ใส่ใจกับกติกากอล์ฟยุคโควิด

ใส่ใจกับกติกากอล์ฟยุคโควิด

ถึงแม้ว่า กอล์ฟ จะเป็นกีฬาที่มีการรักษาระยะห่างได้ดีพอสมควร ก็ใช่ว่าจะรอดปลอดภัย 100% เนื่องจากยังมีการสัมผัสกันอยู่เป็นระยะ ๆ แม้จะไม่ใช่ทางตรง แต่ทางอ้อมก็เกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ ตลอดเกมการเล่น ถึงแม้จะมีการผ่อนปรนให้จัดการแข่งขันได้ แต่ก็ต้องปรับเปลี่ยนเงื่อนไขหลาย ๆ อย่าง เพื่อให้การแข่งขันดำเนินต่อไปได้อย่างปลอดภัย ขณะที่ยังคงไว้ซึ่งความมีมาตรฐานสากลตามขนบของกอล์ฟ

ด้วยเหตุนี้ ทาง R&A จึงได้มีการออกประกาศคำแนะนำ เกี่ยวกับการเล่นกอล์ฟในยุคโควิดระบาด มาได้ระยะหนึ่งแล้ว (29 JUNE UPDATE) เพื่อไว้ใช้เป็นแนวทางสำหรับผู้เล่น เอื้ออำนวยกับมาตรการป้องกัน และสร้างนิสัย ปลูกฝังวิถีใหม่ ในการเล่นกอล์ฟให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ ยังย้ำว่า “เป็นแค่เพียงคำแนะนำ” ไม่ได้เคร่งครัดถึงขนาดเป็นการเปลี่ยนแปลง กฎ กติกา แต่เป็นมารยาท หรือสิ่งที่พึงกระทำ กับสถานการณ์ในขณะนี้มากกว่า โดยยังคงให้ยึดถือ “ข้อกำหนดของภาครัฐในแต่ละท้องถิ่น” เป็นแกนหลัก ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่แทบตลอดเวลา ทางผู้จัด ผู้เล่น ก็ต้องคอยติดตามข่าวสาร เงื่อนไขต่าง ๆ ว่าสิ่งใดทำได้หรือเป็นข้อห้าม แล้วค่อยนำมาปรับให้เหมาะสมกับการเล่นกอล์ฟในแต่ละรายการ บางท่านอาจจะทราบแล้ว โดยเฉพาะกับผู้ทำหน้าที่เกี่ยวข้องโดยตรง แต่อาจจะยังมีท่านนักกอล์ฟบางส่วนที่ยังสงสัยลังเล ก็ขอนำมาเล่าสู่กันฟังอีกละกัน

ต่อไปนี้คือการแนะนำของ R&A ซึ่งขอถ่ายทอดแบบใช้ภาษาธรรมดา ๆ ไม่เป็นทางการ แล้วแปลไทยเป็นไทยอีกที เพื่อความเข้าใจกันง่าย ๆ นะครับ

เนื้อหาของคำแนะนำนี้บอกมาว่า…

: กฎกอล์ฟยังไม่ได้รับการแก้ไข (ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม)
: หากคณะกรรมการปฏิบัติตามตัวเลือกใด ๆ ที่มีอยู่ในคำแนะนำนี้ การแข่งขันจะดำเนินการภายใต้ กฎ กติกากอล์ฟ (ถึงแม้จะเลือกปฏิบัติตามคำแนะนำนี้ ก็ต้องอ้างอิง กฎ กติกา ดั้งเดิมเป็นหลัก)
: หากคณะกรรมการกำลังพิจารณา ดำเนินการแก้ไขกฎกติกากอล์ฟ ที่ไม่ได้ระบุไว้ภายในขั้นตอนของคณะกรรมการ หรือในแนวทางที่ขยายเพิ่มเติมด้านล่าง คณะกรรมการนั้นควรติดต่อ R&A หากต้องการคำแนะนำว่าการแข่งขันจะเล่นภายใต้กฎกอล์ฟ (ถ้าจะแก้ไขอะไรที่นอกเหนือกว่านี้ ควรแจ้ง, ปรึกษา ขอนำแนะกับ R&A หากจะเล่นภายใต้กติกามาตรฐาน)

