อมยิ้มริมกรีน

เทศกาลสงกรานต์ แห่งความสุขสันต์

เทศกาลสงกรานต์ แห่งความสุขสันต์

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์

ผู้มีกันจะกินก็พาครอบครัวไปเที่ยว หนีร้อน ลอนดอนนี่ รองจากทัวร์จีนก็คนไทยแหละ ไปที่ไหนก็เจอคนคุยภาษาไทย เมื่อก่อนอย่างใกล้ๆก็ฮ่องกง ไปซ็อปปิ้งกับกินอาหารจีน แต่เดี๋ยวนี้ทัวร์ต่างประเทศยอดฮิต ไม่ไปญี่ปุ่นแล้ว ต้องไปเกาหลีกัน ที่โซล ก็เจอแต่ทัวร์คนไทยเพียบ เป็นยุคของ วัฒนธรรมเกาหลี หรือ เคป๊อบ จริงๆ

ที่จริง เทศกาลสงกรานต์หรือ Water Festival เป็นเทศกาลท้องถิ่นภูมิภาคในเอเชียตอนใต้ ลาว กัมพูชา เวียดนาม หรือแม้แต่จีน ในเขตุสิบสองปันนา ยูนนาน ก็ล้วนมีเทศกาลเล่นน้ำสาดน้ำกันป็นที่สนุกสนาน แม้แต่สิงคโปร์ หลายปีมานี้ ก็พยายามโปรโมท งานเทศกาล Water Festival ของตัวเอง เพื่อแย่งลูกค้าทัวริสต์ของเรา กระนั้นก็ตาม เทศกาลสงกรานต์ของไทย คือ ของแท้ออริจินอล โด่งดังที่สุดในโลกแล้ว

ขณะที่คนไทยไม่น้อย ใช้เวลาหยุดสงกรานต์เที่ยวเมืองนอก คนต่างถิ่นต่างแดน โดยเฉพาะทัวร์จีนก็แห่แหนกันมาบ้านเรา สวนทางกันตรงสนามบินสึวรรษภูมินั่นแหละ

เล่นสงกรานต์นั้น ผมว่า เป็นความสนุกสนานตามวัย ตามกาลเวลา

เอาถังสองร้อยลิตรใส่หลังรถพิคอัพ มีไดรโว่ดูดน้ำจากแม่น้ำปิง ตระเวนเล่นสาดน้ำไปทั่วเมืองเชียงใหม่สองวันสองคืน ก็ทำมาแล้วในสมัยวัยรุ่น รดน้ำดำหัว กราบไหว้ผู้ใหญ่ ขอคำอวยพรผูกข้อมือก็ผ่านมาแล้ว

มาจนถึงยามนี้ วัยแห่งการ นั่งรับการพรมน้ำชุ่มฉ่ำ เพื่อให้พรคนรุ่นลูกรุ่นหลาน ก็เป็นการเดินทางของชีวิตที่อะไรก็ผ่านมาแล้ว

จึงบางที ก็จะมีมุมมองที่ ผ่านเลยไปจากความสนุกสนานของเทศกาลสงกรานต์ ในช่วงเวลาของเทศกาลสงกรานต์

เช่น เคยเห็นกับตา ในซอยกลางเมืองที่รถขยับกระดึบๆไปทีละนิดเพราะสองข้างฟุตบาธ มีคนเล่นสาดน้ำสงกรานต์กัน รถจึงค่อยๆไป มีคนขี่รถมอเตอร์ไซค์คนหนึ่งเลาะซ้ายมา โดนคนบนฟุตบาธใช้กระแป๋งสาดน้ำใส่เต็มเหนี่ยว ทำเอารถแฉลบแทบล้ม แถกไปสักยี่สิบเมตร แต่ไม่ล้ม คนขับมอเตอร์ไซค์จอดรถได้ ก็วิ่งเข้ามา ชก ชก ชก มือกระแป๋งจนล้ม ยังเตะซ้ำเต็มๆอีกหลายปาบ ก่อนเดินกลับไปขี่รถต่อ..ใครผิด? แล้วมันสนุกตรงไหน

