อมยิ้มริมกรีน

บทพิสูจน์ที่สำคัญยิ่งกว่าชัยชนะ

บทพิสูจน์ที่สำคัญยิ่งกว่าชัยชนะ

ในที่สุด วันที่รอคอย ก็มาถึง สำหรับ “น้องเม” เอรียา จุฑานุกาล

เธอได้สร้างประวัติศาสตร์แล้ว กับการเป็นแชมป์กอล์ฟหญิงอาชีพ แอลพีจีเอ คนแรกของไทย ในรายการ แอลพีจีเอ ทัวร์ โยโกฮามา ไทร์สนาม อาร์จีเอ กอล์ฟ เทรล เมืองแพล็ตวิลส์,รัฐอลาบามา สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นรายการใหญ่ โปรกอล์ฟระดับโลกลงแข่งเต็มพิกัด ด้วยเงินรางวัลแชมป์สูงถึง 195000 ดอลล่าร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยก็เกือบหกล้านบาท

ต้องขอแสดงความยินดีด้วยครับ

ก่อนหน้านี้ น้องเม เอรียา เกือบจะได้แชมป์ระดับแอลพีจีเอ ก็หลายหน แต่มาพลาดในวันสุดท้าย อย่างเช่นในรายการเอเอ็นเอ อินสไพเรชั่น ที่เป็นรายการเมเจอร์ด้วย ทำแต้มนำโด่งมาตั้งแต่วันแรก จนกระทั่ง9หลุมหลังในวันสุดท้าย เธอเสียโบกี้รวดในสามหลุมสุดท้าย เททิ้งโอกาสสัมผหัสแชมป์ไป เพราะเพียงเก็บพาร์ ก็ได้แชมป์แล้ว

ใกล้อีกนิดเดียว แต่กลับเหมือนไม่มีวาสนา

แต่เกมกอล์ฟ มันไม่เกี่ยวกับวาสนาหรอกครับ

คีย์สำคัญคือ หัวใจที่นิ่ง แน่วแน่ มีสมาธิ ตัดสิ่งที่รกอยู่ในใจในก้นบึ้งออกให้ได้ ความหวั่นวิตกใด ที่จะทำให้สารอะดรีนารีนขับ ที่มีผลต่อการควบคุมวงของตัวเองให้ได้ในช่วงที่สำคัญที่สุด

และนั่นคือ “จุดอ่อน”ที่ น้องเม เอรียา มีอยู่ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมานี้ ทำให้เธอเหมือนสะดุดในก้าวสุดท้ายสู่ความสำเร็จไปเสียทุกที

คนอื่นวงนอก ไม่ทราบหรอกครับว่า น้องเม เอรียา น้องโม โมรียา มีความกดดันหนักหน่วงในชีวิตส่วนตัวนอกสนามกอล์ฟแค่ไหนปานใด ที่มีผลกระทบกับภาวะจิตใจของเด็กสาวในวัยที่กำลังพ้นจากวัยรุ่นวัยทีน สู่วัยสาว ที่เธอต้องแก้ไขด้วยตัวเอง มิให้ภาวะแบกรับทางจิตใจ เข้ามามาส่วนรบกวนจิตใจแห่งการเป็นนักกอล์ฟอาชีพของเธอให้ได้

หลายครั้งที่ น้องเมพลาดในวันสุดท้าย ต้องเข้าใจเห็นใจเธอว่า มันมาจากอาการแทรกซ้อนภาวะจิตใจนี่แหละ

ต่อให้มีเมนทอร์ มีที่ปรึกษาภาวะจิตใจโปรกอล์ฟ ดูแล ก็ไม่มีทางที่จะแกะปัญหาที่ประหนึ่งอยู่ในก้นบึ้งจิตใจของเธอได้

จนกว่าเธอจะแก้ได้ตัวเอง

ในการแข่งขันรายการนี้  เอรียาทำได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด ในวันที่3ของการแข่งขัน คือ  สองวันแรกเธอมี5อันเดอร์ เกาะกลุ่มผู้นำเหนียวแน่น พอมาวันที่3ของการแข่งขัน น้องเม เอรียา ตีได้อย่างท้อปฟอร์ม จะเรียกว่ามหัศจรรย์ก็ได้ คือ แม้ออกไปโบกี้หลุมแรก เธอจากนั้นเธอก็เก็บเบอร์ดีหลุม 5,8,10,11,12,13,14,16,17,18 ทำสิบเบอร์ดีเสียหนึ่งโบกี้ ได้9อันเดอร์ในวันเดียว ทำให้เธอขึ้นมานำโด่ง14อันเดอร์

ตอนที่ขึ้นแท่นทีออฟหลุมแรกวันสุดท้าย น้องเม เอรียา นำอันดับสองถึง3สโตรค เธอเพียงเล่นไปเรื่อยๆ ใจนิ่งๆ อย่าไปนึกถึงฝันร้ายในอดีตใดๆ กระนั้นก็ตาม วิธีกอล์ฟของเธอก็ยังไหลขึ้นไหลลง

