แฟนกอล์ฟ หยิบลูกของ Phil Mickelson ที่อยู่ในการเล่น

แฟนกอล์ฟ หยิบลูกที่อยู่ในการเล่น
ของ Phil Mickelson ใน PGA Championship 2021

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

โปรกอล์ฟระดับโลกดัง ย่อมมีแฟนคลับเป็นธรรมดา แฟนคลับมักจะชื่นชอบหลงไหลในตัวดาราประจำใจของเขา เฝ้าติดตามการแข่งขันอย่างใกล้ชิด แม้จะไม่ได้ใกล้ชิดกับตัวดารา ขอใกล้ชิดกับลูกกอล์ฟ หรือสัมผัสกับลูกกอล์ฟก็มีความสุขแล้ว ดั่งตัวอย่างของ Phil Mickelson ที่แฟนคลับขอให้ได้หยิบสัมผัสลูกกอล์ฟ ก็ถือว่าสมประสงค์แล้ว หลังจากนั้น Phil Mickelson และกรรมการกฎกอล์ฟ ต้องแก้ไขปัญหากันเอง

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Phil Mickelson ชื่อเต็ม Philip Alfred Mickelson เป็นนักกอล์ฟอาชีพชาวอเมริกันวัย 50 ปี เกิด 16 มิถุนายน 1970 ชื่อเล่นว่า Lefty (ถนัดซ้าย) เทิร์นโปรปี 1992 ชนะ 45 PGA Tour รวมถึง 6 Major Championships ได้แก่ 3 The Masters (2004,2006,2010) 2 PGA Championships (2005, 2021) และ 1 Open Championship (2013) ยังไม่เคยชนะรายการ U.S. Open ชนะ 11 European Tour และกอล์ฟอาชีพอื่นอีก 8 รายการ ชนะรายการ PGA Championship 2021 ด้วยอายุสูงที่สุด 50 ปี คว้าเงินราวงวัลไป $2,160,000 ปัจจุบันอยู่อันดับที่ 33 ของโลก

เหตุเกิดอย่างไร

รอบสุดท้ายของ PGA Championship 2021 Phil Mickelson ออกกลุ่มผู้นำกับ Brooks Koepka ที่หลุม 1 เวลา 02:30 PM เมื่อเขาเล่นมาถึง หลุม 11 เขาไดร์ฟลูกพลาดเข้าไปหาฝูงชนที่อยู่ทางซ้ายนอกแฟร์เวย์ ขณะที่ผู้ชมเบียดเสียดกันอยู่รอบ ๆ ลูกของ Phil Mickelson แฟนคนหนึ่งหยิบลูกของเขาขึ้น และโยนลูกกลับลงไปในหญ้า

เมื่อ Phil Mickelson  เข้าใกล้พื้นที่ แฟนคนหนึ่งบอกเขาว่า: “มันอยู่ที่นี่ จากนั้นเธอก็หยิบมันขึ้นมาแล้วโยนไปที่นั่น”  เขาเรียกกรรมการกฎ และบอกกับ Brooks Koepka มาร์คเกอร์ของเขาว่า ให้เล่นไปก่อน ถ้าเขาพร้อม

Phil Mickelson  เข้าใจว่ามีคนหยิบมันขึ้นมา และนำมันกลับมาในบริเวณใกล้เคียงเขากล่าวกับกรรมการกฎ เขาได้รับแจ้งว่าเขาจะนำลูกกลับไปวางที่ผู้ชมแจ้งว่าเป็นจุดเดิมที่ลูกหยุดนิ่งแล้วซึ่งสภาพไลย์เป็นไลท์รัพ จากจุดนี้เขาเล่นลูกไปทำพาร์ได้

กรณีของ Phil Mickelson อยู่ในกฎข้อใด

กฎข้อ 9.6 สิ่งกระทบภายนอกหยิบลูก หรือทำลูกเคลื่อนที่ (Ball Lifted or Moved by Outside Influence) มีสาระว่า ถ้ารู้หรือแน่ใจอย่างแท้จริงว่าสิ่งกระทบภายนอก (รวมผู้เล่นอื่นในสโตรคเพลย์ หรือลูกอื่น) หยิบหรือทำลูกของผู้เล่นเคลื่อนที่:

– ไม่มีการปรับโทษ และ
– ต้องนำลูกกลับมาวางไว้จุดเดิม (ถ้าไม่รู้จุดเดิมต้องประมาณ)

ดูกฎข้อ 14.2 เพิ่มเติม

14.2a ต้องใช้ลูกเดิม

ต้องใช้ลูกเดิมเมื่อนำลูกกลับมาวาง

ข้อยกเว้น – อาจใช้ลูกอื่นเมื่อ:

– ไม่สามารถนำลูกเดิมกลับมาได้ด้วยพยายามพอควรและในเวลาสองสามวินาที ตราบใดที่   ผู้เล่นไม่ได้จงใจเป็นสาเหตุให้ไม่สามารถนำลูกเดิมกลับมาได้
– ลูกเดิมมีรอยตัดหรือรอยแตก

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director