Interview

พัตเตอร์ – ทรงรัฐ ศรีพันธุ์

“พัตเตอร์” ทรงรัฐ ศรีพันธุ์หนุ่มน้อยวัย 10 ปี จากโรงเรียนอนุบาลอุดรธานี อีกหนึ่งหนุ่มน้อยที่ทุ่มเทให้กับกอล์ฟกีฬาที่ชื่นชอบ กับความใฝ่ฝันในการเป็นนักกอล์ฟอาชีพในอนาคต

พัตเตอร์เกิดมาในครอบครัวที่มีคุณพ่อณัฎฐพลรับราชการสังกัดกรมการพัฒนาชุมชนช่วงแรกประจำอยู่ที่จังหวัดหนองคาย โดยคุณพ่อเริ่มเล่นกอล์ฟช่วงประมาณปี 2547 ด้วยการชักชวนจากคนรอบข้าง ที่ทั้งชักชวนและจัดหาอุปกรณ์ทุกอย่างให้อย่างเพียบพร้อม

คุณพ่อคิดว่ากีฬากอล์ฟเป็นกีฬาสุภาพบุรุษ สอนให้รู้จักเคารพกติกา-มารยาท รู้จักการวางตัวในสังคม ได้พบปะพูดคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่ ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างการเล่นกอล์ฟ นั่นเป็นสิ่งที่คุณพ่อได้จากการเล่นกอล์ฟ

พัตเตอร์โตมาก็ได้เห็นคุณพ่อเล่นกอล์ฟอยู่จนชินตา ไปสนามกอล์ฟกับคุณพ่ออยู่เป็นประจำ แต่ก็ยังไม่ได้คิดจะเล่น ยังคงใช้ชีวิตตามประสาเด็ก เรียน เล่นสนุก จะมีบ้างก็ไปเข้าแคมป์ฟุตบอลเหมือนกับเพื่อนๆ แต่จากประสบการณ์ของคุณพ่อที่เป็นนักกีฬามาตั้งแต่เด็กมองแล้วว่า เตอร์ไม่ชอบเล่นฟุตบอลแน่นอน ดูทรงแล้วจะไม่ชอบเล่นกีฬาที่ต้องมีการปะทะ จึงเริ่มให้น้องได้ลองจับไม้กอล์ฟทุกครั้งที่ไปกับพ่อ

จนได้รับคำแนะจากเพื่อนๆว่ามีโค้ชสอนกอล์ฟอยู่ในจังหวัดอุดรธานี เป็นโค้ชที่สอนเด็กอย่างเดียวชื่อโค้ชเควิน รัชชะกวิน บุตรอุดม ที่สามพร้าว อะคาเดมี่ ที่นี่พัตเตอร์ได้เรียนกอล์ฟอย่างจริงจังเป็นครั้งแรก และก็ทำได้ดี ไปเรียนเพียงไม่กี่ครั้งก็ตีลูกได้เต็มไม้ และที่สำคัญที่สุดโค้ชเควิน มีจิตวิทยาในการสอนเด็กเป็นอย่างดี ทำให้เด็กเข้าใจการฝึกสอนได้อย่างง่ายดี และชอบที่จะมาฝึกซ้อมกอล์ฟอย่างต่อเนื่อง

ทุกวันนี้ในครอบครัวไม่ได้มีเพียงแค่คุณพ่อ กับพัตเตอร์เท่านั้นที่เล่นกอล์ฟ น้องสาวทั้สองคน พัดชา-พาขวัญ รวมถึงคุณแม่ก็มาเรียนกอล์ฟด้วยกัน เพราะคุณพ่อเห็นว่าหากจะทำกิจกรรมแล้วก็ควรที่จะเรียนรู้ไปด้วยกัน หากคุณพ่อติดภารกิจ คุณแม่ก็จะมีความเข้าใจ และพาลูกๆไปฝึกซ้อมได้

