Interview

ญาณพล-ธัญสิตา เอกเอี่ยมโรจน์

“โปร-มะปราง” ญาณพล-ธัญสิตา เอกเอี่ยมโรจน์

“พี่โปร” ญาณพล และ “น้องมะปราง” ธัญสิตา เอกเอี่ยมโรจน์ สองพี่น้องนักกอล์ฟเยาวชนอนาคตไกล ที่ได้รับความใส่ใจจากครอบครัวเป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของการเรียน และกีฬากอล์ฟที่ทั้งครอบครัวชื่นชอบ

สำหรับครอบครัว “เอกเอี่ยมโรจน์” กับกิจกรรมกีฬานั้นคงต้องย้อนความไปถึงรุ่นคุณพ่อมนัสพงษ์ เอกเอี่ยมโรจน์ สมัยเป็นนักเรียน ม.ปลาย ที่คุณพ่อได้ไปเรียนที่อเมริกาในโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน มีโอกาสได้ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ดี และเมื่อไปอยู่ที่นั้นก็ได้ซึมซับวัฒนธรรมการเล่นกีฬา โดยคุณพ่อเล่าให้ฟังว่า หลังเลิกเรียนจะเป็นเวลาของการเล่นกีฬา ใครชอบอะไรก็จะเป็นเล่นกับกีฬาชนิดนั้นๆ โดยทางโรงเรียนจะให้การสนับสนุน มีครูคอยดูแล ไม่เฉพาะแต่นักกีฬาเท่านั้น คนที่สนใจและอยากเล่นก็สามารถเล่นได้

ซึ่งที่นั้นคุณพ่อมีโอกาสได้เล่นอเมริกันฟุตบอล ในตำแหน่งตัวเตะ ทำให้คุณพ่อได้ซึมซับรูปแบบการฝึกซ้อมที่เป็นมืออาชีพ ซึ่งมีการวางแบบแผนของการฝึกซ้อมที่เป็นระบบในทุกๆระดับ ซึ่งหลังจากเรียนจบในระดับไฮสคูล คุณพ่อไปร่วมคัดตัวจนได้รับคัดเลือกเป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลของ โอคลาโฮมา เสตจ แต่ด้วยความที่เป็นเด็ก มีเวลาตัดสินใจน้อย และความคิดถึงบ้าน จึงตัดสินใจกลับเมืองไทย

หากย้อนถามกลับไปคุณพ่อก็บอกเสียดายอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ถึงโอกาสที่มาถึงตรงหน้าแต่ไม่ได้คว้าไว้ แต่การกลับมาเมืองไทยก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะได้กลับมาเรียนต่อในระดับปริญญาตรี และปริญญาโท

ช่วงที่เรียนปริญญาโทนี่เองทำให้คุณพ่อได้รู้จักกับกีฬากอล์ฟอย่างจริงจัง โดยมีอาจารย์เป็นผู้ชักชวนให้มาทดลองเล่นกีฬากอล์ฟ ด้วยความที่เป็นนักกีฬาอยู่แล้ว มีพื้นฐานทางด้านกีฬา ก็ใช้ความมีระเบียบวินัย ขยันซ้อม ฝึกซ้อมด้วยตัวเองมาตลอด ให้เวลากับการชิพ พัตต์เป็นอย่างมาก ผลงานก็ดีขึ้นเรื่อยๆจนกลายเป็นนักกอล์ฟมือซิงเกิ้ลไปในที่สุด

เมื่อมีครอบครัว มีลูก ก็อดไม่ได้ที่จะแนะนำกีฬากอล์ฟให้กับลูกๆได้สัมผัส พี่โปร ญาณพล ได้เรียนรู้กอล์ฟในวัย 5 ขวบ เช่นเดียวกับนักกอล์ฟตัวน้อยหลายคนด้วยไม้กอล์ฟพลาสติกที่สนามหญ้าในบริเวณบ้าน โดยมีคุณพ่อเป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด หลังจากเริ่มต้นด้วยไม้พลาสติก ฝึกซ้อมอยู่สักพักพอได้เหวี่ยงได้สวิง ก็เปลี่ยนไปไม้กอล์ฟเด็ก แต่ตีเล่นกับลูกบอล ลูกเทนนิส จนกลายมาเป็นลูกกอล์ฟจริงในที่สุด

