What Ever

เที่ยวทะเลสวย น้ำใส หาดทรายขาว ที่ทุ่งวัวแล่น

เที่ยวทะเลสวย น้ำใส หาดทรายขาว ที่ทุ่งวัวแล่น

ในช่วงนี้หลายท่านก็คงต้องเก็บตัวเวิร์คฟอร์มโฮมกันที่บ้าน หลายท่านก็เข้าไปท่องเว็บไซต์ดูสถานที่ต่างๆ ที่เคยไปแล้วบ้าง หรือยังไม่เคยไป แต่อยากจะไป ช่วงนี้ก็เหมาะแก่การค้นคว้าหาข้อมูลเก็บไว้ก่อน รอสถานการณ์ โควิด-19 ที่ระบาดในช่วงเดือนเมษายน ที่ผ่านมาคลี่คลายลง คงได้มีโอกาสเก็บกระเป๋าไปท่องเที่ยวกันอีกครั้ง

ฉบับนี้ทางกอล์ฟไทม์มีสถานที่เหมาะแก่การพักผ่อนชิลล์ๆ สำหรับหน้าร้อน นั้นก็คือ “ทะเล” ซึ่งเป็นทะเลที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ มีบรรยากาศที่เงียบสงบ มานำเสนอครับ..

“หาดทุ่งวัวแล่น” เป็นชายหาดที่สวยงามและมีชื่อเสียงของ จังหวัดชุมพร โดยหาดทุ่งวัวแล่นตั้งอยู่ที่ ตำบลสะพลี อำเภอปะทิว ซึ่งอยู่ห่างจากตัวจังหวัดชุมพรเพียง 17 กิโลเมตร หรือถ้าเดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร มีระยะทางประมาณ 480 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมง ก็จะมาถึงหาดทุ่งวัวแล่นก่อนถึงชุมพรครับ

หาดทุ่งวัวแล่น นี้มีตำนานเล่าขานกันมาว่า เมื่อก่อนนั้นจะมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แต่แล้วก็ได้มีนายพรานมาล่าสัตว์ แล้วยิงวัวป่าล้มลง แต่วัวป่านั้นกลับฟื้นคืนชีพและวิ่งหนีหายไป เลยเป็นที่มาของชื่อ หาดทุ่งวัวแล่น นั่นเองค่ะ และทำให้หาดนี้มีรูปปั้น วัวป่า ตั้งอยู่บนหาด จนกลายเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของหาดไปเลย

หาดทุ่งวัวแล่น เป็นชายหาดที่มีเม็ดทรายสีขาว ละเอียด น้ำทะเลใส และตื้นค่อยๆ ลาดเอียงลง ทำให้น้ำไม่ลึก คลื่นลมไม่แรง เหมาะกับการพาครอบครัวมาเล่นทรายและเล่นน้ำเป็นอย่างมาก เพราะชายหาดที่นี่จะไม่มีเตียงผ้าใบ เจ็ตสกี บานาน่าโบ้ท และที่สำคัญชายหาดอยู่ติดถนนเลย สามารถเดินเล่นรับลมทะเล วิ่งออกกำลัง ปั่นจักรยานชิลล์ๆ ได้เลย หรืออยากจะขับรถเล่นเลาะเลียบชายหาดก็สามารถทำได้เลยครับ

ในช่วงเช้าของหาดทุ่งวัวแล่นนี้ บรรยากาศค่อนข้างสงบ จะพบกับผู้คนจำนวนไม่มากตลอดแนวหาด ถ้าได้ออกมาเดินบริเวณชายหาด จะมีแอ่งน้ำขังบริเวณชายหาดเป็นบางช่วง สามารถเห็นปูเสฉวน และฝูงปลาตัวเล็กๆ จำนวนมาก

ช่วงบ่ายและเย็น บริเวณหาดจะเห็นผู้คนมากกว่าช่วงเช้าอย่างเห็นได้ชัด ทั้งเล่นน้ำ เล่นทราย นอนอาบแดด ทำกิจกรรมต่างๆ บริเวณชายหาด ซึ่งเป็นภาพที่ดูแล้วมีความสุขเพลินตาจริงๆ

สำหรับท่านที่ชอบการดำน้ำ ต้องไปทางด้านใต้ของหาดที่ติดภูเขา จะมีลักษณะเป็นหาดที่มีหินอยู่มากมาย นอกจากนี้หาดทุ่งวัวแล่นยังเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของการออกไปดำน้ำตามหมู่เกาะ ต่าง ๆ ในทะเลชุมพร ซึ่งสำหรับท่านที่ต้องการดำน้ำสามารถไปดำน้ำที่เชิงเขาโพธิ์แบะ มีแนวหาดหินใต้น้ำเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร เพราะมีสาหร่าย ฟองน้ำ ดอกไม้ทะเล และปลาทะเลนานาชนิด และท่านที่ต้องการดำน้ำลึกชมความงามของโลกใต้ทะเล ก็สามารถแล่นเรือไปที่หมู่เกาะชุมพร ก็จะมีหลายเกาะให้ดำน้ำอีกด้วย

ส่วนเรื่องที่พักและอาหารการกินบอกได้เลยว่าหายห่วง เพราะบริเวณหาดจะมีที่พักอยู่ฝั่งตรงข้ามหาด ซึ่งราคาไม่แพง สามารถเลือกหาพักได้ตามความพอใจ ส่วนร้านอาหารนั้นมีให้เลือกหลากสไตล์ไม่ว่าจะเป็นซีฟู้ด อาหารไทยพื้นบ้าน อาหารฝรั่ง อาหารอิตาเลี่ยน หรือแม้แต่ข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง ก็มีไว้คอยบริการ

หลายท่านอาจมองว่าระยะทางจากกรุงเทพมาค่อนข้างไกล หรือใช้เวลาเดินทางนานพอสมควร แต่ถ้ามีโปรแกรมเดินทางลงภาคใต้ ลองเพิ่มหาดทุ่งวัวแล่น เป็นจุดแวะนอนพักสักคืน รับรองท่านจะได้พบกับบรรยากาศและความประทับใจแน่นอนครับ….

ที่มา : www.chumphontown.go.th/