Interview

ถ้าคิดที่จะทำสิ่งใด ก็ควรลงมือทำเลย – พรนลิน ทองกวาว

พรนลิน ทองกวาว
Oyster Bay Bangkok

คุณเป้ สาวสวยคนเก่งเริ่มลงมือทำธุรกิจของตนเองด้วยความไม่ตั้งใจ แต่เกิดจากความชอบ ความสนุก ที่ได้ดูแลเพื่อนๆ โดยเฉพาะในเรื่องของ อาหารเมนูพิเศษ “หอยนางรม” ที่หาทานแบบมั่นใจทั้งคุณภาพและรสชาติจากที่ไหนไม่ได้ นอกจาก ลงมือทำเอง ด้วยการสั่งหอยนางรมสดๆ จากฟาร์มที่สุราษฎร์ มาหัดแกะกันเองแบบลองผิดลองถูก บวกกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดสูตรพิเศษของคุณแม่ จนใครได้ลองชิมต่างก็ถูกอกถูกใจ อยากให้ช่วยทำให้อีก อยากให้คุณเป้ช่วยทำขาย จะรอขอต่อคิวซื้อ ทำให้จากเรื่องเล่นสนุกๆ ในวันนั้น กลายมาเป็นจุดเริ่มของ Oyster Bay Bangkok….

ในขณะที่กำลังศึกษาใน ม.ปลาย คุณเป้ได้รับทุนเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนไปศึกษาที่ รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเวลาหนึ่งปี ที่นั่นเป็นเมืองเงียบสงบและสวยงามมาก ประชากรในเมืองส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงวัย หรือคนมาใช้ชีวิตพักผ่อนหลังเกษียณ ทำให้แค่เพียงปีเดียวคุณเป้ก็สามารถจบการศึกษาเกรด 12 หรือเทียบเท่ากับ ม.6 และกลับมาศึกษาต่อที่เมืองไทยในระดับปริญญาตรีได้ทันที ทำให้ร่นระยะเวลาไปถึงหนึ่งปีเต็มๆ

ด้วยความที่เป็นคนขยัน ทำให้เมื่อกลับมาเมืองไทย เพื่อนๆ ก็ยังไม่จบชั้นมัธยม คุณเป้จึงได้ลองไปลงเรียนในสาขาต่างๆ เพื่อหาสิ่งที่เหมาะกับตนเอง แล้วก็ได้พบกับสาขาที่สามารถนำมาต่อยอดและใช้กับธุรกิจครอบครัวได้ นั่นคือ บริหารธุรกิจ เอกภาษาจีน ซึ่งเป็นภาษาที่สามที่มีความสำคัญมากในปัจจุบัน จำเป็นต้องใช้ในการติดต่อธุรกิจกับคู่ค้า อีกทั้งยังเป็นภาษาที่เธอเองก็มีความสนใจและชอบอยู่แล้วด้วย…

เมื่อเรียนจบในระดับปริญญาตรี ก็ได้เริ่มงานกับโครงการที่เคยได้รับทุนไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน โดยมีหน้าที่คอยแนะนำการศึกษาต่อให้กับน้องๆ ที่จะเดินทางไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านนักเรียนแลกเปลี่ยน หรือจะเดินทางไปศึกษาต่อเอง….

หลังจากทำงานได้ประมาณครึ่งปีก็ได้ตัดสินใจไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ในสาขาบริหารธุรกิจ ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ และเมื่อได้มาศึกษาในประเทศจีนที่มีประชากรจำนวนมาก ทำให้เธอได้พบในสิ่งแปลกใหม่หลายด้าน ทั้งการใช้ชีวิต และความเป็นอยู่ของประชากรที่แตกต่างจากเมืองไทยมาก…

“ในเมืองใหญ่อย่างประเทศจีนมีประชากรมากมายที่ตายบนท้องถนนแทบทุกวัน ไม่มีใครสนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ หรือคนยากจนที่นอนหนาวตาย คนที่ผ่านไปผ่านมาบนท้องถนนไม่มีใครคิดจะช่วยเหลือ  เพราะด้วยกฎหมายของประเทศคนที่มาช่วยอาจจะกลายเป็นคนผิด อีกทั้งจำนวนประชากรที่มาก ทำให้ต่างคนต่างอยู่ ใช้ชีวิตแบบแก่งแย่งเพื่อปากท้อง” คุณเป้กล่าว