เวลาผ่านไป “พี่โปร” เล่นกอล์ฟกับคุณพ่ออย่างสนุกสนาน และเริ่มหาดูคลิปกอล์ฟจากช่องยูทูปอยู่เป็นประจำ คุณพ่อเริ่มเห็นแววกล้ามเนื้อก็มีการพัฒนาจนอายุได้ 6 ขวบ ก็เริ่มพาไปที่สนามไดร์ฟกอล์ฟ ก็ได้ โปรโทนี่ บุลสมบัติ ดูแลเรื่องของวงสวิงให้ ซึ่งระหว่างที่ “พี่โปร” เล่นในสนามที่บ้าน หรือไปสนามไดร์ฟเพื่อซ้อมกับโปรโทนี่ “น้องมะปราง” ก็ติดตามพี่โปรไปตลอด ได้ซ้อมได้เล่นมาตลอด ถือเป็นการซึมซับกีฬากอล์ฟได้เป็นอย่างดี

เมื่อโปรอายุได้ 7 ขวบ มะปรางก็จะประมาณ 5 ขวบครึ่ง คุณพ่อก็หาข้อมูลและพาเข้าร่วมการแข่งขัน โดยเริ่มต้นจากรายการของทรูวิชั่นเป็นรายการแรก โดยจุดประสงค์หลักคืออยากให้เด็กๆได้เรียนรู้บรรยากาศของการแข่งขัน เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการแข่งขันและที่สำคัญ ได้เจอเพื่อนที่เล่นกอล์ฟในรุ่นราวคราวเดียวกัน และกลับมาพัฒนาการเล่นกอล์ฟของตัวเองต่อไป

ในครั้งแรกที่ไปร่วมการแข่งขันหลังจากฝึกซ้อมมาประมาณ 1 ปี แน่นอนสิ่งที่ได้กลับมาคือประสบการณ์ที่ดีจากการแข่งขัน แต่ที่ทางบ้านไม่คาดคิดเลยก็คือ “มะปราง” ได้เหรียญรางวัลจากการแข่งขันติดมือกลับบ้านมาด้วย ซึ่งนั่นเป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้สองพี่น้อง “โปร-มะปราง” ได้กลับมาตั้งใจฝึกซ้อมกันเป็นอย่างดี

ในช่วง 2 ปี แรกเจอรายการไหนเปิดรับก็สมัคร แข่งขันเกือบทุกรายการ เรียกว่าตระเวนแข่งขันกันแทบจะทุกสัปดาห์ ผลที่ได้ก็คือแบกความเหนื่อยล้ากันทั้ง พ่อ-แม่ ที่ต้องพาไป และตัวของนักกีฬาเอง ที่ต้องเรียนต้องฝึกซ้อมในวันธรรมดา และเข้าร่วมแข่งขันในวันเสาร์-อาทิตย์ และที่สำคัญค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นอย่างไรจุดหมาย
ครอบครัวจึงกลับมาวางแผนกันอีกครั้ง ทั้งในเรื่องของเป้าหมายที่สำคัญที่สุดก็คือเรื่องของการเรียนที่ต้องพัฒนา โดยมีการกีฬากอล์ฟคอยเคียงคู่ไป โรงเรียนที่เลือกเรียนต้องให้การสนับสนุนทั้งในเรื่องของการเรียน และกีฬากอล์ฟ และที่สำคัญมีแนวทางในการต่อยอดที่จะนำทางนักเรียนไปสู่การเป็นนักเรียนทุนยังต่างประเทศ

ซึ่งคุณพ่อ-คุณแม่ เลือกที่จะให้ โปร และมะปราง เรียนที่ โรงเรียนนานาชาติบรอมโกรฟ ที่ให้การสนับสนุนทั้งในเรื่องการเรียน และกีฬากอล์ฟไปพร้อมๆกัน มีการจัดการแข่งขันกอล์ฟของโรงเรียนในเครืออย่างสม่ำเสมอเพื่อให้นักกีฬาได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญ มีเครือข่ายการเรียนการสอน และมีศักยภาพในการประสานงานส่งต่อนักเรียนไปยังต่างประเทศได้ในที่สุด

สองพี่น้องได้โรงเรียนซึ่งมีแนวทางในการสนับสนุนที่ชัดเจนแล้ว เรื่องการฝึกซ้อมที่ดีก็จะขาดเสียไม่ได้ คุณพ่อเล่าว่า ที่บ้านมีบริเวณสนามหญ้าอยู่พอสมควรที่จำทำตาข่ายสำหรับซ้อมกอล์ฟไว้ให้เด็กๆได้ซ้อมกันได้ ทั้งสองพี่น้องได้รับความเชื่อถือในเรื่องของความรับผิดชอบเป็นอย่างมาก อาจเป็นเพราะได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่ยังเด็ก คุณพ่อบอกว่าหากเหนื่อยให้พัก อยากซ้อมก็ค่อยซ้อม จะไม่บังคับให้ตีจนเจ็บมือ ซ้อมจนเจ็บแขน แต่เมื่อฝึกซ้อมแล้วต้องมีความตั้งใจ ให้ผลงานออกมาดีที่สุด

