การ์ดอย่าตก สู้โควิด

การ์ดอย่าตก สู้โควิด

ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว เจ้าของพื้นที่ อมยิ้ม ริมกรีน “ยอดทอง” คุณยอดชาย ขันธะชวนะ ได้บอกกล่าวกับกอง บก.ว่า จะขอหยุดพัก เพื่อผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ดวงตาทั้งสองข้าง และคงต้องใช้เวลาพักรักษาสักระยะ ระหว่างนี้ก็ขอให้ กอง บก. ทำหน้าที่ หาเรื่องราวต่าง ๆ มาบอกเล่ากับชาวเราทั้งหลายไปพลาง ๆ ก่อน พวกเราก็ขอกราบอวยพรสวัสดีปีใหม่ย้อนหลัง ขอให้พี่ยอดชาย หายไว ๆ กลับมามีสายตาใสแจ๋วด้วยนะครับ…

เผลอแป๊ปเดียว ยังไม่ทันทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย ก็ผ่านไปครึ่งเดือนแรกของปีวัวทองแล้วครับ ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่า ช่วงเวลาที่มีวิกฤติจะวิ่งไปได้เร็วแบบนี้ เพราะทุกครั้งเมื่อเกิดความยากลำบาก เรามักจะมองว่า เวลาช่างเดินช้าเหลือเกิน แต่ทำไมพอโควิดผ่านเข้ามา เวลาดูเหมือนเดินเร็ว อย่างปีที่แล้ว เราผ่านกันมาได้ยังไงหว่า เฝ้าระวังโควิด อยู่บ้านกักตัว (แบบ งงๆ ) พูดคุยกับหลาย ๆ ท่าน ก็พอจับใจความได้ว่า ที่รู้สึกว่าผ่านเร็วน่ะ ถูกแค่ครึ่งเดียว เพราะสำหรับบางคน มันยิ่งช้าไปกว่าช่วงปกติเสียอีก เอ้า… ยิ่ง งง ไปใหญ่เลย… ก็ไม่แปลกครับ อยู่ที่ว่าจะมองจากมุมของใคร

เมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พวกเราได้ไปปิดแมทช์ Chang Amateurs Champion Ship 2020 กันที่ กัซซัน ขุนตาน ลำพูน เป็นกิจกรรมใหญ่ที่เราพยายามตั้งใจจัดให้กับสมาชิกฯ ซึ่งปกติเราจะได้ไปออกรอบกันถึงต่างประเทศ ถ้าไม่ติดโควิดก็คงจะเป็นที่เมืองปากเซ สปป.ลาว ตามแผน แต่เมื่อสถานการณ์ยังไม่เอื้ออำนวยให้เดินทางข้ามแดนได้ เราก็ขอสนองนโยบายรัฐ สนับสนุนไทยเที่ยวไทยกันให้เต็มที่เลยนะครับ เพราะบ้านเราก็มีของดีไม่แพ้ใคร ก็ต้องกราบขอบพระคุณ สปอนเซอร์ที่ให้การสนับสนุนอย่างดีเยี่ยม และผู้ร่วมเดินทางทุกท่าน ที่ช่วยกันรักษามาตรการความปลอดภัยกันอย่างเข้มงวด จนทำให้ลุล่วงไปได้ด้วยดีทุกประการ สำหรับในปี 2021 นี้ เรายังคงเตรียมงานจัดทัวร์นาเม้นต์ดี ๆ ไว้รอให้บริการเหมือนเช่นเดิม แต่ก็ต้องรอให้มาตรการของรัฐชัดเจนว่าจะทำได้อย่างไร แบบไหน เมื่อไหร่ รอติดตามกันนะครับ…

กิจกรรมกอล์ฟใหญ่ ๆ ในปี 2021 ที่ทั่วโลกพยายามเดินหน้าจัด ก็ยังเต็มไปด้วยความไม่มั่นใจ แต่ยังไงเจ้าใหญ่ ๆ ก็ขอประกาศโปรแกรมล่วงหน้าไปก่อน ถึงแม้จะมีความเสี่ยงอยู่ตลอดว่า อาจจะถูกยกเลิกแบบกะทันหันเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ อย่างน้อยก็เพื่อเรียกขวัญและกำลังใจ ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องให้พอเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์กันบ้าง อย่างเช่น ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ที่พวกเราตั้งตารอ จะได้ใกล้ชิดกับสวิงสาวระดับโลกแบบตัวเป็น ๆ ซึ่งจัดต่อเนื่องกันมายาวนาน ต้นปีที่แล้วจำเป็นต้องยกเลิกจากพิษโควิด พอมาปีนี้คาดว่าจะจัดกันได้ แต่ก็ขยับปรับมาอยู่ในช่วง 6 – 9 พฤษภาคม 2021 ก็หวังว่า โอกาสที่จะเดินหน้าคงจะใกล้เต็มร้อย เพราะถึงเวลานั้น วัคซีนโควิด สารพัดยี่ห้อ คงได้สำแดงฤทธิ์กันได้พอสมควรแล้ว

