Interview

ปรัตถกร ประทุมสิทธิ์

“นะโม” ปรัตถกร ประทุมสิทธิ์

“นะโม” ปรัตถกร ประทุมสิทธิ์ หนุ่มนักกอล์ฟวัย 15 ปี จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการสุวรรณภูมิ ผู้วาดความฝันให้กอล์ฟเป็นอาชีพที่ทำให้ประสบความสำเร็จและสามารถเลี้ยงดูพ่อแม่ได้ในอนาคต

คงไม่แปลกที่จะมีเด็กหนุ่มสักคนอยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เพื่อที่จะได้ดูแลเลี้ยงดูคุณพ่อ-คุณแม่ ในอนาคตเพื่อเป็นการตอบแทนสิ่งต่างๆที่งดงามตลอดเวลา 15 ที่ผ่านมา

คุณพ่ออธิวัฒน์ เกียรติปิยะขจร เล่นกอล์ฟมายาวนานกว่า 40 ปี โดยมีคุณลุงเป็นผู้พาไปเล่นกอล์ฟกันตลอดจนกระทั่งคุณแม่สุรีรัตน์ ประทุมสิทธิ์ ตั้งท้องน้องนะโมก็ได้คุยกันถึงวิธีของการเตรียมตัวในการมีลูกว่าต้องทำอย่างไรถึงจะมีโอกาสที่ลูกเกิดมาแล้วอยากทำในสิ่งที่วาดหวังไว้นั่นก็คือการเล่นกอล์ฟ

นั่นเป็นเพราะคุณพ่อคิดว่ากอล์ฟนั้นเป็นกีฬาที่ดี โดยมีคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องอยู่ก็เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ เพราะทั้งสองก็อยากให้ลูกเล่นกีฬาอยู่แล้ว ยิ่งอัลตร้าซาวน์แล้วทราบว่าได้ลูกชายจึงต้องวางแผนกัน คุณแม่จากเป็นคนที่ไม่เคยเล่นหรือเรียนรู้กีฬากอล์ฟมาเลย ก็ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองด้วยการเริ่มเรียนรู้ และดูการแข่งขันกีฬากอล์ฟให้มากขึ้นกว่าที่เคย โดยมุ่งหวังให้ลูกที่กำลังจะเกิดมาในอนาคตมีกีฬากอล์ฟอยู่ในหัวใจ

พออายุได้ 2-3 ขวบก็พาเข้าสนามกอล์ฟพ่อ-แม่เล่นกอล์ฟ นะโมก็เล่นในสนามหญ้าได้ฝึกฝนการเดิน ถือไม้กอล์ฟพลาสติก มีพี่แค้ดดี้คอยดูแลเพื่อเป็นการฝึกฝนให้เกิดความคุ้นชินกับบรรยากาศของสนามกอล์ฟตั้งแต่เด็ก

น้องเริ่มเรียนรู้ในกีฬากอล์ฟมากขึ้นก็ตอนอายุ 7 ขวบ เข้าเรียนกอล์ฟที่ CGA ฝึกซ้อมอยู่ไม่นานก็ร่วมการแข่งขันของสถาบันและได้รางวัลเป็นถ้วยใบใหญ่และสวยงามทั้งที่ผลงานไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่นัก แต่นั่นก็เป็นอีกหนึ่งในแรงบันดาลใจที่ได้กลับมา

10 ขวบ ครอบครัวต้องศึกษาเรื่องกอล์ฟกันอย่างจริงจังอีกครั้งหลังจากได้ทดลองซ้อมลองแข่งกันมาพักใหญ่ จนได้รับคำแนะนำที่ดีจาก สมบูรณ์ จุฑานุกาล คุณพ่อของนักกอล์ฟสาวระดับโลกอย่าง โม-เม ซึ่งในครั้งนั้นคุณพ่อได้นำมารับใช้กับนะโม และเมื่อเวลาผ่านไปก็เริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของร่างกายและแนวความคิด

นะโมบอกว่าชื่นชอบ และจริงจังกับการเล่นกอล์ฟมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว แต่เริ่มมาคิดว่าอยากเล่นกอล์ฟเป็นอาชีพก็ตอนอายุได้ 13 ปี เพราะตอนนั้นได้เป็นตัวแทนนักกอล์ฟไทยเดินทางไปแข่งขันที่ซานดิเอโก้ สหรัฐอเมริกา โดยที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆเลย

ทั้งหมดเป็นผลพวงมากจากการเริ่มสร้างร่างกายและฝึกฝนตามคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์หลายต่อหลายท่านไม่ว่าจะเป็นคุณสมบูรณ์ และโปรธงชัย ใจดี ซึ่งเป็นสิ่งที่ครอบครัวรู้สึกขอบคุณทุกท่านที่แบ่งปันประสบการณ์ที่ล้ำค่าให้กับนะโมได้เรียนรู้และฝึกฝน ประสบการณ์ในวัยเด็กที่ผ่านมาเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้น้องได้เข้าถึงตัวเองได้เรียนรู้สิ่งต่างๆมากมาย