นอกจากเรื่องของการฝึกซ้อมและการเรียนแล้ว ส่วนของการแข่งขันก็เน้นไปที่การแข่งขัน ไทยแลนด์ คิดส์ กอล์ฟ ทัวร์ ซึ่งมีการเก็บคะแนนสะสมประจำปี โดยนักกอล์ฟที่มีคะแนนมากที่สุดในแต่ละรุ่นอายุจะได้เป็นตัวแทนไปเข้าร่วมการแข่งขันรายการ ยูโรเปี้ยน จูเนียร์ กอล์ฟ ทัวร์ แชมป์เปี้ยนชิพ 2021 ที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งทั้งสองพี่น้องได้รับรางวัลนี้กันทั้งคู่มีโอกาสได้ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ประเทศอังกฤษต่อไป

ผลงานในการแข่งขันกอล์ฟแม้จะมีความสำคัญที่จะได้ไปเรียนต่อ แต่โรงเรียนมุ่งเน้น เรื่องของการเรียน ภาษา มาก่อนผลงานทางด้านกอล์ฟ การจะได้ทุนไปเรียนเมืองนอกต้องเรียนได้และ ภาษาต้องดี หากเก่งแต่กอล์ฟ การเรียนและภาษาไปไม่รอด ก็ไม่มีประโยชน์ กีฬาเมืองไทยช่วงหลังนี้มีพัฒนาไปมาก กีฬาเด็กๆมีให้เห็นมากขึ้นในหลายๆชนิดกีฬา ภาครัฐบาล และภาคเอกชนให้การสนับสนุนกันมากขึ้น แต่ที่สำคัญครอบครัวต้องมาก่อน ต้องพร้อมทั้งในเรื่องความทุ่มเท และเรื่องทุนทรัพย์ การวางแนวทางในการก้าวไปข้างหน้าจึงเป็นเรื่องที่สำคัญเพื่อที่จะก้าวต่อไปหาความสำเร็จในอนาคตได้อย่างไม่ลังเล…..

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : ดช.ญาณพล เอกเอี่ยมโรจน์ ชื่อเล่น : โปร
วัน เดือน ปี เกิด : 4 มกราคม 2552 อายุ : 12 ปี
น้ำหนัก : 45 กิโลกรัม ส่วนสูง : 155 เซนติเมตร
สถานศึกษา : Bromsgrove international school of Thailand ชั้น : year7
บิดา : นาย มนัสพงษ์ เอกเอี่ยมโรจน์ มารดา : นส.สุทธาวรรณ สมานรักษ์
นิสัยส่วนตัว : มีความมุ่งมั่น ตั้งใจในสิ่งที่ทำ
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : Dustin Johnson
อาหารจานโปรด : ผัดซีอิ๊ว
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : พ่อ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรแก๊ป/โปรทวี
สนามฝึกซ้อม : สนามกอล์ฟปัญญา
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 5 ปี
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 200
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ชนะเลิศคะแนนสะสมประจำปี TKG 2563
ความใฝ่ฝันในอนาคต : ได้เล่นกอล์ฟใน PGA Tour
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Sim 2 Max
ชุดเหล็ก : Sim
พัตเตอร์ : Taylormade spider

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : ดญ.ธัญสิตา เอกเอี่ยมโรจน์ ชื่อเล่น : มะปราง
วัน เดือน ปี เกิด : 6 สิงหาคม 2552 อายุ : 10 ปี
น้ำหนัก : 49 กิโลกรัม ส่วนสูง : 153 เซนติเมตร
สถานศึกษา : Bromsgrove international school of Thailand ชั้น : year6
บิดา : นาย มนัสพงษ์ เอกเอี่ยมโรจน์ มารดา : นส.สุทธาวรรณ สมานรักษ์
นิสัยส่วนตัว : เป็นคนมีความอดทน ควบคุมอารมณ์ได้ดี
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : Tiger Woods / ลิเดีย โค
อาหารจานโปรด : ไก่ทอดบอนชอน
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : พ่อ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรแก๊ป/โปรทวี
สนามฝึกซ้อม : สนามกอล์ฟปัญญา
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 5 ปี
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 180
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ชนะเลิศคะแนนสะสมประจำปี TKG 2563 class D-girl
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เล่นกอล์ฟใน LPGA
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Sim 2 Max
ชุดเหล็ก : Sim
พัตเตอร์ : Taylormade spider