สาวอเมริกัน “อัลเบน่า แอพเพีย” คว้า มิสแกรนด์ อินเตอร์ฯ 2020

สาวอเมริกัน “อัลเบน่า แอพเพีย”
คว้ามงกุฎ มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2020

อัลเบน่า แอพเพีย มิสแกรนด์สหรัฐอเมริกา ชนะใจกรรมการและกองเชียร์ คว้าตำแหน่ง “มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2020” คนที่ 8 ของโลกมาครอง ขณะที่รองอันดับ 2 ตกเป็นของมิสแกรนด์กัวเตมาลา อิวานน่า บาทเชอลอว์ ส่วนรองอันดับ 3 ได้แก่ มิสแกรนด์อินโดนีเซีย ออร่า คาริสม่า และ มิสแกรนด์บราซิล ลาล่า เกส คว้ารองอันดับ 4 ควบตำแหน่ง ชุดว่ายน้ำยอดเยี่ยม ทางด้านนางงามขวัญใจชาวไทย น้ำ พัชรพร จันทรประดิษฐ ทำดีที่สุดแค่รอบ 10 คนสุดท้าย

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 และกระแสดราม่าต่างๆ มากมาย รวมถึงการจับตามองของแฟนนางงามทั่วโลกว่า การประกวดครั้งนี้จะเป็นเช่นไร ซึ่งกองประกวดมิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2020 ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไม่มีอะไรเกินความสามารถและความตั้งใจจริง ทุกสิ่งจึงผ่านไปได้ด้วยดีและเป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศ ไม่มีข้อบกพร่องทั้งการจัดงานและมาตรการป้องกันโควิด-19

ซึ่งหลังจากที่ตัวแทนสาวงามจากทั้ง 63 ประเทศเดินทางมาถึงประเทศไทย ทั้งหมดรวมถึงตัวแทนของประเทศไทยด้วย  ต้องได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งกักตัวตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัดเป็นเวลา 14 วัน และหลังจากผ่านช่วงกักตัวเรียบร้อยแล้ว กองประกวดก็เดินหน้า ทำกิจกรรมอย่างเต็มที่ เริ่มด้วยการให้สาวงามแต่งกายในชุดไทยประยุกต์ เข้าเยี่ยมชมวัดพระศรีรัตนรัตนศาสดาราม กราบสักการะพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร รวมถึงชมพระศรีรัตนเจดีย์,ปราสาทพระเทพบิดร และถ่ายภาพหน้าพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท วันถัดมาก็เข้าร่วมงาน Welcome Ceremony Press Conference Miss Grand International 2020 ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ก่อนที่จะเดินทางไปโรงงานเส้นหมี่ ช.เฮง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ร่วมทำกิจกรรม #LadyAudreyxMGI2020 และกิจกรรมท่องเที่ยวที่คลองโอ่งอ่าง แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของประเทศไทย

ต่อมาก็ถึงรอบสำคัญอีกรอบ กับการประกวดชุดว่ายน้ำ งานนี้ ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ประธานและผู้ก่อตั้ง มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล ฉีกความจำเจของการประกวดชุดว่ายน้ำ ด้วยการพาผู้เข้าประกวด อวดความสวยและสัดส่วนบนตึกสูงเสียดฟ้า tower club lounge ชั้น 52 โรงแรมเลอบัว  แอท สเตท ทาวเวอร์ ถนนสีลม ตึกสูงอันดับ 2 ของกรุงเทพมหานคร ชมความสวยงามของเมืองแบบพาโนราม่า 360 องศา ซึ่งทุกวินาทีทุกภาพความประทับใจ จะถูกถ่ายทอดสู่สายตาชาวโลกที่ติดตามรับชมการประกวดผ่านทาง Youtube : Grand TV และ Facebook Live : Miss Grand International อย่างใกล้ชิด

หลังทำกิจกรรมเก็บตัวกับกองประกวดมาตลอดเดือนเต็มๆ สาวงาม 63 ประเทศ พร้อมเต็มที่บนเวที มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2020 รอบตัดสิน ที่มีขึ้น ณ SHOW DC HALL ในค่ำคืนวันเสาร์ที่ 27 มีนาคม 2564 ความพิเศษของค่ำคืนนื้นอกจากคณะกรรมการในประเทศไทยแล้ว ยังได้รับเกียรติจากนางงามรุ่นพี่ เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย อาทิ เจนลี ซาปาโร มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2013, ลีส์ กราเซีย มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2014, เอริสก้า บุตรี เพิร์สติวี มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2016, มาเรีย โฮเซ่ ลอร่า มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2017 และ คลาร่า โซซ่า มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2018

