นักกีฬาจะต้องมี แรงขับภายใน และ วินัยในตนเอง

ฟันธง!!! นักกีฬากอล์ฟจะสำเร็จจะต้องมี
“แรงขับภายใน” และ ”วินัยในตนเอง”

องค์ประกอบของความสำเร็จของนักกีฬากอล์ฟอาจมีปัจจัยหลายข้อย่อย ทั้งในแง่ของตัวนักกีฬา การจัดการและการส่งเสริม

ในแง่ของการจัดการ และการส่งเสริม สำหรับประเทศไทยบอกได้เลยว่าไม่เข้าขั้นที่จะทำให้สำเร็จได้

แต่ที่เราเห็นสำเร็จอยู่ได้ทุกวันนี้ เป็นเพราะพ่อแม่เป็นคนจัดการและส่งเสริมเอง ภาครัฐและองค์กรที่รับผิดชอบทำน้อยมาก สิ่งที่ควรทำมีมากมายเพื่อการพัฒนาหาได้น้อยมาก ทำแบบเดิมๆ ปีแล้วปีเล่าผ่านมาหลายสิบปีก็ยังทำเหมือนเดิม

ไปดูย้อนหลังความสำเร็จของนักกอล์ฟของเมืองไทยเราที่เรียกว่าสำเร็จนั้น มีใครไหมที่ได้รับการผลักดันจากรัฐและองค์กรที่รับผิดชอบ มีแต่พ่อแม่ผลักดัน แล้วรัฐและองค์กรดังกล่าวคอยตักตวงเอาความสำเร็จนั้น ทั้งๆที่งบประมาณต่อปีมีมากมายแต่หว่านแหกระจัดกระจายไม่เกิดรูปธรรมของการสนับสนุนที่ชัดเจน

ต้องยอมรับนักกีฬาที่สำเร็จแต่ละคนนั้น นอกจากการได้รับการผลักดัน สนับสนุนจากพ่อแม่ตั้งแต่เล็กด้วยงบประมาณที่สูงแล้ว เขาเหล่านั้นยังมีสองสิ่งที่เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของความสำเร็จ ได้แก่ แรงขับภายใน และ การมีวินัยในตนเอง

แรงขับภายใน หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Inner Motivation หรือ ถ้าจะเป็นความหมายเดียวกับ Passion ก็ไม่ผิดนัก รวมทั้งเป็นคนที่มีความฉลาดทางด้านการต่อสู้กับความยากลำบาก ภาษาอังกฤษเรียกว่าAdversity Quotient

นักกีฬาที่มีแรงขับภายใน คือพวกที่อยากเก่ง อยากประสบความสำเร็จด้วยตัวของเขาเอง ซึ่งครั้งแรกอาจจะถูกชักนำด้วยพ่อหรือแม่ก่อน แต่หลังจากที่เขาสัมผัสแล้วเขาก็เกิดภาวะรับรู้ว่าเขาชอบ เขาหลงไหล เขาอยากทำมันได้ดี เขาอยากสำเร็จ แล้วลงมือทำด้วยตัวเองด้วยความตั้งใจอย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องมีใครมาคอยผลักดัน เพียงแค่คอยสนับสนุนเขาเรื่องเวลา การเดินทาง และงบประมาณเท่านั้น

คนที่มีแรงขับภายใน จะรู้ว่าถ้าอยากเก่งจะต้องซ้อม จะต้องตั้งใจเรียนรู้ ทำงานร่วมกับโค้ชด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ อดทน ไม่ย่อท้อต่อสิ่งล้มเหลว เป็นประเภทกัดไม่ปล่อย ถ้าไม่เสร็จไม่เลิก รับการเปลี่ยนแปลงถ้าทำแล้วดีขึ้น

ส่วนการมีวินัยในตนเอง หรือ Self-Discipline คือนักกีฬาที่ทำตามคำประกาศหรือเจตนารมณ์ของตัวเองไปแล้วว่าจะทำอะไร อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าบางครั้งมีอารมณ์หรือมีความไม่พร้อมที่อยากจะทำก็ต้องทำโดยไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง

นักกีฬาที่ขอไปอ่านหนังสือสอบก่อน ไปเที่ยวกับเพื่อนก่อน ซ้อมมามากแล้ว เหนื่อยแล้วขอหยุดพักก่อนพรุ่งนี้ค่อยซ้อม ขอไปหาญาติพี่น้องก่อน อ้างโน่น อ้างนี่ เหลือเวลาซ้อมไม่ตามโปรแกรมที่ตั้งใจไว้ผลลัพธ์ที่ได้ย่อมแตกต่างจากคนมีวินัยในตนเอง

