Interview

พราว บุญชิตา ศรีวงศ์งาม

“น้องพราว” บุญชิตา ศรีวงศ์งาม

วันก่อนมีโอกาสได้คุยกับครับครัวของ “น้องพราว” บุญชิตา ศรีวงศ์งาม นักกอล์ฟเยาวชนวัย 15 ปี อีกหนึ่งนักกอล์ฟฝีมือดีที่มีความมุ่งมั่นที่จะใช้กีฬากอล์ฟในการพาตัวเองไปตามความฝัน นั่นก็คือการเป็นนักเรียนทุนกีฬากอล์ฟที่สหรัฐอเมริกา

เดิมทีน้องพราวก็คงเหมือนกับเด็กๆทั่วไปที่ครอบครัวหากิจกรรมให้ทำในวัยเด็ก โดยในส่วนของน้องพราวนั้นก็มีการวาดรูปที่เรียนรู้มาตั้งแต่เล็กๆจนถึงตอนนี้ก็ยังเป็นสิ่งที่อยากทำทุกครั้งที่มีโอกาส ส่วนอีกอย่างที่ได้ลองก็เป็นบัลเล่ต์ ที่เป็นกิจกรรมยอดฮิตกับเพื่อนๆเมื่อครั้งยังเด็กแต่ก็ถอยออกมาเพราะคิดว่าคงไม่เหมาะกับตัวเอง

กีฬากอล์ฟเป็นสิ่งที่พราวได้เห็นจากในโทรทัศน์แล้วเกิดความอยากลองเห็นโปรแหวนใช้ลูกกอล์ฟสีสวยสดใส ดูแล้วก็ไม่น่าจะยาก คุณพ่อจึงเริ่มต้นจากไม้กอล์ฟพลาสติกให้เล่นที่สวนหน้าบ้านเมื่ออายุได้ 9 ขวบ

จากนั้นคุณพ่อก็ได้พามาเรียนกอล์ฟอย่างจริงจังที่โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ สาขานวลจันทร์ ซึ่งก็ซ้อมได้อยู่ 5-6 เดือน คุณพ่อก็พาออกสู่สังเวียนโดยพาไปร่วมแข่งขันกอล์ฟเยาวชนรายการ ยูเอส คิดส์ ตอนนั้นสกอร์ออกมากว่าร้อย เพราะเป็นการแข่งขันในครั้งแรก คุณพ่อเล่าให้ฟังว่าน้องตีไป ร้องไห้ไป จนรู้สึกว่ากอล์ฟไม่เห็นง่ายเหมือนที่คิดไว้ แต่นั่นกลับทำให้พราวกลับมาฝึกซ้อมมากยิ่งขึ้น กับคุณพ่อผู้ให้การสนับสนุนก็หาข้อมูลและทุ่มเทให้กับกอล์ฟมากยิ่งขึ้นในเวลาเดียวกัน

หลังจากนั้นก็ฝึกซ้อม และแข่งขันเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในวัยเด็กเรื่อยมา เริ่มเก็บแร้งค์กิ้งตามการแข่งขันรายการใหญ่ ที่มีการเก็บคะแนนสะสมประจำปี เพื่อคัดเลือกเป็นนักกีฬา และเป็นตัวแทนเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆสร้างเสริมประสบการณ์ให้กับตัวเอง

จังหวะหัวเลี้ยวหัวต่อที่พราวกำลังจะจบ ป.6 เรื่องเรียนก็สำคัญไม่แพ้กันครอบครัวก็ต้องมีการพูดคุยกันครั้งใหญ่ถึงเรื่องการวางแผนในอนาคตร่วมกัน หลังจากที่พราวมีความฝันที่จะไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา โดยการใช้กีฬากอล์ฟเป็นใบเบิกทางในการขอทุนเรียนในครั้งนี้

อันดับแรกที่ครอบครัวตัดสินใจร่วมกันคือการคุณแม่ออกจากการทำงานเพื่อมาดูแลพราวแบบเต็มเวลา ให้คุณพ่อทำงานคนเดียว โดยคุณแม่มีหน้าที่ ทั้งพาซ้อม พาเรียน พาแข่ง และติวหนังสือด้วยในช่วงที่น้องต้องสอบเข้าเรียนที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พัฒนาการสุวรรณภูมิ ซึ่งพราวทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดีรับผิดชอบหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งในเรื่องของการเรียนการสอบ การฝึกซ้อมและการแข่งขันกอล์ฟ โดยคุณพ่อกล่าวเสริมว่า เราจำเป็นต้องทำแบบนี้ที่เหมือนกับเหยียบเรือสองแคม ต้องทำให้ได้ทั้งในเรื่องของการเรียนและในเรื่องของกอล์ฟ

