Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 1-15 สิงหาคม 2564

สวัสดีครับพบกันเหมือนเช่นเคยใน “จูเนียร์สแควร์” ในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ หนังสือพิมพ์กอล์ฟเพียงฉบับเดียวในประเทศไทย ที่จัดพิมพ์อย่างต่อเนื่องเข้าสูปีที่ 30 อย่างเป็นทางการ มีโอกาสร่วมแสดงความยินดีกับเหล่านักกีฬาฮีโร่หรียญกีฬาโอลิมปิก และเหล่านักกีฬาร่วมกันสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยมาแล้วมากมาย และในครั้งนี้ก็เช่นกัน….

”น้องเทนนิส” หรือ เรืออากาศตรีหญิง พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทควันโดหญิงทีมชาติไทย ที่สวมบทฮีโร่สร้างความสุขให้คนไทยได้ยิ้มทั้งที่สถานการณ์บ้านเมืองนั้นไม่ดีเอาเสียเลย เทนนิสสร้างรอยยิ้มให้คนไทยด้วยการคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ด้วยการพลิกกลับมาชนะด้วยเวลาที่เหลืออยู่เพียง 7 วินาที ซึ่งทุกท่านคงได้รับชมกันแล้ว

เทนนิสเคยผิดหวังมาแล้วเมื่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเมื่อครั้งก่อนที่ริโอเกม แม้ว่าจะคว้าเหรียญทองแดงให้กับตนเองและทัพนักกีฬาไทยได้ แต่เป้าหมายของเธอคือเหรียญทองเท่านั้น การมุ่งมั่งฝึกฝนและรักษาสภาพร่างกาย ซึ่งเป็นเองที่ยากมากสำหรับนักกีฬาที่ต้องควบคุมน้ำหนัก

การที่เทนนิสคว้าเหรียญทองในกีฬาเทควันโด้ ซึ่งชิงเหรียญทองตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม ซึ่งเป็นการแข่งขันชนิดแรกๆที่มีการชิงเหรียญทอง ซึ่งเทนนิสคว้าเหรียญทองมากได้ นักเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับทัพนักกีฬาไทยเป็นอย่างมาก….

กีฬากอล์ฟที่เราลุ้นกันฝ่ายชายที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันก็เป็น “แจ๊ส” อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ กับ กันต์ เจริญกุล นักกีฬาจากโครงการไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ ซึ่งฝ่ายชายทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม ถึง 1 สิงหาคม 2564 ได้ลุ้นแน่นอนครับ หากเป็น 4 วันที่ดีของนักกีฬาไทย….

เช่นเดียวกันฝ่ายหญิงที่ได้โควตามาเป็น “เหมียว” ปภังกร ธวัชธนกิจ กับ “เม” เอรียา จุฑานุกาล ทั้งสองสาวนักกอล์ฟไทยเราต่างเคยคว้าแชมป์ในการแข่งขันกอล์ฟเมเจอร์มาแล้วทั้งสิ้น ส่วนของเอรียาเองเคยขึ้นถึงมือ 1 ของโลกมากแล้ว งานนี้ลุ้นกันสนุกแน่นอน…

สัปดาห์นี้สามทัวร์ใหญ่จับมือจัดแข่งรวบ 2 สนาม แอลพีจีเอโคแซงชั่นกับ เลดี้ยูโรเปี้ยนทัวร์ ชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านเหรียญ และ ยูโรเปี้ยนทัวร์ ชิงกันอีก 1.5 ล้านเหรียญ ในรายการไอเอสพีเอส ฮันดะ เวิลด์ อินวิเทชั่น พรีเซ็นเท็ด บาย โมเดส! กอล์ฟ มาเนจเมนท์ ซึ่งจะทำการแข่งขัน 29 กรกฎาคม -1 สิงหาคม 2564 ที่ประเทศไอร์เลนด์เหนือ

ประเด็นอยู่ที่การแข่งขันกอล์ฟรายการนี้ ทั้งชาย-หญิง เมื่อนักกอล์ฟมือใหญ่ไม่อยู่ ใครที่ได้แชมป์รายการนี้ ก็จะได้การ์ดทัวร์โดยอัตโนมัติ และนั่นคืออีก 1 เส้นทางลัดของ นักกอล์ฟหลายๆคนรวมถึง “จีน” อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟหญิงมืออันดับ 1 ของเลดี้ยูโรเปี้ยนทัวร์ในขณะนี้ ซึ่งหากคว้าแชมป์ได้ก็จะได้การ์ดทัวร์ของ แอลพีจีเอในทันทีโดยไม่ต้องไปควอลิฟาย

อัตราต่อรองของบริษัทรับพนันถูกกฎหมายที่อังกฤษ ออกราคาให้จีน อาฒยา ฐิติกุล เป็นเต็ง 1 ร่วมกับ จอง อึน ลี6 นักกอล์ฟจากเกาหลีใต้ เจ้าของแชมป์เมเจอร์รายการ ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ที่ราคา แทง 2 จ่าย 17 ไม่รวมทุน หากดูภาพรวมแล้วผู้สันทัดกรณีให้น้องจีนของเราขี่อยู่นิดๆ กับโอกาสการคว้าแชมป์ในครั้งนี้…ขอให้โชคดีนะครับ

ส่วนนักกอล์ฟฝ่ายชายของไทยที่จะเข้าร่วมแข่งขันกอล์ฟยูโรเปี้ยนทัวร์รายการนี้ก็มี “โปรอาร์ท” สุรดิษฐ์ ยงค์เจริญชัย ที่เล่นในยูโรเปี้ยนทัวร์อยู่แล้ว กับ “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี ที่ข้ามฟากมากจากแชมเปี้ยนทัวร์ งานนี้ลุ้นสร้างผลงานกันให้ได้ดี นักอล์ฟไทยรวมแล้วเป็นสิบ น่ำจะนำเงินทองกลับเข้าประเทศได้เยอะทีเดียว

