ต้องอึดเข้าไว้

ต้องอึดเข้าไว้

ล่วงเข้าสู่ปีที่สองกับเจ้า “COVID-19” ที่มาฝากผีฝากไข้อยู่กับผู้คน มันเป็นความเสียหายกันถ้วนทั่วทุกตัวคนไม่เลือกเล็กเลือกใหญ่ ใครที่โชคดีอยู่ในประเทศซึ่งเห็นชีวิตเป็นผักเป็นปลาคือตายก็ฝังยังก็เลี้ยงก็ซวยไปอย่างที่เราทราบกันตามข่าว คือ “ตายเกลื่อน” ไอ้กระพ้มเองก็ไม่ทราบว่าบรรดาผู้ที่ดูแลประเทศเหล่านั้นเขาคิดกันอย่างไรที่มองผู้ที่ไม่มีโอกาสเป็นการอยู่ผิดที่ผิดเวลากันเอง ย้อนกลับมาอยู่ที่บ้านเราเมืองเราซึ่งมีความพยายามอย่างมากที่จะยื้อชีวิตแม้จะผู้ยากจนข้นแค้นสักเพียงใด จะแก่เฒ่าแค่ไหนนอกเสียจากผู้ป่วยเหล่านั้นจะมีความเจ็บป่วยก่อนหน้า แต่ถ้าไม่แย่จริงบรรดานักรบเสื้อกราวเราเอาอยู่ขอบอก…นี่ขนาดวัคซีนยังไม่ได้ใช้กันนะครับ มือวางอันดับต้นๆ ในการจัดการกับ  “COVID-19”ของโลกก็ต้องมีไทยเรานี่แหละครับ

ความจริงเรื่องของ “วัคซีน”ที่กำลังเป็นความหวังของมนุษย์ทั้งโลกว่าจะมาเป็นอาวุธที่ออกฤทธิ์พิชิตโรค เขาก็เริ่มฉีดกันโขอยู่แล้วเห็นตัวเลขที่ลดลงมันก็พอจะประมาณได้ระดับหนึ่งว่าวัคซีนก็เป็นความหวังที่พอได้อยู่ แต่ตอนนี้เราได้รับมอบวัคซีนมาเป็นชุดแรกถึงแม้จะไม่มากมายก่ายกองเท่าใดนักมันก็พอจะเป็นความหวังอีกหนึ่งช่องทางของของคนไทยในการต่อสู้กับโรคร้ายนี้ ส่วนใครจะได้รับไปก่อนหรือหลังอย่างไรก็อยู่ที่ความเหมาะสมและความเสี่ยงที่มีอยู่นั่นแหละครับ…

นี่เห็นข่าวของประเทศหนึ่งจากฝากฝั่งยุโรปที่ตีประเทศไทยว่าอาจเป็นแหล่งของการกระจายเชื้อ  “COVID-19”โดยยึดตลาด “จตุจักร”เป็นเป้าซึ่งร้อนถึงองค์การอนามัยโลกที่ต้องลงมาสอบสวนทวนความว่าจริงเท็จแค่ไหนที่ “ตลาดค้าสัตว์จตุจักร”คือต้นตอแทนที่จะเป็น “อู่ฮั่น”ที่ตกเป็นจำเลยก่อนหน้า ลองมาจับโกหกของเขาดูซิว่ามันจริงเท็จแค่ไหน ซึ่งถ้าหาก “จตุจักร”ของเราเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคจริงป่านนี้คงวุ่นวายกันทั้งบ้านทั้งเมืองไปแล้ว และบอกได้เลยครับเรื่องการระบาดที่สมุทรสาครที่ว่าร้ายแรงอาจไม่เท่า “จตุจักร”หากข่าวนี้เป็นเรื่องจริง…แต่จากข่าวที่ออกมาล่าสุดเห็นว่าองค์การอนามัยโลกได้สอบสวนทวนความแล้วต้นตอที่ว่า “ตลาดจตุจักรเป็นแหล่งระบาดนั้นไม่เป็นความจริง” นี่แหละเรื่องแบบนี้ต้องฟังหูไว้หูหากเราเส้นอยู่นอกเนื้อกินละก็มันจะวุ่นกันใหญ่…

จากวัคซีนที่เริ่มออกมาใช้กันจะมาจากสายเอเชียหรือยุโรปมันก็พอจะอุ่นใจได้ว่าผู้คนจะได้อยู่กันแบบปกติสุขกันเสียที สำหรับครูไก่เองนั้นของวิงวอนกันเลยครับว่า “ไอ้ที่เราทำกันอยู่เนี่ยก็เลิศอยู่แล้ว”อย่าเลิกทำนะครับ แต่ก็พอจะเชื่อได้ว่าปลายปีนี้ทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทาง คนไทยเราคงมีชีวิตที่เป็นปกติอย่างที่เคยเป็น แต่ตอนนี้ “ต้องอึดไว้ก่อนอย่าเลิกหายใจนะครับ…

ครูไก่