คอลัมน์ในอดีต

เคล็ดลับจากนักกอล์ฟแอลพีจีเอ

เคล็ดลับจากนักกอล์ฟแอลพีจีเอ

การแข่งขันฮอนด้าแอลพีจีเอไทยแลนด์ที่ผ่านมา ทิพย์ได้มีโอกาสให้เบียทริซ ริคารี่ นักกอล์ฟแอลพีจีเอชาวสเปน ช่วยแนะนำเทคนิคการเล่นลูกสั้นของเธอให้

เบียทริซ ริคารี่ เป็นที่คุ้นตาพวกเราชาวไทยเป็นอย่างดี ด้วยหน้าตาคมเข้ม ยิ้มสวย เป็นนักกอล์ฟรูปร่างเล็ก จุดเด่นของเธอ คือ การตีแอพโพรช เธอแม่นมากๆ ไม้ไฮบริดของเธอสามารถจับวางได้ไม่เกิน 5 หลา ได้พัตต์ลุ้นเบอร์ดี้ตลอด เธอมาเมืองไทยตั้งแต่ยุคแรกๆ ของการจัดฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์เลยทีเดียว

เมื่อถามถึงอาหารไทยที่เบียทริซชอบมากที่สุด ท่านผู้อ่านทายซิว่า อะไรเอ่ย ? มันอ “ผัดไทย” นั่นเอง และชอบ “ข้าวเหนียวมะม่วง” เป็นที่สุด ได้ฟังคำตอบเช่นนี้แล้ว แสดงว่า ได้มาถึงเมืองไทยแล้วจริงๆ ช่วงบ่ายทิพย์ได้พบกับแชมป์บริติชโอเพ่น ปี 2014 โม มาติน เธอก็ให้คำตอบเดียวกัน

มาถึงเรื่องที่เบียทริซแนะนำเรื่องลูกสั้น  ลักษณะการเล่นที่เบียทริซแนะนำเป็นหลักการเดียวกับการเล่นทอสช็อต (Toss Shot) ที่โค้ชเชน กิลเลสพี สอนในโครงการช้าง พีจีเอ จูเนียร์ อคาเดมี่ คือ เขาใช้เบานซ์ (Bounce) เล่น เริ่มแรกให้วางใบเหล็กชี้ไปที่เป้าหมายจะไม่เปิดหน้าไม้ และให้ก้นกริพชี้หัวเข็มขัด จากนั้นให้ยืนเท้าซ้ายต่ำกว่าเท้าขวา น้ำหนักสบายๆ อยู่กลางเท้า เวลาขึ้นไม้ให้ลากออกมาตรงๆ ตามแนวเป้าหมาย จะไม่ลากเข้าใน

ลูกสั้นแบบนี้ เบียทริซใช้เล่นทุกสถานการณ์ ตั้งแต่ไลน์เตียนมีที่ให้ลูกวิ่งน้อย ไปจนถึงลูกอยู่ในรัฟ ทิพย์ทดลองเล่นดูก็พบว่า ลูกควบคุมง่ายขึ้น  การลอยการวิ่งสม่ำเสมอ

สภาพสนามคันทรี คลับ โอลด์คอร์สนี้ แอนเดรียส์ ซึ่งเป็นสามีและแคดดี้ของเบียร์ทริซบอกว่า สภาพสนามนุ่ม เพราะฉะนั้นต้องตีลูกลอยโด่งและตกให้ถึงผิวกรีน ถ้าเราตีลูกพุ่งต่ำ ตกข้างหน้า ลูกก็ไม่สามารถวิ่งไปออนกรีนได้ ในการเล่นลูกสั้นต้องคำนวณระยะลูกวิ่งให้ดี เพราะลูกจะวิ่งน้อยกว่าปกติ

งานเลี้ยงค่ำคืน นักกอล์ฟแอลพีจีเอ พอสลัดชุดกอล์ฟออก มาในชุดเดรสแล้ว ดูสวยสง่ามาก เพราะพอเป็นนักกีฬารูปร่างดี บุคลิกดีเพราะมีความมั่นใจจากภายใน มันเปล่งประกายออร่าออกมาจริงๆ ค่ะ

ไม่น่าเชื่อว่า เผลอแป๊บเดียวก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 แล้ว ขอบคุณฮอนด้าและสปอนเซอร์ใจดีที่จัดแมทช์กอล์ฟหญิงระดับโลกให้กับคนไทยได้ชื่นชมและเรียนรู้เสมอมาค่ะ

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์