จูเนียร์สแควร์ 16-31 สิงหาคม 2564

สวัสดีครับพบกันเหมือนเคยในจูเนียร์สแควร์ ในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ ฉบับที่ 822 เป็นหนังสือพิมพ์กอล์ฟฉบับเดียวที่ตีพิมพ์ต่อเนื่องสู่ปีที่ 30 แต่ตอนนี้กอล์ฟไทม์ไม่ได้มีแค่สื่อหนังสือพิมพ์อย่างเดียวเท่านั้น สื่อโซเชียลต่างๆให้ได้ติดตามกัน โดยเฉพาอย่างยิ่งช่อง ยูธูปที่ใช้ชื่อว่า golftime newspaper ให้ได้ติดตามเรื่องราวต่าง บทสัมภาษณ์ของนักกอล์ฟและนักธุรกิจหลากหลายท่าน ว่ากว่าที่จะผ่านมาได้เป็นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพ หรือเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จนั้นต้องพบเจอกับเรื่องราวอะไรมาบ้าง

กีฬาโอลิมปิก 2020 โตเกียวเกมส์ ปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อย ไทยเราได้มา 1 เหรียญทอง จากเทนนิส เอ้ย กีฬาเทควันโด้ ที่มีน้องเทนนิส หรือยศล่าสุด เรืออากาศตรีหญิง พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ได้รับเหรียญทองจากโอลิมปิกที่ประเทศญี่ปุ่น แบบกองเชียร์ใจหายใจคว่ำ

ส่วนอีกเหรียญเป็นของ “น้องแต้ว” สุดาพร สีสอนดี ที่คว้าเหรียญทองแดงจากมวยสากลสมัครเล่นมาครองได้สำเร็จ นับเป็นประวัติศาสตร์ให้กับวงการมวยหญิงเมืองไทยเสียจริงๆ แต่จริงๆแล้วเธอได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากจากคู่ชกของเธอ เคลลี่ แฮร์ริงตัน เต็งหนึ่งจากไอร์แลนด์เอาชนะเธอได้จากรอบรองชนะเลิศ แบบสูสี 3 ต่อ 2 คะแนน งานนี้ต้องบอกเธอทำได้ดีมากจริงๆ คอมวยบอกเสียดายแต่ไม่เสียใจ

ส่วนการแข่งขันกีฬากอล์ฟนั้นเราก็ดีใจที่มีนักกีฬาจากประเทศไทยได้เข้าร่วมการแข่งขัน และก็แอบมุลุ้นเหมือนกัน เพราะเอาจริงๆกีฬากอล์ฟก็ไม่เข้าใครออกใคร ใครทำได้ดีที่สุดผิดพลาดน้อยที่สุดในสัปดาห์นั้นก็สามารถคว้าเหรียญมาคล้องคอได้ แถมฝ่ายหญิงของไทยเคยเป็นมือ 1 ของโลก และได้แชมป์เมเจอร์มาแล้วทั้งคู่

แม้เราจะทราบกันแล้วว่าผลงานของนักกอล์ฟไทยไม่เข้าเป้ากันทั้งชายและหญิง โดยฝ่ายชา “แจ้ส” อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ ที่ระเบิดฟอร์มในวันแรกขึ้นหัวตารางให้คอกอล์ฟไทยได้ลุ้นกันติดขอบจอ แต่วันต่อๆมาก็ทำแต้มเพิ่มไม่ได้ ส่วนกันต์ เจริญกุล ก็ออกตัวไม่เปรี้ยง มาตีตื้นเอาวันหลังๆก็ไม่ทันการณ์

ที่จะบอกว่าลุ้นมันส์หยดก็คงเป็นการเพลย์ออฟชิงเหรียญทองแดงของนักกอล์ฟฝ่ายชาย ซึ่งน่าจะเป็นการเพลย์ออฟมากที่สุดแล้ว เพราะมีนักกอล์ฟถึง 7 คน ที่ทำสกอร์ 4 วันได้ 15 อันเดอร์เท่ากัน ต้องมาตัดสินด้วยการเพลย์ออฟ หาคนเดียวที่ได้เหรียญ และหลังจากผ่านการเพลย์ออฟไป 4 หลุม เหรียญทองแดงตกเป็นของ พัน เจิ้งสง คว้าเหรียญทองแดงไปครอง

ส่วนฝ่ายหญิงนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลกอย่าง เนลลี่ คอร์ด้า คว้าเหรียญทองได้ต้องบอกว่าเธอรักษาฟอร์มการเล่นได้อย่างสุดยอดแม้จะต้องพบกับอากาศที่ร้อนจัด เหรียญเงินเป็นของ โมเนะ อินามิ นักกอล์ฟสาวชาวญี่ปุ่น ที่เพลย์ออฟเอาชนะ ลิเดีย โค จากนิวซีแลนด์ไปได้ ส่วนสองนักกอล์ฟสาวไทย “แพตตี้” ปภังกร ธวัชธนกิจ และ “เม” เอรียา จุฑานุกาล ก็สู้กันเต็มที่แต่ยังหาฟอร์มเก่งไม่เจอทำให้ต้องกลับบ้านมือเปล่า

