Special Report

สร้างรากฐานเยาวชนสู่เส้นทางนักกอล์ฟอาชีพ

สร้างรากฐานเยาวชนสู่เส้นทางนักกอล์ฟอาชีพ

ในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาแฟนๆกีฬากอล์ฟคงจะได้ยินชื่อของ โปรกัญจน์ เจริญกุล กันมางหน้าสื่อหลายๆสำนัก เราเองก็ได้มีการเผยแพร่เรื่องราวของโปรกัญจน์ ไว้มากมายกับเส้นทางนักกอล์ฟอาชีพ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนก้าวขึ้นขึ้นมาเป็นนักกอล์ฟชั้นนำของประเทศ และได้เป็นตัวแทนทีมชาติไทยใน โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ผ่านมา 

เราจะเห็นได้ว่าในช่วงนี้วงการกีฬากอล์ฟในไทยกำลังเฟื่องฟู มีนักกอล์ฟทั้งชายและหญิงที่สามารถทำผลงานได้ดีออกไปสร้างชื่อเสียงในเวทีระดับโลกมากมาย และก็เคยมีหลายๆชนิดกีฬาที่เคยโด่งดัง เช่น เทนนิส แต่ก็ขาดรอยต่อ และเงียบหายไปในเวทีระดับนานาชาติ

กีฬากอล์ฟจึงเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่คนทั้งวงการต่างก็คาดหวังว่าจะมีรุ่นต่อๆไปขึ้นมาทดแทนกันเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ขาดช่วงแบบที่เกิดขึ้นกับกีฬาเทนนิสมาก่อน  และการจะสร้างนักกีฬาขึ้นมาให้ได้อย่างต่อเนื่องนั้น ปัจจัยสำคัญต้องมาจากการสร้างเยาวชนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะก้าวขึ้นมาสานต่อให้ได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืน

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับโครงการดีๆอีกหนึ่งโครงการ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการที่ช่วยสร้างและสนับสนุนนักกอล์ฟไทยในระดับเยาวชนมาโดยตลอด เป็นเวลานานนับทศวรรษก็คือโครงการ “ไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์” โดยการสนับสนุนจาก “เครื่องดื่มตราช้าง” ที่เฟ้นหานักกอล์ฟเยาวชนฝีมือดีจากทั่วประเทศ นำมาปลุกปั้นตั้งแต่ยังเป็นเยาวชนจนเทิร์นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพ เพื่อก้าวขึ้นมาสร้างชื่อเสียงให้วงการกอล์ฟไทยในอนาคต

เครื่องดื่มตราช้าง ได้ริเริ่มโครงการต่างๆมากมายเกี่ยวกับกีฬากอล์ฟ เพื่อพัฒนาความสามารถให้กับนักกอล์ฟเยาวชนไทย เพื่อหวังจะให้พวกเขาเหล่านี้เติบโตขึ้นมาเป็นนักกอล์ฟที่ดีในอนาคตด้วยความร่วมมือกับพันธมิตรในวงการจึงก่อให้เกิดโครงการต่างๆขึ้นมาหลายโคงการ 

โครงการฝึกอบรมกอล์ฟเยาวชนภาคฤดูร้อน “ช้าง-กองทัพอากาศ”

“เครื่องดื่มตราช้าง” ร่วมกับ “ศูนย์พัฒนากีฬากอล์ฟกองทัพอากาศ” สร้างรากฐานให้นักกอล์ฟเยาวชนไทยในโครงการฝึกอบรมกอล์ฟเยาวชนภาคฤดูร้อน “ช้าง-กองทัพอากาศ” ต่อเนื่องปีที่ 13 เพื่อให้เยาวชนอายุ 8-18 ปี ที่สนใจในกีฬากอล์ฟให้ได้เข้ามาเรียนรู้ พร้อมปูพื้นฐาน และพัฒนาทักษะกีฬากอล์ฟอย่างถูกต้องถูกวิธี

โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์

ด้วยวิสัยทัศน์ของผู้บริหารทั้งสองฝ่ายมีแนวทางในการพัฒนาวงการกอล์ฟไทยซึ่งรากฐานสำคัญคือการสร้างเยาวชน เครื่องดื่มตราช้าง สนับสนุนโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ ได้มีกิจกรรมการเรียนการสอน การแข่งขันต่างๆ ที่จัดขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบก่อให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาเด็กและเยาวชนเป็นอย่างมาก เช่น การจัดกิจกรรมการแข่งขันประจำเดือน CGA Junior Step-up กิจกรรมการแข่งขันไรเดอร์คัพ การแข่งขัน CGA Super Star การจัดค่าย CGA Junior Playing Golf Camp การสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศ การอบรมสัมนาให้ความรู้ผู้ปกครองและบุคคลทั่วไป การให้ความรู้ผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ เป็นต้น

CHANG-AMG Thailand Junior Golf Tour

ด้านทัวร์นาเม้นท์การแข่งขัน เครื่องดื่มตราช้าง จับมือ ออล แมนเนจเม้นท์ กรุ๊ป (เอเอ็มจี)  เดินหน้าหนุนจัดทัวร์กอล์ฟเยาวชนรายการ “ช้าง-เอเอ็มจี ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ ทัวร์ ฤดูกาล 2021” (CHANG-AMG Thailand Junior Golf Tour 2021) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 เน้นปั้นนักกอล์ฟเยาวชนดาวรุ่งก้าวขึ้นสู่มืออาชีพอย่างยั่งยืน ส่งเสริมและพัฒนาทักษะในด้านกีฬากอล์ฟให้นักกอล์ฟเยาวชนไทยมีโอกาสพัฒนาฝีมือสู่ระดับชาติ และระดับนานาชาติต่อไป

นักกอล์ฟไทยเบฟไทยทาเล้นท์

“เครื่องดื่มตราช้าง” ได้ให้การสนับสนุนกีฬากอล์ฟไทยมากว่า 15 ปี โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาแบบทั้งระบบ ตั้งแต่ระดับเยาวชนจนถึงอาชีพ โดยมุ่งเน้นถึงการพัฒนาตั้งแต่ระดับเยาวชน จึงได้ริเริ่มการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนหลากหลายรายการ ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้นักกอล์ฟทั่วประเทศได้มีเวทีในการแข่งขัน ต่อยอดด้วยการเฟ้นหานักกอล์ฟฝีมือดีเข้าแคมป์พัฒนาฝีมือเพื่อเป็นการสร้างและพัฒนาการเล่นกีฬากอล์ฟอย่างถูกวิธี พร้อมคัดเลือกเยาวชนเข้าเป็นนักกีฬาในสังกัด ThaiBev ThaiTalent ซึ่งตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา เรามีนักกอล์ฟเยาวชนที่เติบโตไปเป็นโปรกอล์ฟหลากหลายคน ไม่ว่าจะเป็น โปรกัญจน์ เจริญกุล, โปรฟีเวอร์ นิติธร ทิพย์พงษ์, โปรเรย์ อัมรินทร์ กรัยวิเชียร, โปรเต๋อพิสิฐชัย ทิพย์พงษ์, โปรนิค กฤติน สุนทรนนท์ และอีกมากมาย ซึ่งล้วนเป็นผลผลิตและความตั้งใจในการสร้างและผลักดันเยาวชนไทยสู่เวทีโลก”

นี่เป็นเพียงเรื่องราวบางส่วนที่เราหยิบยกมาเล่าให้แฟนกีฬากอล์ฟได้รู้จักกับโครงการต่างๆที่ทางเครื่องดื่มตราช้าง ได้ผลักดันให้เกิดขึ้นในปีนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกมากมายที่ท่านสามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหว ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทาง Facebook : Chang Golf Club