กระทั่งเรื่องสามัญปรกติของเทศกาลสงกรานต์ต่างจังหวัด หนุ่มสาวเด็กๆเอาถังใส่น้ำขึ้นกระบะรถพิคอัพ เล่นสาดน้ำกันสนุกสนาน ตกเย็นเลิก คนขับก็ขับรถกลับบ้านด้วยความเร็ว เพราะอยากกลับบ้านไวๆ กลุ่มพวกที่นั่งกระบะหลังซิ่ครับ ตัวเปียกจนแห้ง มีร้อนตอนบ่าย มีหนาวลมตีตอนค่ำ ขดกันเป็นนกหงอยเลย มันจะล้มป่วยไม่สบายเป็นไข้กันขนาดไหนก็ไม่รู้

มีอยู่ปีหนึ่ง ผมอยู่หัวหินช่วงสงกรานต์ วันแรกฉลองสงกรานต์ ก็มีแต่คน ทั้งหนุ่มสาวเด็กคนแก่เด็กออกมาลาดน้ำเล่นสงกรานต์กับฮึ่มๆสองข้างถนน ตั้งแต่เช้าจนบ่ายแก่ แดดเปรี้ยงๆในวันที่ร้อนตับแตกจริงๆ วันที่สอง ขับรถเข้าตลาดตอนสายๆ  อ้าว..คนเล่นสาดน้ำหายไปไหนหมด มีอยู่ก็หรอมแหรมไม่เยอะ

สอบถามแม่ค้า ถึงได้ความว่า..ก็มันป่วย เป็นไข้แดดกันไง ลูกฉันก็นอนซมอยู่หลังบ้าน ปล่อยไปเล่น เป็นได้ตายบ้างละ..555

ผมมีเรื่องเล่า..เหตุเกิดวันสงกรานต์.. ถึงเทศกาลสงกรานต์ทีไรต้องยกมาเขียนลงในหลายสื่อ ทุกปีเป็นสิบกว่าปีแล้ว เป็นเรื่องจริง แบบที่เขาเรียกว่า ตลกร้าย น่ะครับ

วันสงกรานต์ แถวอำเภอนครไชยศรี ทุกวัดคือจุดศนย์รวมของงานเทศกาล ที่ใครๆก็มักจะมาวัดเพื่อร่วมงานสนุกสนาน รถพิคอัพคันหนึ่งที่มีคนหนุ่มสาววัยรุ่นนั่งกระบะหลังกันเต็ม ขับเลี้ยวเข้ามาในซุ้มประตูวัดแห่งหนึ่ง แต่แทนที่จะชะลอหาที่จอดที่ลาน คนขับกลับเร่งเครื่องตีโค้งฟ๊าบเป็นวงกลม ด้วยเพราะสายตาเหลือบเห็นกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มใหญ่ที่อยู่คนละบางกัน เป็นโจทย์กันมาก่อนอยู่ในบริเวณวัดจ้องสบตากันพอดี..จึงหนีดีกว่า

หนุ่มคนหนึ่งที่กระบะหลัง คงจุ่ยเบียร์มาแต่เช้า ยืนขึ้นกะเขวี้ยงขวดเบียร์ในมือใส่ พวกที่กำลังวิ่งฮือเข้ามา แต่ทั้งความเมาและการทรงตัวไม่ดีเพราะรถเร่งเครื่องกระชาก ตัวเองเลยหล่นตุ้บลงไปข้างรถซะงั้น ถูกทิ้งไว้ข้างหลังคนเดียว

ส่วนคนขับ ออกจากประตูวัดมาได้ ก็ห้อรถเต็มเหยียดออกไปทางหนองค้างพลู ถิ่นตัวเอง

ขณะเดียวกัน ตำรวจที่รักษาการณ์ที่วัด ได้ ว.แจ้งเหตุ ไปยังสน.ตำรวจ ว่ามีวัยรุ่นก่อเหตุในวัด รายหนึ่งหล่นลงมาจากรถกระบะที่ขับหนีออกจากวัดไป เข้าใจว่าจะไปทางหนองค้างพลู คนที่ตกจากรถถูกวัยรุ่นกลุ่มใหญ่กระทืบน่วม แต่ตำรวจได้ช่วยไว้แล้ว