เมื่อใกล้จะสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาโท ก็ได้ย้ายมาศึกษาต่อที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งให้ความรู้สึกแปลกออกไปจากประเทศจีน แม้เมืองทั้งสองจะเป็นเมืองใหญ่เมืองหลวงของประเทศ แต่ความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของประชากร การเจริญเติบโตของประเทศ ความมีอารยะธรรมที่ไม่เหมือนกันทำให้การไปศึกษาในระดับปริญญาโทนี้ ได้ศึกษาทั้งวิชาความรู้ในห้องเรียนและการใช้ชีวิตในหลายรูปแบบ

หลังจากกลับมาเมืองไทย คุณเป้ได้เริ่มช่วยงานในธุรกิจของครอบครัว ซึ่งเป็นโรงงานผลิตกระเป๋ารูปแบบต่างๆ มากมายหลายแบบ ทั้งจำหน่ายในประเทศและส่งออก หน้าที่หลักคือใช้ความรู้ที่เรียนมาในติดต่อสื่อสารกับลูกค้า และยังต้องคอยดูแลความเรียบร้อยทางด้านบัญชีอีกด้วย…

มีอยู่วันหนึ่งได้สั่งหอยนางรมมารับประทานกับเพื่อนๆ ที่บ้าน โดยมีคุณแม่ (วันเพ็ญ ทองกวาว) ทำน้ำจิ้มสูตรพิเศษ และเครื่องเคียงให้ทานคู่กับหอยนางรม เพื่อนๆ ทุกคนเอ่ยปากชมว่าอร่อยมาก… ทุกคนชอบ นั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณเป้มานั่งคิดหาช่องทางในการเริ่มดำเนินธุรกิจของตนเองขึ้นมา…

เมื่อคิดที่จะทำแล้วก็ต้องเริ่มลงมือทำโดยทันทีแบบไม่มีรีรอ ตามสไตล์คนรุ่นใหม่ไฟแรง คุณเป้ได้ชวนกลุ่มเพื่อนมาระดมความคิด ออกแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความสวยงามเหมาะกับหอยนางรมที่จะนำมาขาย ถึงมือผู้บริโภคแบบสดๆ และรสชาติของน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด เหมือนแบบที่ทำรับประทานเองที่บ้าน…

หลังจากได้รูปแบบผลิตภัณฑ์ที่สวยงามตามความคิดแล้ว ช่องทางในการจำหน่ายก็เป็นสิ่งสำคัญ…. เริ่มทดลองตลาดโดยการจำหน่ายทาง โซเชียล เน็ตเวิร์คต่างๆ ซึ่งผลตอบรับกลับมาดีมาก จึงได้เริ่มสร้างแบรนด์ให้ติดตลาดมากขึ้น มีการออกบูธออกร้านตามงานต่างๆ และมีบริการเดลิเวอรี่ส่งตรงถึงบ้าน เพราะเริ่มเป็นที่รู้จักว่า ชื่อนี้ไว้ใจได้ทั้งในเรื่องของคุณภาพและรสชาติ คอยคัดสรรวัตถุดิบสดๆ ใหม่ๆ ที่ส่งตรงจากฟาร์ม นำมาผ่านกระบวนการทำความสะอาดอย่างละเอียดทุกขั้นตอน พร้อมทั้งจัดแต่งให้ดูน่าทาน อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับ จนทำให้ยอดขายของ Oyster Bay Bangkok ขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ จากเรื่องที่คิดว่าจะทำเล็กๆ ทำเล่นๆ ก็กลายเป็น ธุรกิจเรื่องใหญ่ๆ ที่ต้องให้ความสำคัญระดับมืออาชีพไปแล้ว……..

ถึงแม้ยอดขายจะเพิ่มขึ้น ทำให้ชีวิตเริ่มมีเวลาส่วนตัวน้อยลง แต่คุณเป้ก็ยังให้ความสำคัญกับการจัดสรรเวลาเพื่อสุขภาพอยู่เสมอ ทุกๆ เช้าเธอจะวิ่งออกกำลังกายเรียกเหงื่อเพื่อสร้างความสดชื่น เมื่อร่างกายพร้อม จิตใจก็จะพร้อมตาม สมองก็ปลอดโปร่งสามารถคิดสิ่งใหม่ๆ สร้างสรรค์สิ่งดีๆ ออกมาได้เสมอ และที่สำคัญ เธอย้ำว่า…

“ถ้าคิดที่จะทำสิ่งใด ก็ควรลงมือทำเลย ถ้ายังไม่ได้ลองอาจจะเสียใจภายหลังก็ได้ค่ะ!”

0416 int Working 2

0416 int Working 3

0416 int Working 4