What Ever

กางเต้นท์ ภูแลนคา ดูสโตนเฮนจ์เมืองไทย

กางเต้นท์ ภูแลนคา ดูสโตนเฮนจ์เมืองไทย

ปีนี้นับว่าโชคดีเป็นอย่างมากที่หนาวแรกของปีนี้มีโอกาสได้พาตัวเองมากางเต้นท์อยู่ภูแลนคา อีกหนึ่งที่น่าเที่ยวของจังหวัดชัยภูมิ ที่มีจุดท่องเที่ยวน่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็น มอหินขาว สโตนเฮนจ์เมืองไทย จุดชมวิวภูแลนคา น้ำตกพานทอง จุดชมวิวผาหัวนาค จุดชมทิวทัศน์หินปราสาท จุดชมทิวทัศน์หินประตูโขลง และ จุดชมทิวทัศน์ผากลัวยไม้ ก็ต้องขอบอกตามตรงว่าไปได้ไม่ครบทุกที่เพราะมีเวลาเพียงแค่คืนเดียว ได้เที่ยวแต่ที่หลักๆเท่านั้น

อุทยานแห่งชาติภูแลนคา มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ ตำบลบ้านหัน ตำบลสระโพนทอง ตำบลโนนกอก ตำบลซับสีทอง ตำบลบ้านเดื่อ อำเภอเกษตรสมบูรณ์ ตำบลกุดชุมแสง ตำบลคูเมือง อำเภอหนองบัวแดง ตำบลท่ามะไฟหวาน อำเภอแก่งค้อ ตำบลห้วยต้อน อำเภอเมืองชัยภูมิ ตำบลภูแลนคา อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ มีเนื้อที่ประมาณ 200.50 ตารางกิโลเมตร หรือ 125,312.50 ไร่ สภาพป่าเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ ประกอบไปด้วยแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด มีจุดเด่นทางธรรมชาติที่น่าสนใจ มากมายการเดินทางเข้าไปเที่ยวชมก็สะดวกสบาย มีจุดกางเต้นท์ให้ถึง 3 จุดด้วยกัน โดยจุดแรกอยู่เลยมอหินขาวขึ้นไป นิดเดียว มีร้านค้า ลานกางเต้นท์ และห้องน้ำไว้บริการ

จุดที่ 2 เลยขึ้นมาประมาณหนึ่งกิโลเมตรเป็นจุดกางเต้นท์ดงสน ตรงนี้สวยงามเชิงเขา มีห้องน้ำสะอาดไว้บริการ มีจุดชมวิวไว้ให้พร้อม จุดที่ 3 เป็นจุดสูงสุดของจุดกางเต้นท์ เป็นลานโล่ง มีกองอำนวยการ ร้านค้า และหน้องน้ำไว้บริการพร้อม แถมอยู่ใกล้จุดชมวิว หม่องเบิงตะเวน และผาหัวนาค ตรงนี้เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากๆ แต่บรรยากาศยามเช้าก็สวยงามไม่แพ้กัน

มอหินขาว ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติภูแลนคา เป็นกลุ่มหินทรายสีขาววางเรียงรายคล้ายกับ สโตนเฮนจ์ ในประเทศอังกฤษ ทำให้ที่นี่ได้ฉายาว่า สโตนเฮนจ์เมืองไทย สิ่งที่ทำให้ที่นี่กลายเป็นสวนหินธรรมชาติขึ้นมา ก็เพราะเกิดจากการสะสมของตะกอนทรายและดินเหนียวจนแข็งตัวกลายเป็นหิน และจากการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกจนบีบอัด คดโค้ง แตกหัก และกัดเซาะกัน ทำให้มองดูแล้วเป็นหินรูปต่างๆ ที่มีความสวยงามแปลกตา โดยคาดว่าเกิดขึ้นเมื่อราว 65 ล้านปีก่อน

กลุ่มหินชุดแรกที่เราจะได้เห็นเมื่อเดินทางเข้าไปยังบริเวณของอุทยานฯ ก็คือ เสาหิน 5 ต้น จะเป็นหินที่สูง 12 เมตร และมีหินต้นหนึ่งที่มีขนาดใหญ่เท่ากับ 22 คนโอบ เสาหิน 5 ต้นนี้ เป็นเสาหินที่โดดเด่นที่สุดนับเป็นไฮไลท์หลักของการมาเที่ยวในครั้งนี้

เลยขึ้นไปอีกนิดหน่อยก็จะได้พบกับ ดงหิน แท่งหินรูปร่างแปลกประหลาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หินที่มีรูปร่างคล้ายเจดีย์ คล้ายกระดองเต่า คล้ายรองเท้าบูท โดยบริเวณกลุ่มหินนี้ มีชื่อเรียกต่างๆกัน โดยมีทั้งลานหินต้นไทร และกลุ่มหินโขลงช้าง ให้ได้แวะชมความงานของธรรมชาติ และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกัน

ลักษณะภูมิประเทศของอุทยานแห่งชาติภูแลนคาเป็นภูเขาสลับซับซ้อน สภาพป่ามีทั้งป่าทึบและป่าโปร่ง เป็นต้นน้ำลำธารของลำห้วยที่ไหลลงสู่แม่น้ำชี มีจุดเด่นทางธรรมชาติหลากหลายทั้งหน้าผาสันเขา ลานหินและก้อนหินรูปร่างแปลก ๆ รวมทั้งพืชพันธุ์ที่น่าสนใจ

จุดเด่นทางธรรมชาติหลากหลายทั้งหน้าผาสันเขา ลานหินและก้อนหินรูปร่างแปลก ๆ รวมทั้งพืชพรรณที่น่าสนใจ เหมาะมาเที่ยวชมในระหว่างเดือนพฤษภาคม-ธันวาคม ทางอุทยานฯ ได้จัดทำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติผ่านสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ของอุทยานฯ ได้แก่ ป่าหินงามจันทร์แดง, ภูคี, ภูเกษตร, ภูอ้ม ภูคล้อ ภูกลาง, ทุ่งดอกกระเจียว, จุดชมวิวลานหินร่องกล้า, จุดชมวิวป่าหินปราสาท, ผาแเพ, ประตูโขลง, ผากล้วยไม้, ถ้ำพระและถ้ำเกลือ, น้ำตกตาดโตนน้อย, เขาขาดและแม่น้ำชี นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ซึ่งมีก้อนหินแปลก ๆ อีกหลายแห่ง ได้แก่ ป่าหินงามปราสาท ป่าหินงามหงส์ฟ้า และแนวหน้าผาซึ่งเป็นจุดชมวิวสวยงาม ค่าเข้าชม อุทยานฯก็ไม่แพง อีกทั้งมีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการ สอบถามรายละเอียดได้ที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ตำบลห้วยต้อน อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ โทร. 0 4481 0902-3 หรือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร. 0 2562 0760 หรือ www.dnp.go.th