ดูสกอร์ชีพวันสุดท้ายของเธอซิ่ครับ หลุม4ได้เบอร์ดี หลุม5เสียโบกี้ หลุม6ได้เบอร์ดี หลุม8เสียโบกี หลุม12เสียโบกี้ (ในหลุม12นี้เองที่ แค็ดดี้ประจำตัวได้เข้ามาพูดกับน้องเมว่า..ยูตื่นได้แล้ว ยูดีเหมือนไม่ยินดียินร้าย ตีทื่อๆไปอย่างนั้นอีกแล้วนะ ตีอย่างคนสู้ซิ่  ไอไม่แคร์เลยถ้ายูตีสู้ แล้วจะออกแปดสิบเก้าสิบไม่ได้แชมป์วันนี้ แต่ยูต้องสู้) ได้ผล น้องเมตีเบอร์ดีในหลุม13ต่อมา แล้วหลุม15ก็ทำเบอร์ได้อีก นำผู้ตาม2เบอร์ดี

แต่พอถึง3หลุมสุดท้าย 16-17-18 น้องเม สารภาพภายหลังว่า เธอตื้อ หลุด ขาสั่นมือสั่น มันคืออาการที่เธอเป็น เธอต้องก้าวพ้นมันไปให้ได้

เธอเซฟพาร์หลุม16 เสียโบกี้ในหลุม 17(อีกแล้ว)

หลุมสุดท้ายลุม18 ปาร์4 ช็อตสองตกข้างกรีนระยะ5ฟุต น้องเม เข้าไปชิพ ลูกกลิ้งเข้าหาธง  ในระยะครึ่งคันธงเธอเข้าจรดและบรรจงพัตต์ ลูกกลิ้งลงกลางหลุม สกอร์วันสุดท้ายแม้จะจบด้วยด้วยอีเวนต์ แต่ก็เพียงพอที่ทำให้เธอชนะต่อคู่แข่งอย่างเอมี หยาง,สเตซี ลูอิส,มอร์แกน เพรสซีล    1 สโตรค ได้แชมป์แอลพีจีเอครั้งแรกในชีวิต

ที่กรีนหลุม18 มี แม่ มีพี่สาวโมรียา มีเพื่อนๆโปรกอล์ฟไทยรออยู่ ทันทีที่เธอทำ แชมเปียนชิพพัตต์ได้ แม่และพี่สาวก็โผเข้ากอดด้วยน้ำตาแห่งความปลื้มปิติ

น้องเม เอรียากล่าวว่า เธอก็เหมือนกับพี่สาว คือมีแม่เป็นทุกสิ่งทุกอย่าง.. ขอบคุณแม่ที่อยู่เคียงข้างหนู ให้ความอบอุ่นกับหนูมาโดยตลอดทั้งชีวิต แฮปปี้วันแม่ด้วยค่ะ ( วันที่ 8 พ.ค. เป็นMother’s Day สากล)

ชัยชนะรายการใหญ่ครั้งนี้ มีเงอินรางวัลสูง ทำให้น้องเม เอรียา ทำเงินสะสมได้ถึง  975347 ดอลลาร์สหรัฐ(อีกนิดเดียวก็ถึงล้านดอลลาร์แล้ว) แรงกิ้งอันดับโลกก้าวกระโดด จากอันดับ33 ขั้นมาเป็น 22

นั่นหมายความว่า หากเธอรักษาอันดับประมาณนี้ได้ จนถึงกลางเดือนกรกฎาคม อีกเดือนกว่าๆ เธอก็จะได้รับสิทธิ์โควตา แข่งกอล์ฟโอลิมปิก ริโอเกมส์ 2016 ในต้นเดือนสิงหาคม

เชื่อมั่นเลยครับว่า น้องเม เอรียา จุฑานุกาล จะเป็นนักกีฬาโอลิมปิกของไทย แน่ๆ

โปรกอล์ฟหญิงมือระดับโลก ไม่ว่าอเมริกัน,ยุโรเปี้ยน,เกาหลีใต้,ไต้หวัน น้องเมก็ชนะได้แล้วจากรายการใหญ่นี้

สิ่งที่สำคัญ คือการก้าวข้ามจากวังวนจุดอ่อนภาวะจิตใจในเบื้องลึกได้แล้ว

เมื่อน้องเม เอรียาปลดพันธนาการแห่งการเป็น นักกอล์ฟลูกแหง่สะเทือนใจง่ายจากปมลึกส่วนตัว มาสู่การเป็นโปรกอล์ฟหญิงฝีมือระดับโลกที่แข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ มีความมุ่งหวังเพื่อนชนะเต็มเปี่ยม

ศักยภาพพร้อมทุกอย่างนี้ เธอทำได้ครับ..กับการคว้าเหรียญทองโอลิมปิก กอล์ฟหญิงเดี่ยว

ยอดชาย ขันธะชวนะ