Interview

น้องปั้น – สุธาวี ชนะชัย

การคว้า 2 เหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร นับเป็นก้าวแรกของ น้องปั้น สุธาวี ชนะชัย บนเส้นทางสายกอล์ฟที่คล้ายการเดินตามแนวทางของ น้องแป้ง สุธีรา ชนะชัย พี่สาวแท้ๆที่เคยคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2005 มาแล้วเช่นกัน

แม้ว่าพี่สาวจะเป็นนักกอล์ฟเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ แต่เหตุผลสำคัญที่ผลักดันให้ น้องปั้นเข้ามาสู่โลกของกอล์ฟอย่างจริงจังก็คือเรื่องของสุขภาพ การเป็นภูมิแพ้เข้าขั้นรุนแรง เป็นแต่ละครั้งแทบไม่ได้นอน น้ำหนักตัวลดลง 2-3 กิโลกรัม จนคุณหมอเสนอให้กีฬา โดยแนะว่าน้องปั้นนั้นธาตุดิน ควรหากีฬาเล่นให้เหมาะสมกับคนธาตุดินด้วย

ณ เวลานี้กีฬาที่เหมาะสมที่สุดก็คงหนีไม่พ้นกีฬากอล์ฟ เพราะคุณพ่อคุณแม่มีพื้นฐานกับการได้พาพี่แป้งเล่นกอล์ฟ และเข้าแข่งขันมาแล้ว แต่ลึกๆแล้วความน้อยใจเป็นอีกสาเหตุสำคัญ เพราะทุกๆวันไม่คุณพ่อ หรือคุณแม่ ต้องแยกตัวไปรับพี่แป้งจากการซ้อมกอล์ฟ หรือจากการแข่งขันก็ตาม ทำให้ไม่ได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา การพูดคุยจึงเริ่มต้นขึ้น เพราะในเมื่อพี่แป้งเล่นกอล์ฟแล้ว น้องปั้นเล่นกอล์ฟด้วยมั้ย เราจะได้ไปไหนมาไหนด้วยกันทั้งครอบครัว ไปซ้อมไปแข่ง แม้เดิมทีน้องปั้นจะเป็นคนชอบเรื่องของศิลปะ แต่ก็ยอมตอบตกลงที่จะเลือกเล่นกอล์ฟ ทั้งเหตุผลในเรื่องของสุขภาพ และเรื่องของครอบครัว

ถึงแม้ปั้นจะมาเล่นกอล์ฟเช่นเดียวกับพี่แป้ง แต่จุดมุ่งหมายก็ยังไม่ชัดเจนเท่าไหร่นัก เพราะการที่ครอบครัวต้องส่งลูกๆทั้งสองเล่นกอล์ฟนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ทำให้ครอบครัวไม่สามารถทุ่มให้กับสองพี่น้องได้ในเวลาเดียวกัน จนกระทั่งพี่แป้งได้ทุนไปเรียนต่อที่นิวเม็กซิโก สเตจ ประเทศสหรัฐอเมริกา จึงทำให้ทิศทางของปั้นจึงเด่นชัดขึ้น

ทางครอบครัวชนะชัย ต้องขอขอบคุณ “นายรัง” รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ให้โอกาสตอบรับเข้าสังกัดบุญรอดฯ จุดนั้นเองทำให้ปั้นเข้าใจหน้าที่ของตัวเองเด่นชัดขึ้น มีความรับผิดชอบตอหน้าที่ตั้งแต่อายุเพียง 10 ขวบ รับทราบด้วยตัวเองว่าหน้าที่ของตนเองคืออะไร ไม่ว่าจะเป็นการเรียน หรือการฝึกซ้อม ทั้งนี้ก็ต้องทำงานเป็นทีม พ่อ-แม่ ต้องช่วยกัน ทั้งเรื่องของการรับส่ง โภชนาการ การบ้านรายงานต่างๆ ในเวลาที่ต้องเดินทางไปแข่งขันครั้งละหลายๆวัน

