Just Say Know

ป่วย ไอ มาใส่หน้ากากอนามัยกัน

ป่วย..ไอ.. มาใส่หน้ากากอนามัยกัน

กลายเป็นประเด็นดราม่าร้อนแรงบนโลกโซเชียล กรณีมีผู้โดยสารสองคนนั่งติดกันบนรถไฟฟ้า คนหนึ่งไอ ส่วนอีกคนเบือนหน้าหนี ผู้เห็นเหตุการณ์และนำมาเล่าต่อในโซเชียลมีเดีย ก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ผู้ที่เบือนหน้าหนีว่า แสดงท่าทีรังเกียจเกินไป ขณะที่ นพ.วิทวัส ศิริประชัย ผู้ดูแลเฟสบุคแฟนเพจ Drama-addict ก็ให้ความเห็นต่างออกไปว่า การเบือนหน้าหนีเป็นสิทธิที่จะปกป้องตัวเองจากโรคติดต่อ ขณะที่ผู้ที่ป่วยเอง ก็ควรจะรับผิดชอบต่อส่วนรวมด้วยการสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันไม่ให้เวลาไอแล้วฟุ้งกระจายจนคนอื่นเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

การสวมหน้ากากอนามัย เมื่อมีอาการป่วยเป็นไข้ หรือ ไอ จาม ถือเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของโรคได้เป็นอย่างดี เพราะหากผู้ป่วยไม่สวมหน้ากากอนามัย ขณะที่ไอหรือจาม จะสามารถแพร่เชื้อออกไปได้ไกล 1-5 เมตร ทำให้ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดมีโอกาสรับเชื้อและป่วยเป็นโรคได้  จากผลการวิจัยขององค์การอนามัยโลก พบว่าการใส่หน้ากากอนามัยสามารถลดการแพร่กระจายเชื้อที่ติดมากับละอองฝอย ได้ถึงร้อยละ 80  ดังนั้น หน้ากากอนามัย  จึงเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่สามารถป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

ดังนั้นเมื่อท่านมีอาการป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ มีอาการไอ จาม มีน้ำมูก และต้องอยู่ร่วมกับผู้อื่นในที่สาธารณะ เช่น รถโดยสารประจำทาง ห้องเรียน ห้องทำงาน ศูนย์การค้า โรงพยาบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องปรับอากาศ ควรใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสถานพยาบาล กระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องดูแลใกล้ชิด เมื่อต้องเข้าใกล้ในระยะ 2 เมตร และเมื่ออยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อด้วย จะเห็นได้ว่า หน้ากากอนามัยนั้นมีความจำเป็นสำหรับทั้งผู้ป่วย และผู้ไม่ป่วยแต่อยู่ในความเสี่ยงรับเชื้อด้วย

สำหรับหน้ากากอนามัยนั้นราคาถูกมาก สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา หรือขอรับได้ฟรีตาม รพ. ทั่วไป

เมื่อได้หน้ากากอนามัยมาแล้ว ต่อไปคือขั้นตอนการใส่หน้ากากที่ถูกต้อง เริ่มต้นควรล้างมือให้สะอาดก่อนสวมใส่ หันเอาด้านที่กันน้ำได้ซึ่งมักมีสีเขียว (หรือสีเข้ม) หรือมีลักษณะมันวาวออกข้างนอก ด้านที่ซับน้ำได้ดีซึ่งมักเป็นสีขาว (สีซีด) ไว้ข้างใน เพื่อซึมซับละอองฝอยจากการไอจามได้ดี จากนั้นจับสายคล้องหู 2 ข้าง ให้คลุมทั้งจมูกและปาก โดยให้ขอบด้านที่มีลวดไว้เป็นด้านบน บนสันจมูก รอยจีบคว่ำลง เมื่อได้ตำแหน่งที่พอดีแล้วให้ดัดลวดให้แนบกับจมูกและใบหน้า แล้วดึงขอบล่างให้คลุมถึงใต้คางก็เป็นอันเรียบร้อย หากหน้ากากชำรุดระหว่างใช้งานให้เปลี่ยนทันที และเมื่อเลิกใช้แล้วให้นำหน้ากากใส่ถุงแล้วนำไปทิ้งในถังขยะ

ร่วมกันสร้างแนวคิดและมุมมองใหม่ๆ ที่ถูกต้อง ให้คุ้นเคย สำหรับการใช้หน้ากากอนามัย “ป่วย..ไอ.. มาใส่หน้ากากอนามัยกัน” เพื่อสุขอนามัยของส่วนรวม