อมยิ้มริมกรีน

ปีนี้ไม่ได้เชียร์ กอล์ฟไรเดอร์คัพ

ปีนี้ไม่ได้เชียร์ กอล์ฟไรเดอร์คัพ

ผมเป็นแฟนกอล์ฟรายการ ไรเดอร์คัพ  “ศึกแห่งศักดิ์ศรีสองแผ่นดิน”  มานานแล้ว

เชียร์ทีมยุโรปมาตั้งแต่ยุคของ เซวี บัสเยสเตรอส เป็นผู้เล่น  ด้วยชื่นชม สปิริทของ เซวี ที่เข้มข้นมากในเรื่อง รักแผ่นดินมาตุภูมิ สร้างสปิริททีมไรเดอร์คัพยุโรป นับตั้งแต่ เขายังเป็นผู้เล่น จนเป็นกัปตันทีม โดยได้รับฉายา ”El Matador” ขุนพลนำทัพต่อสู้เพื่อศักด์ศรีแห่งสแปนิช เอสปันญอล และทวีปยุโรป 

สปิริททีมนับแต่ยุคของ เอล เซวี ถ่ายทอดกันมา นักกอล์ฟสแปนิช ตั้งแต่ยุค  มิเกล แองเกล ฆิมิเนซ/ โฆเซ มาเรีย โอลาซาบัล/ แซรคิโอ การ์เซีย จนมาถึงรุ่นใหม่อย่าง จอน ราห์ม โรดิเกวซ ต่างยึดมั่นในวิถีแห่ง เอล เซวี่ ทั้งสิ้น  ได้กลายเป็นจิตวิญญาณของทีมไรดอร์คัพยุโรป ที่จะคิดถึงนักกอล์ฟไรเดอร์คัพ ทีมยุโรป อย่าง เบอร์นาร์ด กัลลัคเกอร์/ แซม ทอร์แรนซ์/ โทนี่ แจคลิน/นิค ฟัลโด/ เอียน วูสแนม/แบร์นาร์ด ลังเกอร์/ โคลิน มอนต์โกเมอรี่ / ลี เวสต์วูด/เจสเปอร์ พาเนวิค (ไอ้อ้วนคนโปรดของผม เวลาเขาเล่นคู่กับ ดาร์เรน คลาร์ก) จนมาถึงยุค เอียน โพลเตอร์/ รอรี่ แมคอิลรอย / จัสติน โรส

คือ รายชื่อทีมยุโรปออกมาอย่างไร..ก็ต้องเชียร์แหละครับ เพราะการเล่นทีมคู่ เป็นเสน่ห์ของไรเดอร์ คัพ อันเราจะเห็น บุคลิกบางอย่างที่เป็นจิตวิญญาณของทีมเสมอ ผิดกับทีมอเมริกัน ที่มีความสามารถเฉพาะตัว แรงกิ้งโลก เหนือกว่าเยอะ แต่ต่างคนต่างเล่น วันสุดท้ายที่จับคู่ดวล12คู่ ถึงจะเป็นทีของทีมอเมริกัน

ปี ค.ศ. 2020 เป็นปี ทัวร์นาเมนต์ไรเดอร์คัพ นะครับ ตามโปรแกรม สหรัฐอเมริกาเป็นเจ้าภาพ จัดแข้งที่ วิสท์ลิง สเตรทส์ /วิสคอนซิน ระหว่างวันที่ 25-27 ก.ย. แต่ คณะกรรมการจัดการแข่งขัน เจ้าภาพอเมริกัน ได้ประกาศเลื่อนการแข่งขันออกไป จากภาวการณ์ แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยจะไปแข่งในปี 2021 ที่สนามเดิม ในวันที่ 24-26 ก.ย. 2021

ขณะที่ กอล์ฟรายการเมเจอร์อื่นๆ ไม่ว่า ยูเอส โอเพ่น/เดอะ มาสเตอร์ ยังคงอยู่ในตารางการแข่งขันในปี 2020 ตามปรกติ

เจ้าภาพอเมริกัน ให้เหตุผลว่า..การแข่งขันรายการอื่น นักกอล์ฟเล่นไป โดยไม่มีคนดู( ข้อปฏิบัติ social distancing ) ไม่เป็นไร การถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ให้ความสมบูรณ์ในการรับชมได้ แต่ไม่ใช่กับ  กอล์ฟไรเดอร์คัพ

กอล์ฟไรเดอร์คัพ เป็นรายการกอล์ฟที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เสน่ห์สำคัญคือ แฟนกอล์ฟที่แห่กันตามเชียร์หลุมต่อหลุม เสียงเชียร์โห่ร้องให้กับนักกอล์ฟแต่ละทีมแข่งขันกันคือ บรรยากาศแห่งไรเดอร์คัพ..

