กิ่งไม้งอตามท่ายืน เป็นการปรับปรุงสภาพการเล่นหรือไม่

SEI Young Kim เข้าไปตีลูกใต้ต้นปาล์ม
เมื่อเข้าไปยืนกิ่งไม้ได้งอตามท่ายืน
ถือว่าเป็นการปรับปรุงสภาพการเล่นหรือไม่

สวัสดีครับท่านักกอล์ฟ

เวลาช่างผ่านไปรวดเร็วจริง เพิ่งลาปีเก่าไปไม่นาน ขณะนี้เข้ากลางเดือนต้นปีแล้ว ปีนี้เห็นท่าว่าจะเหนื่อยหนักว่าปีที่แล้ว ปีก่อนหนูทองยังได้หลับพักผ่อนบ้าง ปีนี้วัวทอง ต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำ เหนื่อยแน่

กรณีศึกษาฉบับนี้ เป็นเรื่องที่นักกอล์ฟหลายๆท่าน มีข้อสงสัยว่าน่าจะละเมิดกฎกอล์ฟ มีโทษปรับ จึงนำเสนอว่า กอล์ฟเป็นกีฬาที่ให้นักกอล์ฟ เล่นตามสนามที่พบ เล่นตามสภาพที่ลูกหยุดอยู่ ไม่ปรับปรุงสภาพนั้นก่อนการเล่นลูก โดยผลต่อการตีช๊อตต่อไป กรณีของ SEI Young Kim เข้าไปตีลูกใต้ต้นปาล์ม กิ่งปาล์มได้งอด้วยขา เป็นการปรับปรุงสภาพการเล่นหรือไม่ อยู่ในกฎข้อใดเพื่อขจัดข้อสงสัยของนักกอล์ฟ ลองติดตามกรณีศึกษานี้

ประวัติย่อรายการ

CME Group Tour Championship เป็นการแข่งขันกอล์ฟอาชีพหญิง ซึ่งเป็นรายการส่งท้ายฤดูกาลของ LPGA Tour  ทัวร์นาเมนต์มีผู้เล่น 60 คน การแข่งขันครั้งแรกเล่นในเดือนพฤศจิกายน 2011 ที่ Grand Cypress Golf Club ในออร์แลนโดรัฐฟลอริดาซึ่งเคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน LPGA Tour Championship 2010 ในปี 2012 การแข่งขันได้ย้ายไปที่ Eagle Course ของ TwinEagles Club ใน Naples, Florida ตั้งแต่ปี 2013 มีการเล่นใน Naples ที่ Gold Course ของTiburón Golf Club

ในปี 2014 LPGA Tour เริ่มการแข่งขันเก็บคะแนนตลอดฤดูกาล Race to the CME Globe และโบนัส 1 ล้านเหรียญสหรัฐ คะแนน “Race to the CME Globe” ตลอดฤดูกาลของผู้เล่นแต่ละคนจะถูก “รีเซ็ต” ก่อนการแข่งขันตามตำแหน่งของตนในรายการคะแนน จากนั้น “คะแนนแชมป์” จะมอบให้กับผู้เล่น 40 อันดับแรกในการแข่งขัน CME Group Tour Championship ซึ่งเพิ่มเข้าไปใน “คะแนนรีเซ็ต” เพื่อตัดสินผู้ชนะโดยรวมของ “Race to the CME Globe”

ปี 2020 แชมป์ได้แก่ Jin Young Ko ทำสกอร์รวม  (68 – 67 – 69 – 66)  270 -18 รับเงินรางวัลไป $1,100,000.00  ส่วน SEI Young Kim ได้ที่ 2 ร่วม

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Sei Young Kim โปรกอล์ฟเกาหลีวัย 27 ปี เทิร์นโปรปี 2014 ได้ตำแหน่ง Rookie Year 2015 คว้า 2 แชมป์  ปี 2016 คว้า 2 แชมป์ ปี 2017 คว้า 1 แชมป์  ปี 2018 คว้า 1 แชมป์ 2019 คว้าอีก 2 แชมป์ และล่าสุดปี 2020 คว้า 2 แชมป์ รวมแล้วชนะ 12 แชมป์ และ 1 Major เงินรางวัลรวม $10,083,669 ปัจจุบันอยู่อันดับที่ 2 ของโลก

