Interview

ภาณุวิชญ์ อ่อนจู

ภาณุวิชญ์ อ่อนจู
นักกอล์ฟตัวกลั่นจาก “ไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์”

“โปรมาร์ค” ภาณุวิชญ์ อ่อนจู หนึ่งในนักกอล์ฟตัวกลั่นจากโครงการไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ ผู้ที่เคยคว้าแชมป์ทีดีทีทัวร์ “สิงห์-ทีดีที กบินทร์บุรี 2019 ” มาครองได้สำเร็จ เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของโครงการ

ภาณุวิชญ์ อ่อนจู ปัจจุบันอายุได้ 26 ปี เป็นนักกอล์ฟในสังกัดไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ ช่วงวัยเด็กมาร์คเกิดและโตที่กรุงเทพฯ ใช้ชีวิตวัยเด็กเรื่อยมาจนอายุได้ประมาณ 7 ขวบ ก็ได้รู้จักกับกีฬากอล์ฟเป็นครั้งแรกโดยคุณพ่อเป็นนักกอล์ฟมือดีที่เป็นเหมือนโปรประจำตัวให้กับมาร์ค

ความเป็นเด็กการได้เล่นอะไรที่แปลกใหม่มักสนุกสนานเสมอ มาร์คก็เช่นกัน เขาสนุกอยู่การเล่นกอล์ฟเรียนกอล์ฟที่มีคุณพ่อเป็นทั้งเพื่อนเป็นทั้งครูคอยให้คำแนะนำในสิ่งต่างๆที่มาร์คอยากเรียนรู้

กอล์ฟเป็นกีฬา เป็นกิจกรรมของมาร์คอยู่ได้เกือบสองปีจนกระแสของ “ซุปเปอร์บอล” ภราดร ศรีชาพันธุ์ ดังเปรี้ยงป้างขึ้นมา เพื่อนๆมาชวนให้ไปเล่นเทนนิสด้วยกัน แน่นอนเด็กน้อยวัย 8-9 ปี ที่ฝึกซ้อมกอล์ฟคนเดียวมาตลอดก็อยากลองเรียนรู้ในเทนนิสที่มีเพื่อนๆอยู่รายล้อม

มาร์คก็ขอคุณพ่อตามเพื่อนๆไปเรียนเทนนิสด้วย โดยปล่อยกอล์ฟไว้เบื้องหลัง อาจเป็นเพราะกอล์ฟนั้นมีเพียงแค่คุณพ่อกับมาร์คเท่านั้น ส่วนเทนนิสมีเพื่อนๆมากมาย ได้เล่น ได้สนุก ได้หัวเราะเฮฮา

แต่ด้วยความที่ส่วนตัวแล้วมาร์คไม่ได้ชอบเทนนิสตั้งแต่แรก แต่เพียงเพราะอยากสนุก อยากมีเพื่อน การขอคุณพ่อกลับมาเล่นกอล์ฟอีกครั้งในประมาณ 2 ปีให้หลัง เงื่อนไขจากคุณพ่อที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น คุณพ่อถามว่าอยากเล่นกอล์ฟไปจนถึงขั้นไหน อยากเล่นเพื่ออะไร เพื่อสุขภาพ หรือเล่นกอล์ฟเพื่อเป็นนักกีฬา

การตัดสินใจในครั้งนี้มาร์คต้องเริ่มต้นเรียนกอล์ฟอย่างจริงจังที่โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ โดยมีความเข้มข้นในการฝึกซ้อมมากขึ้นด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่น่าแปลกคือ การมีความสุขกับกีฬากอล์ฟนั้นมาเพิ่มมากขึ้น แม้จะต้องฝึกซ้อมอย่าจริงจังมากขึ้น เหนื่อยมากว่าที่เคยเป็นมา

มาร์คกลับมาทุ่มเทให้กับการฝึกซ้อมและการแข่งขันอีกครั้ง จนพัฒนาทางด้านกอล์ฟเกิดขึ้นอย่างก้าวกระโดด เป็นที่จับตามองในหมู่นักกอล์ฟวัยเดียวกัน จนคว้าแชมป์ในระดับเยาวชนมาแล้วมากมาย

โปรโอ๊ต กิติพงศ์ ศรีทองกุล ผู้ฝึกสอนของมาร์คชะลอการเทิร์นโปรของมาร์คไว้หลังจบมัธยมปลาย เนื่องด้วยเหตุผลที่อยากให้ได้ใช้ชีวิตวัยรุ่น และเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตก่อน เลยเลือกที่จะเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมด้วย ทุนนักกีฬา

