สัพเพฯ กอล์ฟ

เตรียมตัวกันหรือยัง

เตรียมตัวกันหรือยัง

จากข่าวคราวของวัคซีนที่เริ่มฉีดกันไปแล้วในแทบจะซีกโลก เห็นว่ามีทั้งทางที่สำเร็จและเสียหายกันอยู่บ้าง ในบางประเทศเขาฉีดกันไปเป็นรอบที่สองอันเป็นผลสำเร็จของวัคซีนซึ่งต้องฉีดสองรอบ ส่วนคนที่สิ้นลมไปจากวัคซีนจะรอบแรกหรือรอบสองมันคงจะต้องสืบสวนทวนความกันก่อนถึงสาเหตุที่แท้จริงของเรื่องนี้ การเสียชีวิตที่เกิดขึ้นนั้นบรรดาหมอทั่วโลกกำลังควานหาความจริงข้อนี้อยู่  ทั้งหลายทั้งปวงเจ้าวัคซีนที่เราสั่งข้ามมามันก็ต้องชะลอการฉีดกับผู้สูงอายุไปก่อนโดยเฉพาะ “บรรดาคณะผู้บริหารประเทศ” เพราะแทบทั้งคณะอายุอานามปาเข้าไปถึงไหนกันแล้ว หากคิดถึงบรรดาท่านที่เป็นหัวๆ ของ ครม. รีบคัดสรรให้ฉีดวัคซีนแล้วเกิดอะไรขึ้นผมว่ามันจะยุ่งกันนา

ผมเองไม่ได้จะไปกระแซะใครทั้งนั้นที่เริ่มให้ข่าวในตอนต้นว่า “อย่างไรก็จะฉีด” แบบนี้ก็อย่าไปว่ากันเลยนะครับ ผมถามนิดเดียวถ้ารู้ว่ามีปัญหาแบบนี้ใครจะกล้าไปลอง แล้วยิ่งเป็นผู้มีหน้าที่ในการรับผิดชอบต่อประเทศเราเช่นนี้น่าจะถูกต้องหรือใครที่ชอบแซะนักก็ลองดูหน่อยมั้ย เผื่อจะเป็นรายแรกของประเทศแล้วเป็นเคสศึกษาเอาน่าได้บุญ ส่วนตัวผมนะบอกตรงๆ รอไปก่อนเอาให้มันชัวร์ หรือไอ้วิถีที่ทำกันอยู่ตอนนี้มันก็สามารถทำให้ชีวิตเราอยู่สุขสบายได้ดีอยู่นะ ด้วยการใช้ชีวิตแบบ NEW NORMAL มันช่วยได้มากอยู่ เพราะเจ้าโรคหวัดที่เคยเป็นตามฤดูกาลมันได้หายไปแล้ว ดังนั้นเราก็พอจะเบ่งได้ว่าวิถีปฏิบัติแบบที่เราทำกันอยู่มันก็ช่วยได้โขอยู่นะ วัคซีนถ้ายังไม่ชัวร์ก็ชะลอไว้ก่อนดีมั้ย…

ด้วยความที่ทั่วโลกเริ่มปู่พรมฉีดวัคซีนกันไปแล้วเชื่อว่าชีวิตที่เราเคยมีมาก่อนหน้ามันก็คงที่จะกลับมาในเวลาอีกไม่นาน ดังนั้นบ้านเราเมืองเรานี่อาศัย “การท่องเที่ยว”เป็นรายได้หลักในการขับเคลื่อนประเทศ ปากท้องของผู้คนฝากไว้กับชาวต่างชาติที่จะมาท่องเที่ยวมันก็ต้องเตรียมตัวรับมือกันให้มันเต็มกำลัง โดยเฉพาะชาวบ้านชาวช่องที่อกหักกับนักท่องเที่ยวมาเป็นปีที่สองแล้วหากไม่เตรียมเนื้อเตรียมตัวให้ดีมันก็คงจะได้อะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอันมากมายอะไร จากข่าวในเชิงลึกเห็นว่าในราว 3 ถึง 4 เดือนต่อไปนี้ คงจะได้เห็นอะไรกันบ้าง หากเราติดตามข่าวคราวดูก็พอจะมองเห็นถึงเทศกาลแรกที่จะทดสอบ “THAILAND THE LAND OF SMILE” ที่เขาว่ากันว่านั่นคือ “สงกรานต์” ที่จะเป็นงานใหญ่ที่ทั่วโลกรู้จักและผู้คนในชาติรอคอย คิดคร่าวๆ นะครับอีกเดือนเดียวสงกรานต์ก็จะกลับมาอีกรอบ ช่วงเวลานั้นเราคงพอคะเนได้ว่า “ชีวิตคนไทยควรฝากไว้กับอะไรกันดี” ไอ้ที่คิดและเขียนออกมาแบบนี้หาได้ดูถูกดูแคลนก็เปล่า เพียงแต่เราต้องคิดให้มากกว่าเดิมไปอีกสองหรือสามชั้น  เพราะผมเชื่อว่าในหลายประเทศของเอเชียเขาพร้อมแล้วที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้วเราจะเอาไงกันดี ทั้งดินแดนมังกร, กิมจิ หรืออาทิตย์อุทัย ใครก็อยากไป…แล้วไทย…ฝากให้คิดกันที 

ครูไก่