มารู้จักกับ เกิร์ลกรุ๊ป ภายใต้สังกัด Avex

มารู้จักกับสุดยอดเกิร์ลกรุ๊ปจากประเภทญี่ปุ่น ภายใต้สังกัด Avex

ในปัจจุบันไอดอล J-pop ได้เริ่มทำให้ผู้คนหลงรักถึงเสน่ห์นี้มากขึ้นเรื่อยๆ หลายๆ วงประสบความสำเร็จไปทั่วโลก ใครที่ยังไม่เคยได้สัมผัสกับเสน่ห์ของพวกเธอ ลองมาทำความรู้จักกับสุดยอดเกิร์ลกรุ๊ป 8 วง จาก Avex ซึ่งเป็นหนึ่งในค่ายเพลงที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่นกันดูบ้าง

ZOC สาวๆ 6 คน ที่ถือกำเนิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ภายใต้คอนเซปต์ “ความเหงาที่ปราศจากความโดดเดี่ยว” โดยสมาชิกประกอบไปด้วย Karen Aizome, Katy Kashii, Marina Nishii, Maro Kannagi, Riko Yachia และ Seiko Oomori โดยปกติ ZOC นั่นย่อมาจาก Zone of Control ซึ่งเป็นคำที่ใช้ในบอร์ดเกม อธิบายพื้นที่ที่ถูกศัตรูควบคุม แต่ด้วยคอนเซปต์ของวง ZOC จึงหมายความว่า Zone Out of Control ซึ่งหมายถึงสถานที่ที่เต็มไปด้วยความเหงาแต่จะไม่รู้สึกโดดเดี่ยว

เพลงของ ZOC ถูกเขียนขึ้นโดย Oomori นักเขียนเพลงผู้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเนื้อเพลงจะสะท้อนถึงบุคลิกของสมาชิกแต่ละคน,การปลอบประโลม และพูดถึงปัญหาของผู้หญิงสมัยใหม่ ที่ไม่สามารถพูดออกมาได้ โดยที่เพลงเดบิวต์ของพวกเธอที่มีชื่อว่า family name ที่พูดถึงปัญหาต่างๆ และความฝันของหญิงสาวอย่างตรงไปตรงมา ส่วนเพลงล่าสุด Hyalulonelygirl จะเป็นอย่างไร ลองหาฟังกันได้แล้ว

EMPiRE เกิร์ลกรุ๊ปที่เดบิวต์กันมาตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2018 ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 6 คน ได้แก่ YU-Ki EMPiRE, MAYU EMPiRE, MiDORiKO EMPiRE, MAHO EMPiRE, MiKiNA EMPiRE และ NOW EMPiRE ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกภายในวง และเริ่มมีสมาชิกเป็นรูปเป็นร่างในเมษายน ปี 2019

เพลงที่ได้รับความนิยมในหมู่แฟนๆ ทั่วโลกคือเพลง RiGHT NOW ซึ่งเป็นเพลงเปิดอนิเมชั่นเรื่อง Black Clover และเพลง Pierce ซึ่งเป็นเพลงปิดอนิเมชั่นเรื่อง FAIRY TALE ปัจจุบันวง EMPiRE ได้ย่างก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 และมีอนาคตที่สดใส อย่าลืมติดตามวงไฟแรงอย่างพวกเธอด้วย

Wasuta (The World Standard) ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน Hazuki Sakamoto, Nanase Hirokawa, Miri Matsuda, Ririka Kodama และ Ruka Mishina รวมตัวขึ้นในปี 2015 โดยชื่อ Wasuta ย่อมาจาก The World Standard เป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่มีกิจกรรมวงสำหรับตีตลาดแฟนๆ ทั่วโลกเป็นหลักตามชื่อวง โดยสมาชิกทั้ง 5 คน ได้มีการเรียนภาษาอังกฤษ, ภาษาสเปน และ ภาษาจีน และได้มีการแสดงสดไปยัง 11 ประเทศอีกด้วย

นอกจากนี้ Wasuta ยังได้ทำเพลงสำหรับอนิเมชั่นหลายๆ เรื่อง เช่น Idol Time PriPara และ Kiratto Pri Chan (Sparkling Prism Channel) ซึ่งเพลงที่โด่งดังที่สุดของพวกเธอก็คือ Inu Neko. Seishun Massakari (‘Dogs & Cats, In the Bloom of Youth’) ซึ่งเป็นเพลงไฮไลท์ในการแสดงสดของพวกเธอ นับเป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่มีความสามารถสูงจริงๆ

SUPER☆GiRLS วงก่อตั้งขึ้นในวันที่ 12 มิถุนายน 2010 แต่เดิมมีสมาชิกทั้งหมด 12 คน ที่คัดเลือกจากการแข่งขันของ Avex โดยมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันถึง 7,000 คนจากทั่วประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 10 คน ได้แก่ Koume Watanabe, Yumeri Abe, Shiori Nagao, Yuuki Kanazawa, Chika Ishimaru, Kana Sakabayashi, Mayuko Inoue, Yuu Kadobayashi, Nazuna Higuchi และ Aika Matsumoto

โดยบทเพลงจะมีกลิ่นอายของความเป็นคลาสสิค J-pop ไอดอล บทเพลงอย่าง Joshiryoku ← Paradise และ MAX! Otomegokoro ได้ถูกนิยามว่าเป็นเพลงที่จะถูกจดจำในฐานะบทเพลงคลาสสิกแห่งยุคที่อุตสาหกรรมไอดอลมีการแข่งขันสูงลิบลิ่วเลยทีเดียว