อยู่บ้านนาน ๆ ยังไงก็เบื่อเป็นธรรมดา แล้วไหนยังจะต้องสู้กับหน้าที่การงานที่ “ถ้าไม่ออกไปหา ก็ไม่ได้อะไรกลับมา” แล้วแบบนี้ จะให้เก็บตัวอยู่นิ่ง ๆ ได้อย่างไรหว่า… นี่พูดถึงกรณีที่ทางการไม่ได้ล็อคดาวน์นะครับ แต่เราอยากจะล็อคเองเพื่อส่วนรวม แต่ยังไงก็ต้องออก เพราะงานบางอย่างมันไม่ได้ทำออนไลน์ได้เสมอไป แค่รีบไป พอทำธุระเสร็จก็รีบกลับ ระหว่างนั้น ถ้าเลี่ยงมื้ออาหารได้ก็ควรเลี่ยง ยอมกลับมากินที่บ้าน ถึงจะไม่ได้อรรถรสเต็มที่ แต่ยังไงก็ปลอดภัยกว่าเยอะ

คนที่เล่นกีฬากอล์ฟทุกคนคงทราบดีว่า ถ้าไม่ยืด ไม่เหยียด ไม่วาดสวิง ไม่เกิดสัปดาห์เส้นสายต่าง ๆ ไม่หย่อนก็ตึง กลับเข้าสนามอีกที คงต้องแวะแจ้งความวงหายเป็นแน่ เพราะที่เห็น ๆ ส่วนใหญ่พวกเราเป็น “หมูสนามจริง” ที่ไม่เคยแวะไปสนามซ้อม ช่วงเวลาวอร์มอัพก็คือ แท่นทีออกหลุมแรก ที่เหลือก็ค่อยลุ้นกันว่า วันนี้วงจะมารึเปล่า… ถ้าช่วงปกติ ได้เล่นกันบ่อยหน่อย ก็ไม่มีปัญหา 2 – 3 หลุม ก็พอรื้อฟื้นกันไหว แต่นี่บางคน หลบอยู่ในถ้ำหลาย ๆ เดือน มาโผล่อีกทีก็ไม่ต่างจากรุ้กกี้หัดใหม่ จนจะจบ 18 หลุม หาพาร์ยังไม่เจอก็มีเยอะ

ยังไงก็อย่าลืมนะครับว่า ต่อให้อยู่กับบ้าน เขามี Work from Home กันได้ เราก็ควรมี Golf from Home กันด้วย ปัจจุบันมีสารพัดวิธีที่จะช่วยทำให้เราได้อยู่กับกอล์ฟ แบบไม่ต้องเข้าสนามจริง อย่างน้อยก็พอได้บรรยากาศ ยิ่งช่วงนี้มีข่าวเดี๋ยวที่นั่นติด เดี๋ยวที่โน่นติด ปลอดภัยไว้ดีกว่า ยิ่งถ้าใครพอมีทุนหนาหน่อย ก็จัดห้องซ้อมแบบเสมือนจริงกันได้เลย แล้วสมัยนี้เทคโนโลยี่ก็ล้ำ เร้าใจจนอยากจะครอบครอง สนนราคาตอนนี้ก็ขยับถูกลงจนพอจับต้องได้ (บ้าง) เอาเป็นว่าเลือกสเป็คกันตามกำลัง แต่ถ้าอยากประหยัด ลองหาตุ้มถ่วงน้ำหนัก ที่มีด้ามจับเป็นกริ๊ฟกระชับมือ สั่งซื้อออนไลน์ราคาหลักร้อย ถึงจะไม่สนุกเร้าใจเท่า แต่ก็ใช้ยืดเส้นยืดสายแก้เมื่อยได้บ้างล่ะ เตรียมพร้อมให้พอมีวงไว้อยู่เสมอ ถึงเวลาได้ออกรอบจริง ๆ ก็อาจจะเหลือ “ลาย” ไว้ติดตัวบ้าง

สารพัดมาตรการ คงไม่มีประโยชน์ใด ๆ เลย หาพวกเรา ยังคงยึดแต่ “มาตรกรู” ซึ่งมั่นอกมั่นใจกันแทบทุกคนว่า “คงไม่เป็นมั้ง” “ไม่เป็นไรหรอกน่า” “แป๊ปเดียวเองไม่น่าติดนะ” “ช่างมันเถอะเว้ย” “คนอื่นก็ทำกันแบบนี้กันทั้งนั้น” ถ้าต่างคนต่างคิดกันแบบนี้ คำว่า “ทำอะไรตามใจคือไทยแท้” ที่เคยได้ยินกันมานานแสนนาน ก็คงจะเข้ามาแทนคำชมที่ประเทศเราได้รับในเรื่องสู้กับโควิดที่เคยได้ผลมาตลอดก่อนหน้านี้

อย่าเพิ่งเบื่อ อย่าเพิ่งท้อ ตั้งการ์ดกันต่อไปครับ

กองบรรณาธิการ