กรุงเทพกรีฑา แถลงกรณีแคดดี้ติดโควิด

กรุงเทพกรีฑา แถลงกรณีแคดดี้ติดโควิด
พร้อมแจงมาตราการเข้ม ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สมาคมกรุงเทพกรีฑา ตั้งโต๊ะแถลงข่าว เชิญสื่อมวลชนเข้าฟังข้อเท็จจริง กรณีแค้ดดี้ของทางสมาคมฯ ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 ณ ห้องประชุมใหญ่ สมาคมกรุงเทพกรีฑา ถ.กรุงเทพกรีฑา

พล.ต.ต.พรภัทร สุยะนันทน์ นายกสมาคมกรุงเทพกรีฑา เป็นประธานแถลงข่าว ชี้แจงถึงกรณีแค้ดดี้ของทางสมาคมฯ ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่า จากกรณีที่มีแคดดี้ของสมาคมฯ ติดไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.2564 ตามที่สมาคมฯ ได้แจงผ่านช่องทางการสื่อสารต่างๆ ของสมาคมฯไปแล้วนั้น และได้มีสื่อในช่องเล่าข่าวช่องหนึ่ง นำเอากรณีดังกล่าวไปนำเสนอในรายการ นอกจากข้อความข่าวบางช่วงไม่เป็นความจริงแล้ว การพูดคุยของผู้ดำเนินรายการยังเป็นไปในทิศที่ทำให้แคดดี้เกิดความเสียหาย ซึ่งส่งผลกระทบต่อแคดดี้ของสมาคมฯ ไม่น้อย ทางสมาคมฯ จึงต้องออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว

สำหรับกรณีที่มีแค้ดดี้ติดโควิคนั้นเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งสมาคมฯ ได้ แจ้งให้กับผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย รวมถึงประกาศให้สมาชิกของสมาคมฯ ทราบ ผ่านช่องทางสื่อสารต่างๆ ของสมาคมฯ ทันที เช่น เฟสบุคแฟนเพจของสมาคมฯ พร้อมทั้งได้ดำเนินการตามมาตราการที่วางไว้อย่างเร่งด่วน โดยแค้ดดี้คนดังกล่าว อาศัยอยู่กับ น้องชาย,น้องสะใภ้ และแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. แม่ของแค้ดดี้คนดังกล่าวไม่สบาย จึงนำส่งโรงพยาบาลปรากฏว่าจรวจพบเชื้อโควิด-19 จากนั้นวันที่ 4 มิ.ย. แค้ดดี้ น้องชาย และน้องสะใภ้ จึงเดินทางไปตรวจหาเชื่อ และวันที่ 5 มิ.ย. ทางโรงพยาบาลโทรแจ้งผลว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้ง 3 คน แค้ดดี้คนดังกล่าวจึงโทรมาแจ้งกับสมาคมฯ และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนแม่นั้นได้เสียชีวิตลงหลังจากที่พบการติดเชื้อได้ 2 วัน

เมื่อทางสมาคมฯ รับทราบ จึงแจ้งไปยังแขกที่มาตีกอล์ฟเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ซึ่งทางสมาคมมีข้อมูลของลูกค้าครบถ้วน ทั้งเวลาที่เข้ามาใช้บริการ ผู้ให้บริการในแต่ละส่วนรวมถึงแค้ดดี้ที่ออกรอบด้วย ทั้งที่อยู่ในก๊วนเดียวกัน ก๊วนหน้า และก๊วนหลังซึ่งทางสมาคมฯได้แจ้ง ลูกค้า รวมถึง จนท.ของสมาคมฯ ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อทุกคน ซึ่งผลการตรวจหาเชื้อของแขกที่มาตีกอล์ฟ แค้ดดี้ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องผลออกมาเป็นลบทั้งหมด ไม่มีใครติดเชื้อ ซึ่งหลังจากนั้นก็ให้แค้ดดี้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงนั้นกักตัว 14 วัน และ สมาคมฯ ปิดให้บริการเป็นเวลา 3 วันระหว่างวันที่ 5-7 มิ.ย. 64 เพื่อทำความสะอาดแบบบิ๊กคลีนนิ่ง ตามมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดของ ศบค.