SKE48 ถือเป็นวงน้องสาววงแรก หลังจากที่ AKB48 ได้ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ก่อตั้งขึ้นในปี 2008 โดยตั้งชื่อจากบ้านเกิดพวกเธอ ซึ่งก็คือ ซากาเอะ เมืองนาโงย่า และในบรรดาหลายๆ โปรเจ็คต์ของ 48groups วง SKE48 เรียกได้ว่าเป็นวงที่ขึ้นชื่อเรื่องความซับซ้อนของท่าเต้นที่เปี่ยมไปด้วยพลังอันล้นหลาม

ในหมู่สมาชิกที่มีอยู่ด้วยกันมากมาย Nao Furuhata ซึ่งได้รับตำแหน่งเซนเตอร์เป็นครั้งแรก ในบทเพลงที่มีชื่อว่า FRUSTRATION นอกจากนี้ก็ยังมียูนิทย่อยของ SKE48 อีกด้วย เช่น คู่หูยูนิท Oshiyuki ซึ่งโด่งดังอย่างมากในแอพพลิเคชั่น TikTok รวมไปถึงยูนิทน่ารักสดใสอย่าง Coming Flavor

TACOYAKI RAINBOW นับเป็นอาวุธลับจาก นานิวะ, โอซาก้า, แถบภูมิภาคคันไซของประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 17 กันยายน ปี 2012 โดย Stardust Promotion บริษัทใหญ่ยักษ์แห่งวงการบันเทิงที่เคยเดบิวต์วงชื่อดังอย่าง Momoiro Clover Z มาแล้ว ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ Kurumi Hori, Karen Negishi, Mai Haruna, Sakura Ayaki และ Saki Kiyoi เนื่องจากพวกเธอมีฐานแฟนอยู่ที่โอซาก้า เนื้อเพลงที่พวกเธอร้องจึงร้องออกมาเป็นภาษาถิ่น ซึ่งก็คือภาษาญี่ปุ่นสำเนียงคันไซ

ด้วยคอนเซปต์ “สายรุ้ง” หลากสีสันตามชื่อวง ได้มีการปล่อบบทเพลงที่มีชื่อว่า RAINBOW – Watashi wa Watashi yanen kara – (‘RAINBOW – I Am Who I Am’) ด้วยเนื้อเพลงที่สร้างพลังบวก เกี่ยวกับการยอมรับความแตกต่างและเป็นตัวตนของตัวเองท่ามกลางผู้คน 7 พันล้านคน พวกเธออาศัยอยู่ด้วยกันในบ้านที่มีชื่อว่า Taconiji House (บ้านของหมึกสายรุ้ง) และเมื่อเร็วๆ นี้ พวกเธอได้ทำการ Livestream ซีรี่ส์ที่มีชื่อว่า TV at Taconiji House ซึ่งสาวๆ จะทำอาหารและนั่งรับประทานอาหารด้วยกัน และการเป็นซีรี่ส์ยอดฮิตใน Youtube ณ ขณะนี้

Cho Tokimeki Sendenbu ก่อตั้งขึ้นโดย Stardust Promotion เช่นเดียวกับ TACOYAKI RAINBOW วงประกอบด้วยสมาชิก 6 คน ได้แก่ Kanami Tsujino, Julia Ann, Hitoka Sakai, Haruka Koizumi, Aki Suda และ Hiyori Yoshikawa ภารกิจหลักของพวกเธอคือการ “ส่งมอบความสุขอันแสนวิเศษเล็กๆ ให้กับชีวิต” ผ่านบทเพลงและการแสดงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังบวกของพวกเธอ

เพลง Koi no Shape Up ♡ (‘Workout for Love’♡) ของพวกเธอ เป็นเพลงที่เกี่ยวกับการท้าทายตัวเองที่อยากจะหุ่นดีขึ้น และด้วยคอนเซปต์นี้ทำให้มีท่าเต้นที่เหมาะกับการออกกำลังกายเป็นอย่างยิ่ง! และอัลบั้มแรกของพวกเธอ เพิ่งวางจำหน่ายสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2563 นี่เอง

Kolme วงก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ปี 2014 เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่ค่อนข้างหายากในวงการไอดอลด้วยความสามารถอันหลากหลายของสมาชิกแต่ละคน สมาชิกทั้ง 3 คนเป็นผู้แต่งเพลงและคิดการแสดงของพวกเธอเอง RUUNA คือหัวหน้าวง ในขณะเดียวกัน KOUMI ก็เป็นคนที่เด่นทางด้านการเต้น และ MIMORI ที่เป็นผู้แต่งเพลง ส่งผลให้มีสไตล์และความครีเอทที่ไม่เหมือนใคร

ความสามารถทางด้านดนตรีและภาพลักษณ์ที่ดูมีสไตล์ทำให้พวกเธอมีผู้ติดตามมากมาย เพลง Hello No Buddy ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลงฮิปฮอปและเพลง R&B ช้าๆ เบาๆ แสดงให้เห็นถึงความสามารถของ MIMORI ผ่านท่วงทำนองที่ดูเท่ห์แต่มีเนื้อเพลงชวนให้อบอุ่นหัวใจ

เป็นยังไงกันบ้าง กับเกิร์ลกรุ๊ปทั้ง 8 วง ใครจะไปรู้ว่า หากได้ลองรู้จักพวกเธอแล้ว หลายคนอาจจะเพิ่มงานเพลงสไตล์ J-Pop เป็นอีกหนึ่งแนวเพลงโปรดก็ได้