Golf NEWS

‘เหมียว’ เก่งบวกเฮง ประเดิมอีเวนพาร์, ‘เม’ เจอร้อน ตีเกิน 6 สาวสวีเดน นำ -5 กอล์ฟโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 รอบแรก

‘เม’ เจออากาศร้อน ตีเกิน 6 รั้งรองสุดท้าย
เหมียว เกือบตกน้ำหลุม 18 ประคองสแควร์

พุธ 4 สิงหาคม 2564 – การแข่งขันกอล์ฟประเภทบุคคลหญิง โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ชิง 1 เหรียญทอง แข่งกันแบบสโตรคเพลย์ 4 วัน 72 หลุม ไม่มีการตัดตัว ณ สนามกอล์ฟ คาซูมิกาเซกิ คันทรี คลับ ระยะ 6,648 หลา พาร์ 71 ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ส่งตัวแทนนักกอล์ฟลงทำการแข่งขัน 2 ราย ได้แก่ ‘โปรเหมียว’ ปภังกร ธวัชธนกิจ มือ 13 ของโลก และ ‘โปรเม’ เอรียา จุฑานุกาล มืออันดับ 21 ของโลก ร่วมประชันกับอีก 58 ผู้เล่นชั้นนำจากทั่วโลก

จบการแข่งขันรอบแรก ‘โปรเหมียว’ ปภังกร ธวัชธนกิจ เก่งบวกเฮง หลังหวดช็อตขึ้นกรีนหลุม 18 เกือบตกน้ำ ก่อนจะเด้งหินขึ้นมาข้างกรีน และโชว์มั่นใจเล่นฟล็อปช็อต โยนโด่งใส่หลุม ลูกหยุดห่างธงเพียง 3 ฟุต เก็บพาร์สำเร็จ รอดพ้นจากการตีเกินได้อย่างหวุดหวิด ท่ามกลางความโล่งใจของกองเชียร์ โดยรอบแรก ‘โปรเหมียว’ ทำสกอร์ อีเวนพาร์ 71 รั้งอันดับ 23 ร่วม จากผลงาน 2 เบอร์ดี้ ที่หลุม 1 และ 12 กับอีก 2 โบกี้ที่หลุม 6 และ 11 รั้งอันดับ 23 ร่วมกับมือดีอย่าง เจสซิก้า คอร์ด้า (สหรัฐ), กาบี้ โลเปซ (เม็กซิโก), อี มินจี (ออสเตรเลีย), โซเฟีย โปปอฟ (เยอรมัน), ฮันน่าห์ กรีน (ออสเตรเลีย), เปีย บาบนิค (สโลวาเกีย), หลิน ซีหยู (จีน), คริสตีน วูล์ฟ (ออสเตรีย), มานอน เดอ รอย (เบลเยี่ยม), แคโรไลน์ มาสซอน (เยอรมัน), เลโอน่า แม็คไกวร์ (ไอร์แลนด์) และ อัลบาเน่ วาเลนซูเอล่า (สวิตเซอร์แลนด์)

‘โปรเหมียว’ ให้สัมภาษณ์หลังจบรอบว่า “อากาศไม่ร้อนเท่าที่เมืองไทย แต่แดดแรงไม่ค่อยมีลม ทำให้ต้องกินน้ำเยอะ โดยรวมพอใจกับฟอร์มของตัวเอง ที่ตีได้ค่อนข้างสม่ำเสมอ แม้ยังพัตต์ได้ไม่ดีเท่าที่ควร ถือว่าเป็นครั้งแรกในการลงเล่นในนามทีมชาติในรายการใหญ่ขนาดนี้ ทำให้รู้สึกภูมิใจมากๆ และความรู้สึกเหมือนกลับไปเล่นในนามมหาวิทยาลัย แม้ว่าจะทำแต้มไม่ได้ แต่ก็ยังอยู่ในตำแหน่งที่ดี แค่วันนี้พัตเตอร์ไม่ทำงานอย่างที่ควรจะเป็น โดยรวมสนามอยู่ในสภาพที่ยอดเยี่ยม กรีนเฟิร์ม และสปีดกรีนค่อนข้างเร็ว แต่ไม่ได้เยอะมากนัก อยากขอกำลังใจจากคนไทยส่งแรงเชียร์มาให้เยอะๆ เพราะเล่นแบบไม่มีคนดูทำให้รู้สึกแปลกๆ จะพยายามทำหน้าที่ของตัวเองเพื่อประเทศไทยให้เต็มที่”

