คู่หูออสเตรเลียนแชมป์ ซูริก คลาสสิก

คู่หูออสเตรเลียนแชมป์ ซูริก คลาสสิก

มาร์ก ลีชแมน และ คาเมรอน สมิธ สองนักกอล์ฟจากออสเตรเลีย เก็บพาร์ที่หลุมแรกของการซัดเด้นเดธเพลย์ออฟ เฉือนชนะคู่ของ หลุยส์ อูสธุยเซน และ ชาร์ล ชวาร์ทเซล จากแอฟริกาใต้ คว้าแชมป์ยูเอสพีจีเอทัวร์รายการซูริก คลาสสิก ออฟ นิวออร์ลีนส์ ในการแข่งขันชิงเงินรางวัลรวม 7.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 233 ล้านบาท ณ ทีพีซี หลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา

การแข่งขันในรูปแบบโฟว์ซัมส์ในรอบสุดท้ายที่ ทีพีซี หลุยเซียนา ในเมืองอาวอนเดล มลรัฐหลุยเซียนา สหรัฐอเมริกานั้น ทั้งสองทีมทำสกอร์รวม 72 หลุมเท่ากันที่ 20 อันเดอร์พาร์ 268 ต้องหาผู้ชนะด้วยการดวลซัดเด้นเดธเพลย์ออฟ

ทั้งสองทีมต้องกลับไปเล่นกันที่หลุม 18 พาร์ 5 ในรูปแบบอัลเตอร์เนตช็อตเช่นเดิม และ หลุยส์ อูสธุยเซน ดันทีช็อตตกน้ำด้านขวาของหลุม เปิดโอกาสให้กับคู่ของ มาร์ก ลีชแมน และ คาเมรอน สมิธ คว้าชัยชนะไปครองในที่สุดด้วยสกอร์เพียงพาร์ที่หลุมเพลย์ออฟ

คู่ของนักกอล์ฟจากออสเตรเลียออกสตาร์ทรอบสุดท้ายด้วยการตามหลุงคู่ของ อูสธุยเซน และ ชาร์ล ชวาร์ทเซล อยู่ 1 สโตรก และตามไล่มาเท่ากันหลังการเก็บ 3 เบอร์ดี้ในการเล่นเก้าหลุมแรก

หลังจากคู่ของแอฟริกาใต้ออกโบกี้ที่หลุม 10  ลีชแมน และ สมิธ หนีห่างออกไปเป็น 2 สโตรกด้วยการเก็บเบอร์ดี้ที่หลุม 11 แต่ก็เทคืนไปด้วยโบกี้ที่หลุม 13 และหลุม 15 ซึ่งเป็นหลุมเดียวกับที่ อูสธุยเซน และ ชวาร์ทเซล เก็บเบอร์ดี้ที่สี่ของวัน

ที่หลุม 16 คู่ของออสเตรเลียนได้เบอร์ดี้อย่างคาดไม่ถึง หลังจากที่ สมิธ ทีช็อตตกน้ำ แต่ปรากฏว่า ลีชแมน กลับชิพอินเบอร์ดี้จากระยะ 23 ฟุต ทำให้สกอร์ของทั้งสองทีมกลับมาเสมอกันอีกครั้ง

สกอร์ของทั้งสองทีมซึ่งเล่นอยู่ในก๊วนเดียวกันเสมอกันไปยันหลุมสุดท้าย โดยที่หลุม 17 ต่างออกโบกี้ด้วยกันทั้งสองทีม เช่นเดียวกับที่หลุม 18 ที่เซฟพาร์ได้ทั้งสองทีม

“เป็นสัปดาห์ที่สนุกมาก” สมิธ กล่าวหลังคว้าแชมป์ยูเอสพีจีเอทัวร์รายการที่สามในอาชีพ และเป็นการคว้าแชมป์ซูริก คลาสสิก มาครองได้เป็นครั้งที่สอง หลังจากเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมาเคยจับคู่กับ โยนาส บลิกซ์ท จากสวีเดน คว้าแชมป์มาครองได้แล้วครั้งหนึ่ง

“ในช่วงเก้าหลุมสุดท้ายนั้นโหดมาก” สมิธ กล่าว “แต่พวกเราพยายามเล่นด้วยความอดทนและรักษาสกอร์เอาไว้ให้ได้ และที่สุดเราก็สามารถคว้าชัยชนะมาครอง”

สองนักกอล์ฟจากออสเตรเลียสนุกกับทุกฟอร์แมตในการแข่งขันตลอดทั้งสัปดาห์ โดย ลีชแมน ยกย่องว่า สมิธ ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในรอบสามที่เล่นกับในรูปแบบโฟว์บอล ก่อนที่ทั้งคู่จะช่วยกันเล่นในรูปแบบสลับกันตีคนละช็อตในรอบสุดท้ายจนคว้าชัยชนะมาครองในที่สุด

“นับเป็นสัปดาห์ที่ดีสำหรับเราทั้งสองคน ทั้งในและนอกสนามเลยทีเดียว” สมิธ กล่าว “แน่นอนที่สุดว่านี่จะเป็นอะไรบางอย่างที่เราจะไม่มีวันลืมเลือน”

ส่วน ลีชแมน  เรียกประสบการณ์ครั้งนี้ว่า “น่าทึ่ง”

