Interview

โปรเต๋อ พิสิฐชัย ทิพย์พงษ์

โปรเต๋อ พิสิฐชัย ทิพย์พงษ์

พิสิฐชัย ทิพย์พงษ์ หรือ เต๋อ นักกอล์ฟวัย 21 ปี นักกอล์ฟอนาคตไกลในสังกัดโครงการไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ อีกหนึ่งความภูมิใจของโครงการฯ และเป็นนักกีฬาที่เคยหยิบแชมป์ไทยแลนด์พีจีเอทัวร์มาแล้ว

คุณพ่อ และพี่ชาย เป็นแรงบันดาลใจเป็นอย่างมากในการเล่นกอล์ฟย้อนกลับไปในวัย 7 ขวบ เด็กชายเต๋อ มีโอกาสได้เห็นคุณพ่อเล่นและฝึกซ้อมกอล์ฟอยู่เป็นประจำ อีกทั้งช่วงหลังๆ พี่ชาย “ฟีเวอร์” ก็มาเริ่มเล่นกอล์ฟด้วย จึงได้เอ่ยปากของลองเล่นดูบ้าง ก็ได้ลองจากไม้กอล์ฟพลาสติก ซึ่งก็รู้สนุก จนที่สุดคุณพ่อก็ได้ให้ของขวัญเป็นไม้กอล์ฟจริงๆสำหรับเด็ก เมื่อได้ลองแล้วรู้สึกได้ว่าเป็นกีฬาที่ท้าทายมากๆ

คุณพ่อเป็นคนพาไปฝึกซ้อมในทุกวันหลังจากเลิกเรียน การที่ได้ไปเล่นไปฝึกซ้อมสนุกสนานทุกวันเป็นจุดเริ่มต้นที่ไม่ยากเย็นจนเกินไปนัก มีความสุขกับกิจกรรมที่ได้ทำหลังจากเลิกเรียน มาฝึกซ้อม ได้มาดูพี่ฟีเวอร์เรียนกอล์ฟกับโปร หลังจากนั้น 1-2 ปี คุณพ่อก็เริ่มให้เต๋อได้ฝึกพื้นฐานกับผู้ฝึกสอนที่เป็นมืออาชีพ

ตอนเด็กๆเรียนที่โรงเรียนพระหฤทัยนนทบุรีหลังเลิกเรียนก็จะไปฝึกซ้อมทุกวัน สนามก็จะวนไปเรื่อยๆว่าวันไหนต้องซ้อมอะไร ทั้งสนามบางกอก แถวเลียบคลองประปา  ความตื่นเต้นความสนุกสนานเกิดขึ้นตลอดตั้งแต่ที่ได้เห็นพี่ชายเรียนกอล์ฟกับโปร จนกระทั่งถึงคิวของตัวเอง จึงมองว่ากอล์ฟเป็นกีฬาที่ ต้องใช้สมาธิอย่างมาก เป็นกิจกรรมที่ต้องแข่งขันกับตัวเองมากกว่า ความท้าทาย คือต้องคำนวณ ลม และเนิน ต่างๆวางแผนการเล่น จุดลูกตก ต่างๆ ธงหน้า ธงหลัง ก็ต้องเลือกเกมที่แตกต่างกันออกไป

ตอนเด็กๆก็เล่นๆพักๆ ไม่ได้คิดอะไรมากนัก สนุกมากกว่าที่ได้ไปเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟเยาวชน ได้เจอเพื่อนๆ สนุกสนานตลอด แต่เริ่มมาจริงจังและคิดอยากที่จะเป็นนักกอล์ฟอาชีพจริงจังก็น่าจะเป็นช่วงอายุ 14-15 ปี เป็นช่วงที่เราเริ่มมองถึงอนาคต มองถึงการสร้างอาชีพและรายได้ที่จะเข้ามา และคงเป็นช่วงพอดีกับที่คุณพ่อสมัครควอลิฟายเอเชี่ยนทัวร์ให้กับพี่ฟีเวอร์ ซึ่งพี่ก็สามารถสอบผ่านทั้งที่เพิ่งเรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยรังสิตเท่านั้น

จะเรียกว่าเป็นแรงบันดาลใจ หรือแรงผลักดันอะไรก็แล้วแต่ที่พี่ชายส่งต่อให้กับน้องได้เป็นแนวทางในการเดินทางต่อไปในเส้นทางสายกอล์ฟ ซึ่งหลังจากเรียนจบมัธยมปลาย เต๋อจึงไม่ลังเลเลยที่จะเลือกเส้นทางสายกอล์ฟอาชีพ โดยตั้งเป้าที่จะสอบเป็นนักกอล์ฟอาชีพในทันทีที่อายุได้เกณฑ์ที่กำหนด