ขณะที่ ‘โปรเม’ เอรียา จุฑานุกาล เจอพิษอากาศร้อน ทำ 6 โอเวอร์พาร์ 77 ด้วยการทำ 6 โบกี้ สกอร์ 6 โอเวอร์พาร์ 77 รั้งอันดับ 58 ร่วม เผยหลังจบเกมว่า “วันนี้อากาศร้อนมาก พอช็อตแรกทำให้เล่นในจังหวะต่อไปได้ยาก สนามแห่งนี้ เคยมาเล่นมาก่อนก็จริง แต่นานมาแล้ว สรุปสิ่งที่ต้องเน้นคงจะเป็นเรื่องทีช็อต ยอมรับว่ายังคงตื่นเต้นเหมือนเดิม แม้ว่าจะเล่นเป็นหนที่ 2 แล้วก็ตาม เพราะรู้ดีว่าเล่นเพื่อประเทศไทย และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้ทำหน้าที่ตัวแทนประเทศ ในการแข่งอีก 3 วันที่เหลือ คงต้องทำการบ้านกับตัวเองให้มากกว่านี้ ก่อนอื่นต้องขอไปซ้อมชอตแรกให้ดีก่อน ก็ยอมรับว่าเครียดอยู่เหมือนกัน เพราะนี่เป็นปัญหาของ เม มาโดยตลอด เหมือนว่าเราตั้งใจกับมันมากเกินไป และผลก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด”

สำหรับผู้นำในรอบนี้เป็นของ แมเดลีน แซกสตรอม โปรสาวจากสวีเดน ที่ทำสกอร์ 5 อันเดอร์พาร์ 66 จากผลงาน 5 เบอร์ดี้ไม่เสียโบกี้ โดยมี เนลลี่ คอร์ด้า มือ 1 ของโลกสหรัฐฯ รั้งอันดับ 2 ร่วมกับ อดิธี อโศก สวิงสาวจากอินเดีย ที่ทำสกอร์ 4 อันเดอร์พาร์ 67 ขณะที่ มาทิลด้า คาสเทรน จากฟินแลนด์, โค จิน ยอง จากเกาหลีใต้ และ การ์โลต้า ซิกานด้า จากสเปน รั้งอันดับ 4 ร่วมที่สกอร์รวม 3 อันเดอร์พาร์ 68 ด้านแชมป์เก่า ปาร์ค อิน บี จากเกาหลีใต้ หวดเข้ามา 2 อันเดอร์พาร์ 69

การแข่งขันรอบที่ 2 ในวันพฤหัสบดีที่ 5 สิงหาคม นี้ โปรเหมียว ปภังกร จะเล่นที่กลุ่ม 5 ในเวลา 08.14 น. (06.14 น. ตามเวลาประเทศไทย) และ โปรเม เอรียา เล่นที่กลุ่ม 6 ในเวลา 08.25 น. (06.25 น. ตามเวลาประเทศไทย)

สรุปผลการแข่งขันกอล์ฟประเภทบุคคลหญิง
(-5) 66 แมเดลีน แซกสตรอม (สวีเดน)
(-4) 67 เนลลี่ คอร์ด้า (สหรัฐ), อดิธี อโศก (อินเดีย)
(-3) 68 มาทิลด้า คาสเทรน (ฟินแลนด์), โค จิน ยัง (เกาหลีใต้), การ์โลต้า ซิกานด้า (สเปน)
(-2) 69 เบียนก้า ปาดังกานัน (ฟิลิปปินส์), ปาร์ค อิน บี (เกาหลีใต้), คลาร่า สปิลโคว่า (เช็คฯ), นานน่า โคเออร์สซ แมดเซ่น (เดนมาร์ก), ซู่ เว่ย-หลิง (ไต้หวัน), อซาฮาร่า มูนยอซ (สเปน), แดเนี่ยล คัง (สหรัฐ), คิม เซ ยัง (เกาหลีใต้), อี มิน (ไต้หวัน)

นักกอล์ฟไทย
(-) 71 ปภังกร ธวัชธนกิจ (ไทย)
(+6) 77 เอรียา จุฑานุกาล (ไทย)

ปภังกร ธวัชธนกิจ ต้องลุ้นต่อในรอบสอง หลังตาม 5 แต้ม
โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ต้องเหนื่อยหนัก ในการตามล่าเหรียญโอลิมปิกหนสอง
ผู้นำรอบแรก แมเดลีน แซกสตรอม ทีมสวีเดน

ที่มา : ภาพ / ข่าว ศูนย์สื่อมวลชน การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020, IG olympicgolf