ซึ่งหลังจากได้มาเป็นครอบครัวนักกอล์ฟอย่างเต็มตัว เล่นกันทั้งบ้าน สนุกสนาน ได้ออกกำลังกาย แถมมีความอบอุ่นไปไหนไปกันทั้งครอบครัว ซึ่งเป็นจุดประสงค์หลักของคุณพ่อมาตั้งแต่เริ่มต้น ว่าอยากให้กีฬากอล์ฟช่วยในการฝึกฝนลูกๆของพ่อ ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของการกีฬาเท่านั้น แต่กอล์ฟคือทุกสิ่งอย่างที่สามารถนำมาปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเคารพคนอื่น มีมารยาทที่ดีงาม รู้จักแพ้-ชนะ ความมีระเบียบวินัย มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตัวเองทั้งเรื่องเรียน เรื่องซ้อมกอล์ฟ และเรื่องส่วนตัว

ถึงตอนนี้แม้พัตเตอร์จะเพิ่งเริ่มเล่นกอล์ฟมาได้ไม่นาน แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความชื่นชอบในกีฬาชนิดนี้ มีความสุขทุกครั้งที่ได้ไปสนามกอล์ฟ มีความรับผิดชอบมากขึ้นทั้งในเรื่องของการเรียน และการจัดการเวลาของตัวเองที่ต้องแบ่งมาให้กับการฝึกซ้อมกอล์ฟด้วย แต่ที่เห็นได้ชัดๆเลยคงเป็นเรื่องของสุขภาพร่างกาย ที่แข็งแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน การฝึกซ้อมกีฬาทุกวันต่อเนื่อง ทานอาหารได้มากขึ้น โดยไม่ต้องเคี่ยวเข็ญ

ในส่วนของกีฬากอล์ฟ ทางบ้านยังคงไม่คาดหวังอะไรมากนักยังคงมุ่งเน้นไปในเรื่องของการเรียน และการฝึกซ้อมกีฬาเป็นผลพลอยได้ที่สวยงาม ทางบ้านจะให้การสนับสนุนไปเรื่อย แต่หากเวลาผ่านไปแล้วยังอยากที่จะจริงจังกับกีฬาชนิดนี้ก็จะต้องมีการคุยกันอีกครั้งถึงเส้นทางที่ต้องเตินต่อไปในอนาคต

สุดท้ายสิ่งที่ครอบครัว “ศรีพันธุ์” อยากฝากไว้คือ “กีฬาทุกอย่างเป็นสิ่งที่ดี ส่งเสริมให้ลูกหลานได้เล่น ได้ทดลองเรียนรู้เป็นสิ่งที่ดีเสมอ อย่างน้อยๆเด็กๆก็จะได้ฝึกฝนในเรื่องของระเบียบวินัย ความอดทน สิ่งที่ต้องอยู่และเรียนรู้กับสังคม ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ซึ่งทุกคนต้องมี และที่สำคัญคือมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองรักและอยากทำอย่างมีความสุขต่อไป”

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายทรงรัฐ ศรีพันธุ์ ชื่อเล่น : น้องพัตเตอร์
วัน เดือน ปี เกิด : 29 สิงหาคม 2553 อายุ : 10 ปี
น้ำหนัก : 35 กิโลกรัม ส่วนสูง : 135 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนอนุบาลอุดรธานี ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 4
บิดา-มารดา : คุณพ่อณัฎฐพล-คุณแม่ณัฐณิชาธ์ ศรีพันธุ์
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริงแจ่มใส
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : ไทเกอร์ วู้ดส์
อาหารจานโปรด : กระเพราไก่
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โค้ชรัชะกวิน บุตรอุดม
สนามฝึกซ้อม : สามพร้าว อะคาเดมี่
เริ่มเล่นกอล์ฟ : มิถุนายน 2563
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 140 หลา
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เป็นนักกอล์ฟอาชีพ
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : XXIO
ชุดเหล็ก : Willson
พัตเตอร์ : Odyssey