ผลงานดีต่อเนื่องสำหรับ “จีโน่” อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาวไทยวัน 18 ปี ซึ่งถือเป็นนักกอล์ฟมืออันดับ 1 ของยุโรปอยู่ในขณะนี้ เพราะการสร้างผลงานที่ดีมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เปิดฤดูการแข่งขัน 2021 โดยฟอร์มการเล่นไม่ได้ตกลงไปเลย และหลังจากที่พักร่างกายหลังแข่งขันต่อเนื่องเพื่อรอร่วมการแข่งขัน รายการทรัตส์ กอล์ฟ ที่สกอตแลนด์ และรายการ เอไอจี บริติช โอเพ่น ซึ่งเป็นกอล์ฟเมเจอร์รายการสุดท้ายของปี ถ้าสองรายการนี้จีโน่ทำผลงานได้ดี จนอันดับโลกขยับขึ้นสูงที่สุด ก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้กับการเข้าร่วมทัวร์ของ แอลพีจีเอ หรือคว้าแชมป์ได้เลย ก็จะได้การ์ดทัวร์ของแอลพีจีเอทัวร์โดยทันที….เอาใจเชียร์กันด้วยครับกับสาวน้อยจากประเทศไทยอายุยังไม่ถึง 20 ปี ที่ผู้บรรยายกอล์ฟเรียกว่า “สาวน้อยมหัศจรรย์”

เมียว ปาจรีย์ อนันต์นฤการ นักกอล์ฟสาวไทยคนที่สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมจน ได้จารึกชื่อเป็นสาวไทยคนที่ 5 ที่สามารถคว้าแชมป์แอลพีจีเอได้สำเร็จโดยเธอคว้าแรกให้กับตัวเองได้จากการแข่งขัน ไอเอสพีเอส ฮันดะ อินวิเตชั่น ที่ไอร์แลนด์เหนือ

ผมเคยมีโอกาสได้คุยกับ “เมียว” และครอบครัวไว้ตั้งแต่เด็กๆ ที่ครอบครัววางเป้าหมายการเป็นนักกีฬาไว้อย่างชัดเจน เล่นและฝึกซ้อมเพื่ออะไร เป้าหมายอยู่ที่ไหน ในครอบครัวใครมีหน้าที่ทำอะไร เดี๋ยวคิดติดตามนะครับ จะมีเรื่องราวเกี่ยวกับเมียว และนักกอล์ฟอีกหลายๆคนที่วาดฝันไว้ในวัยเด็ก และก้าวไปถึงฝันได้สำเร็จเช่นเดียวกับ “เมียว” และ “เหมียว” ที่เราเพิ่งได้เห็นกันมาล่าสุด

ในส่วนของ “เม” เอรียา จุฑานุกาล รุ่นพี่ผู้บุกเบิกและเป็นนักกอล์ฟตัวอย่าง หรือ “ไอดอล” ให้กับน้องๆได้เดินตามรอยกันมาหลายต่อหลายคน ตอนนี้ก็ทำผลงานได้ดีขึ้นหลังจากเงียบๆไปนับจากขึ้นมือ 1 ของโลก แต่หลังจากการได้แชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ดูเธอกลับมาคึกคักอีกครั้ง….สู้ๆ

มีชื่ออยู่ในทัวร์หลายคนแต่ตอนนี้เป็นคนเดียวที่ยังเดินสายอยู่ในยุโรป “อาร์ท” สุรดิษ ยงค์เจริญชัย นักกอล์ฟวัย 22 ปี จากนครปฐม ที่ได้สิทธิ์เล่นในยูโรเปี้ยนทัวร์ เพราะอันดับออเดอร์ออฟเมอริทของเอเชี่ยนทัวร์ ซึ่งตอนนี้ก็พยายามต่อสู้ และปรับตัวอย่างหนักในการผ่านพ้นช่วงยากในการเรียนรู้ที่จะเล่นในทัวร์ยุโรป บางรายการทำได้ดีแต่ก็ยังไม่พอ บางรายการพลาดเพียงหลุมเดียวก็พลาดการเข้ารอบ รายการล่าสุดที่ลอนดอน เห็นว่าไปรับวัคซีไฟเซอร์มาก่อน จบสองวันขาดไป 2 แต้มเสียดายจริงๆ ลุ้นกันต่อสถานีต่อไป ปราก สาธารณรัฐเชก ร่วมลุ้นกันได้ครับ

“น่านฟ้า” อัครินทร์ รัตรสาร ฉลองอายุครบ 10 ขวบไปเมื่อวันก่อน ช่วงนี้งานเข้าดี เป็นพรีเซนเตอร์สินค้าได้แล้วนะครับ หลายรายการ ทั้งรองเท้า อุปกรณ์ เห็นว่าล่าสุดมีกระโจมซ้อมกอล์ฟด้วย แต่ก็เข้าท่าดี สถานการณ์แบบนี้ อยู่บ้านดีที่สุดแล้วครับผม

ฉบับนี้ลากันไปก่อน มีอะไรดีๆจะนำมาฝากมาแชร์กัน วันนี้ลากันได้ด้วย…..“กีฬาก็เหมือนกับชีวิต แพ้ได้และชนะได้ แต่วันนี้เป็นวันที่ ผมชนะ” เอเลียด คิปโชเก้ เหรียญทองวิ่งมาราธอนกีฬาโอลิมปิกสองสมัยซ้อนชาวเคนย่า

Vazashi