การประกาศนี้ไม่มีจุดประสงค์เพื่อให้คำแนะนำ หรือให้แนวทางเกี่ยวกับการเล่นกอล์ฟในขณะนี้ กรุณาอ้างอิงกับหน่วยงานที่รับผิดชอบในแต่ละประเทศสำหรับคำแนะนำดังกล่าว (สรุปว่า ยังไงก็ต้องสอบถามกับหน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบโดยตรง)

การเล่นแบบสโตรคเพลย์
: ผู้เล่นสามารถใส่คะแนนหลุมของตนเองบนบัตรคะแนน (ใส่ได้เอง โดยไม่ต้องมีมาร์คเกอร์)
: ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องหมายรับรองคะแนนของผู้เล่น แต่ควรมีการรับรองด้วยวาจาบางรูปแบบหากเป็นไปได้ (ใช้คำพูดของมาร์คเกอร์ว่ารับรองก็ได้)
: ไม่จำเป็นต้องส่งสกอร์การ์ดที่เป็นแผ่นกระดาษให้กับคณะกรรมการ หากคณะกรรมการสามารถยอมรับวิธีการส่งคะแนนด้วยวิธีอื่นได้ (ตกลงกันเองว่า จะส่งแบบไหน เช่น ถ่ายรูปสกอร์ส่งให้)

คันธง
คณะกรรมการอาจเลือกใช้นโยบายต่อไปนี้เป็นการชั่วคราว
: กำหนดให้ปักธงไว้ในหลุมตลอดเวลา (คณะกรรมการตัดสินใจกันเองว่า เหมาะสมหรือไม่, โลคัล รูล กำหนดไว้อย่างไร)
: ไม่มีคันธงเลย (ถ้าตกลงกับผู้เล่น)
: สามารถใช้คันธงแบบชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยของผู้เล่น ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อกำหนดของกฎอุปกรณ์ ตัวอย่างเช่น ใช้คันธงเป็นแท่นหรือถาด สามารถเคลื่อนย้ายได้ เพื่อช่วยป้องกันการสัมผัส เมื่อนำลูกบอลออกจากหลุม (ออกแบบเองได้ตามความเหมาะสม แต่ใช้ชั่วคราวเท่านั้น)
: อนุญาตผู้เล่นวางคันธงให้อยู่ตรงกลาง ในลักษณะที่ปลอดภัยโดยไม่ต้องใช้มือ แม้จะสวมถุงมือ หรือใช้ผ้าขนหนู เช่น ใช้ไม้กอล์ฟสัมผัสแทน อนุญาตให้วางคันธงไว้ตรงกลางในขณะที่ผู้เล่นคนอื่นพัตต์ ซึ่งอาจจะเป็นความต้องการของผู้เล่นในสภาวะที่มีลมแรง เมื่อปล่อยคันธงไว้ในหลุม แล้วเอนไปทางผู้เล่นที่ทำการสโตรค (เลี่ยงการสัมผัสด้วยมือ ไม่ถือเป็นการผิดมารยาท)

การได้หลุม ลงหลุม
อาจใช้วัสดุอื่นแทนหลุม เช่นแผ่นรอง ซึ่งหมายความว่า ลูกทั้งหมดจะไม่ตกอยู่ใต้พื้นผิวของกรีน และสามารถดึงกลับได้โดยง่ายโดยจับลูกเท่านั้น (แค่ลูกอยู่ในแผ่นรอง ก็ถือว่าลงหลุม เพื่อง่ายต่อการหยิบ)

แต่ถ้ามีการใช้ข้อกำหนดใด ๆ ต่อไปนี้ การเล่นในสถานการณ์ดังกล่าว “ไม่เป็นไปตามกฎของกอล์ฟ”

: ถ้าลูกเข้าไปในระยะที่ใกล้พอ ให้ถือว่าลูกลงหลุมในสโตรคต่อไป โดยไม่ต้องเล่น (เหมือนพัตต์เข้าวงกิ๊ฟ)
: หากวัตถุที่ใช้แทนหลุม อยู่เหนือพื้นผิวกรีน เมื่อลูกกระทบวัตถุนั้น ให้ปฏิบัติเสมือนลูกลงหลุม (กระทบแล้วถือเป็นลง)
: การปฏิบัติต่อลูกบอลเสมือนลงหลุม เมื่อลูกบอลกระดอนออกจากหลุมด้วยเหตุผลใดก็ตาม เช่น กระเด็นออกจากคันธง ถาดที่ติดกับคันธง หรือวัตถุที่ใช้แทนหลุม (ถึงลูกกระเด้งออกมา ก็ถือว่าลงไปแล้ว)

