Special Report

“กัญจน์ เจริญกุล” สักวันผมจะเก่งอย่าง “ไทเกอร์”

“กัญจน์ เจริญกุล” สักวันผมจะเก่งอย่าง “ไทเกอร์”

แฟนกอล์ฟชาวไทย คงไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของ “กัญจน์ เจริญกุล” โปรกอล์ฟอาชีพ อันดับ 2 ของไทยในปัจจุบัน ที่เป็นหนึ่งในโปรกอล์ฟกว่า 30 คนที่ “เครื่องดื่มตราช้าง” ได้ริเริ่มโครงการพัฒนานักกอล์ฟเยาวชนสู่นักกอล์ฟระดับอาชีพมากว่า 10 ปีในโครงการ “ThaiBev Thaitalent” และพัฒนาผลงานสามารถเข้าแข่งขัน The Open รายการเมเจอร์ใหญ่ของปีมาแล้วเมื่อปี 2019 และเป็นหนึ่งในโปรไทยที่ไปแข่งขันโชว์วงสวิงใน Japan Tour

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรับรู้เรื่องราวเส้นทางสู่ฝันของโปรกัญจ์ เจริญกุล ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนประสบความสำเร็จในทุกวันนี้…

Q : จุดเริ่มต้นที่ทำให้สนใจกีฬากอล์ฟ

“คงเป็นช่วงที่คุณพ่อเริ่มให้ดูไทเกอร์ วูดส์ ลงแข่งช่วงประมาณปี 1999 ชอบความมันส์ เวลาไทเกอร์อยู่ในสถาณการกดดัน อยากทำได้บ้าง และเป็นครั้งเดียวที่พ่อให้โดดเรียนไปดูกอล์ฟ เมื่อตอนที่ไทเกอร์ วูดส์ มาแข่ง จอนนี่ วอกเกอร์ ที่สนามกอล์ฟแอลไพน์ กรุงเทพ ปี 2000”

Q : การแข่งขันที่ประทับใจมากที่สุด

“คงเป็น The Open เป็นแมตช์แรกเลยที่ทีช็อตแรกกดดันมากที่สุด เพราะคนดูหลุมเดียวก็เป็นหมื่น เป็นรายการเมเจอร์แรกในชีวิตผม”

Q :  วิธีให้กำลังใจตัวเองเมื่อเจออุปสรรค

“จะคิดถึงคำคมของ Anthony Joshua นักชกแชมป์เฮฟวี่เวทโลก เสมอครับ ที่ว่า “If you keep putting in the karma the result will manisfest itself” หมายถึง ถ้าคุณยังคงทำบาปกรรม สักวันผลกรรมจะตอบสนองตัวคุณเอง”

 Q : การเข้าร่วมโครงการ ThaiBev Thaitalent ได้อย่างไรและได้รับโอกาสอะไรบ้าง

“ก็เหมือนนักกอล์ฟในโครงการทุกคนครับ เข้าแคมป์ Chang PGA Junior Golf Camp แล้วโปรเชน พี กิลเลสพี จาก PGA Tour Academy เห็นว่าเราพอมีแวว จึงได้มีโอกาสเข้าเป็นนักกอล์ฟ ในโครงการไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์

ซึ่งช้างไม่เพียงแค่จัดเเคมป์กอล์ฟเพื่อฝึกฝีมือ ยังช่วยสนับสนุนเรื่องค่าเดินทางในการแข่งขัน และช่วงปีแรกที่ได้เข้าโครงการ ช่วงนั้นช้างยังเป็นสปอนเซอร์ในรายการ CIMB PGA ที่จัดที่มาเลเซีย ที่สนาม  The mines  ได้ไปเดินตามรอยโปรในสนาม เพื่อศึกษาว่านักกอล์ฟระดับโลกเขาซ้อมยังไง”

Q : คำว่า “มากกว่ากีฬา คือน้ำใจนักกีฬา” ในมุมมองของโปรกัญจน์

“กอล์ฟมันเป็นกีฬาเดี่ยว บางครั้งการที่เราได้แนะนำเพื่อนที่เราแข่งขันด้วยกัน ช่วยกันให้เก่งขึ้นด้วยกัน แข่งประเดิมฝีมีอในช่วงเวลาที่เราสามารถดึงความสามารถออกมาได้100% ทั้งคู่ ไม่ว่าเราจะแพ้หรือชนะ ผมคิดว่าเป็นความสุขที่หาไม่ได้จริงๆ”

Q : ฝากถึงเยาวชนที่อยากประสบความสำเร็จเหมือนโปรกัญจน์

“ผมไม่ได้เก่งมาตั้งแต่เด็ก ผลงานช่วงเยาวชนมีไม่เยอะ แต่อาศัยขยัน และขวนขวายหาความรู้ตลอดเวลา คงได้จากคุณพ่อมาเยอะ พยายามซ้อมให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ส่วนนี้ได้จากคุณแม่ เพราะไม่มีประโยชน์ถ้าจะสักแต่ตีให้หมดๆ เพราะยิ่งทำอะไรผิดๆ เราก็จะเดินห่างออกไปจากสิ่งที่ถูกต้องมากเท่านั้น

นอกจากนั้นผมอยากแนะนำให้น้องๆเล่นหลายๆกีฬา จะได้มาพื้นฐานเรื่องFootwork ผมเองเล่นแต่กอล์ฟอย่างเดียว ถ้าFootwork ไม่ดีเท่าทีควร ตอนนี้ก็พยายามฝึกฝนอยู่”

ความสำเร็จของนักกีฬาไม่เคยได้มาโดยง่าย พื้นฐานที่สำคัญนั้นเริ่มต้นจากครอบครัวที่คอยผลักดัน และตัวเราที่ขวนขวายหาความรู้ ขยันซ้อมแก้ข้อผิดพลาดของตัวเอง รวมถึงไขว่คว้าโอกาสที่เป็นของเราอย่างมุ่งมั่น ทุ่มเท แล้วชัยชนะจะมาถึงในไม่ช้า ติดตามให้กำลังใจโปรกัญจน์ เจริญกุล ในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ รายการต่าง ๆ ได้ทาง Facebook : Chang Golf Club