Special Report

ช้าง สานฝันนักกอล์ฟไทยไป พีจีเอ ทัวร์

มีฝันใหญ่ ใจต้องกล้า
เครื่องดื่มตราช้าง สานฝันนักกอล์ฟไทยไป พีจีเอ ทัวร์

ถ้าย้อนกลับ10 ปีก่อนหน้านี้คงไม่มีใครเชื่อว่าเราจะทำได้ การไปบอกใครๆว่าเราต้องการที่จะสร้างนักกอล์ฟไทยไป PGA Tour คงไม่มีใครเชื่อและคงมีแต่คนหัวเราะพวกเรา ในวันที่เราเริ่มต้นโครงการ สร้างนักกอล์ฟไทยเบฟไทยทาเล้นท์ วันนั้นเต็มไปด้วย คำสบประมาท เราถูกมองว่านักกอล์ฟเราไม่เก่ง นักกอล์ฟเราถนัดออกสื่อมากกว่าตีกอล์ฟ ไม่เอาจริง ทำแค่การตลาด เราเก็บคำเหล่านั้นใส่ลิ้นชักไว้ แล้วก้มหน้าทำงานโดยไม่ลืมฝันของเรานั่น คือ การสร้างนักกอล์ฟไทยไป PGA Tour โดยการสนับสนุนจากเครื่องดื่มตราช้าง

เมื่อเรามีฝันที่ยิ่งใหญ่ เราจะรู้ว่าเราต้องทำอะไร

พอเรารู้เป้าหมายของเราแล้ว นั่นจึงเป็นที่มาของจุดเริ่มต้นที่จะต้องพัฒนา นักกอล์ฟในสังกัดอย่างเต็มรูปแบบ นักกอล์ฟรุ่นแรกของโครงการไทยเบฟไทยทาเล้นท์ คนที่มีแววที่สุดในรุ่นเมื่อ 10 ปีก่อน คือ “กัญจน์ เจริญกุล” กัญจน์ในวัย 18 ถูกจับใส่ตระกล้าล้างน้ำในทันที เราเริ่มขัดเกลาเขาในทุกๆด้าน การวางแผนการฝึกซ้อม โดยเครื่องดื่มตราช้าง ผู้สนับสนุนหลักทุ่มงบประมาณด้วยการการจัดหาโค้ชในระดับ PGA Tour Academy อย่างโค้ชเชน พี กิลเลสพี มาติวเข้มให้กับกัญจน์ แบบส่วนตัวในทุกๆ เพื่อหวังว่าจะได้เห็นนักกอล์ฟไทยไปล่าฝันใน PGA Tour  

โปรกัญจน์ พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องตามแนวทาง ที่ถูกวางโปรแกรมไว้อย่างมีวินัย และ เขาก็สามารถไต่ระดับจากการเล่นทัวร์อาชีพในประเทศ ไปสู่ Asian Tour, China Tour, Japan Tour ระหว่างเส้นทางสายอาชีพของกัญจน์ เขาคว้าแชมป์มาแล้วมากมาย แต่นั้นก็คือรางวัลของความสำเร็จระหว่างทาง

เพราะกัญจน์เองก็รู้อยู่ในใจเขาเสมอว่าฝันของเขาคือการได้เล่นทัวร์นาเม้นท์ระดับโลกอย่าง PGA Tour

เส้นทางที่ฝันเริ่มเห็นภาพชัดขึ้นเมื่อปี 2019 กัญจน์ได้สิทธิ์เข้าไปเล่นในกอล์ฟเมเจอร์รายการที่ใหญ่ที่สุด 4 อันดับของโลกอย่างรายการ The Open 148th @ Royal Portrush Golf club

เข้าสู่ปี 2020 ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ไม่ได้แข่งตามเป้าที่ตั้งไว้ แต่ยังโชคดีที่ได้แข่งในประเทศทั้งของสมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทย Thailand PGA และ All Thailand Golf Tour

ทำให้คะแนนสะสมนักกอล์ฟของโลกยังไม่ตกลงไปมาก

ทุกความฝันมีเส้นทางที่เป็นไปได้หลายทาง

เมื่อทาง Japan Tour ได้ประกาศประกาศก่อนจะเริ่มแข่งขันรายการ Fujisankei Classic ว่า ผู้ชนะรายการนี้จะได้ไปแข่ง PGA Tour รายการ ZOZO Championship 2020 ที่ย้ายไปจัดที่ Sherwood Country Club, ประเทศอเมริกา และ ให้สิทธิ์นักกอล์ฟที่ทำอันดับคะแนนสะสมดีที่สุดของโลก 7 คนแรก ที่มีชื่อเล่นใน Japan Tour  ซึ่งโปรกัญจน์ ติดอันดับที่ 7 พอดี

“ความฝันที่พวกเราทุกคนรอคอยมาถึงแล้ว หนึ่งความฝันที่กัญจน์อยากจะไปเล่น PGA TOUR

ที่เคยคิดว่าเป็นไปได้ยาก ต้องพัฒนาตัวเองทุกวันเพื่อให้ถึงจุด world class วันนี้ดีใจและตื่นเต้นมากครับ

