Just Say Know

หน้ากาก 2 แบบ 2 ชั้น มั่นใจกว่า

หน้ากาก 2 แบบ 2 ชั้น มั่นใจกว่า

การแพร่ระบาดระลอก 2 ของโควิด-19 ในประเทศอินเดีย ที่รุนแรงและหนักหน่วง สร้างความกังวลและความห่วงใยจากนานาประเทศ เพราะนอกจากจะระบาดรุนแรง รวดเร็วจนระบบสาธารณสุขของอินเดียรับมือแทบไม่ไหวแล้ว ยังเป็นการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัส โควิด-19 อีกด้วย

และเมื่อไม่นานมานี้ The Indian Express สื่อใหญ่ของอินเดีย ก็ได้เผยแพร่บทความ ผ่านทางคอลัมน์สุขภาพ โดยอ้างถึงผลการศึกษาของ The United States Centers for Disease Control and Prevention (CDC or U.S. CDC) เกี่ยวกับการใช้หน้ากากอนามัย และ หน้ากากผ้าอย่างได้ประโยชน์สูงสุด โดยสรุปเป็นข้อๆ ได้ดังนี้

1. การใช้ หน้ากากผ้าควบคู่กับหน้ากากอนามัย สามารถลดโอกาสการรับเชื้อไวรัสได้เกือบ 95% เลยทีเดียว

2. การใช้ หน้ากากผ้า และ หน้ากากอนามัยคู่กัน โดยเฉพาะเมื่อมัดสายคล้องหูเป็นปมและบิดให้แนบกับหน้าให้กระชับยิ่งขึ้น จะสามารถลดการปลดปล่อยไวรัสออกสู่สิ่งแวดล้อมได้ดีกว่า

3. ข้อมูลด้านตัวเลขจากการศึกษาพบว่า หน้ากากผ้าและหน้ากากอนามัย หากใช้แบบเดี่ยวๆ จะป้องกันการกระจายละออกฝอยจากการการไอได้ 51.4% และ 56.1% ตามลำดับ แต่ถ้ามัดปมสายคล้องหูและบิดใส่ให้แนบกับหน้า จะลดการปล่อยละอองฝอยได้ 77% และถ้ามีหน้ากากผ้ามาใช้ร่วมด้วยจะลดเพิ่มได้อีกเป็น 85.4%

4. แต่สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเมื่อใส่หน้ากาก 2 ชั้น ก็คือ เมื่อใส่หน้ากากสองชั้นแล้วต้องสามารถหายใจได้อย่างสะดวก ไม่อึดอัด พูดได้ตามปกติ และก่อนที่จะใส่หน้ากาก 2 ชั้น ออกไปข้างนอก ก็ควรทดลองใส่เดินไปเดินมาในบ้านก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่อึดอัดเกินไป

5. สิ่งที่ไม่ควรทำคือ ใส่หน้ากากอนามัย 2 ชั้น หรือ การใช้หน้ากาก N95 ร่วมกับหน้ากากอื่นๆ ไม่ว่าจะหน้ากากผ้า หรือ หน้ากากอนามัย อย่าใช้สารเคมีฆ่าเชื้อโรคใดๆ กับหน้ากากอนามัย และ ถ้าหน้ากากไม่สมบูรณ์ไม่ควรนำมาใช้

6. วิธีทดสอบว่าหน้ากากที่ใส่อยู่ใช้ได้หรือไม่ ให้ลองสูดหายใจเข้าแล้วสังเกตดู หน้ากากควรยุบตัวลงตามจังหวะลมหายใจเข้า-ออก หรือถ้าใส่แว่นแล้วเกิดฝ้าขึ้นบนแว่น แสดงว่าอากาศออกมานอกหน้ากากได้ หรือถ้าใส่หน้ากากแล้วหายใจเข้า-ออกแรงๆ แล้วมีสิ่งกระตุ้นให้กระพริบตา แสดงว่ามีอากาศออกมาจากหน้ากากได้ ควรปรับให้กระชับขึ้น

ในขณะที่สถานการณ์โควิดของบ้านเรายังไม่คลี่คลาย การเว้นระยะห่าง ไม่ไปรวมอยู่ในที่ๆ มีผู้คนอยู่เป็นจำนวนมาก ก็ยังคงเป็นมาตรการที่ช่วยได้เป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากมีความจำเป็นต้องออกไปอยู่ท่ามกลางคนหมู่มาก การสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อลงได้ หากเป็นไปได้ลองใช้การสวมหน้ากาก 2 ชั้น ตามคำแนะนำของ U.S. CDC ก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจยิ่งขึ้น อดทนอีกนิด ร่วมมือร่วมใจกัน ลดการแพร่ระบาด เพื่อรอให้ทุกอย่างกลับคืนมาเหมือนเดิมโดยไว

ที่มา : เฟสบุกเพจ Virology and Cell Technology Lab – BIOTEC
www.indianexpress.com