เต๋อคุ้นเคยกับไทยเบฟมาตั้งแต่ยังเด็ก เพราะช่วงนั้นมีโอกาสได้เข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนรายการ “ช้างไทยแลนด์กอล์ฟเซอร์กิต” เก็บคะแนนเพื่อเข้าร่วมอบรม และเข้าแค้มป์ต่างๆที่ทางไทยเบฟได้จัดขึ้น ซึ่งก็สามารถผ่านการอบรมในระดับต่างๆได้เรื่อยมาจนกระทั่งสำเร็จในระดับสูงสุด มีโอกาสฝึกซ้อมกับโค้ชจากพีจีเอทัวร์ อะคาเดมี่ ร่วมถึงทีสต๊าฟโค้ชจากประเทศไทย ทำให้รูปแบบการเล่นนั้นมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว จึงได้เป็นนักกีฬาสังกัดโครงการไทยเบฟไทยทาเล้นท์ช่วงปี 2014-2015 ในรุ่นไล่เรียกับพี่ชายที่ได้คัดเลือกเข้าในโครงการพร้อมๆกัน ซึ่งนับเป็นข่าวดีให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก เมื่อทั้งสองพี่น้องได้รับการสันบสนุนให้เป็นนักกีฬาในโครงการ “ไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์”

หลังจากที่ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากโครงการไทยเบฟไทยทาเล้นท์ เต๋อก็มีสมาธิที่ดี และมุ่งมั่นกับการฝึกซ้อมเป็นอย่างมาก เริ่มสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมตั้งแต่เป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น คว้าแชมป์ได้มากมายหลายรายการก่อนจะมาเทิร์นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพได้เมื่อปี 2018 

ก่อนหน้านี้ช่วงเรียนจบมัธยมศึกษาตอนปลายก็เป็นอีกช่วงที่เต๋อต้องตัดสินใจด้วยตัวเองในเรื่องของการเรียน ที่เหมือนเป็นการเลือกเส้นทางเดินของอาชีพเลยก็ว่าได้ แต่เมื่อใจนั้นเต็มเปี้ยมไปด้วยประกายของความหวัง ที่ถูกจุดด้วยกีฬากอล์ฟ กับอาชีพในใจที่เฝ้าฝันมาตั้งตั้งแต่วัยเด็ก จึงเลือกตัดสินใจที่จะเดินหน้าอย่างไม่ลังเล โดยพักเรื่องของการเรียนและมาทุ่มเทให้กับกีฬากอล์ฟอย่างเต็มที่

2018 เทิร์นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพ เกมกอล์ฟที่ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องทำให้ผลงานนั้นดีขึ้นเป็นลำดับ แต่มาดีมากขึ้นในช่วงปี 2019 หลังจากปรับปรุงในเรื่องของจิตใจ ตั้งเป้าหมายให้ใหญ่ขึ้น มีโครงสร้างในจินตนาการที่สวยงามและยิ่งใหญ่ ไม่ใช่มุ่งหวังเพียงแค่ได้ผ่านเข้ารอบเท่านั้น

การเปลี่ยนความคิดในจิตใจให้เฝ้าคิดถึงแชมป์ คิดถึงเวทีการแข่งขันที่ใหญ่ขึ้นเหมือนเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้ก้าวผ่านความกลัวที่เคยมี ที่น่าแปลกคือเพียงแค่เปลี่ยนความคิดในใจ ผลงานของโปรเต๋อดีขึ้นเป็นอย่างมาก ได้แชมป์ในรายการของไทยแลนด์ ดีเวลลอปเม้นท์ทัวร์ ที่หัวหินในปี 2019 ช็อตต่างๆสมบูรณ์จนน่าทึ่ง

และในปี 2020 สามารถคว้าแชมป์ได้จากรายการ นครราชสีมา แชมเปี้ยนชิพ 2020 ซึ่งรายการนี้เป็นที่ภูมิใจของเจ้าตัวเป็นอย่างมากเพราะเป็นรายการที่ทำผลงานได้ดี วางแผนการเล่นให้ต่อสู้กับตัวเองเท่านั้น เล่นตามเกม ตามแผนการเล่น ไม่วอกแวก และผลงานตลอด 3 วันก็ออกมาดี

รอบสุดท้ายของการแข่งขันก็ยังคงไม่วอกแวก เล่นตามเกมส์อย่างเดียว ไม่มองลีดเดอร์บอร์ดเลยจนกระทั่งเหลือ 3 หลุมสุดท้าย ก็ต้องอึ้งกับสกอร์ที่ “โปรหมาย” ประหยัด มากแสง ทำเข้ามาวันเดียวถึง 10 อันเดอร์พาร์ จากสกอร์ 1 โอเวอร์พาร์ เมื่อจบรอบที่ 3 กลับมาเป็นผู้นำที่สกอร์ 9 อันเดอร์พาร์ ในขณะที่ตนเองมีสกอร์ตุนอยู่ที่ 7 อันเดอร์พาร์ กับอีก 3 หลุมที่เหลืออยู่

