What Ever

กางเต้นท์ชมธรรมชาติ ที่ เขาอีโต้

พักผ่อนกางเต้นท์ชมธรรมชาติ
ที่ป่าในเมือง เขาอีโต้

สวัสดีปีใหม่ 2564 ครับ ในช่วงวันหยุดปีใหม่ที่ผ่านมา ได้ไปเที่ยวพักผ่อนที่ไหนกันบ้าง หลายท่านคงเดินทางกลับภูมิลำเนา และอีกหลายท่านคงเก็บตัวอยู่บ้าน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ระลอกใหม่ หลีกเลี่ยงการสัมผัส และการอยู่รวมกลุ่ม แต่อย่างไรก็ดีในปี 2564 นี้ สถานการณ์คงค่อยๆ ผ่อนคลาย กลับสู่สภาวะปกติโดยวัยครับผม

ในฉบับนี้ทางกอล์ฟไทม์มีสถานที่พักผ่อน ชม ธรรมชาติ ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร ใช้เวลาเดินทางเพียงไม่ถึงสองชั่วโมงก็จะมาถึง “อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์” หรือ” อ่างเก็บน้ำเขาอีโต้” ตั้งอยู่ในวนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้ อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งอ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่อยู่บริเวณเชิงเขาอีโต้ เป็นโครงการตามพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 สร้างขึ้นเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในการเกษตรยามหน้าแล้ง อีกทั้งยังเป็นสถานที่พักผ่อนที่มีทิวทัศน์และธรรมชาติที่สวยงาม ด้วยวิวของอ่างเก็บน้ำที่รายล้อมด้วยขุนเขาในบรรยากาศเงียบสงบ สำหรับกิจกรรมท่องเที่ยวในบริเวณอ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ มีทั้งปั่นจักรยาน เดินเล่น หรือชมวิวตามแนวสันเขื่อน และกางเต้นท์แคมปิ้งริมน้ำ

อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ เป็นจุดกางเต้นท์ยอดนิยมของผู้ที่ชื่นชอบบรรยากาศแนวแคมปิ้ง ทำอาหารทานกันกับกลุ่มเพื่อน และครอบครัว  มีลานกางเต้นท์เป็นสนามหญ้ากว้างขวาง และริมน้ำ สามารถผูกเปลนอนพักผ่อนกับต้นไม้ได้ มีห้องน้ำในส่วนกลางให้ใช้งาน  โดยบริเวณพื้นที่กางเต้นท์ให้บริการฟรี แต่ต้องช่วยกันรักษาความสะอาดกันสักหน่อย โดยทางอุทยานได้จัดโซนพื้นที่ล้างจานทำความสะอาด และทิ้งขยะ แยกไว้จากบริเวณห้องน้ำ สำหรับใครที่เป็นนักปั่นก็มีเส้นทางปั่นจักรยานศึกษาธรรมชาติชมทัศนียภาพป่าเขาลำเนาไพรโดยรอบ หรือทางจักรยานดาวน์ฮิลล์ที่ใช้สำหรับซ้อมและแข่งขันระดับประเทศกัน

ส่วนท่านใดที่มากางเต้นท์พักผ่อน แล้วชอบวิ่งหรืออยากเดินออกกำลังกาย ก็สามารถออกมายืดเส้นยืดสายกันได้เพียง 5 กิโลเมตรจากบริเวณกางเต้นท์ก็จะมาถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองปราจีนบุรี นั้นคือ “พระพุทธทวารวดีศรีปราจีน สิรินธรโลกนาถ” พระนาคปรกที่ใหญที่สุดในประเทศไทย  ถอดแบบจากองค์พระพุทธรูปสมัยทวารวดี พระปางนาคปรกองค์ใหญ่ขนาดหน้าตัก 14.9 เมตร สูงกว่า 34 เมตร ให้สักการะกัน โดย ”พระพุทธทวารวดีศรีปราจีน สิรินธรโลกนาถ” นี้สร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ 60 พรรษา และระหว่างเดินทางมายังจุดนี้ยังมีจุดชมวิว “ผาหินซ้อน” ให้ชมวิวเมืองปราจีนบุรีจากมุมสูงอีกด้วย

และเมื่อสักการะ พระพุทธทวารวดีศรีปราจีน สิรินธรโลกนาถ แล้วยังไม่หมดแรงก็สามารถเดินขึ้นเขาไปตามถนนอีกเล็กน้อยก็จะพบกับ “เนินพิศวง” ให้ได้พิสูจน์กัน ว่าทำไมของถึงสามารถไหลขึ้นเนินได้ หรือหลายๆ ท่าน ที่ขับรถขึ้นมาก็สามารถมาทดสอบโดยการจอดดับเครื่องปลดเกียร์ว่างพิสูจน์กัน ว่ารถสามารถไหลขึ้นเนินได้จริงหรือไม่

หลังจากได้ยืดเส้นยืดสายออกกกำลังกายกันแล้วท่านที่เตรียมเสบียงอาหารกันมาก็ไม่ใช่ปัญหา แต่สำหรับท่านที่ไม่ได้เตรียมเสบียงอาหารกันมา ในบริเวณด้านของอ่างเก็บน้ำ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากบริเวรกางเต้นท์นั้นคือ “ร้านอาหารปลายเขื่อน” ร้านอาหารชื่อดังเพียงร้านเดียวที่ตั้งอยู่ที่นี่ วิวของอ่างเก็บน้ำบริเวณด้านหลังเป็นถนนทอดยาวขนานไปกับอ่างเก็บน้ำ

หรือท่านได้อยากชมวิวเล่นน้ำตกกันให้สดชื่นก็สามารถทำได้ เพราะบริเวณ “น้ำตกเขาอีโต้” ก็อยู่ไม่ห่างจากบริเวณจุดกางเต้นท์ ขับรถเพียงไม่ถึง 5 นาทีก็ถึง น้ำตกเขาอีโต้ เป็นธารน้ำที่ไหลตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนน้ำจะเยอะ และเย็น  มีแอ่งน้ำเล็กๆ อยู่เป็นชั้นๆ ทุกชั้น ก็จะอยู่สลับกับแนวโขดหิน แต่ละแอ่ง น้ำไม่ลึกและไหลไม่แรงมากนัก แม้จะเป็นธารน้ำตกขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ว่ามีจุดเด่นตรงที่สามารถเข้าไปนั่งพักผ่อนในแนวโขดหินได้  โดยแนวโขดหินภายในตัวน้ำตกนั้นก็จะมีต้นไม้ขนาดไม่ใหญ่มากคอยช่วยให้ร่มเงา เย็นสบาย ท่านใดที่เตรียมเสบียงมาก็สามารถเลือกทำเลที่ชอบรับประทานอาหารกันได้ ส่วนใครที่ไม่ได้เตรียมเสบียงมาในบริเวณลานจอดรถก็มีร้านค้า อาหาร ข้าวเหนียว ส้มตำ ไว้คอยให้บริการ

ท่านใดที่ต้องการไปเที่ยวกางเต้นท์พักผ่อนที่ อุทยานเขาอีโต้ ก็ไม่ยากสามารถเข้าไปลงทะเบียนสอบถามรายละเอียดกันก่อนตามมาตราการการป้องกัน หรือท่านที่อยากไปแต่ไม่มีเต้นท์ทางอุทยานก็มีเต้นท์ไว้ให้บริการ ซึ่งมี 3 ขนาด สำหรับนอน 2 ท่าน 200 บาท, 3 ท่าน 300 บาท และ 6 ท่าน 800 บาท ส่วนห้องพัก ราคา 700 บาท มี 4 เตียง (มีห้องเดียว) ท่านที่สนใจไปพักผ่อนก็สามารถจองและสอบถามรายละเอียดได้ที่ https://www.facebook.com/khaoeto