วางแผนเลือกไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับลูก

วางแผนเลือกไม้กอล์ฟอย่างไร
ให้เหมาะสมกับลูกน้อยของเรา

สวัสดีครับ วันนี้คุยกับ ดร.อมร ผมได้มีโอกาสไปเลือกดูไม้กอล์ฟใหม่ให้กับลูกสาววัย 8 ขวบ ที่ร้าน Golf First สนามไดร์ฟวิ่งเรนจ์ ธนบุรี ซึ่งเจ้าของร้านก็ไม่ใช่ใครอื่นก็คือ คุณชวลิต ปิยะวรศักดิ์ ผมขอเรียกว่า พ่อเชาว์ นะครับ เพราะลูกสาวของผมกับพ่อเชาว์ เรียนอยู่ห้องเดียวกันและโรงเรียนเดียวกันด้วยครับ ผมได้ ถามพ่อเชาว์ว่ามีวิธีการเลือกไม้กอล์ฟอย่างไรให้กับเด็ก ๆ และเยาวชนนักกอล์ฟครับ พ่อเชาว์บอกว่าเนื่องจากกีฬากอล์ฟปัจจุบันเป็นที่นิยมแพร่หลายสำหรับเด็กเป็นอย่างมาก มีผู้ปกครองหลายคนได้มาปรึกษากับผม ซึ่งผมคิดว่ายังอยากจะเขียนบทความสั้น ๆ เพื่อผู้ปกครองจะได้อ่านเป็นประโยชน์

พ่อเชาว์ได้แบ่งตามช่วงอายุน้อง ๆ ไว้ดังนี้ครับ

1. ช่วงอายุ 6 ขวบ (Class F) ช่วงนี้เป็นช่วงเริ่มต้นและเป็นช่วงที่สำคัญของน้อง ๆ มาก  แนะนำให้ซื้อไม้กอล์ฟสำหรับเด็ก ๆ โดยเฉพาะเป็นเลข 7 อันเดียวก่อน ให้เขาได้ทดลองเรียนรู้ แล้วสังเกตดูว่าเค้าชอบไหม ถ้าเด็กชอบและผู้ปกครองคิดว่าจะไปต่อในกีฬาชนิดนี้ ค่อยเริ่มมองหาเป็นชุด Full Set อาจจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสองก็ได้แล้วแต่งบประมาณนะครับ สำหรับเด็ก ๆ ในช่วงนี้ก็มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกตามความเหมาะสม โดยต้องดูตามความสูงและน้ำหนักของไม้กอล์ฟสำหรับเด็ก ซึ่งในแต่ละแบรนด์นั้น จะมีขนาดความสูงและนำหนักบอกเอาไว้เลยครับ

2. ช่วงอายุ 7-9 ขวบ (Class E) น้อง ๆ ในกลุ่มนี้ เป็นกลุ่มที่เริ่มจะจริงจังมากขึ้นและเป็นกลุ่มใหญ่มาก ซึ่งลูกสาวพ่อเชาว์ น้องเนวี่ ก็อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย ช่วงอายุนี้มีแมตช์การแข่งขันที่จัดขึ้นเพื่อให้เด็ก ๆ ได้แข่งขันประลองฝีมือกันในทุกสัปดาห์ ไม้กอล์ฟของน้อง ๆ เริ่มมีการ Modify กันมากขึ้น และสิ่งที่มีความแตกต่างจากการ Modify ที่เห็นได้ชัดก็คือ ไดร์เวอร์และเวดจ์ ซึ่งไม้สองชนิดนี้ จะส่งผลโดยตรงให้เกมการแข่งขันกอล์ฟ ในระดับการแข่งขันของน้อง ๆ มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด เช่นไดร์ฟได้ไกลขึ้นชัดขึ้น กรีนตกหยุดใกล้เป้าหมายมากขึ้น อุปกรณ์ในส่วน อื่น ๆ เรายังคงใช้เซ็ตเดิมที่มีมาได้ครับ

3. ช่วงอายุ 9-11ปี (Class D) ขยับขึ้นมาในกลุ่มพี่โตกันบ้าง เด็ก ๆ กลุ่มนี้ เท่าที่เห็นได้ผ่านตาพ่อเชาว์มา (มีประสบการณ์มามากกว่า 15 ปี) ที่เหลือรอดมา ถ้าไม่เบื่อก่อนหรือไม่ท้อถอยไปเสียก่อน เด็กกลุ่มนี้คืออนาคตจะเป็นโปรไปนั่นแหละครับ พี่ ๆ กลุ่มนี้ บางคนเริ่มใช้ไม้กอล์ฟผู้ใหญ่ Lady Spec และทำการ Fitting ไม้กอล์ฟเต็มชุดกันบ้างแล้ว ซึ่งจะส่งผลกับเกมกอล์ฟโดยตรง เพราะคุณภาพของไม้กอล์ฟผู้ใหญ่ คุณภาพการผลิตและเทคโนโลยีดีกว่าไม้กอล์ฟของเด็ก Full set ที่เด็ก ๆ เคยใช้มาก่อนแน่นอน

พ่อเชาว์ยังบอกอีกว่า แบรนด์สินค้าไหนก็ขึ้นอยู่กับความชอบ งบประมาณ และความเหมาะสมส่วนตัวกันนะครับ ในฐานะผู้ขาย พ่อเชาว์ ไม่ขอกล่าวถึงแบรนด์ใด ๆ นะครับ ถ้าหากผู้ปกครองมีข้อสงสัยหรืออยากให้แนะนำไม้กอล์ฟสำหรับเด็ก ก็สามารถสอบถามมาได้นะครับ พ่อเชาว์ มีร้านอยู่ 2 สาขา ร้านแรกอยู่ที่ธนิยะชั้น 2 ส่วนอีกร้านอยู่ที่สนามไดร์ฟวิ่งเรนจ์ธนบุรี สุดท้ายนี้พ่อเชาว์ให้เรื่องอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับเกมของเด็กๆด้วยนะครับ

ต้องขอขอบคุณพ่อเชาว์ เป็นอย่างมากนะครับ ซึ่งในโอกาสหน้า ผมอยากจะเจาะลึกเกี่ยวกับอุปกรณ์ไม้กอล์ฟต่างๆ โดยละเอียด เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญมากทั้งในเรื่องของช่วงอายุ ความสูงของเด็ก รวมถึงน้ำหนักที่เหมาะสม แต่ต่อให้อุปกรณ์ดีมากเท่าไหร่ ถ้าขาดการฝึกซ้อม ความสม่ำเสมอ ความมีวินัย ไม้กอล์ฟก็จะไม่มีประโยชน์เลย

ก่อนจากกันในสัปดาห์นี้ ฤดูการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนเริ่มกลับมาแข่งขันกันแล้วนะครับ ผมขออวยพรให้เด็ก ๆ ทุกคนประสบแต่สำเร็จทุกคนนะครับ

ดร.อมร นันทวะกุล