หลังจากเข้าชั้น ม.1 ได้อย่างที่ตั้งใจพราวยังคงตั้งหน้าตั้งตามุ่งมั่นให้กับการเรียนและกีฬากอล์ฟที่ชอบ และเป็นเป้าหมายในชีวิต การเรียนที่รักษามาตรฐานไว้ได้ที่เกรด 3 ปลายๆ ซึ่งเป็นที่น่าพอใจมากสำหรับชีวิตของนักกีฬา

หลังจากนั้นพราวก็เข้าร่วมการแข่งขันอย่างต่อเนื่องผลงานของพราวก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆจนมาพีคเอาจริงๆในช่วงเต็มของรุ่นจูเนียร์ พราวทำผลงานในปีนี้เฉพาะรายการ“ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ เซอร์กิต” โดยปลดล๊อกแชมป์แรกได้ที่สนามปัตตาเวีย ซึ่งเป็นสนามแรกของฤดูกาล 2017 ก่อนจบฤดูกาลนี้ด้วยการคว้า 3 แชมป์ และ 2 รองแชมป์ ได้ในปีนั้น ซึ่งพราวบอกว่าเป็นการสร้างกำลังใจให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดี

ซึ่งในปีแรกพราวก็ทำได้โดยในปีแรกทำแร้งกิ้งติดอันดับได้เข้าร่วมอบรมแม้จะยังไปไม่ถึงที่สุด นำสิ่งที่ได้กลับมาฝึกซ้อมอย่างมุ่งมั่นตั้งใจ จนได้เข้าร่วมอบรมอีกครั้งในปีถัดมา และในปีต่อมาพราวก็ทำได้ดีเก็บคะแนนจนได้เข้าร่วมแคมป์อีกครั้ง และในครั้งนี้ทำได้ดีทั้งเรื่องของพัฒนาการในหลายๆด้าน ส่งผลให้น้องพราวได้เข้าร่วมอบรมแคมป์ไปจนจบ การอบรมอย่างเข้มข้นกับโค้ชเชน พี กิลเลสพี จาก PGA Tour Academy

คุณพ่อ ชิราวุธ ศรีวงศ์งาม กล่าวเสริมด้วยว่า การเข้าแคมป์ของช้างนั้น ให้ประโยชน์เกินคุ้ม เพราะเป็นสิ่งที่หาไม่ได้กับการฝึกซ้อมทั่วๆไป เพราะนี้เป็นระบบเดียวกับที่ พีจีเอ ทัวร์ ใช้ในการสร้างนักกีฬา และนำสิ่งนั้นมาปรับเป็นโปรแกรมฝึกซ้อมให้กับนักกอล์ฟเยาชนไทย ซึ่งตรงนี้เครื่องดื่มตราช้างยอมจ่ายเพื่อเป็นการพัฒนาเยาวชน เป็นอะไรทีดีมากๆ ฝากถึงนักกอล์ฟเยาวชน พ่อ-แม่ผู้ปกครอง อยากให้มาร่วมกันมากๆ เพราะสิ่งที่ได้รับกลับมานั้นมากมายมีหลายระดับ และที่สำคัญไม่เสียค่าใช้จ่ายในการอบรม

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : บุญชิตา ศรีวงศ์งาม ชื่อเล่น : น้องพราว
วัน เดือน ปี เกิด : 28/08/2548 อายุ : 15 ปี
น้ำหนัก : 57 กิโลกรัม ส่วนสูง : 170 เซนติเมตร
สถานศึกษา :โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พัฒนาการสุวรรณภูมิ ชั้น : มัธยมปีที่ 3
บิดา-มารดา : คุณพ่อชิราวุธ ศรีวงศ์งาม-คุณแม่บุญช่วย วงษ์ชื่น
พี่สาว : บุญชิรา ศรีวงศ์งาม “พี่ชมพู่”
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : เนลลี่ คอร์ด้า
อาหารจานโปรด : มาม่าเกาหลี
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โอรส สุวรรณพงศ์
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : ปุณณภัทร สัมมาทรัพย์
สนามฝึกซ้อม : สนามกอล์ฟปัญญาอินทรา
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 2016
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 228 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : แชมป์การแข่งขันกอล์ฟรายการ ช้าง จูเนียร์ กอล์ฟ ติดต่อกัน 3 สนาม
ความใฝ่ฝันในอนาคต : ได้รับทุนนักกีฬากอล์ฟเข้าเรียนที่สหรัฐอเมริกา

อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : TaylorMade M3
ชุดเหล็ก : TaylorMade P770
พัตเตอร์ : TaylorMade Truss