เหตุเกิดอย่างไร

รอบสุดท้ายในการแข่งขัน 2020 CME Group Tour Championship Sei Young Kim ออกกลุ่มเดียวกับ Jin Young Ko และ GEORGIA HALL เมื่อจบหลุม 10 พาร์ 4 สกอร์-13 เป็นผู้นำ  แต่เมื่อเล่นหลุม 11 พาร์ 4  ทีออฟออกทางขวานอกแฟร์เวย์ ลูกหยุดอยู่ใต้ต้นปาล์มสูงประมาณ 1.5 เมตร มีกิ่งปาล์มยื่นออกมาใกล้ลูกกอล์ฟพื้นที่เข้าไปยืนสวิง Sei Young Kim เดินเข้าไปเพื่อทำการสวิง โดยขาซ้ายของเธอคล่อมกิ่งปาล์ม เมื่อเข้ายืนพร้อมเล่นกิ่งปาล์มได้งอด้วยขาของเธอ เธอแก้ไขเลย์อัพลูกไปอยู่ขอบบังเกอร์ ขึ้นกรีน ระยะ 2 คันธงครึ่ง พัตเฉียดปากหลุมซ้าย ออกโบกี้ สกอร์ -12 กลับกลายเป็นผู้ตาม 1 สโตรค มีข้อสงสัยว่า กรณีของ SEI Young Kim เป็นการปรับปรุงสภาพการเล่นหรือไม่ อยู่ในกฎข้อใด

กฎข้อ 8 เล่นตามสภาพสนามที่พบ

ภาพรวมกฎข้อ 8 มีข้อห้ามผู้เล่นมิให้ทำการปรับปรุงสภาพที่ผลต่อการเล่นในช๊อตต่อไป ดังนี้

          – ปรับปลุงไลย์ที่ลูกหยุดอยู่

          – พื้นที่ตั้งใจยืนของผู้เล่น

          – พื้นที่ที่ตั้งใจสวิงของผู้เล่น

          – เส้นทางเล่นของผู้เล่น

          – พื้นที่ผ่อนปรนที่ผู้เล่นดรอปหรือวางลูก

กฎข้อ 8.1a(1) การกระทำที่ไม่อนุญาต

การกระทำของผู้เล่น ที่มีผลต่อการเล่นในช๊อตต่อไป โดยการเคลื่อนย้าย งอ หรือหักสิ่งใด

คำถาม SEI Young Kim ละเมิดกฎข้อ 8.1a(1) หรือไม่

ไม่ละเมิด

ตามกฎข้อ 8.1b(6) การกระทำที่อนุญาต เข้าไปยืนโดยสมเหตุผลอย่างเหมาะสม ในการเข้าไปที่ลูก และทำการยืน

Interpretation 8.1b/3 – ตัวอย่าง “การยืนอย่างเหมาะสม”(Examples of “Fairly Taking a Stance)

มีสาระสำคัญส่วนหนึ่งว่า

          – การผลักกิ่งไม้ หรือวัตถุเขต เมื่อเป็นวิธีเดียวเพื่อเข้าไปทำการยืนสำหรับเลือกทำการสโตรค แม้ว่าสิ่งนี้ไปเคลื่อนย้ายกิ่งไม้ หรือวัตถุเขตให้ออกนอกเส้นทาง หรือทำให้งอ หรือหัก

          – งอกิ่งไม้ด้วยมือของเขา เพื่อเข้าไปใต้ต้นไม้เพื่อเล่นลูก เมื่อเป็นวิธีเดียวที่จะเข้าไปอยู่ใต้ต้นไม้เพื่อทำการยืนได้

ถือว่าเป็นการกระทำที่เป็นการยืนที่เหมาะสม แม้ว่าการกระทำจะส่งผลให้เกิดการปรับปรุง

การกระทำของ SEI Young Kim จึงไม่เป็นการละเมิดกฎข้อ 8 และไม่มีโทษปรับใด ๆ

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director