จูเนียร์แฟมิลี่ พื้นที่แบ่งปันเรื่องราว

จูเนียร์แฟมิลี่ พื้นที่แบ่งปันเรื่องราว

สวัสดีครับวันนี้พบกันในพื้นที่ของจูเนียร์แฟมิลี่ พื้นที่อีกหนึ่งส่วนที่อยู่คู่กับหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์มาร่วมๆ 20 ปี โดยมีวัตถุประสงค์มากมายที่ให้หลายครอบครัวได้มาบอกล่าว ถึงแนวทางการดำเนินชีวิดในเรื่องของกิจกรรม และการเรียน

หลายครอบครัวมุ่งเน้นให้ลูกหลานทำกิจกรรมต่างๆมากมาย ได้เลือกเล่นทำไปเรื่อยๆจนกว่าจะเจอที่ชื่นชอบจริงๆถึงมุ่งเน้นไปกับสิ่งนั้นๆอย่างเต็มที่ บางครอบครัวมุ่งเน้นเรื่องของการเรียน กิจกรรมเป็นเพียงส่วนเสริมไว้เป็นงานอดิเรกให้ได้ผ่อนคลายจากการเรียนหนังสืออย่างหนักมาตลอดทั้งสัปดาห์

ที่ตรงนี้เคยสัมภาษณ์ครอบครัวของนักกีฬามาแล้วมากมาย ทั้งที่โด่งดังเป็นนักกีฬาอาชีพเต็มตัวมีชื่อเสียงอยู่ในขณะนี้บางบ้านเคยพูดคุยกันและลงในจูเนียร์สแควร์มาตั้งแต่ 8-9 ขวบ ตั้งแต่เป็นนักกอล์ฟตัวน้อยๆฟอร์มแจ่มกันเลยก็หลายคน

ตรงๆ เลยก็คือตอนนั้นไม่มีใครรู้หรอกครับว่าเด็กนักกอล์ฟตัวน้อยๆ จะมุ่งสู่เส้นทางสายกีฬากอล์ฟได้ไกลขนาดไหน ซึ่งก็มีทั้งที่มุ่งหวังที่จะใช้กีฬากอล์ฟมุ่งหน้าสู่ความเป็นเลิศโดยการเป็นนักกอล์ฟอาชีพไปเลยก็มีเยอะ เพราะกอล์ฟอาชีพมีมากมายหลายอาชีพ ตั้งแต่นักกีฬา แค้ดดี้ ผู้ฝึกสอน ดูแลและจัดการในส่วนต่างๆที่เกี่ยวกับกอล์ฟ ซึ่งมีอีกมากมาย

ส่วนใหญ่คนที่ลูกหลานเป็นนักกอล์ฟนักกีฬา จะเก็บประวัติเหล่านี้ไว้ว่าเคยแข่ง เคยลงสื่ออะไรบ้าง เพื่อเก็บไว้เป็นโปรไฟล์ เผื่อวันไหนผลงานดีต่อเนื่อง สถาบันการศึกษาทั้งในและต่างประเทศให้ความสนใจก็ยื่นให้เค้าดูประกอบการขอทุนได้เลย สมัยก่อนบางคนไม่เก็บไม่เตรียมไว้ พอไปขอสปอนเซอร์ก็ต้องมาตามเก็บกันวุ่นเลย เพราะเหล่านี้ต้องใช้ยื่นควบคู่กับประวัติของเรา

เหมือนกับน้องๆหลายคนที่เล่นกอล์ฟได้ดีมากๆ ได้ทุนเรียนมหาวิทยาลัยในต่างประเทศด้วยกีฬากอล์ฟ เป็นนักกีฬาตัวเก่งของมหาวิทยาลัย จบออกมาไม่เป็นนักกอล์ฟ ไปเป็นหมอ ทำงานตลาดหลักทรัพย์ เป็นนักบิน ก็มีถมไป

อย่างที่ว่าใครที่เล่นกอล์ฟผ่านการแข่งขันในระดับเยาวชนบ้านเราไปได้จนถึงคลาส บี. คลาส เอ. รับประกันได้ว่าเป็นคนมีฝีมือแน่นอน เรียนจบถึงแม้ไม่เอาดีทางด้านกอล์ฟ ทำงานทำการก็มีโอกาสได้ใช้กีฬากอล์ฟเป็นตัวเชื่อมและสานสัมพันธ์กับผู้บริหารระดับหัวหน้างานแน่นอน

การให้เด็กคนนึงทำกิจกรรมด้ยความสนุกสนาน แกมบังคับและชี้นำเล็กๆก็เป็นเรื่องที่ดีแน่นอน ไม่ว่ากิจกรรมนั้นจะเป็นกีฬา ดนตรี หรือศิลปะฯ หากทำจนเกิดความชำนาญพิเศษ ย่อมเป็นสิ่งที่ติดตัวไปจนโต เรียนจบอาจจะวนกลับมาใช้กิจกรรมในตอนเด็กเป็นอาชีพต่อไปในอนาคตก็ได้

แนวทางการเลี้ยงลูกไม่มีอะไรที่ตายตัว ไม่มีคำว่าสูตรสำเร็จ การปรับใช้ให้เข้ากับตัวเด็กจะเป็นผลดีที่สุด ถ้าถามว่าการบังคับจำเป็นไหมผมบอกได้เลยว่าจำเป็น เด็กๆไม่มีทางรู้ได้หรอกครับว่าอะไรที่จำเป็นต่อตัวเค้าในอนาคต แต่เราอย่าไปใช้การบังคับจะดีที่สุด ใช้การชี้นำก็เป็นแนวทางที่หลายๆบ้านใช้กันอยู่  มีหนักมีเบา โอนอ่อนผ่อนตามกันไปบ้าง

ประเภทยอมหักไม่ยอมงอก็เห็นมาเยอะเหมือนกัน แบบว่าพ่อแม่เอาความฝันของตัวเองไปไว้ที่ลูก ไม่ได้ดั่งใจก็ใส่กันยับ พ่อแม่ถูกกดดันเรื่องค่าใช้จ่าย ลูกถูกกดดันถึงความรักในสิ่งที่จะทำ สุดท้ายก็หายไปจากวงการ ไม่พ่อแม่ท้อ ก็ลูกแข็งขึ้นเมื่อเค้าเป็นหนุ่มเป็นสาว ไม่ยอมเราเหมือนตอนเด็กๆ

อยากฝากไว้ทุกครอบครัวมีเรื่องราวที่น่าสนใจแน่นอน เราอาจคิดว่าเป็นปกติธรรมดา นั่นเป็นเพราะเราทำกันอยู่เป็นประจำ สิ่งต่างๆเหล่านั้นอาจเป็นประโยชน์กับครอบครัวอื่นๆที่แก้ปัญหาไม่ตกกับบางเรื่องอยู่ก็ได้ครับ ติดต่อเข้ามาได้เลยที่ golftimenews@yahoo.com และ vazashi@yahoo.com ทางหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์พร้อมเป็นสื่อกลางในการประชาสัมพันธ์เรื่องราวดีๆที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมเสมอ