มาเยี่ยมมาเยือน

มาเยี่ยมมาเยือน

กว่า 20 ปีที่หนังสือพิมพ์ GOLFTIME  ทำรายการแข่งขันในแบบสมัครเล่นจะสนุกสนานกันแค่ไหนเพียงใดแค่ไหนเพียงใดก็อายุของการจัดงานคงเป็นเครื่องยืนยันได้ว่าเขามีดีอยู่ตรงไหน ความจริงรายการแข่งขันของ GOLFTIME ถ้าเหนือสุดก็เชียงรายโน่น แม้จะเป็นสนามที่หลายคนบอก “จะบ้ารึ” ไปจัดที่สันติบุรีอันเป็นสนามของ “สิงห์” แต่ขบวนของเราจัดให้ “ช้าง” สบายครับ เราทำงานกันแบบสบายๆ เห็นหรือเปล่าครับว่าอะไรก็ตามที่หลายคนคิดว่า “ขัดแย้ง” บางทีมันอาจจะเป็นความขัดแย้งของใครมากกว่า…ว่ามั้ย หากมีความขัดแย้งกันจริง วันหนึ่งผมเกิดอยากดื่มเบียร์ขึ้นมาหากเราจัดช้างไปแล้ว มันยังเปรี้ยวปากอยู่แต่หมดเลยกด “สิงห์” เข้าให้ แล้วมันจะเป็นอะไรหรือเปล่าถ้ามันขัดแย้งกันจริงในห้องไม่กลายเป็นสนามย่อยๆ ไปรึท่าน…

มันคงมีไม่กี่สนามนักหรอกที่รายการนี้ยังไม่ไปลุย ส่วนใหญ่ไปมาแล้วทั้งนั้น แต่มีอยู่สนามหนึ่งที่ครั้งที่ครั้งแรกที่เราไปเยือนมันดูว่าเกือบ 20 ปีไปโน่น แต่เมื่อไม่นานมานี่เองทีมงานเลือกสังเวียนของสนามที่ว่าเป็นรอบ “MASTER” เพราะโดยปกติเราจะนำนักกอล์ฟระดับแชมป์ไปต่างประเทศกัน แต่ปีนี้เรื่องอย่างว่าเลิกคิดไปได้เลย ส่วนเหตุผลที่ไม่สามารถไปได้ก็เจ้า “COVID-19” นี่แหละ ดังนั้นเมื่อส่องกล้องมองหาก็มาได้ที่ซึ่งน่าสนใจไม่น้อย นั่นคือ “กัซซัน ขุนตาน” ที่ลำพูน สนามนี้ต้องยอมรับกันแบบตรงๆ ก็คือ “ความอารีของเจ้าของสนาม”นั่นเอง..

สนามกัซซัน ขุนตานที่ “ลำพูน” เป็นสนามมาตรฐาน 18 หลุม(มีแถม 2 หลุม) โดยรวมเป็นสนามภูเขาที่งดงามรายล้อมด้วยหุบเขาน้อยใหญ่ และตกแต่งด้วย “สะพานรถไฟสีขาว” แล้วเป็นสะพานรถไฟสายเหนือที่ยังคงใช้งานอยู ณ ปัจจุบัน จากสนามที่เป็นภูเขาบวกกับการออกแบบที่เป็นมันสมองของคนไทยล้วนๆ มันจึงส่งผลให้สนามนี้เป็นสังเวียนที่ “ครูไก่”ว่าเหมาะสมอย่างไม่มีที่ติกันเลยทีเดียว นอกจากจะมีความงดงามที่ธรรมชาติเดิมมีอยู่บวกกับโรงแรมที่พักที่เหมาะเจาะกับพื้นที่เข้าไปอีกสนามจึงสมบูรณ์มากเหลือเกิน จากการเดินทางเราใช้ “นกแอร์” สายการบินที่เราเดินทางไปลงเชียงใหม่แล้วก็ล่องลงมาด้วยรถบัสโดยใช้เวลาเพียงชั่วโมงเดียวเอง

บอกได้เลยว่าตั้งแต่ต้นปีมานี่ทั้งเราทั้งท่านทรมานชีวิตด้วย “COVID-19”เล่นเอาแทบจะง่อยเปลี้ยเสียขากันไป แต่พอได้พบปะกับ “คุณฟ้า”ซึ่งเท่าที่ทราบก็เป็นลูกจ้างของสนามนั่นแหละ “ลูกจ้างแต่เพชรเพียบ”เล่าอะไรต่อมิอะไรให้ฟังแล้วก็เกิดแรงบันดาลใจในการทำงานขึ้นอีกรอบ และนี่คือของขวัญปีใหม่ที่ผมเองถูกใจไร้ที่ติจริงๆ … มิเสียแรงที่กลับมาเยือนอีกรอบ…คราวหน้าคงต้องมาอีกหลายๆ รอบ…เตรียมตัวทำงานกันได้แล้ว…เย้…เราทุ่มเทกับงานในปีฉลูแม้จะแลกมาด้วยเลือดและรอยเย็บก็ตาม…

ครูไก่