โมริกาว่า และ ชาฟเฟเล่ พร้อมลุยโอลิมปิก

คอลลิน โมริกาว่า และ แซนเดอร์ ชาฟเฟเล่
พร้อมแล้วสำหรับ ครั้งแรกที่จะลงชิงชัยใน กอล์ฟ โอลิมปิก

สองโปรดังจากยูโรเปี้ยนทัวร์ แซนเดอร์ ชาฟเฟเล่ และ คอลลิน โมริกาว่า ในฐานะสองในสี่นักกีฬากอล์ฟจากสหรัฐอเมริกา เพลิดเพลินกับการเตรียมความพร้อมเพื่อลงแข่งขัน กอล์ฟ โอลิมปิกเป็นครั้งแรกของพวกเขา ที่จะมีขึ้น ณ สนาม คาสุมิกาเซกิ ประเทศญี่ปุ่น

ในการแข่งขันกอล์ฟโอลิมปิกครั้งนี้ นักกอล์ฟมือดีที่สุดของแต่ละประเทศ จะได้เป็นส่วนหนึ่งของสนามที่สี่ในประวัติศาสตร์โอลิมปิก หลังจากที่เว้นว่างไปถึง 112 ปี ก่อนที่จะการกลับแข่งขันอีกครั้งใน Rio Games 2016 แม้ว่ากอล์ฟในโอลิมปิกจะยังไม่ถึงจุดเดียวกันกับรายการเมเจอร์ทั้งสี่รายการที่ถือเป็นสุดยอดของการแข่งขันกอล์ฟ แต่สำหรับ คอลลิน โมริกาว่า และ แซนเดอร์ ชาฟเฟเล่ สองนักกอล์ฟดาวรุ่งจากยูโรเปี้ยนทัวร์ การแข่งขันเพื่อชิงเหรียญทองโอลิมปิก คือสิ่งที่พวกเขารู้สึกหนักใจไม่แพ้การแข่งขันเมเจอร์เช่นกัน

“การเป็นตัวแทนของประเทศเพื่อเข้ามาช่วงชิงเหรียญทองนั้นเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าพูดถึงกีฬาประเภทอื่น โอลิมปิกคือจุดสูงสุดและยิ่งใหญ่ที่สุด ที่คุณสามารถทำได้เพื่อประเทศ แต่สำหรับกอล์ฟ มันทั้งสดและใหม่มาก โชคดีที่ทั้งผมและคอลลินยังเด็ก เมื่อพูดถึงการเป็นตัวแทนประเทศเพื่อช่วงชิงความเป็นหนึ่ง แน่นอนมันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก ในการเป็นตัวแทนทีมสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการเพื่อคว้าเหรียญทองมาให้ได้ เป็นสิ่งที่เราอยากทำ เพราะถ้าไม่เช่นนั่น เราคงไม่มาอยู่ที่นี่ในตอนนี้” แซนเดอร์ ชาฟเฟเล่ กล่าว “ผู้เข้าร่วมแข่งขันแต่ละคน ย่อมเป็นมือดีที่สุดของแต่ละประเทศ นั่นทำให้การแข่งขันท้าทายมากขึ้น แม้ว่ารูปแบบการแข่งขันจะไม่มีการตัดตัว อาจจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นบ้าง แต่ผมก็ยอมรับว่า มันไม่ได้ทำให้งานนี้ง่ายขึ้นเลย”

ชาฟเฟเล่ ซึ่งแม่ของเขาเกิดในไต้หวัน แต่เติบโตในญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีคุณตาคุณยายที่ยังอยู่ในญี่ปุ่น “มันแย่มาก ที่ไม่มีหนทางดีๆ ที่จะให้ผู้ชมเข้ามาชมในสนามได้ ในญี่ปุ่นกอล์ฟเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมาก ถ้าการแข่งขันอนุญาตให้เข้าชม รับรองได้ว่าจะมีผู้ชมมากมาย แน่นอนว่าผมอยากเจอกับคุณตาคุณยายของผม จะดีใจมากถ้ามีโอกาสได้เจอกับพวกเขา”

เมื่อถูกถามว่า การแข่งขันกอล์ฟโอลิมปิก ต่างจากการแข่งขันกอล์ฟอื่นๆ อย่างไร เขากล่าวว่า “เปรียบเทียบง่ายๆ ให้คุณลองจินตนาการว่าคุณมีโอกาสดีกว่า ที่จะเอาชนะนักกอล์ฟ 59 คน เมื่อเทียบกับการแข่งขันรายการอื่นๆ ดูอย่าง คอลลิน ที่เพิ่งเอาชนะนักกอล์ฟ 200 คนมาก่อนหน้านี้”

ทางด้าน คอลลิน โมริกาวะ แชมป์เมเจอร์ ดิโเพ่น คนล่าสุด สดๆ ร้อนๆ เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ยอมรับว่า “สิ่งเดียวของกอล์ฟที่ไม่เหมือนกีฬาอื่นๆ ในโอลิมปิกก็คือ ไม่มีทางจะเดาได้จริงๆ ว่า ใครจะได้ขึ้นโพเดียมในปลายสัปดาห์นี้ ผมจะไม่พูดว่ากอล์ฟยากที่สุดเมื่อเทียบกับอย่างอื่น กอล์ฟก็คือกอล์ฟ เราเล่นสี่วัน มีความแต่กต่างกันทุกสัปดาห์ คุณไม่รู้ว่าแต่ละคนจะทำผลงานออกมาอย่างไร และผมคิดว่านั่นคือสิ่งที่ทำให้กอล์ฟน่าตื่นเต้น”

ในส่วนของทีมสหรัฐอเมริกาได้รับโควต้าส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน 4 คน ประกอบไปด้วย คอลลิน โมริกาว่า, แซนเดอร์ ชาฟเฟเล่, จัสติน โธมัส และ แพทริค รีด โดยกอล์ฟชายจะเริ่มแข่งขันในวันพฤหัสบดี ที่ 29 กรกฎาคม 2564

ที่มา / ภาพ : www.europeantour.com
twitter.com/XSchauffele