ถ้าขาดไป ก็ไม่ใช่ไรเดอร์คัพ จึงเลือกที่จะเลื่อนการแข่งขันออกไป

ประเด็นนี้ ก็มีพวกโปรที่โปรทีมยุโรปก็ค่อนแคะ อเมริกัน  ที่ระบุว่า เสียงเชียร์ของแฟนกอล์ฟ เป็นส่วนหนึ่งของไรเดอร์คัพ

ก็เพราะ วัฒนธรรมการเชียร์กีฬาสไตล์อเมริกัน มัน”ล้ำเส้นมารยาท”กับกีฬากอล์ฟไง

หลับหูหลับตาเชียร์ ไม่ใช่แค่ USA! USA! แต่มีพวกเกรียนอเมริกัน ที่ห่าม ไร้มารยาท เชียร์แบบแซวผู้เล่นทีมยุโรป ส่งเสียงโห่ ฮาป่า หรือตบมือดีใจ เวลาผู้เล่นยุโรปตีเสีย ซึ่งแฟนกอล์ฟยูโรเปี้ยนจะไม่ทำกัน ด้วยเป็นมารยาทของการชมกีฬากอล์ฟ ห้ามล้ำเส้น ทำลายสมาธิของผู้เล่น

เสียงเชียร์ของแฟนกอล์ฟอเมริกัน จึงเป็นการ “เอาเปรียบ” ทีมยุโรปมาแต่ไหนแต่ไร เวลาสหรัฐอเมริกาเป็นเจ้าภาพ

อย่างไรก็ตาม ฝั่งทางทีมยุโรป ก็ไมเกี่ยงนะครับ เห็นดีด้วยว่า กอล์ฟที่ไม่มีแฟนแห่กันเชียร์ใกล้ชิด ก็ไม่ใช่ ไรเดอร์คัพ เลื่อนหนีโควิดออกไปน่ะ ถูกต้องดี แล้ว

ปาแดร็ก แฮริงตัน กัปตันทีมยุโรป ชาวไอริช บอกว่า..รู้สึกโล่งอก ที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันเลื่อนออกไป เพราะเป็นช่วงเวลาที่ไม่เหมาะ และ ไรดอร์คัพ อย่างไรก็ต้องมีแฟนกอล์ฟตามแห่ตามเชียร์ ขาดไม่ได้ คุณอาจตื่นเต้น แฮปปี้ เมื่อชนะเลิศรายการเมเจอร์ หลังจบหลุมสุดท้าย แต่นั่นเทียบไม่ได้เลยกับ การได้ยกถ้วยไรเดอร์คัพ ฐานะผู้ชนะ สุดฮึกเหิม สุดภูมิใจ นั่นก็เพราะ บรรยากาศแฟนกอล์ฟมีส่วนสำคัญ  ยกถ้วยไรเดอร์คัพ โดยไร้ผู้คนเชียร์..มันก็งั้นๆ

การเก็บคะแนนสะสม เพื่อเป็น ท้อปเทนของยุโรป ไปสู่การเป็นนักกอล์ฟทีมไรเดอร์คัพ เลื่อนไปเป็นซีซั่นต่อไป

สิ่งที่ดีประการหนึ่งของทีมยุโรปก็คือ จะมีดาวรุ่ง shooting stars ก้าวขึ้นมาเสริมทีมหลายคน เป็นเลือดใหม่ไฟแรง มีความฮึกเหิม กระหายที่จะลงแข่งในศึกแห่งศักดิศรี ด้วยสปิริทจิตวิญญาณของทีมไรเดอร์คัพยุโรป อันอาจเป็นสิ่งจำเป็นกับการแข่งขันในแผ่นดินสหรัฐอเมริกา