และก่อนที่การประกาศผลในรอบ 5 คนสุดท้ายจะเริ่มขึ้น มิสแกรนด์เคนย่า เอเลน่า มูกิ และมิสแกรนด์ไนจีเรีย ชิคาโอดิลี นา อูโดเซน ได้ปรากฏตัวขึ้นบนเวที พวกเธอเล่าถึงเหตุที่ต้องเผชิญกับการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เธอกล่าวขอบคุณทีมแพทย์ ขอบคุณกองประกวดฯ และคนไทยทุกคนที่ให้กำลังใจ จนพวกเธอหายดีและมีโอกาสได้มายืนบนเวทีนี้อีกครั้ง จากนั้นพิธีกรประกาศผู้เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย ได้แก่ มิสแกรนด์สหรัฐอเมริกา ฟิลิปปินส์  บราซิล อินโดนีเซีย กัวเตมาลา จากนั้น พิธีกรได้เชิญ ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมาร์ ออกมากล่าวสุนทรพจน์ แสดงเจตนารมณ์ ยุติสงครามและความรุนแรง (STOP THE WAR & VIOLENCE) เธอกล่าวทั้งน้ำตา เรียกร้องประชาธิปไตยให้เกิดขึ้นในประเทศเมียนมาร์ ฮาน เลย์ ใช้ภาษามือพร้อมกับร้องเพลงที่มีความหมายกินใจอย่าง Heal the world ก่อนจะยกเวทีสู่ช่วงการตอบคำถามของผู้เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย

ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมาร์

กระทั่งถึงเวลาระทึกใจ พิธีกรประกาศผล รองอันดับ 4 ได้แก่ มิสแกรนด์บราซิล ลาล่า เกส, รองอันดับ 3 ได้แก่ มิสแกรนด์อินโดนีเซีย ออร่า คาริสม่า และสำหรับสาวงาม 3 คนสุดท้าย ทางกองประกวดก็มีคำถามพิเศษว่า หากมีวัคซีนอยู่ 1 โดส คุณจะเลือกฉีดให้ใครระหว่างผู้สูงอายุวัย 60 ปี กับเยาวชนอายุ 16 ปี มิสแกรนด์สหรัฐอเมริกา เลือกตอบว่าเลือกฉีดให้เยาวชน เพราะพวกเขาคืออนาคตของชาติและเธอต้องการให้คนเหล่านี้ได้เติบโตและเปลี่ยนแปลงโลกของเราให้น่าอยู่ขึ้น มิสแกรนด์ฟิลิปปินส์ตอบว่าเธอเลือกฉีดให้คนวัย 60 และเลือกฉีดให้แม่ของเธอเพราะแม่เป็นสิ่งเดียวที่เหลืออยู่ มิสแกรนด์กัวเตมาลา เลือกคำตอบเดียวกับ มิสแกรนด์สหรัฐอเมริกา หลังจบการตอบคำถามพิเศษ นาทีระทึกใจเกิดขึ้นอีกครั้ง พิธีกรประกาศตำแหน่ง รองอันดับ 2 ได้แก่มิสแกรนด์กัวเตมาลา อิวานน่า บาทเชอลอว์ และสุดท้ายพิธีกรประกาศนางงามผู้ได้รับตำแหน่ง มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2020 คนที่ 8 ของโลก ได้แก่ มิสแกรนด์ สหรัฐอเมริกา อัลเบน่า แอพเพีย ส่วนตำแหน่งรองอันดับ 1 ตกเป็นของ มิสแกรนด์ ฟิลิปปินส์ ซาแมนต้า เบอนาโด้

สำหรับรางวัลอื่นๆ ก็ประกอบไปด้วย ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม 3 รางวัล ได้แก่ มิสแกรนด์ญี่ปุ่น รุริ ซาจิ, มิสแกรนด์ไทยแลนด์ พัชรพร จันทรประดิษฐ และ มิสแกรนด์กัวเตมาลา อิวานน่า บาทเชอลอว์ รางวัลชุดว่ายน้ำยอดเยี่ยม ได้แก่ มิสแกรนด์ บราซิล ลาล่า เกส, ชุดราตรียอดเยี่ยม ได้แก่ มิสแกรนด์ เม็กซิโก แองเจล่า ยูริอา, รางวัลป๊อบปูล่าโหวต ได้แก่ มิสแกรนด์ มาเลเซีย จัสเบล โรเบิร์ต