สองเหรียญทองกีฬามหาวิทยาลัย เป็นการการันตีความสำเร็จในการรับใช้สถาบันการศึกษา ก่อนจะตัดสินใจเบนเข็มตัวเองเข้าสู่การเป็นนักกีฬากอล์ฟอาชีพเมื่อเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2

ในความที่เป็นนักกอล์ฟอาชีพน้องใหม่ไฟแรง มีแต่ความมุ่งมั่นที่จะพาตัวเองไปสู่ชัยชนะ ตำแหน่งแชมป์ที่เย้ายวน ทำให้เหมือนถูกปิดตา มุ่งมั่น มุทะลุ แล้วก็โมโห แพ้ภัยตัวเองไปในที่สุด แต่โชคดีที่ในวันนั้นมีเสียงเตือนจากนักกอล์ฟรุ่นคุณลุงที่ออกรอบในก๊วนเดียวกันช่วยรั้งสติไว้ว่าให้ใจเย็นๆ เดี๋ยวทุกอย่างก็เข้าที่เข้าทางเอง เร่งไปมีแต่จะยิ่งเสียหนัก การกลับเข้าสู่เกมได้นั้นคงเพราะคำเตือนสติจากนักกอล์ฟรุ่นพี่ เพราะหลังจากนั้นเบอร์ดี้ก็ไหลมาเทมา

อันดับที่ 2 ร่วมในการแข่งขัน “ช้าง กาญจนบุรี แชมเปี้ยนชิพ 2015” ทำให้ผลงานไปเข้าตาทีมงานกอล์ฟของ “ไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์” ได้ทาบทามเข้าเป็นนักกีฬาของโครงการฯ ไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่นักกีฬารุ้กกี้จะเลือกสังกัดได้อย่างรวดเร็ว ด้วยความที่ไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์เป็นทีมงานที่มีทั้งความเป็นมืออาชีพ และความเอาใจใส่นักกีฬาในสังกัด นักกีฬาในโครงการต่างได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีกระทั่งมาได้แชมป์แรกในรายการ “สิงห์ ทีดีที ทัวร์ กบินทร์บุรี 2019” ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้แชมป์ในการแข่งขันระดับอาชีพ…..

ความฝันสูงสุดของการเป็นนักกอล์ฟอาชีพก็คงเป็น “เดอะ มาสเตอร์” ที่สนามออกัสต้า ที่ติดตามดูมาตลอด และหวังว่าวันหนึ่งจะเป็นตัวเราที่สามารถคว้าแชมป์ในการแข่งขันอันทรงเกียรตินี้ได้……

แต่ก้าวแรกที่จะเริ่มคือการไปคิวสคูล คอนเฟอรี่ทัวร์ให้ได้เป็นอันดับแรก เพื่อเป็นบันไดก้าวแรกที่จะพาตัวเราไปสู่ความฝันอันสูงสุด……

ที่ทราบมาคือสนามทางฝั่งพีจีเอทัวร์คนที่ตีไกลจะได้เปรียบ ตอนนี้สิ่งที่ทำได้ก็คือการสร้างร่างกายให้แข็งแรงได้มากที่สุด เพื่อเพิ่มความเร็วของหัวไม้ให้มาก การฝึกฝนจึงต้องชัดเจน และเป็นไปตามแผนที่วางไว้โดยทีมงานจากไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์

ทุกวันนี้ก็ได้แต่ฝึกซ้อมอย่างหนักตามแผนการ และตารางฝึกซ้อมที่ได้รับ และก็ได้แต่หวังว่าสิ่งที่เราได้มุ่งมั่นและทุ่มเท สักวันจะส่งผลให้เราได้สมหวัง โดยไต่เต้าตั้งแต่ ไทยทัวร์เป็นอันดับแรก แล้วค่อยๆเพิ่มดีกรีของความเข้มข้นของทัวร์มากขึ้นไปตามประสบการณ์ที่ได้รับมา…..

ประวัติส่วนตัวนักกอล์ฟ
ชื่อ-สกุล : ภาณุวิชญ์  อ่อนจู ชื่อเล่น : มาร์ค
วันเดือนปีเกิด : 14 มิถุนายน พ.ศ.2538 อายุ 26 ปี
น้ำหนัก : 84 กก. ส่วนสูง : 184 เซนติเมตร
ภูมิลำเนา : กรุงเทพมหานครฯ
จุดเริ่มต้นของกีฬากอล์ฟ : คุณพ่อชักชวนให้ลองเล่นดู พอเล่นแล้วก็สนุกติดใจก็
เลยเล่นมาถึงปัจจุบันครับ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 285 หลา
เทิร์นโปรปีไหน : พ.ศ.2558
ผลงานเด่นในระดับอาชีพ :
1.Singha TDT kabinburi/Winner(2019)
2.Chang kanchanaburi championship/T2 (2015)