Interview

มาริสา โตใจ

“น้องยิ้ม” มาริสา โตใจ

มาริสา โตใจ หรือ “น้องยิ้ม” นักกอล์ฟเยาวชนฝีมือดีวัยเพียง 12  ปี จากฝั่งธูปะเตมีย์ นักเรียนชั้น ป. 6 จากโรงเรียนวัดลาดสนุ่น กับอนาคตที่วางไว้ในทางสายอาชีพ เพื่อหาเงินเลี้ยงดูคุณย่าทดแทนคุณ

สิ่งที่น้องยิ้มเห็นมาตั้งแต่เด็กๆเลยก็คือกีฬากอล์ฟ เพราะคุณย่าทำงานที่สนามกอล์ฟธูปะเตมีย์แห่งนี้มาร่วม 20 ปี ตั้งแต่ยิ้มยังไม่เกิด เด็กๆ ยิ้มมาอยู่สนามกอล์ฟตั้งแต่เล็กๆเคยจับไม้กอล์ฟมาสวิงเล่นๆตั้งแต่ตอนอายุได้ 6 ขวบ เอาไม้กอล์ฟเก่าๆ หรือไม้ไผ่แล้วแต่จะหาได้มาทำท่าสวิงให้เหมือนกับลูกค้าที่มาเล่นกอล์ฟ

จนมีโปรธานี ศรีสุระ มาเห็นเข้าเลยเกิดความเอ็นดูเอ่ยปากถามยิ้มว่า “เองอยากตีกอล์ฟเหรอ ถ้าอยากตีอยากเล่น ก็จะสอนให้แต่ต้องตั้งใจฝึกซ้อมนะ” คุณย่าเล่าให้ฟังว่าโปรก็สอนน้องยิ้มเล่นกอล์ฟตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันก็ไม่เคยคิดเงินเลยแม้แต่บาทเดียว แถมบางครั้งยังช่วยออกค่าใช้จ่ายในการไปแข่งขันให้อีกด้วย  

ย้อนกลับไปตอนเริ่มเล่นกอล์ฟใหม่ๆ ที่โปรธานีมาดูเรื่องวงสวิงให้ ยิ้มตั้งใจฝึกซ้อมเป็นอย่างมากเพราะมีพื้นฐานความชอบในกีฬากอล์ฟเป็นทุนเดิมอยู่แล้วเมื่อได้ลุงโปรใจดีมาช่วยสอนให้จึงตั้งใจฝึกซ้อมเป็นอย่างมาก

สนามแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันเป็นรายการของ ซีจีเอ ซึ่งจัดการแข่งขันโดยโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ที่สนามไดนาสตี้ กอล์ฟคลับ จังหวัดนครปฐม งานนั้นเป็นสนามแรกที่ได้ร่วมแข่งขันอย่าเป็นทางการ และผลงานของยิ้มก็ยอดเยี่ยม ได้ถ้วยรางวัลติดมือกลับมาอวดคุณย่า และลุงป้า ที่สนามธูปะเตมีย์ได้เฮกันทั่ว

เดิมก็ซ้อมเยอะอยู่แล้ว แต่หลังจากได้รางวัลกับมาคราวนี้ซ้อมใหญ่เลย นับเป็นแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดีสำหรับเด็กน้อยวัย 7 ขวบที่เพิ่มเริ่มเล่นกอล์ฟได้เพียง 4 เดือน

กำลังใจที่หาได้ไม่ยากนักสำหรับน้องยิ้มเมื่ออยู่ที่สนามกอล์ฟธูปะฯ ทุกคนเหมือนญาติสนิทที่เห็นถึงความตั้งใจกันมานาน ยิ้มได้รับการสนับสนุนจาก น.อ.นิวัติ พูนสิน รองผู้จัดการสนามกอล์ฟธูปะเตมีย์ ฝ่ายสนามฝึกซ้อม เรื่องของลูกกอล์ฟในการฝึกซ้อม