ที่มีชื่อตัวเองอยู่ในรายชื่อผู้เล่น ดีใจที่จะเป็นนักกอล์ฟไทยอีกคนที่ได้ไปเล่นใน PGA Tour”

กอล์ฟพีจีเอทัวร์รายการ ZOZO  Championship 2020 ย้ายจากญี่ปุ่นไปแข่งที่สนามเชอร์วูด คันทรี คลับ,​ เทาซั่น โอ๊คส์,  แคลิฟอร์เนีย สหรัฐ วันที่ 22-25 ตุลาคมนี้ ในชื่อ ZOZO CHAMPIONSHIP @SHERWOOD  รายการนี้จะมีนักกอล์ฟลงแข่ง 78 คน ชิงเงินรางวัล 8 ล้านเหรียญสหรัฐ  ลดลงจากเมื่อปีที่แล้วที่ไทเกอร์ วูดส์ ได้แชมป์ โดยครั้งนั้นชิงเงินรวม 9.5 ล้านเหรียญสหรัฐ

“กัญจน์” พอใจผลงานเมื่อสามารถทำผลงานใน PGA Tour ครั้งแรกจบอันดับ 54 ร่วม ในพีจีเอทัวร์รายการ ZOZO Championship@Sherwood 2020 เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2563 กล่าวว่า โดยรวมแล้วพอใจฟอร์มการเล่นตลอดทั้งสัปดาห์ ถือว่าเล่นดีมาก เพราะได้มาเตรียมตัวก่อน และได้เจอโค้ชสองคนที่เคยเรียนด้วยกันเมื่อปีที่แล้ว ได้เช็คสวิง และ เช็คเรื่องสโตรคพัตต์ก่อนแข่ง ถือว่าเป็นการทบทวนเบสิคก่อนลงแข่ง ขณะที่สภาพร่างกายและจิตใจก็พร้อมมากเพราะรู้ล่วงหน้าว่าจะได้มาเล่นแมชต์นี้เกือบหนึ่งเดือน

“วันที่ 3 กับวันที่ 4 ได้มีโอกาสออกกับ รอรี่ แม็คอิลรอย, พอล เคซีย์ และ ฮิเดกิ โชคดีมากๆครับ ได้เห็นหลายอย่าง สิ่งที่เราทำได้ดีกว่าเค้า และสิ่งที่เราขาดอยู่ มีหลายช็อตที่เรายังไม่สามารถทำได้ก็เอากลับมาซ้อม และฝึกฝนต่อไป”

หลังจากนี้ กัญจน์จะบินไปที่ญี่ปุ่นและกักตัว 14 วัน ก่อนแข่ง 4 แมตช์ติดต่อกันเริ่มจากรายการ Mitsui Sumitomo VISA Taiheiyo Masters วันที่ 12-15 พฤศจิกายน

PGA Tour Debut  A dream came true

ทุกคนเลือกที่จะฝันได้ และหนึ่งในความฝันของกัญจน์ วันนี้ได้เป็นจริงแล้วครับครั้งแรกกับการลงแข่ง PGA Tour ในรายการ PGA TOUR ZOZO CHAMPIONSHIP  ผลงานอาทิตย์นี้พอใจมากๆครับ มันไม่ได้อยู่ที่รางวัล แต่อยู่ที่ประสบการณ์ที่ได้จากผู้เล่นระดับโลก การได้ออกก๊วนเดียวกับ รอรี แม็คอิลรอย พอล เคซีย์, course setting, game plan ของอาทิตย์นี้มากกว่า เคยมองว่า ฝันยังห่างไกล เคยท้อ แต่ไม่เคยหยุดฝันเลยครับ นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ได้มายืนอยู่จุดๆนี้ มาถึงตรงนี้ได้ต้องขอบคุณทุกแรงสนับสนุนจากทั้งสปอนเซอร์อย่างเครื่องดื่มตราช้าง ครอบครัว และเพื่อนๆ อาทิตย์นี้อบอุ่นมากๆครับได้แคดดี้คู่ใจ เจอเพื่อนที่เคยเล่นทัวร์จีนด้วยกัน เพื่อนๆนักกอล์ฟที่เล่นด้วยกันที่ญี่ปุ่น และ tour ref ของ PING ที่เคยดูแลตอนเล่นอยู่ญี่ปุ่นปีแรก ครบทีมจริงๆ จากบ้านมาตั้งไกล แต่ไม่เหงาเลย แมตช์นี้ได้ทั้งประสบการณ์ ได้การบ้านกลับมา และ กำลังใจที่ดีที่จะได้พัฒนาตัวเอง ยังคงรอโอกาสหน้าที่จะได้กลับมาแข่ง PGA Tour อีกครับ ขอบคุณทุกคนที่ส่งแรงเชียร์มาให้ครับ”

ขอบคุณทุกแรงเชียร์ และ กำลังใจอีกครั้งนะครับ
“กัญจน์ เจริญกุล”

PGA TOUR
ฝันของนักกอล์ฟทั้งโลก