Golf NEWS

คู่หูออสเตรเลียนแชมป์ ซูริก คลาสสิก

คู่หูออสเตรเลียนแชมป์ ซูริก คลาสสิก

มาร์ก ลีชแมน และ คาเมรอน สมิธ สองนักกอล์ฟจากออสเตรเลีย เก็บพาร์ที่หลุมแรกของการซัดเด้นเดธเพลย์ออฟ เฉือนชนะคู่ของ หลุยส์ อูสธุยเซน และ ชาร์ล ชวาร์ทเซล จากแอฟริกาใต้ คว้าแชมป์ยูเอสพีจีเอทัวร์รายการซูริก คลาสสิก ออฟ นิวออร์ลีนส์ ในการแข่งขันชิงเงินรางวัลรวม 7.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 233 ล้านบาท ณ ทีพีซี หลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา

การแข่งขันในรูปแบบโฟว์ซัมส์ในรอบสุดท้ายที่ ทีพีซี หลุยเซียนา ในเมืองอาวอนเดล มลรัฐหลุยเซียนา สหรัฐอเมริกานั้น ทั้งสองทีมทำสกอร์รวม 72 หลุมเท่ากันที่ 20 อันเดอร์พาร์ 268 ต้องหาผู้ชนะด้วยการดวลซัดเด้นเดธเพลย์ออฟ

ทั้งสองทีมต้องกลับไปเล่นกันที่หลุม 18 พาร์ 5 ในรูปแบบอัลเตอร์เนตช็อตเช่นเดิม และ หลุยส์ อูสธุยเซน ดันทีช็อตตกน้ำด้านขวาของหลุม เปิดโอกาสให้กับคู่ของ มาร์ก ลีชแมน และ คาเมรอน สมิธ คว้าชัยชนะไปครองในที่สุดด้วยสกอร์เพียงพาร์ที่หลุมเพลย์ออฟ

คู่ของนักกอล์ฟจากออสเตรเลียออกสตาร์ทรอบสุดท้ายด้วยการตามหลุงคู่ของ อูสธุยเซน และ ชาร์ล ชวาร์ทเซล อยู่ 1 สโตรก และตามไล่มาเท่ากันหลังการเก็บ 3 เบอร์ดี้ในการเล่นเก้าหลุมแรก

หลังจากคู่ของแอฟริกาใต้ออกโบกี้ที่หลุม 10  ลีชแมน และ สมิธ หนีห่างออกไปเป็น 2 สโตรกด้วยการเก็บเบอร์ดี้ที่หลุม 11 แต่ก็เทคืนไปด้วยโบกี้ที่หลุม 13 และหลุม 15 ซึ่งเป็นหลุมเดียวกับที่ อูสธุยเซน และ ชวาร์ทเซล เก็บเบอร์ดี้ที่สี่ของวัน

ที่หลุม 16 คู่ของออสเตรเลียนได้เบอร์ดี้อย่างคาดไม่ถึง หลังจากที่ สมิธ ทีช็อตตกน้ำ แต่ปรากฏว่า ลีชแมน กลับชิพอินเบอร์ดี้จากระยะ 23 ฟุต ทำให้สกอร์ของทั้งสองทีมกลับมาเสมอกันอีกครั้ง

สกอร์ของทั้งสองทีมซึ่งเล่นอยู่ในก๊วนเดียวกันเสมอกันไปยันหลุมสุดท้าย โดยที่หลุม 17 ต่างออกโบกี้ด้วยกันทั้งสองทีม เช่นเดียวกับที่หลุม 18 ที่เซฟพาร์ได้ทั้งสองทีม

“เป็นสัปดาห์ที่สนุกมาก” สมิธ กล่าวหลังคว้าแชมป์ยูเอสพีจีเอทัวร์รายการที่สามในอาชีพ และเป็นการคว้าแชมป์ซูริก คลาสสิก มาครองได้เป็นครั้งที่สอง หลังจากเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมาเคยจับคู่กับ โยนาส บลิกซ์ท จากสวีเดน คว้าแชมป์มาครองได้แล้วครั้งหนึ่ง

“ในช่วงเก้าหลุมสุดท้ายนั้นโหดมาก” สมิธ กล่าว “แต่พวกเราพยายามเล่นด้วยความอดทนและรักษาสกอร์เอาไว้ให้ได้ และที่สุดเราก็สามารถคว้าชัยชนะมาครอง”

สองนักกอล์ฟจากออสเตรเลียสนุกกับทุกฟอร์แมตในการแข่งขันตลอดทั้งสัปดาห์ โดย ลีชแมน ยกย่องว่า สมิธ ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในรอบสามที่เล่นกับในรูปแบบโฟว์บอล ก่อนที่ทั้งคู่จะช่วยกันเล่นในรูปแบบสลับกันตีคนละช็อตในรอบสุดท้ายจนคว้าชัยชนะมาครองในที่สุด

“นับเป็นสัปดาห์ที่ดีสำหรับเราทั้งสองคน ทั้งในและนอกสนามเลยทีเดียว” สมิธ กล่าว “แน่นอนที่สุดว่านี่จะเป็นอะไรบางอย่างที่เราจะไม่มีวันลืมเลือน”

ส่วน ลีชแมน  เรียกประสบการณ์ครั้งนี้ว่า “น่าทึ่ง”

