เลี้ยงลูกให้ถูกทางต้องให้ห่างคำว่า “เสียเด็ก”

เหลือเชื่อว่าเวลาเกือบ 10 ปีมานี่ครูไก่มักได้พบเจอกับคำถามที่สะท้อนถึงคำว่า “ครอบครัว” นั่นคือเรื่องของ “ลูก”นั่นเอง ซึ่งความจริงคำถามเกือบทั้งหมดก็เกิดจากบรรดาผู้ปกครองที่เคยได้สอนกันมาจากรุ่นสู่รุ่นก็ว่าได้ หากไล่เรียงกันขึ้นไปราวสองรุ่นปัญหาในการเลี้ยงลูกหลานมักไม่เกิดปัญหาหรือมีคำถามอะไรที่ซับซ้อนมากมายนัก แต่พอเข้าสู่รุ่นหลานตอนนี้บรรดาปัญหาในการเลี้ยงดูเริ่มเข้ามาให้ได้ยินได้ฟังอยู่เสมอ แล้วคำถามที่เป็นที่ฮิตติดหูอยู่เป็นประจำคือ “ทำไมเด็กเดี๋ยวนี้เลี้ยงยากไม่เหมือนรุ่นก่อนเลย” เมื่อมีคำถามมาก็ต้องว่ากันไปตามเนื้อผ้าก็แล้วกัน

ความที่ทำงานทำการมาสถานที่เดิมมาเป็นเวลานาน ดังนั้นการได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของสังคมครอบครัวอย่างต่อเนื่อง หลายบ้านหลายตระกูลที่พอพูดถึงสกุลที่เกิดมาบอกได้ว่าเกิดแล้วตายอีกหลายสิบชาติก็กินไม่หมด ด้วยความที่ครูคนนี้ไม่มีลูกหลานกับใครเขา บางครั้งบางคราก็จะมีเด็กที่เป็นที่รักของครูเหมือนกัน ซึ่งในสายตาของครูแล้วใครที่จะเป็นที่รักของครูไก่มักไม่เป็นเด็กที่มาจากคนร่ำรวยอะไรเลย แต่กลับเป็นเด็กที่มาจากครอบครัวที่ “การเลี้ยงดูมาจากความสมบูรณ์”จริงๆ นั่นคือมีทั้ง พ่อ แม่ ที่ออกจะเข้มงวดกับลูกหลานของตัวเองพอควร ถึงแม้หลายคนมองว่าเป็นเรื่องแปลกในปัจจุบันนั่นคือความ “เข้มงวด”…ซึ่งบางครอบครัวผมเคยเห็นแค่ “พี่เลี้ยง”เท่านั้นเองที่คอยมาส่งมารับ ส่วนคนอื่นไม่รู้ไปอยู่ที่ไหนกันหมด

จากการสังเกตเด็กๆ ที่มาจากครอบครัวที่มี “พี่เลี้ยง” เป็นคนดูแลเป็นประจำกลุ่มเด็กเหล่านี้มักเป็นเด็กที่เอาแต่ใจตัวเอง ไม่ค่อยฟังคำสั่งจากครูหรือไม่สนใจกติกาของสโมสรอยากทำอะไรก็จะทำอย่างที่ตัวเองอยากทำถึงแม้จะผิดกฎผิดระเบียบก็ตามที หันกลับมายังกลุ่มเด็กที่มีบรรดาคนในครอบครัวไม่คนใดก็คนหนึ่งมาเป็นผู้ดูแลพร้อมกับพี่เลี้ยง หรือบางครั้งบางคราวก็มาคนเดียว หนูๆ เหล่านี้ร้อยทั้งร้อยจะมีระเบียบในตัวเองอยู่เสมอ อะไรที่เขาเอาเข้ามาจากนอกสนามทุกอย่างจะไม่หลงลืมหรือทิ้งไว้ให้เป็นภาระของครูหรือของใครเขา ส่วนเรื่องของความเอาใจใส่เรื่องการเรียนรู้ทักษะต่างๆ ไปได้รวดเร็ว มีสมาธิต่อบทเรียนซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้มักจะสะท้อนให้เห็นว่า มันเกิดมาจากครอบครัวที่มีการดูแลเอาใจใส่ทั้งสิ้น…

แต่บางทีก็มีเหมือนกันที่ทุกครั้งที่มามักจะมีผู้ปกครองตามมาด้วยเสมอกลับกลายเป็นความลำบากใจของครูเข้าไปอีก เพราะทุกคนที่มาล้วนคอยเอาอกเอาใจนักเรียนของครูไก่ถึงขนาดถ้าลงไปเล่นแทนได้ลงไปแล้ว ถ้าเป็นแบบนี้ก็ตัวใครตัวมันจะได้มรรคได้ผลอย่างไรก็เนื้อผ้าก็แล้วกัน…ย้อนกลับมาคำถามที่ได้ยินถึงความยากเย็นในการเลี้ยงลูกหลาน มันก็เป็นอย่างที่ไล่เรียงกันมาให้ทราบแต่ก็ไม่ได้เป็นสูตรสำเร็จอะไรหรอกนะครับ อีกที่ซึ่งมีผลกับตัวเด็กคือโรงเรียน แล้วยิ่งเป็นตระกูลที่มีชื่อเสียงเงินทองเป็นที่รู้จักมักจะได้รับการเอาอกเอาใจจากครูหรือจากใครที่เกี่ยวข้อง บางทีอาจเป็นที่มาของคำว่า “เสียเด็ก”…อันนี้ได้ยินมากับหูตัวเองโดยเสียงมาจากคุณแม่ของเด็กเอง…แบบนี้ต้องคุยยาวครับ….

ครูไก่