Interview

โมจิโต้ – ชนาธิป แก้วกล่ำ

“โมจิโต้” ชนาธิป แก้วกล่ำ      

“โมจิโต้” ชนาธิป แก้วกล่ำ หนุ่มนักกอล์ฟสายเลือดใหม่วัย 15 ปี จากโรงเรียน อินเตอร์เนชั่นแนลเกวลี ผู้มีบับบ้า วัตสันต์ โปรกอล์ฟชาวอเมริกาเจ้าของแชมป์มาสเตอร์เป็นนักกอล์ฟในดวงใจ ด้วยสไตล์การเล่นที่เร้าใจ

โมจิโต้ เป็นชื่อเครื่องดื่มผสมในแบบดั้งเดิมของคิวบา ที่มีการผสมผสานกันระหว่างความหวาน ความเปรี้ยว และกลิ่นสมุนไพรจากสะระแหน่ แต่เหตุผลจริงๆที่ได้ชื่อ “โมจิโต้” นี้มาก็เพราะคุณพ่อ มนัส แก้วกล่ำ เป็นถึงเจ้าของแชมป์บาร์เทนเดอร์ ประเทศไทย ประจำปี 2540

ย้อนกลับไปถึงชีวิตต้องสู้ทั้งของคุณพ่อมนัส แก้วกล่ำ และคุณแม่ฉวีวรรณ เจริญสุข ที่เดินมาในเส้นทางสายการโรงแรมด้วยกันทั้งคู่ และด้วยดีกรีแชมป์ประเทศไทยของคุณพ่อจึงมีโอกาสได้ร่วมงานกับโรงแรมระดับ 5 ดาว ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ จนเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในวงการเครื่องดื่ม ได้รับการยอมรับให้เป็นกรรมการตัดสินบาร์เทนเดอร์ในระดับประเทศมามากมาย

ช่วงหนึ่งในชีวิตคุณพ่อมนัส ที่ต้องดิ้นรนอย่างหนักในวัยเด็ก ความชื่นชอบกีฬาจึงได้เป็นตัวแทนมาแล้วทั้งวิ่งและปิงปอง และด้วยเป็นคนจังหวัดลพบุรี จึงชื่นชอบความเป็นนักกีฬาของธงชัย ใจดี จนเริ่มเล่นกอล์ฟ เคยหวังเอาดีทางกีฬากอล์ฟให้ได้ แต่ก็เหมือนเป็นทางแยกของชีวิตทำให้ต้องเลือกสายงานอีกครั้ง โดยในครั้งนั้นคุณพ่อได้เลือกงานที่ถนัดคือการเป็นบาร์เทนเดอร์สร้างงานศิลปะให้กับเครื่องดื่มที่สวยงาม  พร้อมเดินหน้าธุรกิจเปิดบริษัทเป็นของตัวเอง ก็คือ MOJITO Cocktail Catering

ด้วยความที่คุณพ่อ-คุณแม่ ชื่นชอบในกิจกรรมกีฬาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงอยากหากิจกรรมให้โมจิโต้ได้ลองเรียนรู้ซึ่งก็เป็นกอล์ฟนี่แหละพามาตั้งแต่น้องยังเด็ก เรียนๆเล่นกันไป แต่มาในปีน้ำท่วมใหญ่ทุกอย่างก็ต้องหยุดลง เพราะที่บ้านถูกน้ำท่วม ต้องเก็บข้าวของย้ายที่พักหนีน้ำท่วมกันยกใหญ่

หลังจากนั้นกลับมาเล่นอีกครั้งก็น่าจะอายุได้  7 ขวบ ตอนอยู่คลาส อี. โดยไปเรียนที่โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ สาขามีนบุรี จากนั้นก็เริ่มซ้อมเริ่มแข่งมาเรื่อยๆ จนโมคิดว่าตัวเองเริ่มจะชอบกอล์ฟ อยากซ้อมอยากแข่งอย่างจริงจังก็ตอนคลาส ซี. เพราะตอนนั้นผลพวงจากการฝึกซ้อม และเก็บเกี่ยวประสบการณ์เริ่มผลิดอกออกผล มีติดถ้วย ติดเหรียญรางวัลมาบ้างก็พอมีกำลังใจกลับมาฝึกซ้อมได้อย่างต่อเนื่อง

