For Golf Trust

ศักยภาพกีฬากอล์ฟของประเทศไทย (1)

ศักยภาพกีฬากอล์ฟของประเทศไทย (1)

มีโอกาสได้ไปประชุมสัมมนากับคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านกีฬา ศิลปะ วัฒนธรรม การศาสนา คุณธรรม และจริยธรรม สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ในหัวข้อ ” การกำหนดแนวทางให้การสนับสนุนและส่งเสริมผู้ประกอบการอุตสาหกรรมการกีฬาและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกีฬา เมื่อวันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา ณ สำนักงานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา แจ้งวัฒนะ

ในการไปร่วมครั้งนี้ เพื่อไปนำเสนอในสิ่งที่อยากให้ได้รับการช่วยเหลือสนับสนุนให้วงการกีฬากอล์ฟมีการพัฒนาขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ของประเทศชาติโดยรวม จึงจำเป็นต้องทำการบ้านค้นหาข้อมูลตัวเลขที่เกี่ยวกับกีฬากอล์ฟอาชีพเกี่ยวกับเงินรางวัล ทำให้มีสิ่งที่น่าสนใจนำมาเล่าต่อให้ได้รับทราบกัน

ในปีพ.ศ. 2559 นี้ ทัวร์นาเม้นท์ต่างๆ ทั่วโลกมีเงินรางวัลรวมไม่ต่ำกว่า 21,000 พันล้านบาท แน่นอนว่าของ PGA มีเงินรางวัลมากสุดอยู่ที่ 11,690 ล้านบาท เกินครึ่งหนึ่ง ส่วนรองลงมาเป็นของยูโรเปี้ยนทัวร์ อยู่ที่ 4,190 ล้านบาท และ LPGA อยู่ที่ 2,160 ล้านบาท ส่วนในประเทศไทยเองมีเงินรางวัลประมาณ 30 ล้านบาท

ดูจากตัวเลขมีปริมาณมากโขอยู่นะ น่าจะเป็นสิ่งที่ดีถ้ามีนักกอล์ฟไทยเราเข้าไปแย่งให้มาเป็นของเรามากๆ

ปี พ.ศ.2558 ที่ผ่านมา โปรธงชัย ใจดี ของเรา ได้เงินรางวัลจากยูโรเปี้ยนทัวร์ไปประมาณ 107.5 ล้านบาท และของเอเชี่ยนทัวร์อีกประมาณ 9.5 ล้าน รวมแล้วประมาณ 117 ล้านบาท (ยังไม่หักภาษี) 1 ปี ได้ 100 กว่าล้านไม่ธรรมดาเลย คิดว่าบริษัทต่างๆในประเทศไทยจะมีกำไรเหลือเกิน 100 ล้านต่อปี มีไม่กี่บริษัท ซึ่งตัวของบริษัทเองก็จะต้องมีพนักงานและต้นทุนของบริษัทไม่น้อย ในขณะที่โปรธงชัย มีทีมไม่กี่คน และถ้านับตลอดการเล่นอาชีพของโปรธงชัยได้เงินรางวัล(ที่ไม่รวมสปอนเซอร์) ไม่ถึงก็เฉียดๆพันล้าน

ส่วนโปรอาร์ม หรือกิรเดช อภิบาลรัตน์ ปีที่ผ่านมาได้ไปประมาณ 96 ล้านบาท รวมที่เล่นอาชีพมามากกว่า 170 ล้านบาท

ส่วนทางด้านฝ่ายหญิง ปีที่ผ่านมา โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ ได้ไปประมาณ 15.5 ล้านบาท ด้านโปรเม เอรียา จุฑานุกาล ได้ไปประมาณ 17 ล้านบาท

และโปรคนอื่นๆที่ไม่ได้เอ่ยนามรวมๆกัน ทั้งในเจแปนทัวร์ เอเชี่ยนทัวร์ ไชน่าทัวร์ ในประเทศไทยรวมกันแล้วมากกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งถ้าคิดรวมแล้วได้ประมาณ 350 ล้านบาทในปีเดียว ถามว่า มีกีฬาชนิดไหนของไทยบ้างที่มีรายได้เข้ากระเป๋าเข้าประเทศได้มากขนาดนี้ ซึ่งเป็นลักษณะอย่างนี้มาเป็น 10 ปีแล้ว

ศักยภาพของกีฬากอล์ฟมีขนาดนี้ แต่ก็ยังไม่มีใครที่จะเห็นความสำคัญ เห็นประโยชน์ ซึ่งไม่ใช่แค่ได้เงินรางวัลเข้าประเทศเท่านั้น แต่ธงชาติไทยที่ขึ้นในหน้าจอทีวี ถ่ายทอดไปทั่วประเทศมันสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศขนาดไหน

ผมและคนใกล้ชิดที่อยู่ในวงการเห็นความสำคัญ แต่ไม่มีเงินหรือมีอำนาจพอที่จะทำอะไรให้ดีขึ้นกว่านี้ได้ ได้แต่มองตาปริบๆ เสียดายโอกาส เด็กไทยยังมีเก่งอีกมาก เพียงแต่ยังไม่มีใครจุดประกายหรือผลักดันให้ประสบความสำเร็จให้มากกว่านี้

นึกดู ถ้านักกอล์ฟไทยมีจำนวนมากกว่านี้ จะช่วยกันสร้างประโยชน์ได้อีกมากขนาดไหนให้วงการซึ่ง ประโยชน์อะไรบ้าง มาคุยกันต่อในฉบับหน้าครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์