พี่แป้งเป็นแนวทางให้ครอบครัว มาโดยตลอดคุณพ่อกล่าวว่า พวกเราได้เรียนรู้จากพี่แป้งในแนวทางของนักกีฬา เรียนรู้จากข้อดีข้อเสียของการเล่น สิ่งต่างๆเหล่านั้นส่งผลมาเรื่อย เราปรับรูปแบบการฝึกซ้อม ทำให้ปั้นมีรูปแบบการเล่นที่หลากหลายกว่า มีความยืดหยุ่นในการเล่น กลายเป็นผลกำไรที่ได้พัฒนาแล้วไปอีกก้าวหนึ่ง

การสร้างลูกทั้งสองคนเป็นแชมป์ซีเกมส์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แนวทางนั้นต้องคุยกันอย่างชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้น ไม่ใช่แค่พ่อแม่เท่านั้น ปู่ย่าตายาก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ทุกๆคนต้องมีความคิดไปในทางเดียวกัน คือสร้างนักกีฬาให้มุ่งเน้นสู่ความเป็นกีฬาอาชีพ หากมีการขัดกัน มองไปในคนละทาง จะทำให้ตัวเด็กนั้นสับสน เกิดความคิดที่แตกต่างในตัวเอง

ทุกวันนี้ครอบครัวต่างช่วยกันเรียนรู้เพิ่มเติม คุณพ่อเสริมให้กับตัวเองทางด้านกอล์ฟโดยสมัครเรียนหลักสูตรทิชชิ่งโปร เพื่อให้ตนเองสามารถคุยกับลูกได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าลูกจะได้รับการฝึกฝนจากโค้ชที่มากความสามารถ แต่ก็ยังสามารถสื่อสารกับลูกไปในทางเดียวกัน ส่วนด้านโภชนาการนั้นเป็นหน้าที่ของคุณแม่ ที่ต้องศึกษาเพิ่มเติมเพื่อมาเสริมให้พร้อมกับการฝึกซ้อม และการแข่งขันที่หนักหนาสาหัส

การเริ่มต้นที่แตกต่างกันของสองพี่น้องพี่แป้ง เริ่มจากสวิง หรือที่เรียกว่า แฟร์เวย์ ทูกรีน ส่วนน้องปั้นเริ่มจากกรีน คือเริ่มจากช็อตที่ใกล้ก่อน และค่อยขยับออกไปเรื่อยๆจนกลายเป็นเรื่องของวงสวิง ทั้งสองแบบมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน แต่ครอบครัวเชื่อว่าวิธีของปั้นนั้นง่ายต่อการเริ่มต้น และเป็นการค่อยๆปลูกฝังพื้นฐานที่ถูกต้องให้กับนักกอล์ฟไปทีละน้อย ได้ไม่เหนื่อยเกินไปสำหรับการเริ่มเล่นกอล์ฟสำหรับเด็ก

สิ่งสำคัญที่ครอบครัวไม่เคยมองข้ามมาตลอดและสอนกันมาตลอด ก็คือเรื่องของสัมมาคาราวะ การรู้จักการยอมรับ หน้าที่ของนักกีฬาที่ดีมีระเบียบวินัย สิ่งเหล่านี้จะทำให้เป็นที่รักของคนรอบข้างใครมีอะไรก็อยากบอกกล่าว อยากแนะนำ โค้ชมีหน้าที่โค้ช พัฒนารูปแบบของการฝึกซ้อม ไม่จำเป็นต้องทำได้เหมือนกับที่สอนให้นักกีฬาทำ นักกีฬาเองก็ต้องยอมรับในจุดนี้มีความเข้าใจ เชื่อใจในตัวของผู้ฝึกสอนด้วยเช่นกัน

