Golf NEWS

ไทเกอร์ เชื่อชัยชนะของ ฮิเดกิ สะเทือนวงการกอล์ฟ

ไทเกอร์ เชื่อชัยชนะของ ฮิเดกิ
สั่นสะเทือนวงการกอล์ฟโลก

ไทเกอร์ วูดส์ อดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกชาวอเมริกันซึ่งกลายเป็นไอคอนแห่งวงการกอล์ฟ ออกมากล่าวว่าการคว้าแชมป์มาสเตอร์สครั้งแรกในชีวิตของ ฮิเดกิ มัตซึยามา จะสร้างผลกระทบกับวงการกอล์ฟทั่วโลกอย่างกว้างขวางในแง่มุมที่ดี

“ฮิเดกิคือความภาคภูมิใจของประเทศญี่ปุ่น” ไทเกอร์ ทวิตข้อความหลังชัยชนะ 1 สโตรคเหนือ  วิล ซาลาตอริส ของ ฮิเดกิ มัตซึยามา ที่ออกัสตา เนชั่นแนล กอล์ฟ คลับ ในเมืองออกัสตา มลรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา

อดีตมือหนึ่งของโลกชาวอเมริกันยังกล่าวต่อด้วยว่า “ขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของคุณและประเทศของคุณ ชัยชนะครั้งประวัติศาสตร์ใน เดอะ มาสเตอร์ส ครั้งนี้จะสร้างผลกระทบเป็นวงกว้างกับวงการกอล์ฟโลกแน่นอน”

มัตซึยามา เองก็หวังว่าชัยชนะของเขาจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนชาวญี่ปุ่นจำนวนมากที่สนใจในกีฬากอล์ฟ เหมือนกับที่ครั้งหนึ่งอาชีพของเขานั้นเริ่มต้นมาในยุค “ไทเกอร์มาเนีย” ที่จุดให้เขามาสนใจกีฬากอล์ฟจากชัยชนะของ ไทเกอร์ ใน เดอะ มาสเตอร์ส 1997

“ผมหวังว่ามันจะทางผลกระทบไปในทางที่ดีกับวงการกอล์ฟ ไม่เพียงเฉพาะกลุ่มที่ก้าวเข้ามาเป็นนักกอล์ฟอาชีพหรือเล่นกอล์ฟอยู่แล้ว และยังรวมถึงเยาวชนที่อยากจะเล่นกอล์ฟมากขึ้นด้วย” มัตซึยามา กล่าว

“ผมหวังว่าพวกเขาจะได้มีโอกาสได้ดูการถ่ายทอดสดและเห็นชัยชนะครั้งนี้ของผม และคิดว่ามันเป็นเรื่องเท่และอยากที่จะเจริญรอยตามความฝันของผม”

นักกอล์ฟจากญี่ปุ่นยังกล่าวต่ออีกว่า “บางทีอาจจะมีนักกอล์ฟเยาวชนจำนวนมากที่ต่างคิดว่า นั่นมันเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่จากสิ่งที่เกิดขึ้นนี้จะช่วยให้พวกเขาได้ตระหนักว่ามันเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ และพวกเขาก็จะเริ่มเปลี่ยนความคิดว่าพวกเขาก็สามารถทำได้เช่นกัน”

อดัม สก็อตต์ นักกอล์ฟจากออสเตรเลีย ซึ่งคว้าแชมป์ เดอะ มาสเตอร์ส 2013 และเป็นเป็นชาวออสเตรเลียนคนแรกและคนเดียวที่ชนะที่ออกัสตา เนชั่นแนล กล่าวว่าชัยชนะครั้งนี้สามารถคาดหวังได้ถึง “มัตซึมาเนีย” ในประเทศญี่ปุ่นได้เลยทีเดียว

“ถ้าพูดถึง ฮิเดกิ ในประเทศญี่ปุ่นแล้ว นั่นก็คล้ายกับ ไทเกอร์ วูดส์ ในที่อื่นๆ ของโลกนั่นเอง” สก็อตต์ กล่าว “เขาจะมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นจำนวนมากในทุกๆ สัปดาห์ โดยไม่สนว่าเขาจะเล่นอย่างไรก็ตาม”

“ผมคิดว่าเขาจะกลายเป็นซูเปอร์สตาร์ของประเทศญี่ปุ่นได้เลย ในกรณีที่เขายังไม่ได้เป็นนะ คาดได้เลยว่าชัยชนะครั้งนี้ความหมายกับประเทศญี่ปุ่นและวงการกอล์ฟที่นั่นเป็นอย่างมาก”

นิค ฟัลโด อดีตแชมป์มาสเตอร์ส 3 สมัยชาวอังกฤษ กล่าวถึงชัยชนะของ มัตซึยามา เช่นเดียวกัน โดยอดีตมือหนึ่งของโลกชาวอังกฤษกล่าวว่า “ที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คลั่งกอล์ฟเป็นอย่างมาก กอล์ฟเป็นข่าวระดับชาติแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็น มาสเตอร์ส พวกเขาจะให้ความสำคัญกับมันมากกว่ารายการทั่วไปเป็น 10 เท่า”

ทางด้าน หลุยส์ อูสธุยเซน นักกอล์ฟจากแอฟริกาใต้ เจ้าของแชมป์ยูเอส โอเพ่น เมื่อปี 2010 มองเห็นแต่สิ่งดีๆที่กำลังจะเกิดขึ้นสำหรับคนรักกอล์ฟในญี่ปุ่นกับชัยชนะที่เป็นประวัติการณ์ในครั้งนี้

“ผมคิดว่ามันถึงเวลาแล้วที่คนอีกฝั่งหนึ่งของโลกจะชนะรายการเมเจอร์แบบนี้ ผมคิดว่ามันเป็นครั้งที่ยอดเยี่ยมของ ฮิเดกิ และประเทศของเขา” อูสธุยเซน กล่าว “ชาวญี่ปุ่นเป็นคนที่ยอดเยี่ยม และที่สำคัญพวกเขารักกอล์ฟ ผมคิดว่านี่เป็นเรื่องยอดเยี่ยมสำหรับประเทศของเขา”

ขณะที่ เออร์นี เอลส์ นักกอล์ฟจากแอฟริกาใต้ แชมป์ยูเอส โอเพ่น 2 สมัย และแชมป์บริติช โอเพน 2 สมัย กล่าวกับกอล์ฟชาลแนลว่า “ชัยชนะของ ฮิเดกิ เหมือนจิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายที่ทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบสำหรับทั้งประเทศ เป็นชัยชนะที่ไม่น่าเชื่อ กอล์ฟในประเทศญี่ปุ่นเป็นกีฬาที่ทุกคนสนใจกันมาก”

อับราฮัม อันเซอร์ นักกอล์ฟจากเม็กซิโก เปรียบเทียบกับ ไทเกอร์ เหมือนเห็นชาวญี่ปุ่นให้การต้อนรับ มัตซึยามา ในสนามกอล์ฟ

“ตอนที่ผมไปแข่งรายการโซโซที่ประเทศญี่ปุ่น ผู้คนที่นั่นต่างแห้ไปดูแต่เขาและไทเกอร์ มันเหมือนรายการระดับเมเจอร์เลย” อันเซอร์ กล่าว “ดังนั้น การที่เขาคว้าชัยชนะครั้งนี้มาครอง มันจึงยิ่งใหญ่มากสำหรับประเทศญี่ปุ่น”