มีประเด็นกันอยู่ในโลกโซเชียล กับช็อตได้เบอร์ดี้ในหลุม 8 พาร์ 3 ของ “เมียว” ปาจารีย์ อนันต์นฤการ นักกอล์ฟไทยในการแข่งขัน ดิ เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพที่เพิ่งผ่านไป เมียวเล่นช็อตแรกไปตกทราย และระเบิดทรายขึ้นมาจ่ออยู่ที่ปากหลุมแบบน่าจะพลิกลง จนแล้วจนรอดเธอเดินขึ้น และนั่งดูไลน์ โดยจังหวะสุดท้ายเธอเหมือนมายืนบังเงาให้กับลูกกอล์ฟ แล้วลูกกอล์ฟก็พลิกลงหลุมไป….

เรื่องของเวลา 10 วินาทีนั่นก็สูสี เพราะตามที่เปิดอ่านจากผู้รู้ที่ยกกฎข้อต่างๆมาพูดถึงก็คือ ต้องไม่กระทำการให้ช้า หรือถ่วงเวลาจนน่าเกลียด แต่ในส่วนของเมียวถือว่าอยู่ในจังหวะที่ดี ไม่ช้าจนเกินไป แต่อีกเรื่องคือการยินบังแดด เพื่อให้เกิดเงาบริเวณที่ลูกกอล์ฟอยู่จะส่งผลทำให้หญ้าหุบใบที่กำลังรับแสง ส่งผลให้ลูกกอ์ฟเคลื่อนที่

เรื่องแบบนี้ก็เคยเกิดขึ้นในพีจีเอทัวร์เช่นกัน ซึ่งทางยูเอสจีเอ รวมถึง อาร์แอนด์เอ ยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่น่าเชื่อถือทางวิทยาศาสตร์ เป็นเพียงสมมติฐานที่ต้องพิสูจน์กันต่อไป ในตอนนี้จึงถือว่า ไม่เป็นการทำลูกเคลื่อนที่ จึงไม่มีโทษปรับ หรือผิดกฎแต่อย่างใด

นักกอล์ฟสาวไทย “ตาต้า” กัญจน์ บรรณบดี ล่าสุดหลังเดินทางกลับไปเรียนที่สหรัฐอเมริกา ก็สานต่ออีกหนึ่งความสำเร็จ ด้วยการเก็บแชมป์รายการ “ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ ควอลิฟายอิ้ง” ซึ่งมีขึ้นที่ สนามโอ๊ค กรู๊ฟ กอล์ฟคลับ เมืองฮาร์วาร์ด รัฐอิลลินอยส์ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2564 คว้าตั๋วเข้าแข่งขัน “ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ 2021″ เป็นที่เรียบร้อย

“ตาต้า” สมาชิกทีมกอล์ฟหญิงของ มหาวิทยาลัยเพอร์ดู สหรัฐอเมริกา วัย 19 ปี จากจังหวัดชลบุรี กล่าวกับกอล์ฟไทม์ว่า หลังจบฤดูการแข่งขันของมหาวิทยาลัย ตาต้าก็เริ่มตระเวนแข่งรายการต่างๆ จนสามารถคว้าแชมป์การแข่งขัน “วีเมนส์ พอร์ทเตอร์ คัพ แชมเปี้ยนชิพ 2021” ด้วยสกอร์ 3 วัน 4 อันเดอร์พาร์ ตามมาด้วยการคว้าแชมป์ “ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ ควอลิฟายอิ้ง” ณ สนามโอ๊ค กรู๊ฟ กอล์ฟคลับ เมืองฮาร์วาร์ด มลรัฐอิลลินอนส์ ด้วยสกอร์ 5 อันเดอร์พาร์ 66 ซึ่งเป็นสนามที่ 17 จากทั้งหมด 26 สนามในรอบคัดเลือก พร้อมคว้าตั๋วเข้าแข่งขัน “ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ 2021” เป็นที่เรียบร้อย

อยู่เมืองนอกขันกีฬากันได้ตามปกติ อยู่เมืองไทยเหมือนระวังตัวกันรัวๆ ไม่จำเป็นอย่าได้ออกจากบ้าน กิจกรรมกิจการต่างๆแปะป้ายเซ้ง เลิกกิจการกันเป็นแถว เจ็บช้ำทนพิษบาดแผลไม่ไหว รายใหญ่ชื่อดังยังม้วนเสื่อเก็บข้าวเก็บของ ตีตราว่าเจ็บแต่จบ ตื้อไว้อยู่กันแบบนี้ไม่รู้จะเจ็บอีกสักเท่าไหร่ใครพยุงได้ถือว่าเก่ง ส่วนใครมาปังเอาช่วงนี้ถือว่าสุดยอดมีวิสัยทัศน์ทีดีมองการณ์ได้ไกล จับธุรกิจที่สามารถพลิกชีวิตได้….

ท้ายที่สุดก็ขอลากันไปก่อน ใครมีข่าวฝาก ขอความช่วยเหลือ หรือฝากร้าน ส่งกันเข้ามาได้เลยครับ vazashi@yahoo.com เรามีทั้งเว๊ปไซด์ เฟสบุ๊ค และช่วงทางกระจายข่าวอีกเพียบ ชีวิตใครน่าสนใจทั้งนักธุรกิจ นักกอล์ฟส่วเรื่องราวมาเล่นสู่กันฟังได้ เผื่อเข้าทางได้นัดถ่ายทำให้ออกมาเกิดประโยชน์ต่อผู้คนและวงการกอล์ฟให้ได้มากที่สุด…

Vazashi