มหกรรมกีฬากอล์ฟเยาวชนชิงแชมป์โลก

สวัสดีครับคุยกับ ดร.อมร ในสัปดาห์นี้ จะพูดถึง มหกรรมกีฬากอล์ฟเยาวชนชิงแชมป์โลกที่จัดกันในทุก ๆ ปี คือรายการ IMG Junior World Championship และ FCG Callaway Championship ณ เมือง ซานดิเอโก้ รัฐแคลิฟอร์เนีย อเมริกา ซึ่งในปีนี้ จะจัดแข่งขันวันวันที่ 12-15 กรกฎาคม และ 18-21 กรกฎาคม นี้ ผู้ที่จะไปเป็นตัวแทนประเทศไทย จะต้องผ่านการคัดเลือกจาก สมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ โดยมีการแข่งขันแบ่งตามภูมิภาคของประเทศ อาทิ ภาคเหนือ ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยผู้ได้คะแนนสะสมอันดับที่ 1 และ 2 ทั้ง ชาย และหญิง และยังมีการแข่งขันของส่วนกลางอีกส่วนที่เป็นผู้คัดเลือก เก็บคะแนนสะสม โดยผู้ที่ได้คะแนนสะสมอันดับที่ 1 – 4 ทั้ง ชายและหญิง จะได้เป็นตัวแทนภาคไปแข่งขันต่อในรอบ ควอลิฟาย ประมาณเดือนมีนาคมของทุกปี เป็นคัดเลือก ซึ่งทุกภาคส่วนจะต้องแข่งขันอย่างน้อย 5 สนาม ใน 6 สนาม โดยมีการแบ่งเป็นช่วงอายุ ดังนี้ Class F อายุ ไม่เกิน 6 ปี, Class E อายุ 7 – 8 ปี, Class D อายุ 9 – 10 ปี, Class C อายุ 11 – 12 ปี, Class B อายุ 13 – 14 ปี และ Class A อายุ 15 ปีขึ้นไป

ผมขอแสดงความยินดีสำหรับเยาวชน ที่ผ่านการคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย เพื่อไปแข่งขันกอล์ฟเยาวชนโลกในครั้งนี้ ผมเชื่อว่าทุกคน ต้องผ่านการทำงานอย่างหนัก เรื่องของการซ้อมอย่างต่อเนื่อง การเดินทางไปแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนสะสมในแต่ละภาค อีกทั้งเรื่องเงินงบประมาณ การกินการอยู่ ไหนจะต้องเรียนหนังสือ ถ้าฝั่งโรงเรียนนานาชาติยังดีหน่อย การบ้านไม่ค่อยเยอะเรียนไม่หนัก แต่ถ้าเรียนฝั่งสามัญ การบ้านเยอะมาก ไหนจะต้องเรียนพิเศษอีก คิดแล้วเหนื่อยเลย เมื่อไหร่บ้านเมืองเราจะเปลี่ยนระบบการศึกษาเสียที

ในสภาวะไม่ปกติ COVID-19 ที่ระบาดมาหลายระลอก และไม่รู้เมื่อไรจะจบ สนามกอล์ฟเดี๋ยวเปิด เดี๋ยวปิด เดี๋ยวแข่งกอล์ฟได้ เดี๋ยวเลื่อน, 2 ปีมานี้ นักกอล์ฟเยาวชนและผู้ปกครอง เหนื่อยเป็นอย่างมาก นักกอล์ฟที่เป็นตัวแทนได้สิทธิ์ไปแข่งขัน IMG Junior World ขอสละสิทธิเป็นจำนวนมาก เพราะไม่แน่ใจในเรื่องการรับมือป้องกัน COVID-19 ปัญหาวัคซีนไม่เพียงพอ และเด็กเยาวชนเองก็ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ ปัญหามาตราการ เข้าออกประเทศอีก ต้องมีวีซ่าวัคซีน ต้องตรวจเชื้อก่อนขึ้นเครื่องภายใน 72 ชั่วโมง ปัญหาต้องกลับมากักตัวที่ประเทศไทยอีก 14 วัน ต้องเสียค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด เพราะรัฐบาลประกาศยกเลิก ระบบกักตัวฟรีแล้ว ซึ่งค่าใช้จ่ายสูงกว่าค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับเสียอีก ราว ๆ 40,000 – 100,000 บาท ต่อคน ซึ่งเงินช่วยสนับสนุนการเดินทางไปแข่งขันกอล์ฟเยาวชนโลก ที่อเมริกาในครั้งนี้ สมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ได้มอบเงินช่วยสนับสนุน เฉพาะคนได้ที่ 1 ในการแข่งขันรอบสุดท้าย จำนวน 20,000 – 30,000 บาท และได้มอบเสื้อ หมวก ร่ม กระเป๋ากอล์ฟ ให้แก่นักกีฬาทุกคน แต่เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายในการไปแข่งขัน 200,000 – 300,000 บาท ซึ่งสูงกว่าเป็นสิบเท่า ทั้งค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเช่ารถ ค่าน้ำมัน ค่าสมัครการแข่งขัน ค่าซ้อม ออกรอบ ค่าทำวีซ่า และค่ากักตัว 14 วันที่ประเทศไทย ยิ่งถ้าเยาวชนที่อายุน้อย ต้องมีผู้ปกครองตามไปดูแล ค่าใช้จ่ายก็เพิ่มมากขึ้นตามไปอีก

ข่าวดีสำหรับวงการกอล์ฟเยาวชนไทยในปีนี้ มีผู้ใหญ่ใจดี คือ ดร.ปริม สิงหนาถ แห่ง Trust Golf ได้มอบสิทธิ์และทุนสนับสนุนการเดินทางไปแข่งขันกอล์ฟเยาวชนชิงแชมป์ที่อเมริกา โดยใช้วิธีสัมภาษณ์และแข่งขันคัดเลือก เพียงสนามเดียว ซึ่ง Trust Golf ได้สนับสนุนค่าใช้จ่าย เช่น ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก ค่าเดินทาง เป็นต้น และได้จัดเตรียมโค้ช โปร ผู้ฝึกสอนไปช่วยดูแลเยาวชนอีกด้วย

สุดท้ายนี้ ขอให้ทุกคนช่วยส่งแรงเชียร์ แรงใจ ให้กับนักกอล์ฟเยาวชนทีมชาติไทยของเรา ไปคว้าแชมป์เยาวชนโลกกลับมาเมืองไทย ได้แสดงผลงานที่ดี สร้างชื่อเสียงให้แก่ตนเอง สถาบัน และประเทศชาติ ทำให้ดีที่สุด แพ้ ชนะ เป็นเรื่องรอง การได้เห็นนักกอล์ฟเยาวชนในแต่ละประเทศว่าเขามีทัศนะคติ มีวิธีคิด มีวิธีการเล่นกอล์ฟ ว่าเป็นอย่างไร นั่นคือประสบการณ์ที่ได้รับกลับไป ซึ่งมีค่ามหาศาลยิ่งนัก

ขอขอบคุณ สมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ, Trust Golf, ผู้ฝึกสอน, ผู้ปกครอง, ผู้สื่อข่าว, ผู้สนับสนุน และนักกอล์ฟเยาวชนทุกท่าน ที่ได้มีส่วนร่วมในการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนชิงแชมป์โลกในครั้งนี้

ดร.อมร นันทวะกุล
Parent Sport Coach
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา สาขา Sport Management