จากการแข่งขันภายในประเทศนำไปสู่การเป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันระดับประเทศโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือแม้แต่การได้เป็นตัวแทนนักกีฬาเข้าร่วมอบรมในโครงการของเครื่องดื่มไทยเบฟเวอเรจ กับผู้ฝึกสอนระดับพีจีเอทัวร์ ล้วนแล้วแต่เป็นความภาคภูมิใจทั้งของนะโมและครอบครัวทั้งสิ้น

เรื่องการเรียนตอนนี้เรียนชั้น ม.5 ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการสุวรรณภูมิ ต้องบอกเลยว่าได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีทั้งจาก ผอ.ศุภกฤต ดิษฐสุวรรณ และคณะครูจากโรงเรียนทุกท่าน และในส่วนตัวก็เป็นคนที่รับผิดชอบงาน และกิจกรรมที่ได้รับมอบหมายมาเป็นอย่างดี

ตอนนี้นะโมตั้งเป้าหมายอย่างแน่วแน่ว่าอยากจะเป็นนักกอล์ฟอาชีพที่ประสบความสำเร็จในอาชีพ และสามารถเลี้ยงดูพี่แม่ได้อย่างดีความสุขในอนาคต หลังจากจบ ม.6 ทิศทางในการก้าวเดินก็จะเด่นชัดขึ้นอีกว่าจะก้าวเดินไปทางไหน ความพร้อมของร่างการและสวิงจะเป็นตัวนำทาง

และด้วยความที่เป็นคนพูดจาดี และที่สำคัญร้องเพลงเพราะมีโอกาสได้ร้องเพลงให้ผู้ใหญ่ได้ฟังมาตลอด จึงเป็นเหตุผลให้ได้พบเจอกับผู้ใหญ่ใจดีอย่างคุณอำนวย ศิริพรสุข ให้การสนับสนุน ริเวอร์เดล ,เดอะไพน์,ทรัต์กอล์ฟ ก็เห็นแววให้การสนับสนุนเรื่องของสถานที่ฝึกฝึกซ้อม ส่วนอุปกรณ์กอล์ฟนั้นนะโมได้รับการสนับสนุนจาก YONEX ประเทศญี่ปุ่น ที่เดินทางมาคัดสรรโดยตรงและให้การสนับสนุนในเรื่องของอุปกรณ์อย่างต่อเนื่องมานานถึง 4 ปี

จากนี้เรามาติดตามกันว่าเด็กหนุ่มวัย 15 ปี ที่คิดดี พูดดี ทำดี คนนี้จะเดินหน้าตามความฝันได้สำเร็จเมื่ออายุเท่าไหร่ เพราะหนุ่มคนนี้มี “จีน” อาฒยา ฐิติกุล เป็นนักกอล์ฟต้นแบบ ประสบการณ์ที่ผ่านมาเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งที่ต้องเจอในอนาคตนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญกว่า จิตใจที่แข็งแกร่ง และการฝึกซ้อมที่หนักเท่านั้นจึงจะข้ามผ่านไปได้

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : นายปรัตถกร ประทุมสิทธิ์ ชื่อเล่น : นะโม
วัน เดือน ปี เกิด :10 กันยายน 2548 อายุ : 15 ปี
น้ำหนัก : 79 กิโลกรัม ส่วนสูง : 180 เซนติเมตร
สถานศึกษา :โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการสุวรรณภูมิ ชั้น : ม.5
บิดา-มารดา : อธิวัฒน์ เกียรติปิยะขจร-สุรีรัตน์ ประทุมสิทธิ์
พี่น้อง : มีพี่สาว4คน
นิสัยส่วนตัว : ชอบสังคม ,รักสัตว์
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : Tiger woods (tiger instinct) Patty ( passion in golf)
อาหารจานโปรด : ข้าวหมูทอด,ไก่ทอดราดซ๊อสครีมมะนาว
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรอนุรักษ์ กันตะสุวรรณ(โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาว์รัตน์)
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : คุณแม่เป็นคนดูแลการฝึกซ้อม
สนามฝึกซ้อม : Trust golf, สนามกอล์ฟริเวอร์เดล,สนามกอล์ฟเดอะไพน์,สนามกอล์ฟสุวรรณภูมิ
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 7 ปี
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 290 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ติดทีมเยาวชนแห่งชาติ,ติดทีมกีฬานักเรียนแห่งชาติของจังหวัดกรุงเทพมหานคร และได้มีโอกาสไปแข่งขันกอล์ฟในรายการ Enagic ที่สหรัฐอเมริกา
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เป็นนักกอล์ฟอาชีพที่ประสบความสำเร็จ และสามารถเลี้ยงดูพ่อแม่ได้
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Taylor made sim max
ชุดเหล็ก : Yonex รุ่น ezone
พัตเตอร์ : Scotty Cameron