สิ่งแรกที่เข้ามาในหัวเลยคือจะเอาอย่างไรดี ห่าง 2 แต้ม เหลือ 3 หลุม ได้กลิ่นไอของแชมป์แรกลอยมาไกลๆ โปรเต๋อเริ่มฮึดอีกครั้งที่หลุม 16 โดยกดเบอร์ดี้ได้สำเร็จเหลือตาม 1 สโตรค หลุม 17 เป็นหลุมยากประคองพาร์ไว้ได้หลุม 18 ได้มาอีก 1 เบอร์ดี้สำคัญ เต๋อกลับสู่เกม ได้เพลย์ออฟเพื่อหาแชมป์กับ “โปรหมาย” ประหยัด มากแสง

โปรเต๋อควบคุมอารมณ์ได้ดีมากในการเพลย์ออฟกับโปรจอมเก๋าอันดับต้นๆของเมืองไทยอย่างประหยัด ทั้งสองคนทำได้ดีมากทั้งทีช็อต และแอพโพรช เต๋อตีออนกรีนที่ระยะประมาณ 5 ฟุต ส่วน ประหยัดอยูที่ประมาณ 7 ฟุต โปรหมายพัตต์เบอร์ดี้ไม่ลง ทันใดนั้นความรู้สึกประหม่าและกดดันย้ายฝั่งมาอยู่กับ พิสิฐชัย ทิพย์พงษ์ แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้

การพัตต์ในระยะ 5 ฟุตที่มีแชมป์ไทยแลนด์ พีจีเอ เป็นเดิมพันรับรองได้ว่าไม่เจอกับตัวไม่มีทางรู้สึกได้เลยถึงความกดดันที่มหาศาล แต่เต๋อก็ทำได้สำเร็จ เก็บเบอร์ดี้จากระยะขาสั่นให้กับตัวเองได้สำเร็จ พร้อมพาตัวเองขึ้นไปอยู่บนทำเนียบแชมป์ไทยแลนด์ พีจีเอ ทัวร์ ได้สำเร็จ

ภาพใหญ่จากมุมมองของนักกีฬากอล์ฟทุกคนคงไม่พ้นพีจีเอทัวร์ เช่นเดียวกับโปรเต๋อ “คือความฝันของนักกอล์ฟทุกคนแหละครับผมว่า ใครบ้างที่จะไม่อยากไปเล่นในพีจีเอทัวร์ แต่ทางทีจะไป วิธีการที่จะไป จะมีสักกี่คนที่จะผ่านไปได้มากกว่า….”

ตอนนี้จะพยายามเก็บภาพเล็กให้ได้มากที่สุด โดยส่วนตัวได้สิทธิ์เล่นใน เอเชี่ยนดีเวลลอปเม้นท์ทัวร์ก็อยากพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ โดยเริ่มเก็บจากในประเทศ ให้ได้ 1 ใน 20 เอดีทีทัวร์ 1 ใน 20 เพื่อให้ได้เล่นในทัวร์ใหญ่ของเอเชี่ยนทัวร์ เช่นเดียวกันก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อเป็นทางกรุยไปสู่เวทียุโร และอเมริกาต่อไป

สุดท้ายอยากขอบคุณทีมงานไทยเบฟไทยทาเล้นท์ ที่ให้การสนับสนุนด้วยดีมาตลอด จนทำให้ได้เรียนรู้ว่าการทำงานเป็นทีมเวิร์คนั้นดีกว่าเสมอ มีทั้งการและเปลี่ยนประสบการณ์ การเติมเต็มสิ่งที่มีประโยชน์ให้กันและกันมาโดยตลอด หากไม่มีทีมงานไทยเบฟไทยทาเล้นท์ ก็คงไม่มีวันนี้ เช่นเดียวกับครอบครัว คุณพ่อ-คุณแม่ และพี่ชาย ที่ให้การสนับสนุนด้วยดีมาตลอด ต่อจากนี้จะพัฒนาตัวเองให้ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก…เพื่อสร้างฝันให้กับตนเองให้สำเร็จให้ได้

ประวัตินักกีฬา
ชื่อ สกุล : พิสิฐชัย ทิพย์พงษ์ ชื่อเล่น : เต๋อ
วันเดือนปีเกิด : 27/1/2543 อายุ 21 ปี
น้ำหนัก : 85 กิโลกรัม ส่วนสูง : 178 เซนติเมตร
ภูมิลำเนา : จังหวัดปทุมธานี
จุดเริ่มต้นของกีฬากอล์ฟ : ตามคุณพ่อไปที่สนาม เพราะเมื่อก่อนว่าคุณพ่อชอบตีกอล์ฟกับเพื่อนๆที่บริษัท
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 280-290
เทิร์นโปร : 2018
ผลงานเด่นในระดับอาชีพ :
•ชนะรายการ Singha-sat nakhon ratchaisima championship 2020 (เพลย์ออฟชนะประหยัด มากแสง
•ชนะรายการ singha-tdt huahin 2020