กฎกอล์ฟที่ควรรู้

YE Yang มีโทษตัดสิทธิ์ ใน PGA Championship 2021

YE Yang มีโทษตัดสิทธิ์
ใน PGA Championship 2021

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

โปรกอล์ฟระดับโลกไม่ผ่านการตัดตัว ก็ถือว่าชอกช้ำหนักพอแล้ว แต่เมื่อตกรอบแล้ว ยังมีโทษตัดสิทธิ์ (D.Q.) ตามมาอีก ก็เรียกว่าชอกช้ำยกกำลังสองทีเดียว  YE Yang ถือว่าเจอวิบากกรรมในรอบสองปีนี้  ปีที่แล้วแข่ง 7 ตกรอบไป 2   ปีนี้แข่ง 4 ถอนตัว 1 ตกรอบ 2  D.Q. 1 อันดับโลกหลุดไปอยู่ที่ 689

YE Yang อดีตแชมป์ PGA Championship 2009 ผู้โค่นตัวเต็ง Tiger Woods ผู้นำวันสุดท้ายที่นำอยู่ถึง 2 สโตรค พลิกเอาชนะคว้าแชมป์ไปครอง ทำเอาแฟนคลับของ Tiger Woods ทั่วโลกผิดคาดผิดหวัง และเขาเป็นชาวเอเชียคนแรกที่ชนะรายการ Major (4 รายการยิ่งใหญ่ประจำปี) เมื่อ 12 ปีที่แล้ว และต่อมา Hideki Matsuyama โปรญี่ปุ่นคว้าแชมป์ The Masters 2021  

ประวัติย่อรายการ

PGA Championship 2021 แข่งขันกันเป็นครั้งที่ 103  ณ สนาม Kiawah Island Golf Resort’s Ocean Course บนเกาะ Kiawah มลรัฐ คาโรไลน่า ใต้ ระยะแข่งขัน 7,876 หลา พาร์ 72 ชิงเงินรางวัล $12,000,000 แชมป์ปีนี้คือ Phil Mickelson รับเงินรางวัลไป $2,160,000 

The PGA Championship หรือ the US PGA Championship หรือ USPGA เริ่มในปี 1916 โดยสมาคมนักกอล์ฟอาชีพแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (the Professional Golfers Association of America (PGA)) มีถ้วยรางวัลโดยเฉพาะชื่อ The Wanamaker Trophy มอบโดย Rodman Wanamaker นักธุรกิจและนักกอล์ฟ

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

YE Yang ชื่อเต็ม Yang Yong-eun ชาวเกาหลี เกิด 15 มกราคม 1972 อายุ 49 ปี ชนะกอล์ฟอาชีพ 12 รายการ PGA Tour 2 , European Tour 3 ,Japan Golf Tour 5 , Korean Tour 3 แชมป์ทัวร์อื่น ๆในเอเชีย 4 แชมป์  รายการที่เขาภูมิใจและยิ่งใหญ่ที่สุดคือ PGA Championship 2009 ตำแหน่งแชมป์นี้ เขามีสิทธิ์ร่วมแข่งขันรายการ PGA Championship ตลอดทุกปีจนครบอายุ 60 ปี

เหตุเกิดอย่างไร

สองวันแรก Y.E. Yang ออกกลุ่มเดียวกับ  Shaun Micheel และ Rich Beem ในการแข่งขันวันแรก เริ่มการแข่งขันที่หลุม 10 เวลา 12:58 น. จบ 18 หลุมวันแรกทำสกอร์รวม 75(38-37) เกินไป +3 ในวันที่สองจะมีการตัดตัวตาม Projected Cut -6 ต้องทำสกอร์ในวันที่สอง ไม่เกิน 74 จึงมีโอกาสเข้ารอบ

การแข่งขันวันที่สอง กลุ่มเดิมสลับไปออกที่หลุม 1 เวลา 07:33 น. 5 หลุมแรกY.E. Yang เล่นได้ค่อนข้างดี ทำสกอร์พาร์ทั้ง 5 หลุม แต่พอเล่นที่หลุม 6 พาร์ 4 ระยะ 500 หลา หลุมนี้ค่อนข้างยาก  แฟร์เวย์แคบๆ เขาไดร์ฟออกไปทางขวาแฟร์เวย์ ระยะประมาณ 260 หลา ช็อตที่สองพลาดกรีนตกลงไปบังเกอร์ขวาข้างกรีน  เล่นผิดพลาดอย่างไม่น่าให้อภัยตัวเอง เสียถึง 5 ช๊อตอย่างไม่น่าเกิดกับโปรระดับโลก เข้าทำ 7 ออน บวก 2 พัตสกอร์เป็น 9 หลุมนี้หลุมเดียวทำเกิน 5 หลุม 7 และ 9 ถัดไปเก็บพาร์ได้ สกอร์รวม 9 หลุมแรก 42 เกิน 6 บวกวันแรกอีก 3 = +9   

