สัพเพฯ กอล์ฟ

ทิศทางของลุงแซมสู่เมืองสยาม

ทิศทางของลุงแซมสู่เมืองสยาม

เรื่องของการเมืองที่บ้านเรากว่าจะรู้โป้งรู้ก้อยก็คงต้องถอยกันไปยาวๆ มันก็คงเข้าสู่วังวนเดิมๆ คือกลุ่มนู้นมา ข้าก็ออกมาประท้วงจะสีไหนเป็นสีไหนใส่กันไม่ยั้งมานานหลายปี กว่าจะมีลุงแกออกมาจัดการเมืองให้เข้ารูปเข้ารอยก็ดูจะมาอีกแล้ว “ประท้วง” จะอ้างบ้าบอคอแตกอย่างไรก็ตามที่ข่าวออกมามันน่าจะรับกันได้ไหมเนี่ย ทั้งข้อเรียกร้องที่ยากจะอโหสิกรรมกันได้ ใครจะรักจะชอบอย่างไรผมไม่ทราบแต่ตราบใดที่ยังมีลมหายใจ ขอให้เจ้าพวกนั้นอย่ามาใกล้เลย…ขอละไม่อยากจะคิดเพราะแล้วเลยเถิดมันจะเกิดใหม่กันซะปล่าวๆ…

ทีนี้ลองมองย้อนกลับไปยังเมืองที่มีความอิสระในแทบจะทุกตารางเมตรของประเทศเขา แต่เอาเข้าจริงๆ มันก็มีสิ่งแอบแฝงคอยแยงคอยงัดชาติโน้นชาตินี้ให้ทะเลาะกันแบบไม่ต้องมาเผาผีกันก็มี ดูอย่าง “ฮ่องกง”ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ซึ่งใครก็อยากไปสัมผัสสักครั้ง แต่มันก็ยังพังครืนไม่เป็นท่าก็เพราะไอ้การเรียกร้องแบบไม่ยั้งคิดตอนนี้เป็นไงเจ้าของตัวจริงเขาเข้ามาจัดเอง สุดท้ายก็อย่างที่เห็นจากเมืองที่งามงดหมดจดตั้งแต่เครื่องจะลงยันกลับ อยากได้อะไร “ฮ่องกง”จัดให้ได้หมดจะกินจะเที่ยวหรือจะอยากจนก็ไปชน “บ่อนเบี้ย”ที่เขามีแบบถูกจริตใครต่อใครที่รักในมุมอโคจรที่ว่าจัดไปตามอำเภอใจเลยจ้า…

ในขณะที่บ้านเรามีรัฐบาลราวปีกว่าๆ ใครจะรักจะชังก็ว่าด้วยกรรมเก่าที่เคยรู้เคยฟังมา แต่อีกฟากของโลกที่คือเป็นพี่เบิ้มของโลกในรูปแบบของเสรีนิยมกลับขมสนิทติดทนนานก็ว่าที่อดีตประธานาธิบดีที่กำลังจะเป็นอดีตจริงๆ เมื่อคะแนนที่ผู้ท้าชิงทิ้งกันมากมายอยู่หลายคะแนน มันเพิ่มความแค้นให้อดีตผู้นำออกมาว้ากเพ้ยเฮ้อยังไม่แพ้แต่แค่เพลี้ยงพล้ำเท่านั้นเอง เล่นเอาร้อนถึงศาลสูงอีกแล้วไม่แคล้วต้องมาออกโรงอีกหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่เท่าที่ดูขนาดศรีภรรยาก็จะพาไปกันคนละทิศละทาง แบบนี้หากจะมองว่าเขาดีอีกก็บ้าไปแล้ว เพราะในช่วงที่คุณท่านอยู่ในตำแหน่งสูงสุดของชาติ 4 ปี มันวุ่นวายกันแทบจะทุกหย่อมหญ้าแต่หลายกระแสก็ส่อมาที่เขานี่เองที่อยู่เบื้องหลัง…ทั้งที่หนักบ้างเบาบ้างตามความเหมาะสมที่ต่างกันประเทศใครรู้ตัวก่อนก็ถอนออกมาจากนรกได้ทัน แต่ส่วนมากก็เล่นเอาง่อยเปลี้ยเสียขากว่าจะตาสว่างแจ้งเห็นความจริง

ไอ้เรื่องที่เรากำลังเผชิญกันอยู่ดูว่าอยู่แล้วดูว่าจะจบยากหากคุณท่านยังอยู่อีก 4 ปีแต่นี่ดีนะที่โดนลบเหลี่ยมไปด้วยแต่สมัยเดียว บางทีเราเองก็อาจจะจบงานกันด้วยนโยบายของผู้นำที่มีอายุมากที่สุดเท่าที่เขาเคยมีมีจากนโยบายของผู้นำคนใหม่ที่พูดมาเห็นที่ว่าจะฝากผีฝากไข้ไว้กับเขาได้เหมือนกัน ทั้งนโยบายของยุโรปและเอเชียที่เขาเข้ามามีอำนาจเหนืออยู่ถึง 4 ปี เล่นเอาร้องยี้ไปตามๆ กัน บางทีนะครับความสงบของเราจะกลับมากันอีกรอบ ยิ่งไอ้โรคบ้าๆ นั้นกำลังจะเจอกับคู่ชกที่เหมาะสมนามว่า “วัคซีน” ออกมาใช้ได้จริงไม่อิงความเท็จเราคงจะผงกหัวกันได้เสียทีเพียงแต่เราอย่าให้ใครเขามา “จูงจมูก” กันอย่างที่แล้วมาเท่านั้นเป็นพอ…

ครูไก่