เหล่ายอดนักแบดโลก ประทับใจ 3 รายการในไทย

เหล่ายอดนักแบดมินตันระดับโลกประทับใจ
3 รายการแห่งประวัติศาสตร์ที่ประเทศไทย

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการแข่งขันแบดมินตันครั้งประวัติศาสตร์ที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ระดับโลกติดต่อกัน 3 สัปดาห์ ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ตลอดเดือนมกราคม 2564 และด้วยสถานนการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ทำให้ นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่มาร่วมแข่งขันจะต้องเข้ากักตัวภายใต้ระบบบับเบิ้ล ควอรันทีนอย่างเข้มงวด ตลอดระยะเวลากว่า 1 เดือน

ทั้งนี้ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า “..การจัดการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ ครั้งประวัติศาสตร์ ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี โดย ไอโอซี  มีการขอรายละเอียดรูปแบบการจัดส่งให้กับคณะกรรมาธิการประสานงานโอลิมปิก โตเกียว 2020 ของไอโอซี ชาวออสเตรเลีย โดยเชื่อมั่นว่า จะมีประโยชน์อย่างมากกับ โตเกียวเกมส์ ที่กำลังจะมีขึ้น รวมถึงสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ก็เตรียมปรับรูปแบบการแข่งขัน ลูกยางเนชันส์ ลีก 2021 ให้เป็นแบบ บับเบิ้ล เหมือนที่ไทยเช่นกัน..”

นอกจากกรรมการจัดงานหลายฝ่ายให้ความสนใจแล้ว  เหล่ายอดฝีมือที่เข้าเก็บตัวแข่งขันมาตลอดทั้งเดือน ต่างก็ประทับใจ  นับตั้งแต่ก้าวเข้าสู่ประเทศไทย จนกระทั่งถึงวันที่ต้องอำลากลับประเทศของตนหลังเสร็จสิ้นการแข่งขันมาตลอดทั้งเดือน ไม่ว่าจะเป็น ไต้ จือ อิ่ง หญิงเดี่ยวมือ 1 ของโลกจากไต้หวัน “..การเตรียมพร้อมในการจัดงานในครั้งนี้ ต้องบอกว่าประทับใจ และทำให้ฉันรู้สึกปลอดภัยมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าหน้าที่และทีมงานต้องใส่ชุดป้องกันที่หนาแน่นทำให้ฉันเข้าใจในทันทีเลยว่าทีมงานทุกคนนั้นทำงานกันอย่างหนักมาก เพื่อที่จะให้การแข่งขันทั้ง 3 รายการนี้เกิดขึ้นมา..

คาโรลิน่า มาริน หญิงเดี่ยวมือ 6 ของโลกจากสเปน “อยากจะขอขอบคุณสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ที่ได้จัดการแข่งทั้ง 3 รายการนี้ขึ้นมา ทุกอย่างที่ดำเนินการนั้นออกมาสมบูรณ์แบบมากในสถานการณ์โลกที่เป็นแบบนี้”

 วิคเตอร์ อเซลเซ่น ชายเดี่ยวมือ 4 ของโลกจากเดนมาร์ก “กฏและระเบียบในการอยู่ในบับเบิ้ลนั้นเข้มงวดมาก ทำให้ผมรู้สึกปลอดภัย ผมอยากจะขอขอบคุณทุกๆ คน รัฐบาลไทย สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย และ  BWF ที่ทำให้การแข่งขันทั้ง 3  รายการนี้เกิดขึ้นได้”

หลี่ หยาง กับ หวัง ชิหลิน ชายคู่มืออันดับ 7 ของโลกจากไต้หวัน “ผมรู้สึกค่อนข้างสบายใจและปลอดภัย ไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด-19 สามารถโฟกัสในเกมการแข่งขันโดยที่ไม่ต้องกังวลอะไรเลย” หลี่ หยาง กล่าว ด้านหวัง ชิหลิน กล่าวว่า “ผมมีความรู้สึกสะดวกสบายในการใช้ชีวิตช่วงที่อยู่ในบับเบิ้ลที่นี้ และขอบคุณมากๆ ที่ทำให้ผมมีโอกาสในการเข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ เป็นความทรงจำที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งของผม”

 กิ๊ฟ-จงกลพรรณ กิติธารากุล กับ วิว-รวินดา ประจงใจ หญิงคู่มืออันดับ 11 ของโลก “ถือว่าเป็น 3 รายการของประวัติศาสตร์ ไม่ใช่เฉพาะของประเทศไทย แต่เป็นของทุกประเทศทั่วโลกที่มีการจัดการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการที่เป็นซูปเปอร์พันติดต่อกัน 3 สัปดาห์ ซึ่งเป็นไปได้ยากมากที่จะสามารถจัดการแข่งขันครั้งนี้ขึ้น แต่สิ่งที่ยากกว่านั้นคือเราสามารถจัดขึ้นได้อย่างปลอดภัย และนี้คือการโชว์ศักยภาพของหน่วยงานทุกภาคส่วนที่สามารถจัดการแข่งขันในครั้งนี้ขึ้นมาได้”

เมย์-รัชนก อินทนนท์ หญิงเดี่ยวมืออันดับ 5 ของโลก “อยากจะขอบคุณ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล และหน่วยงานรัฐทุกหน่วยงาน ขอขอบคุณจากใจที่ทำให้การแข่งขันทั้ง 3 รายการนี้เกิดขึ้นมา ทำให้นักกีฬาแบดมินตันไทยและต่างชาติ ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันในรายการซูเปอร์ 1000 ทั้ง 3 รายการนี้”