแข็ง และยังคงเอกลักษณ์ความเป็น “Chang Amateurs Championship” นั่นคือ ‘ของรางวัลจุใจ’ แน่นอนครับ นอกจาก “ช้าง” ผู้สนับสนุนหลักที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันมายาวนานแล้ว, พันธมิตร ที่อยู่ด้วยกันในยามยาก ก็ไม่ทิ้งเราไปไหน ใครช่วยอะไรได้ คนละไม้คนละมือ ก็ทำให้ท่านนักกอล์ฟได้ร่วมสนุกแบบไม่มีทางกลับบ้านมือเปล่าแน่นอน

อีกสิ่งสำคัญที่ต้องบอกกล่าวกันไว้ก่อนก็คือ การแข่งขันเฉพาะในช่วงปีนี้ เราจัดแบบเรียกน้ำย่อยก่อนสามครั้ง คณะผู้จัดยังไม่เน้นในเรื่องผลการแข่งขันเป็นหลัก แค่อยากให้ท่านสมาชิก “ครอบครัวช้าง” กลับมาเห็นหน้าค่าตากันก่อน มาทำความคุ้นเคยกับกอล์ฟแบบวิถีใหม่ เพื่อฟังเสียงตอบรับว่า ในปี 2565 อยากให้เราจัดกิจกรรมในรูปแบบไหน จะได้ถูกใจ ตรงใจที่สุด ดังนั้น รางวัลแพ็คเก็จทัวร์ ที่เคยต้องต่อสู้กับคู่แข่งด้วยฝีมือ ก็ขอนำไปเป็นแจ็คพ็อต ทุกคนที่สมัครเข้าแข่ง มีสิทธิ์ลุ้นอย่างเท่าเทียมกันทั้งหมด แล้วก็ไม่ต้องกังวลครับ เรายังคิดคะแนนเหมือนปกติ มีรางวัลพิเศษให้ผู้ชนะ เรียกว่าเบิ้ลของแถมซ้ำแล้วซ้ำอีก

และเนื่องจากในช่วงแรก ยังไม่สามารถจัดงานเลี้ยงได้ พอเล่นจบครบ 18 หลุม ทุกคนก็แยกย้ายกลับบ้านได้เลย ส่วนถ้าท่านใดจะใช้ล็อคเกอร์ ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด และการประกาศผลต่าง ๆ เราจะใช้ผ่านทางสื่อโซเชียล เรื่องหลัก ๆ ก็คือ การจับฉลากหาผู้โชคดี ที่จะได้รับรางวัลแจ็คพ็อต แพ็คแก็จทัวร์ ซึ่งปลายปีที่ผ่านมา พวกเราไปสัมผัสอากาศหนาวสุดขั้วที่ ‘กัซซัน ลำพูน’ ท่ามกลางความสนุกสนานและการต้อนรับอันอบอุ่น แต่

ณ เวลานี้ ยังไม่สามารถกำหนดรายละเอียดแบบเฉพาะเจาะจงได้ เนื่องจากข้อจำกัดทางภาครัฐยังมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ คงต้องรอใกล้วันถึงรอบโบนัส จะประกาศให้ทราบกันอีกครั้ง ซึ่งมั่นใจได้เลยว่า ไปกับ “กอล์ฟไทม์” จุใจอย่างแน่นอน

ถึงเวลาต้อง Move On กันแล้วครับ จะมามัวหาเหตุผล หรือมีข้ออ้างต่าง ๆ ที่จะทำให้เราต้องติดแหง็กแบบนี้ตลอดไปคงไม่ไหว ไปต่อกันดีกว่าครับ ปีนี้ นโยบายก็คือ “ขาดทุน” ของเรา คือ “กำไร” ของท่าน แต่ถ้ามัวแต่มาคิดว่า ทำไปแล้วได้อะไร คุ้มแค่ไหน คงไม่ได้ขยับกันแน่ ต้องขอบพระคุณ “ช้าง” และสนามกอล์ฟ รวมถึงผู้ร่วมสนับสนุนทุกท่านที่ยินดีให้โอกาสในช่วงวิกฤติ… ที่สำคัญที่สุดก็คือ “ครอบครัวช้าง” ทุกท่าน ที่คอยให้กำลังใจและสู้ไปด้วยกัน… กราบงาม ๆ  ครับผม

กองบรรณาธิการ