ราสมุส ฮอ็กการ์ด (เดนมาร์ก) โรเบิร์ต แมคอินไทร์(สกอ็ตต์)วิคเตอร์  ฮอฟแลนด์(นอร์เวย์) อาจจะเป็นชื่อนักกอล์ฟสายเลือดใหม่ ทีมไรเดอร์คัพยุโรป ที่จะต้องเฝ้าดูผลงานกันต่อไป

ส่วนทีมไรเดอร์คัพเมริกัน ที่มี สตีฟ สติกเกอร์ เป็นกัปตันทีม ก็ต้องสร้างทีมอย่างแข็งแกร่งที่สุด

ต้องการเรียกศักดิ์ศรีกลับคืนมา หลังจากที่พ่ายยับเยิน10.5-17.5  ในไรเดอร์คัพ 2018 ที่ฝรั่งเศส แผ่นดินยุโรป  ( คราวนั้น จิม ฟิวริก เป็นกัปตันทีมอเมริกัน กลับมายังด่ากันกระจุย ถึงความไร้ทีมสปิริท ทำให้พ่ายกระจุย)

ดังนั้นโจทย์ ไรเดอร์คัพ 2021 ของทีมอเมริกัน คือ ต้องชนะสถานเดียว บนแผ่นดินตัวเอง

จาก”จุดอ่อน” ที่ผ่านมา คราวนี้ ทีมอเมริกันเปลี่ยนระบบคัดลูกทีมทใหม่ คือ ติดทีมตามแรงกิ้ง ท้อปซิกซ์ 6 คน กับให้สิทธิ์กัปตันทีม “พิก อัพ”ไวล์การ์ด เลือกลูกทีมเองถึง6คน (กฎเดิมแค่2คน) ด้วยต้องการนักกอล์ฟที่มีทีมสปิริทสูงเข้าร่วม มากกว่าเก่งเฉพาะตัว

นักกอล์ฟมือเก๋าๆ ตัวเก่าๆ ก็ค่อยๆละลายหายไป มือดีๆระดับหัวกะทิในพีจีเอ ที่เป็น ”เต็ง” อย่าง ดัสติน จอห์นสัน/ ไบรสัน เดอแชมโบ/ บรูคส์ ค็อปค่า/ จัสติน โธมัส/ เว็บ ซิมป์สัน ก็น่าจะอยู่ในลิสต์ แล้วชื่อดาวรุ่งเลือดใหม่ อย่าง โคลิน โมริคาวา/ แมทธิว วูลฟ/ สกอ็ตตี เชฟเฟอร์ ก็ก้าวเข้ามาเป็นเลือดใหม่ เป็นต้น

ใครเป็นแฟนกอล์ฟโปรไรเดอร์คัพ อเมริกัน ก็รอดูกันต่อไปครับ

ที่จริง จารีตของศึกไรเดอร์  นับแต่หลังสงครามโลกครั้งที่2 เจ็ดสิบกว่าปีมาแล้ว ปีการแข่งขัน(ทุก2ปี) จะลงท้ายปีค.ศ.ที่เป็นเลขคี่

ทว่าในศึกไรเดอร์คัพ ครั้งที่34 ยุโรปเป็นเจ้าภาพ กำหนดในวันที่  28-30 ก.ย.2001 ต้องเลื่อนกะทันหันก่อนหน้ากำหนดเพียงสัปดาห์ เนื่องจากเหตุการณ์ 9-11 ทีมสหรัฐอเมริกาไม่พร้อมต่อกิจกรรมใดๆ ศึกไรเดอร์คัพ ครั้งที่34 จึงเลื่อนออกไปแข่งขันในปีถัดมา ค.ศ.2002 แล้วกลายเป็นปีเลขคู่มาตลอด

จนถึงปีนี้ ค.ศ.2020 ไรเดอร์คัพครั้งที่ 43 ได้ประกาศเลื่อน ไปอีกปีเป็น ไรเดอร์คัพ 2021 โดยที่ ไรเดอร์คัพครั้งที่44  ยุโรปเป็นเจ้าภาพ แข่งที่อิตาลี ก็จะเป็น ไรเดอร์คัพ 2023 เท่ากับว่า จารีตปีแข่งที่เป็นเลขคี่ได้กลับมาอีกครั้ง

ก็ตั้งใจ หายใจเข้าไว้ จะได้เชียร์กอล์ฟรายการสุดยอด ศึกแห่งศักดิ์ศรีสองทวีป  สองปีครั้ง ต่อไปครับ

ยอดทอง