ภาพตัดมาที่รถกระบะ เพื่อนที่อยู่กระบะหลัง เคาะให้คนขับหยุดรถ แล้วบอกว่า ยังไงก็ต้องกลับไปช่วยไอ้เบื๊อกที่ตกรถลงไป เพราะมันคนเดียว จะโดนหมาหมู่ขย้ำ ทิ้งมันได้อย่างไร จะเอาหน้าไปบอกพ่อแม่มันยังไง คนขับถึงตีรถกลับไปทางเดิม เลยตรงที่พวกเขากลับรถ มีป้อมตำรวจ ที่ตำรวจในป้อม ว.แจ้งไปว่า รถพิคอัพที่มีเหตุจากวัด กำลังกลับไปทางเดิม

จ่าตำรวจนายหนึ่ง ออกเวรแล้ว แต่เปิด ว.เอาไว้เพื่อรับฟังเหตุด่วน พบว่าเส้นทางที่รถพิคอัพขับมา อยู่ไม่ไกลจากบ้านพักตัวเอง  ฟัง ว.รายงาน รู้ว่า เดี๋ยวรถพิคอัพนั่น ผ่านมาตรงถนนหน้าบ้านแน่ๆ จึงขับรถไปจอดขวางถนน เพื่อให้รถคันนั้นชะลอหยุด เพื่อซักถาม ไม่ให้กลับไปก่อเหตุที่วัด ด้วยสามัญสำนึกของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่ดี

หากทว่าความคิดอันน่าจะเป็น มันไม่ใช่ความเป็นจริงที่เกิดขึ้น..

ไม่ถึงสามนาที รถพิคอัพมันก็มาลิ่วๆตามถนนนั่นแหละ แต่ความเร็วที่คนขับขับเหยียบมิดเกจ์ด้วยความเป็นห่วงเพื่อน ถึงเห็นรถขวางถนนแต่ไกล แต่เบรกมันก็ไม่อยู่แล้ว เบรกดำไหม้เป็นปื้นกับถนน รถก็ยังแถกเข้าไปชนเปรี้ยงกับรถจ่าเต็มแรง

กระจายซิ่ครับ ไม่ใช่หน้าหม้อรถ แต่คนที่อยู่ที่กระบะหลังเกือบสิบคน กระเด็นหล่นลงมาเกลื่อนถนน เหมือนจานกุ้งเต้นหล่น ร้องกันโอดโอย ด้วยความตะลึงงันของจ่าที่ยืนอยู่ริมถนน

ไม่ต้องจับต้องเจิบกันละ แต่ต้อง ว. เรียกรถพยาบาล รถศูนย์บรรเทาสาธารณภัยต่างๆ พาคนเจ็บส่งโรงพยาบาล

จ่าตำรวจผู้หวังทำหน้าที่พิทักษ์สันติราษฎร์เต็มเปี่ยม ก็เป็นจ่าเจี๋ยมเจี้ยมซิ่ครับ

เจตนาดี แต่ปฏิบัติหน้าที่เกินกว่าเหตุ เอารถไปจอดขวางถนนได้ไง รถตัวเองพังแล้วยังต้องจ่ายค่าเสียหายซ่อมรถให้กับผู้เสียหายอีกด้วย

ไอ้หนุ่มที่หล่นลงไปจากกระบะรถ เพราะเมาแล้วซ่ายืนขว้างขวดเบียร์ โดนกระทืบจนน่วม ยังเจ็บตัวก็ยังน้อยกว่าไอ้พวกรักเพื่อนเลือดเข้ม ไม่ทิ้งกัน ที่กระเด็นหล่นจากกระบะรถเป็นกุ้งเต้นเกลื่อนถนน บาดเจ็บสาหัส

มึงแหละ ไอ้ตัวต้นเหตุ..มึงไม่ซ่า นั่งดีๆเหมือนคนอื่น เรื่องมันก็ไม่เกิดเป็นเรื่องบานทะโล่อย่างนี้หรอก

นี่เป็นข่าวชาวบ้านที่เป็นเรื่องจริงนะครับ แต่นานเป็นสิบกว่าปีมาแล้ว

มันก็เป็น ตลกร้ายที่คลาสสิกจริงๆ ยังกับพล็อตภาพยนตร์ตลกโหดๆ

จำได้ไม่ลืม ชอบ อมยิ้มทุกทีที่หยิบมาเล่าใหม่ แล้วก็จะเล่าอีกเรื่อยๆทุกปี  เพราะยังไม่มีเรื่อง(จริง)ไหน ที่ตลกร้ายคลาสสิกเท่าเรื่องนี้ 555

ยอดชาย ขันธชวนะ