นอกจากนั้นยังมีคุณพิเชษฐ์ ชโนทาหรณ์ Global Key Account Director บริษัท คาร์กิลล์ สยาม จำกัด ที่น้องยิ้มเรียกจนติดปากว่าคุณลุง ซึ่งคุณลุงจะมาซ้อมกอล์ฟและออกรอบเป็นประจำที่สนามกอล์ฟธูปะฯ ได้เห็นความตั้งใจของเด็กหญิงยิ้มมาตลอด เรียกว่าซ้อมดีไม่มีป่วยเลยให้การดูแลเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการออกรอบ มอบทุนในการเดินทางไปแข่งขัน หรือแม้กระทั่งอาหารการกินที่มีประโยชน์เพื่อให้ร่างกายของยิ้มได้พัฒนาให้เหมาะสมกับการเป็นนักกีฬาในอนาคต

ต่อจากนี้ไปการฝึกซ้อมน่าจะเข้มข้นมากขึ้น เพราะด้วยร่างกาย และพัฒนาการ ที่สำคัญคือขวัญและกำลังใจที่มี ทั้งจากคุณย่า และคนรอบตัวที่สนามกอล์ฟที่คอยช่วยกันให้กำลังใจ และที่สำคัญที่สุดยิ้มมี “โปรเม” และ “โปรเหมีย” เป็นแรงบันดาลใจในการก้าวไปข้างหน้า ถึงกับถามโปรเลยว่าหนูจะสามารถเป็นเหมือนพี่เม และพี่เหมียวได้ไหม….

โปรบอกสั้นๆว่าทุกอย่างอยู่ที่ตัวของเราเอง เราต้องการจะไปที่จุดไหนเราก็ต้องพยายามให้มากกว่าคนอื่นๆ ชีวิตของพี่เมที่เอามาสร้างเป็นหนังเราก็ซื้อมาไว้ดูแล้ว เราต้องพยายามให้มากกว่า….

เป็นเพราะความอยากเป็น ความอยากเหมือนของยิ้ม ที่อยากจะใช้เส้นทางของกีฬากอล์ฟในการก้าวต่อไปในอนาคต แต่สำหรับเด็กวัย 11 ปี เขายังไม่ได้คิดอะไรที่ลึกซึ้ง คิดเพียงแค่ว่าพี่เก่ง พี่มีความสามารถ น้องอยากเก่งเหมือนพี่ๆ น้องอยากให้คุณย่ามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นซึ่งเป็นเรื่องที่ดี

ตอนนี้เด็กวัย 11 ปี คนนี้วางแผนการฝึกซ้อมไว้เพราะอยากทำคะแนนอันเดอร์สนามให้ได้อย่างต่อเนื่อง เพราะตอนนี้ทำได้เป็นบางครั้งยังถือว่าไม่สม่ำเสมอ แม้เคยทำได้ดีที่สุด 2 อันเดอร์พาร์ 70 และจากนี้ต่อไปยิ้มบอกว่าจะตั้งใจฝึกซ้อมให้มาก ทำตามความฝันให้ได้ ขอบคุณทุกๆคนที่ให้การสนับสนุนเสมอมา

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : มาริษา โตใจ ชื่อเล่น : น้องยิ้ม
วัน เดือน ปี เกิด : 19 กันยายน 2552 อายุ : 11 ปี
น้ำหนัก : 60 กิโลกรัม ส่วนสูง : 162 เซนติเมตร
สถานศึกษา: โรงเรียนวัดลาดสนุ่น ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 6
คุณย่า : วาสนา ประดิษฐ์วานิจ
นิสัยส่วนตัว : อารมณ์ดี ร่าเริง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ: โปรเม เอรียา จุฑานุกาล, โปรเหมียว ปภังกร ธวัชธนกิจ
อาหารจานโปรด : ข้าวผัด
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรธานี ศรีสุระ
สนามฝึกซ้อม : สนามกอล์ฟธูปะเตมีย์
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 16 มีนาคม 2560
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 240 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ: ทุกๆสนามที่ได้ร่วมแข่งขัน
ความใฝ่ฝันในอนาคต : นักกีฬากอล์ฟอาชีพ
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : PING
ชุดเหล็ก : MIZUNO
พัตเตอร์ : ODYSSEY