ดังนั้นนักกีฬาคนที่มีแรงขับภายในและคนที่วินัยในตนเอง จึงเป็นสิ่งที่จะบอกหรือพยากรณ์ได้ว่าคนๆนี้จะเป็นผู้ที่สำเร็จในภายภาคหน้าได้อย่างแน่นอน ถึงแม้นักกีฬาบางคนอาจจะมีฐานะไม่ดี มีทุนสนับสนุนจากพ่อแม่น้อย แต่เชื่อได้ว่าคุณสมบัติที่มีดังกล่าวจะทำให้ผลงานการแข่งขันออกมาดี ก็จะช่วยทำให้เกิดโอกาสที่ดี มีคนหันมาสนับสนุนได้ในที่สุด

แน่นอนว่ายังมีปัจจัยตัวอื่นๆที่เป็นองค์ประกอบที่สำคัญอีกด้วย เล่น เป็นคนที่มีจิตใจที่เข้มแข็ง เป็นคนที่ต้องมีความเชื่อมั่นในตนเอง ต้องเป็นคนมีบุคลิกภาพที่ดี มีลักษณะเด่น และอื่นๆอีก แต่ การมีแรงขับภายในและมีวินัยในตนเองนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกว่า องค์ประกอบอย่างอื่นๆ เขาก็มีอยู่แล้วแน่นอน

สองสิ่งนี้ บางคนมีมาด้วยตั้งแต่เกิด แต่เชื่อกันว่าสามารถสร้างได้ แต่การสร้างนี้ต้องเริ่มต้นสร้างจากคนที่เป็นพ่อแม่ก่อน เพราะถ้าพ่อแม่มีคุณสมบัติดังกล่าวอยู่แล้ว เด็กก็จะได้รับการถ่ายทอด รับการสอนมาตั้งแต่เล็ก สอนแบบมีเป้าหมาย ไม่ใช่ตามใจตอนเด็ก คิดว่าค่อยสอนตอนโต หมอทางด้านการพัฒนาการของเด็กบอกว่า การอยากจะให้ลูกเป็นอย่างไร ต้องสร้างก่อนอายุ 8 ขวบ ถ้าเลยนั้นก็ยากแล้ว

ถ้าพ่อแม่เป็นคนไม่มีคุณสมบัติทำอะไรจริงจัง เป็นคนไม่มีวินัย มันก็ยากที่จะสอนให้เด็กมีคุณสมบัติดังกล่าว ยกเว้นเขามีติดตัวของเขามาเองตั้งแต่เกิด

คนที่จะมีคุณสมบัติดังกล่าว บอกได้เลยว่ามีจำนวนน้อยมาก มีนักกอล์ฟทั่วโลกที่เป็นนักกอล์ฟอาชีพจำนวนมากหลายแสนคน หรืออาจจะเป็นล้าน แต่มีคนที่สำเร็จอยู่ในระดับต้นๆ 50 คนแรก ทั้งชายและหญิงจำนวนไม่มาก และคนที่สำเร็จอย่างยิ่งใหญ่มีจำนวนไม่กี่คน หลายสิบปีกว่าจะมีแบบแจ็ค นิครอสแบบไทเกอร์ วูดส์ สักคน

หรือมองแค่นักกอล์ฟอาชีพไทยทั้งชายและหญิงมีจำนวนไม่น้อย ชายหลายร้อยคน หญิงจำนวนหลักสิบแต่มีคนที่ประสบความสำเร็จไปถึงระดับโลกไม่กี่คน ลองพิจารณาดูไทม์ไลน์ของแต่ละคนดูว่า ซ้อมจริงๆวันละกี่ชั่วโมง และสัปดาห์หนึ่งซ้อมกี่วัน ซ้อมได้ครบถ้วนทักษะที่มีความจำเป็นต่อการเล่นแค่ไหน หรือแค่ยืนซ้อมอยู่ในร่มภายในห้องแอร์ หรืออาคารในร่มเท่านั้น

อย่างที่บอกตั้งแต่ต้น คนที่มีแรงขับ เขารู้ว่าจะทำอย่างถึงจะเก่ง แล้วเขาก็เดินตามเส้นทางนั้น อย่างต่อเนื่อง พร้อมเปลี่ยนแปลงเอาสิ่งที่ดีกว่า ไม่ทำอะไรซ้ำเดิมๆ ทั้งๆที่รู้ว่าไม่มีอะไรดีขึ้น และทำตามที่ตั้งใจทำโดยไม่มีข้ออ้างใดๆ ที่ทำให้เขาหยุดซ้อม ถึงแม้จะสำเร็จแล้วเขาก็ยังซ้อม(ในสิ่งที่ถูกต้อง)ต่อไป ถึงแม้จะเหนื่อย จะรู้สึกเบื่อ

นี่ล่ะ…คือสิ่งสำคัญที่ทำให้นักกีฬาประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงและยั่งยืน

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์