เหลือ 9 หลุมหลังให้เล่น เขาต้องทำสกอร์อีก -4 จึงมีโอกาสเข้ารอบ เขาพลาดที่หลุม 11 พาร์ 5 และหลุม 16 พาร์ 5 เฉพาะ 2 หลุมนี้เกินไปอีก 6 ไม่สามารผ่านเข้ารอบสามแน่นอน

ประเด็นของ Y.E. Yang

ที่หลุม 10 พาร์ 4 ระยะ 453 หลา ช๊อตแรกเขาไดร์ฟไปทางขอบแฟร์เวย์ซ้ายระยะประมาณ 270 หลา ช๊อตสองพลาดไม่ออน ทำ 3 ออน 2 พัต สกอร์หลุมนี้ =5 แต่ Y.E. Yang ส่งสกอร์ 4 ซึ่งต่ำกว่าความเป็นจริง หลังจากที่เขาตรวจทาน และลงนามในสกอร์การ์ด ส่งคืนต่อคณะกรรมการ และออกจากพื้นที่ส่งสกอร์การ์ด(scoring area) ต่อมาทราบว่าที่หลุม 10 ส่งสกอร์ไม่ตรงกับที่ทำได้ จะตัดสินอย่างไร

กฎข้อ 3.3b การสกอร์ในสโตรคเพลย์

ในการแข่งขันรูปแบบสโตรคเพลย์ คณะกรรมการมอบหมายให้มาร์คเกอร์เป็นผู้จดสกอร์แต่ละหลุมของผู้เล่น เมื่อจบแต่ละหลุมมาร์คเกอร์จะสอบถามสกอร์ที่ผู้เล่นทำได้ เมื่อจบรอบที่กำหนด 18 หลุม ผู้เล่นจะตรวจสอบสกอร์ของตนเองหลุมต่อหลุมอย่างระมัดระวัง  เมื่อเห็นว่าถูกต้องทั้ง 18 หลุมมาร์คเกอร์จะลงนามรับรองสกอร์การ์ดนั้น หากมีข้อสงสัยใด ๆ ให้สอบถาม และหยิบยกประเด็นใดกับคณะกรรมการ

Y.E. Yang ละเมิดกฎข้อใด

กฎข้อ 3.3b การสกอร์ในสโตรคเพลย์ (3) หลุมที่มีสกอร์ผิด:

ถ้าผู้เล่นส่งคืนสกอร์การ์ดที่มีสกอร์ผิดในหลุมใด:

          – ส่งคืนสกอร์สูงกว่าสกอร์ที่เป็นจริง ให้ยืนสกอร์สูงกว่าในหลุมนั้นตามที่ส่งมา

          – ส่งคืนสกอร์ต่ำกว่าสกอร์ที่เป็นจริง หรือไม่ส่งคืนสกอร์ ผู้เล่นนั้นมีโทษตัดสิทธิ์

กรณีของ Y.E. Yang ไม่ได้รับการยกเว้นโทษตัดสิทธิ์หรือ ?

          ไม่ได้รับการยกเว้น เหตุผล : ข้อยกเว้น โทษตัดสิทธิ์มีว่า ถ้าสกอร์ของหลุมของผู้เล่นต่ำกว่าความจริง เพราะเขาไม่รวมสโตรคปรับโทษโดยผู้เล่นไม่รู้เรื่องนั้นก่อนส่งคืนสกอร์การ์ด

กรณีของ Y.E. Yang มาร์คเกอร์มีโทษตัดสิทธิ์หรือไม่

ไม่มีโทษตัดสิทธิ์ ถ้ามาร์คเกอร์ไม่ได้สมรู้ร่วมคิดด้วย

มีโทษตัดสิทธิ์ ตามกฎข้อ 1.2a การประพฤติผิดร้ายแรง ถ้ามาร์คเกอร์รับรองสกอร์ผิดให้ผู้เล่นอื่นทั้งที่รู้ ตาม Interpretation 3.3b(1)/1

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director

ข่าวประชาสัมพันธ์
การกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย เลื่อนการอบรมผู้ตัดสินกีฬากอล์ฟระดับ 2 นานาชาติ (R&A Level 2 Rules Seminar) ไปในวันที่ 8-11 กรกฎาคม 64 ณ ห้องเมเปิ้ล ชั้น 2 คลับเฮาส์ สนามปัญญา อินทรา กอล์ฟคลับ ปิดรับสมัครเนื่องด้วยครบจำนวน