“มันมีไม่บ่อยนักที่คุณจะได้เฉลิมฉลองด้วยกัน” ลีชแมน กล่าว “คุณอาจจะเคยฉลองกับแค้ดดี้ หรือฉลองกับทีมงานของคุณ แต่การได้ฉลองกันเพื่อนร่วมอาชีพในฐานะผู้เล่นทีมเดียวกัน มันเป็นอะไรที่สุดยอดจริงๆ”

ด้วยความที่ทั้งคู่สนิทสนมกันเป็นอย่างมาก ลีชแมน บอกว่าเขาไม่ได้คิดว่าจะต้องตำหนิอะไร สมิธ หรืออะไรในทำนองนั้นหลังจากที่เพื่อนร่วมทีมของเขาทีช็อตตกน้ำที่หลุม 16

“ปกติแล้ว คาเมรอน เป็นคนที่ทีช็อตดีมากๆ อยู่แล้ว แต่อาจจะเป็นเพราะกระแสลมที่มันแรงกว่าที่เราคาดกันไว้” ลีชแมน กล่าว โดยหลังจากช็อตนั้น เขาเป็นดร็อปลูกและชิพอินเบอร์ดี้ที่ทำให้คะแนนกลับมาเสมอกันได้อีกครั้ง

หลังชิพอินเบอร์ดี้ลูกนั้นลงไป ทั้ง สมิธ และ ลีช แมน ดีใจกันยกใหญ่จนลืมหยิบลูกกอล์ฟออกจากหลุม

“หลุยส์ เป็นคนหยิบลูกกอล์ฟและโยนกลับมาให้ผม” ลีชแมน กล่าว “มันเยี่ยมมากที่สามารถชิพช็อตนั้นลงไปที่ทำให้สถานการณ์ของเรากลับมาเสมอกันอีกครั้ง และในที่สุดเราก็คู่ก็จบด้วยการยันเสมอจนไปดวลเพลย์ออฟ

ส่วนผู้แพ้อย่าง อูสธุยเซน และ ชวาร์ทเซล แทนที่จะผิดหวัง แต่กลับพอใจผลงานของตนเองที่ทำได้อย่างที่ตั้งใจในการเล่นรูปแบบโฟว์ซัมส์ในรอบสุดท้าย

“แนวความคิดคือต้องพยายามขึ้นไปพัตต์เบอร์ดี้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ และเราทำกันได้เป็นอย่างดี” ชวาร์ทเซล กล่าว “เพราะการเล่นในรูปแบบนี้ ผลกาสรแข่งขันสามารถจะออกมาในรูปแบบไหนก็ได้”

สองนักกอล์ฟอเมริกัน ริชชี เวเรนสกี และ ปีเตอร์ ยูห์ไลน์ จบอันดับสามร่วมกัน หลังจบสกอร์รอบสุดท้าย 5 อันเดอร์พาร์ 67 รวมสี่วัน 19 อันเดอร์พาร์ 269

ขณะที่ คีธ มิเชลล์ และ แบรนด์ท ซเนเดเเกอร์ ทำสกอร์รวมขึ้นไปถึง 20 อันเดอร์พาร์แล้ว ก่อนจบสกอร์รอบสุดท้าย 3 อันเดอร์พาร์ 69 รวมสี่วัน 18 อันเดอร์พาร์ 270 เท่ากับคู่ของ บิลลี ฮอร์สเชล กับ แซม เบิร์นส์ และ คีแกน แบร็ดลีย์ กับ เบรนแดน สตีล

สรุปผลซูริก คลาสสิก ออฟ นิวออร์ลีนส์ (สนามพาร์ 72)
268  มาร์ค ลีชแมน / คาเมรอน สมิธ (อออสเตรเลีย/ออสเตรเลีย) 63-72-63-70
268  หลุยส์ อูสธุยเซน / ชาร์ล ชวาร์ทเซล (แอฟริกาใต้/แอฟริกาใต้)  63-71-63-71
(คู่ ลีชแมน และ สมิธ ชนะที่หลุมแรกของการซัดเดนเดธเพลย์ออฟ)
269  ริชชี เวเรนสกี / ปีเตอร์ ยูห์ไลน์ (สหรัฐฯ/สหรัฐฯ) 65-69-68-67
270  บิลลี ฮอร์สเชล / แซม เบิร์นส์ (สหรัฐฯ)/สหรัฐฯ) 63-73-65-69
270  คีธ มิทเชลล์ / แบรนด์ท ซเนเดเกอร์ (สหรัฐฯ/สหรัฐฯ)  66-71-64-69
270  คีแกน แบ็ดลีย์ / เบรนแดน สตีล (สหรัฐฯ / สหรัฐฯ)  63-73-64-70
271  จอน ราห์ม / ไรอัน พาลเมอร์ (สเปน / สหรัฐฯ)  65-71-65-70
272  แดนนี วิลเล็ตต์ / ไทเรลล์ ฮัตตัน (อังกฤษ/ อังกฤษ) 65-73-65-69
272  โธมัส ปีเตอร์ส / ทอม ลูอิส (เบลเยี่ยม/อังกฤษ)  67-70-63-72
272  บับบา วัตสัน / สกอตตี เชลฟเฟลอร์ (สหรัฐฯ/สหรัฐฯ)  64-69-66-73