“มันมีไม่บ่อยนักที่คุณจะได้เฉลิมฉลองด้วยกัน” ลีชแมน กล่าว “คุณอาจจะเคยฉลองกับแค้ดดี้ หรือฉลองกับทีมงานของคุณ แต่การได้ฉลองกันเพื่อนร่วมอาชีพในฐานะผู้เล่นทีมเดียวกัน มันเป็นอะไรที่สุดยอดจริงๆ”

ด้วยความที่ทั้งคู่สนิทสนมกันเป็นอย่างมาก ลีชแมน บอกว่าเขาไม่ได้คิดว่าจะต้องตำหนิอะไร สมิธ หรืออะไรในทำนองนั้นหลังจากที่เพื่อนร่วมทีมของเขาทีช็อตตกน้ำที่หลุม 16

“ปกติแล้ว คาเมรอน เป็นคนที่ทีช็อตดีมากๆ อยู่แล้ว แต่อาจจะเป็นเพราะกระแสลมที่มันแรงกว่าที่เราคาดกันไว้” ลีชแมน กล่าว โดยหลังจากช็อตนั้น เขาเป็นดร็อปลูกและชิพอินเบอร์ดี้ที่ทำให้คะแนนกลับมาเสมอกันได้อีกครั้ง

หลังชิพอินเบอร์ดี้ลูกนั้นลงไป ทั้ง สมิธ และ ลีช แมน ดีใจกันยกใหญ่จนลืมหยิบลูกกอล์ฟออกจากหลุม

“หลุยส์ เป็นคนหยิบลูกกอล์ฟและโยนกลับมาให้ผม” ลีชแมน กล่าว “มันเยี่ยมมากที่สามารถชิพช็อตนั้นลงไปที่ทำให้สถานการณ์ของเรากลับมาเสมอกันอีกครั้ง และในที่สุดเราก็คู่ก็จบด้วยการยันเสมอจนไปดวลเพลย์ออฟ

ส่วนผู้แพ้อย่าง อูสธุยเซน และ ชวาร์ทเซล แทนที่จะผิดหวัง แต่กลับพอใจผลงานของตนเองที่ทำได้อย่างที่ตั้งใจในการเล่นรูปแบบโฟว์ซัมส์ในรอบสุดท้าย

“แนวความคิดคือต้องพยายามขึ้นไปพัตต์เบอร์ดี้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ และเราทำกันได้เป็นอย่างดี” ชวาร์ทเซล กล่าว “เพราะการเล่นในรูปแบบนี้ ผลกาสรแข่งขันสามารถจะออกมาในรูปแบบไหนก็ได้”

สองนักกอล์ฟอเมริกัน ริชชี เวเรนสกี และ ปีเตอร์ ยูห์ไลน์ จบอันดับสามร่วมกัน หลังจบสกอร์รอบสุดท้าย 5 อันเดอร์พาร์ 67 รวมสี่วัน 19 อันเดอร์พาร์ 269

ขณะที่ คีธ มิเชลล์ และ แบรนด์ท ซเนเดเเกอร์ ทำสกอร์รวมขึ้นไปถึง 20 อันเดอร์พาร์แล้ว ก่อนจบสกอร์รอบสุดท้าย 3 อันเดอร์พาร์ 69 รวมสี่วัน 18 อันเดอร์พาร์ 270 เท่ากับคู่ของ บิลลี ฮอร์สเชล กับ แซม เบิร์นส์ และ คีแกน แบร็ดลีย์ กับ เบรนแดน สตีล

สรุปผลซูริก คลาสสิก ออฟ นิวออร์ลีนส์ (สนามพาร์ 72)
268  มาร์ค ลีชแมน / คาเมรอน สมิธ (อออสเตรเลีย/ออสเตรเลีย) 63-72-63-70
268  หลุยส์ อูสธุยเซน / ชาร์ล ชวาร์ทเซล (แอฟริกาใต้/แอฟริกาใต้)  63-71-63-71
(คู่ ลีชแมน และ สมิธ ชนะที่หลุมแรกของการซัดเดนเดธเพลย์ออฟ)
269  ริชชี เวเรนสกี / ปีเตอร์ ยูห์ไลน์ (สหรัฐฯ/สหรัฐฯ) 65-69-68-67
270  บิลลี ฮอร์สเชล / แซม เบิร์นส์ (สหรัฐฯ)/สหรัฐฯ) 63-73-65-69
270  คีธ มิทเชลล์ / แบรนด์ท ซเนเดเกอร์ (สหรัฐฯ/สหรัฐฯ)  66-71-64-69
270  คีแกน แบ็ดลีย์ / เบรนแดน สตีล (สหรัฐฯ / สหรัฐฯ)  63-73-64-70
271  จอน ราห์ม / ไรอัน พาลเมอร์ (สเปน / สหรัฐฯ)  65-71-65-70
272  แดนนี วิลเล็ตต์ / ไทเรลล์ ฮัตตัน (อังกฤษ/ อังกฤษ) 65-73-65-69
272  โธมัส ปีเตอร์ส / ทอม ลูอิส (เบลเยี่ยม/อังกฤษ)  67-70-63-72
272  บับบา วัตสัน / สกอตตี เชลฟเฟลอร์ (สหรัฐฯ/สหรัฐฯ)  64-69-66-73