บังเกอร์
หากนำไม้คราดออกจากสนาม หรือคณะกรรมการร้องขอไม่ให้ใช้ไม้คราด ให้ถือว่าบังเกอร์อาจไม่ราบเรียบเช่นเดียวกับเมื่อมีคราดบนสนาม ควรขอให้ผู้เล่นพยายามอย่างเต็มที่ โดยใช้เท้าหรือไม้กอล์ฟ ทำให้บังเกอร์ราบเรียบ จนกว่าจะมีการแนะนำแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสม สิ่งนี้อาจไม่ได้ทำให้มีไลน์ที่ดีในบังเกอร์ แต่การรับมือกับไลน์ที่ไม่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะอยู่ในบังเกอร์หรือที่อื่น ๆ เป็นเรื่องปกติของเกม (พยายามทำให้บังเกอร์อยู่ในสภาพดีที่สุด ด้วยสิ่งที่มี เช่น ไม้กอล์ฟ เท้า, และหากพยายามทำแล้ว ยังไม่ดีพอ ไม่ว่าจะเกิดในส่วนใดของสนาม ก็ต้องเล่นไปตามสภาพ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติของกีฬากอล์ฟ)

แต่ถ้าคณะกรรมการตัดสินว่า แม้ผู้เล่นจะพยายามอย่างเต็มที่ในการทำให้ทรายเรียบแล้วก็ตาม สภาพของบังเกอร์ก็ยังมีแนวโน้มว่าจะทำให้ผู้เล่น ต้องเล่นตามไลน์ที่ผิดปกติอย่างเห็นได้ชัด คณะกรรมการอาจ ใช้หนึ่งในตัวเลือกต่อไปนี้
: เปลี่ยนสถานะบังเกอร์ให้เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ทั่วไป และประกาศให้เป็นพื้นที่ซ่อม (ออกไปดรอปข้างนอก)
: แนะนำให้เล่นแบบ พรีเฟอร์ไลน์ ในบังเกอร์ เช่น วางลูกให้อยู่ในบังเกอร์ ภายในระยะหนึ่งไม้ ไม่ใกล้เข้าไปหาหลุม มากกว่าตำแหน่งเดิม (เลือกเล่นในไลน์ที่ดีกว่าในบังเกอร์)

แต่ถ้าใช้บทบัญญัติต่อไปนี้ การเล่นในสถานการณ์ดังกล่าว “ไม่เป็นไปตามกฎของกอล์ฟ”
: อนุญาตให้หยิบลูก ปรับบังเกอร์เรียบ และเปลี่ยนลูก (กติกาไม่รับรอง)

หมายเหตุ: คณะกรรมการควรปรึกษาหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอคำแนะนำว่าควรทำอย่างไร เพื่อให้ผลการแข่งขันเป็นที่ยอมรับได้

ขอสรุปคำแนะนำของ R&A คร่าว ๆ ดังที่กล่าวมานะครับ สังเกตว่า ทุกเรื่องล้วนมีเหตุผล เพิ่มความเหมาะสม เอื้ออำนวยให้กับการเล่นแบบ นิว นอร์มอล ก็คงต้องอยู่กับวิถีนี้ไปอีกสักพัก จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ซึ่งกว่าจะถึงวันนั้น คำแนะนำต่าง ๆ อาจจะมีการปรับเปลี่ยนไปอีก สำหรับพวกเรา ส่วนใหญ่เป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น ถึงแม้จะไม่ต้องซีเรียสเรื่องกฎ กติกา แบบเป๊ะ ๆ แต่ก็ควรประดับความรู้ไว้บ้าง อย่างน้อยก็เพื่อเป็นแนวทางในการรับมือ และได้ไอเดียบางอย่างแปลก ๆ ใหม่ ๆ สำหรับการเล่นกอล์ฟให้ได้อรรถรสกันครับ

กองบรรณาธิการ