แต่ปรากฏว่าในวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมากลับมีรายการคุยข่าวทางสื่อโซเชียลมีเดียรายการหนึ่ง ที่ผู้ดำเนินรายการนำกรณีนี้ไปพูดถึง แต่เนื้อหาบางส่วนนั้นไม่ตรงกับความเป็นจริง เพราะนอกจากแค้ดดี้คนดังกล่าวแล้ว ก็ไม่มีบุคคลอื่นติดเชื้อโควิด-19  อีกทั้งผู้ดำเนินรายการยังได้พูดถึงการทำงานของแคดดี้ ในทางที่อาจทำให้นักกอล์ฟและแค้ดดี้เสื่อมเสียภาพลักษณ์ ทำให้เกิดผลกระทบและความเสียหายกับ นักกอล์ฟ แค้ดดี้ และรวมถึงสมาคมฯ ด้วย ด้วยเหตุนี้ทางสมาคมฯ จึงต้องชี้แจงรายละเอียดของเหตุการณ์ดังกล่าวต่อสื่อมวลชนในครั้งนี้

นอกจากนี้ ตัวแทนของแค้ดดี้ที่ทำงานในสมาคมฯ ได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่มีการพูดพิงถึงการทำงานของแค้ดดี้ว่า แค้ดดี้ส่วนใหญ่ ทำงานมาไม่ต่ำกว่า 10 ปี การทำงานของแด้ดดี้ในสมาคมกรุงเทพกรีฑานั้น เป็นการทำงานอย่างมืออาชีพ เช่นเดียวกับการทำงานอาชีพอื่นๆ การพูดถึงการทำงานควรเป็นไปตามข้อเท็จจริง และให้เกียรติในอาชีพของผู้อื่นด้วย

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว พล.ต.ต.พรภัทร สุยะนันทน์ ก็ยังเน้นย้ำว่า “ทางสมาคมฯ มีมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดที่เข้มงวดมาก ไม่ว่าจะเป็นการให้แค้ดดี้เว้นระยะห่างกับนักกอล์ฟ บนรถกอล์ฟจะมีแอลกอฮอล์ติดไว้ทุกคัน หากนักกอล์ฟเป็นผู้ขับรถเองแคดดี้จะนั่งอยู่ด้านหลัง แต่ถ้าแด้ดดี้ขับนักกอล์ฟจะนั่งด้านหน้าแต่มีแผ่นกั้นระหว่างนักกอล์ฟกับแคดดี้ไว้ รวมถึงจะไม่ให้แคดดี้ใส่ถุงมือ เพราะถุงมือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค อีกทั้งยังง่ายต่อการทำความสะอาดมือทุกครั้งที่มีการหยิบจับอุปกรณ์ให้กับนักกอล์ฟ และหลังเล่นจบแล้ว รถทุกคันจะผ่านการฆ่าเชื้อก่อนที่จะถูกนำออกไปใช้ใหม่”

“กรุงเทพกรีฑาเป็นองค์กรส่งเสริมการเล่นกอล์ฟและกีฬาอื่นๆ ไม่ใช่องค์กรแสวงหาผลกำไรหรือวัตถุประสงค์ทางการค้า และยังเป็นแหล่งสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับแค้ดดี้ พนักงาน และชุมชนรอบข้าง สมาชิกของสมาคมฯ ล้วนแต่เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง เมื่อมีข่าวในลักษณะนี้ออกไปจึงนำความเสียหายมาสู่สมาคมฯ นักกอล์ฟ และแค้ดดี้ด้วย ซึ่งทางสมาคมฯ ได้แจ้งไปยังรายการดังกล่าวเพื่อให้ข้อมูลความเป็นจริง และได้มีการแก้ไขไปแล้วเป็นบางส่วน สำหรับแคดดี้ที่ติดโควิดทางสมาคมฯไม่ทอดทิ้ง ตอนนี้ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และเมื่อรักษาหายออกจากโรงพยาบาลแล้วจะให้กักตัว 14 วันที่บ้านก่อนจะให้กลับมาทำงานได้เหมือนเดิม” พล.ต.ต.พรภัทร กล่าวทิ้งท้าย

ทางด้าน นายไทย สุพานิชวรภาชน์ กรรมการฝ่ายกฏหมาย และระเบียบข้อบังคับ สมาคมกรุงเทพกรีฑา กล่าวเสริมว่า “ข้อมูลที่ถูกนำเสนอออกไป มีความคลาดเคลื่อน อีกทั้งยังอาจจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของสมาคมฯ นักกอล์ฟ รวมถึงอาชีพแด้ดดี้ด้วย ซึ่งทางสมาคมฯ ยังไม่มีมาตราการด้านกฏหมายออกมาแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการชี้แจงข้อเท็จจริงให้สังคมได้รับทราบเท่านั้น นอกจากมาตราการเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยด้านต่างๆ ที่เข้มข้นแล้ว ในส่วนของแค้ดดี้ของสมาคมฯ ก็ได้รับวัคซีนกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทางสมาคมฯ ยังได้ทำประกันโควิดเพิ่มให้อีกด้วย นักกอล์ฟสามารถเข้าใช้บริการที่สมาคมกรุงเทพกรีฑาได้อย่างมั่นใจ”