ปั้นเริ่มรู้สึกว่าชอบกอล์ฟจริงๆก็ประมาณชั้น ม. 2 เพราะตั้งแต่เด็กที่เริ่มเล่นมาจากที่เคยตีได้ดี มีอยู่ช่วงที่ทุกอย่างดรอปลงไป ทำอะไรไม่ได้อย่างที่ใจคิด จนท้อใจอยากจะเลิกเล่น แต่เมื่อคิดอย่างถี่ถ้วนแล้วก็ตั้งหน้าตั้งแต่ฝึกซ้อมต่อมา จนกระทั่งเริ่มกลับมาเข้าที่เข้าทาง จัดระบบความคิดถึงสิ่งดีๆว่ากอล์ฟได้ให้อะไรกับเราบ้างที่ผ่านมา ทั้งได้ฝึกซ้อม ได้เข้าแข่งขัน มีโอกาสได้เจอเพื่อนทั้งไทย และต่างประเทศ ได้ท่องเที่ยวไปยังประเทศต่างๆพบเจอประสบการณ์มากมาย

การได้แชมป์นี้กีฬาซีเกมส์ในครั้งนี้บอกได้เลยว่าตื่นเต้นมาก รู้สึกกดดันตั้งแต่เสร็จสิ้นรอบที่ 2 ของการแข่งขัน แต่ก็โชคดีที่มีพี่ฮอล นักจิตวิทยาจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่เดินทางไปด้วยให้คำปรึกษาได้เป็นอย่างดี จนกระทั่งก้าวผ่านความยากลำบากแต่ก็คว้าสองเหรียญทองให้กับทัพนักกีฬาไทยมาได้อย่างสมภาคภูมิ

หลังจากนี้ตั้งใจว่าจะไปเรียนต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกับพี่สาว ที่นิวเม็กซิโก สเตจ หากทุกอย่างลงตัวก็พร้อมเดินทางในปี 2559 เพราะตัวอย่างมีจากพี่แป้ง เรียนจบปริญญาตรีตั้งแต่ 3 เตรียมมตัวฝึกซ้อมเพื่อเข้าสู่ทัวร์แต่ที่สุดร่างรายก็ไม่เอื้ออำนวย มีการบาดเจ็บที่หัวเข้า จนต้องเลือกทางที่จะหยุดเล่นกอล์ฟแล้วเรียนต่อในระดับปริญญาโท หลังจากนั้นความหมายของคำว่ากอล์ฟของครอบครัวก็เปลี่ยนไป กอล์ฟคือหลายสิ่งหลายอย่าง ไม่ได้มีแค่ทัวร์โปร หรือ ทิชชิ่งโปร ในความหมายของคำว่ากอล์ฟ มีอีกหลายส่วนที่เกี่ยวของกัน และสามารถกลายเป็นอาชีพทำเงินได้อย่างมากมายไม่แพ้นักกอล์ฟอาชีพ

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : สุธาวี ชนะชัย  ชื่อเล่น : น้องปั้น
วันเดือนปี เกิด : 28 สิงหาคม 2540  อายุ : 17 ปี
น้ำหนัก : 64 กก.  ส่วนสู่ง : 160 ซม.
สถานศึกษา : โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง ชั้น ม. 6
บิดา-มารดา : เชิดชาย-ปภาวี ชนะชัย
พี่สาว : สุธีรา ชนะชัย
นิสัยส่วนตัว : อารมณ์ดี ร่าเริง
นักกอล์ฟที่ชื่นชอบ : ปาร์ค อิน บี
อาหารจานโปรด : ข้าวหมูทอดกระเทียมพริกไทย
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : คุณพ่อ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : อาแก้ว วันคนองกิจ
สนามฝึกซ้อม : กรุงเทพกรีฑา
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 6 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 240 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : 2 เหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ประเทศสิงคโปร์
ความใฝ่ฝันในอนาคต : อยากไปเล่นใน LPGA ทัวร์
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : เทยเลอร์เมด อาร์บีแซด
ชุดเหล็ก : ทัวร์สเตจ วีไอคิว
พัตเตอร์ : โอดีสซี่ เวซ่า

737jrf_2

737jrf_3