คอลัมน์ในอดีต

ดื่มน้ำลดสกอร์

ดื่มน้ำลดสกอร์

เข้าหน้าร้อนกันจนเกือบจะถึงพีคกันแล้ว ช่วงเดือนเมษายนปลายเดือน จะเป็นช่วงเวลาที่พระอาทิตย์อยู่ใกล้กับประเทศไทยมากที่สุด พวกเรานักกอล์ฟอย่าลืมดื่มน้ำมากกว่าปกตินะคะ ยิ่งหน้าร้อน แดดจัดก็จริง แต่มีลมแรงทำให้เราไม่ค่อยรู้สึกว่าร้อนมากมายเหมือนกับอากาศอบๆ อย่างหน้าฝน ทำให้เรามักลืมที่จะดื่มน้ำค่ะ

ทิพย์จำได้ตอนเด็กๆ ที่ไปเดินดู Tiger Woods มาแข่งกอล์ฟในเมืองไทย ทุกครั้งที่ Tiger Woods เดินขึ้นแท่นทีออฟ แคดดี้คู่ใจของเขาจะส่งน้ำให้ Tiger ดื่มเสมอ การหยิบขวดน้ำขึ้นมาดื่มทุกแท่นทีออฟช่วยให้เราไม่ลืมที่จะเติมน้ำเข้าร่างกายอยู่ตลอด

ทีนี้เวลาเราดื่มน้ำ ไม่ใช่ดื่มรวดเดียวหมดขวด  เราจึงสังเกตได้ว่า เวลาที่เราดื่มน้ำเข้าไปทีละมากๆ  แป๊บเดียวเราจะรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำ เพราะร่างกายมีขีดจำกัดในการดูดซับน้ำ

ในขณะที่ร่างกายของเราขับน้ำออกมานั้น เราไม่ได้ขับแต่น้ำออกมา แต่เราขับเกลือแร่ออกมาด้วย เนื่องจากน้ำในเซลล์ของร่างกายเราประกอบด้วยเกลือแร่หลายชนิด ดังนั้นการดื่มน้ำเกลือแร่จะช่วยให้น้ำซึมซับเข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้เร็วกว่าการดื่มน้ำเปล่าค่ะ

ยิ่งไปกว่านั้น  เกลือแร่ยังช่วยให้ระบบประสาทกล้ามเนื้อทำงานประสานกันดีขึ้นด้วย ดังนั้นขณะที่เราเล่นกอล์ฟไปได้สักพักหนึ่งอย่าลืมเติมเกลือแร่ด้วยนะคะ จะช่วยลดอาการพัตต์ค่อยไป พัตต์แรงไป  ตีฉึก เพราะล้าหมดแรงในช่วงท้ายของเกม

ในการดื่มเกลือแร่ โดยทั่วไปนักกีฬาจะดื่มควบคู่กันกับน้ำเปล่าด้วย เหตุผลคือ เพื่อรับประกันว่าความเข้มข้นของปริมาณน้ำตาลในน้ำเกลือแร่ที่รับเข้าไปไม่ให้เกิน 8 %   เพราะถ้าเกิน 8% เราจะรู้สึกท้องอืดค่ะ

เมื่อเราเข้าใจคุณประโยชน์ของน้ำและเกลือแร่แล้ว จังหวะในการดื่มน้ำ ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการตีกอล์ฟนั้น เป็นเรื่องที่สำคัญมาก   ซึ่งเป็นเรื่องที่เรามักจะมองข้ามทั้งช่วงก่อนการเล่นกอล์ฟ กับหลังการเล่นกอล์ฟไป

ถ้าเรามีแผนว่า วันนี้เราจะไปออกรอบตีกอล์ฟเล่นกับเพื่อนๆ  ระหว่างที่เราเตรียมตัว กำลังขับรถไป เราก็จะสามารถทะยอยดื่มน้ำไปเรื่อยๆ ก่อน เพื่อให้ร่างกายสั่งสมน้ำไว้เต็มที่ ไม่ต้องรอให้ร่างกายขาดน้ำก่อนแล้วเราค่อยเติม

หลังจากเล่นกอล์ฟเสร็จ ให้ดื่มน้ำต่อไปอีกค่ะ  เพราะหลังจากที่เราเล่นกอล์ฟเสร็จแล้ว อุณหภูมิในร่างกายของเรายังสูงอยู่ ร่างกายของเรายังต้องการน้ำเข้าไประบายความร้อนและขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย น้ำที่ดื่มจะใส่น้ำแข็งด้วยยิ่งดี เพราะน้ำเย็นจะช่วยระบายความร้อนในร่างกายได้ดีขึ้นค่ะ

เห็นแบบนี้แล้ว ทุกครั้งที่ไปตีกอล์ฟ เราอย่าลืมดื่มน้ำเย็น น้ำเกลือแร่อยู่เสมอ ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังจากเล่นกอล์ฟเสร็จนะคะ เพื่อให้เราเล่นกอล์ฟได้ดี ไม่หมดแรง ลดสกอร์ได้หลายแต้มเพราะไม่มึนในช่วงท้ายๆ ของเกมส์ค่ะ

“Thousands have lived without love, not one without water.”
“ชีวิตเราอยู่ได้โดยปราศจากความรัก แต่จะอยู่ไม่ได้หากปราศจากน้ำ”
W.H.Auden (ดับเบิลยู.เอช.ออเดน) กวีชาวอังกฤษ

อ้างอิง: หลีกโรคร้าย ด้วยอาหาร การออกกำลังกายและพฤติกรรม(ศ.นพ. พินิจ กุลละวณิชย์)

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์