ซึ่งที่ผ่านมาโมจิโต้ก็มีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยสามารถคว้าแชมป์จากการแข่งขันรายการต่างๆมาแล้วมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแข่งขันของสหพันธ์กีฬาสากล ที่สามารถคว้าแชมป์คลาส บี. ชาย มาครองได้ด้วยสกอร์ 5 อันเดอร์พาร์ 67 โดยในรายการนี้ยังได้เป็นตัวแทนไปเข้าร่วมการแข่งขันรายการ เดอะซาราวัค ชีฟ มินิสเตอร์ ที่รัฐซาราวัค ประเทศมาเลเซีย อีกด้วย

ครอบครัวเริ่มวางแนวทางให้โมจิโต้เป็นนักกีฬามากขึ้นอีกขั้น โดยล่าสุดนี้ได้รับการสนับสนุนจากวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก(อี.เทค) เข้าเป็นนักเรียนทุนนักกีฬาของโรงเรียนในปีการศึกษา 2564 ในสาขาคอมพิวเตอร์ พร้อมวางเป้าหมายในระยะเวลา 3 ปี กับการเดินหน้าในเส้นทางสายกอล์ฟอย่างเต็มที่ เพราะผู้บริหารของวิทยาลัยมีวิสัยทัศน์ที่ดี และให้การสนับสนุนด้านการกีฬาเป็นอย่างดี

ซึ่งเป้าหมายแรกที่วางไว้คือการเตรียมพร้อมเพื่อคัดเลือกเป็นนักกีฬากอล์ฟทีมชาติไทย โดยโมและครอบครัวคิดไปในทางเดียวกัน คือระยะเวลาในรั้ววิทยาลัยฯ จะวางเป้าหมายทั้งในเรื่องเรียน และเรื่องของการฝึกซ้อมอย่างมีระเบียบและแบบแผน โดยเริ่มกันตั้งแต่การสร้างร่างกาย ปรับปรุง และเสริมความแข็งแกร่งในทุกๆด้าน เพื่อก้าวตามฝันในขั้นแรกให้ได้

คุณพ่อต่อสู้กับชีวิตมาตั้งแต่เด็กจึงสอนให้โมมีความฝัน และความฝันของโมนั้นต้องยิ่งใหญ่ หลังจากนั้นก็เริ่มสร้างทางเพื่อจะไปสู่ความฝันที่วาดไว้ โดยทางที่ว่านั้นก็คือการใช้กีฬากอล์ฟเป็นบันไดในการก้าวต่อไป ฟันฝ่าอุปสรรค์ต่างๆที่เข้ามา โดยมีครอบครัวคอยดูแล และเดินเคียงข้างกันไปไม่ห่าง

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล: นาย ชนาธิป แก้วกล่ำ ชื่อเล่น: โมจิโต้
วัน เดือน ปี เกิด : 7 มิถุนายน 2548 อายุ : 15 ปี
น้ำหนัก : 64 กิโลกรัม ส่วนสูง : 177 เซนติเมตร
สถานศึกษา: โรงเรียน อินเตอร์เนชั่นแนลเกวลี (หทัยราษฏร์) Grade 9
บิดา-มารคา : มนัส แก้วกล่ำ-ฉวีวรรณ เจริญสุข
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริง แจ่มใส เป็นมิตรกับทุกคน
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : Bubba Watson
อาหารจานโปรค : หมูกรอบ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรต้อง CGA มีนบุรี
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : กษิดิศ ดิษยสุต
สนามฝึกซ้อม : วอเตอร์ มิลล์ กอล์ฟ คลับ แอนด์ รีสอร์ท,ไพร์ม ซิตี้ กอล์ฟ คลับ
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 7 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 290 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ชนะเลิศรายการ The Road To The Future, ชนะเลิศคลาส บี. ชาย ของสหพันธ์กีฬาสากล ด้วยสกอร์ 5 อันเดอร์พาร์ และได้เป็นตัวแทนร่วมแข่งขันที่ประเทศมาเลเซีย
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เป็นนักกอล์ฟอาชีพ แข่งขันในประเทศไทย และต่างประเทศ
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : TaylorMade M4
ชุดเหล็ก : TaylorMade Psi
พัตเตอร์ : TaylorMade Spyder